Tấm lòng người già đối với họ

0
306

Chiều qua có một người khách, đó là cụ Phạm Nam – bạn đọc của Bản tin Nội tộc, sinh năm 1922, 94 tuổi, ở tận Gia Lâm tự đi một mình qua cả đoạn đường dài dưới trời nắng hè gay gắt… đến thăm tôi. Thỉnh thoảng cụ vẫn đến chơi, nhưng lần này thì tôi thật xúc động, bởi tấm lòng thơm thảo của một cụ già đã gần trăm tuổi với dòng họ.

        Cụ bảo cụ đã đọc hết cuốn Thông tin Họ Phạm VN số 52-quý II/2015, không bỏ bài nào, “nhiều tin hay quá”. Nói rồi, cụ lấy từ trong túi áo ngực một chiếc phong bì bảo tôi: “Đây là 1 triệu đồng, tôi nhờ chị chuyển tới Hội đồng một chút để đóng góp cho chi phí của Đại hội Hội đồng sắp tới, mong Hội đồng ngày càng vững mạnh, mong dòng họ ta ngày càng phát triển”.  Tôi thấy nghèn nghẹn ở cổ… Thì ra cụ đã đọc Thông báo số 18 của Thường trực HĐTQ và Thông báo Triệu tâp Đại hội nhiệm kỳ VII đăng trên Bản tin.  Như để tôi yên lòng, cụ bảo: “Tôi đi làm từ năm 1941, có lương “hoạt động trước cách mạng” được 2 triệu một tháng”. ..Cụ đã dành dụm đồng lương hưu ít ỏi để đóng góp cho hoạt động của Hội đồng mà cụ thể là Đại hội nhiệm kỳ VII!…Đây là đồng tiến đầu tiên bà con trong họ gửi đóng góp cho Đại hội nhiệm kỳ VII của chúng ta!

    Chỉ riêng việc cụ tự đi từ tận Gia Lâm đến nhà tôi ở gần Bệnh viện Bach Mai – rất xa với cụ già ngần ấy tuổi, tự nhớ đường vào nhà tôi đã thật đáng khâm phục. Lần nào thấy cụ đến chơi, tôi cũng vừa mừng vừa lo lắng, lỡ ra dọc đường có chuyện gì…, tôi vẫn dặn cụ có việc gì thì gọi, tôi sẽ tới…nhưng cụ cứ tự đến, kể cả đến để đưa tiền đặt Bản tin hàng năm.

     Sau khi đưa tiền cho tôi và cầm tờ giấy biên nhận tôi viết, cụ vui vẻ bảo: “Thế là tôi đã hoàn thành một việc quan trong, tôi yên tâm rồi, mấy hôm nay nắng quá, muốn sang mà nay mới sang được….Tôi già quá rồi, không đến dự Đại hội với họ được, tôi chỉ có tí chút như vậy thôi, chị nhớ chuyển cho tôi. Cho tôi gửi lời thăm các vị ở Hội đồng và bà con về dự Đại hội…. Chúc mọi người vui vẻ, Đại hội thành công…” Tiếc rằng tôi không kịp ghi lại hình ảnh cụ với vẻ mặt hân hoan lúc đó.

IMG_5563 (1)Cụ Nam (ngồi thứ 3 từ bên phải) tại lễ kỷ niệm 10 năm xây dựng Từ đường họ Phạm Nhàn Ngu năm 2013 

Chúng tôi, những người hàng ngày chăm lo việc họ, và thực lòng, đôi khi cũng thấy mệt mỏi thậm chí nản lòng bởi gặp nhiều khó khăn, phức tạp.. Nhưng những tấm lòng cao cả của những người con họ Phạm như cụ Nam có sức động viên to lớn, tiếp sức cho chúng tôi cố gắng hơn vì dòng họ. Nhiều cụ già trên 90 tuổi thường xuyên quan tâm đến việc họ, thường xuyên dành dụm gửi tiền ủng hộ cho Bản tin nội tộc cùng những lời động viên thân thiết như cụ Phạm Khuể 93 tuổi ở  Thái Binh, cụ Phạm Văn Chước 92 tuổi ở Hưng Yên, cụ Phạm Thị Sâm 91 tuổi ở Nghệ An, cụ Phạm Văn Ninh 92 tuổi ở Hòa Bình, cụ Phạm Đồng Châu 93 tuổi ở Hà Nội,…Mong rằng tấm lòng cụ Nam, của các cụ và bà con ta ở khắp nơi nhắc nhở mọi người hãy có trách nhiệm hơn, cố gắng đóng góp nhiều hơn cho sự lớn mạnh của dòng họ Phạm chúng ta.

Thúy Lan