THAM LUẬN CỦA HĐHP BÌNH ĐỊNH

0
68

Kính thưa:  Các bác trưởng lão, các Thành viên Hội đồng họ Phạm toàn quốc, Hội đồng họ Phạm các tỉnh, thành phố trong cả nước có mặt dự hội nghị hôm nay.

unnamed (2)Được thành lập từ năm 2006, trải qua hơn 8 năm, với sự nỗ lực của các thành viên HĐHP tỉnh và HĐHP các địa phương trong tỉnh nên công tác tổ chức kết nối dòng họ ở Bình Định đạt những kết quả nhất định, được HĐTQ HPVN đánh giá là có nhiều chuyển biến tích cực. Tôi xin trình bày một vài ý kiến như sau:

Một là, trước hết phải nói đến tinh thần trách nhiệm của thành viên HĐHP tỉnh và các địa phương, cũng như tất cả mọi người làm việc họ ở khắp nơi, nếu không có sự nhiệt tâm, trách nhiệm với dòng họ sẽ không làm được việc họ. Thực tiễn cho thấy, HĐHP tỉnh Bình Định đã thay đổi kịp thời các thành viên của Hội đồng mà chúng tôi xét thấy không đóng góp được gì cho dòng họ, ở đây chúng tôi không nói đóng góp về vật chất mà nói về trách nhiệm với dòng họ.

Hai là, công tác tuyên truyền, kết nối dòng họ luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Vì hoạt động dòng họ không phải là vấn đề mới, nhưng nó luôn bị chi phối bởi những ý kiến kích cảm của bà con của những dòng họ khác, những tiếng thị phi của những người tâm địa không sáng, họ cho rằng vào họ để được gì,..

Ba là, hoạt động dòng họ cần có một khoản kinh phí nhất định, chúng ta sẽ không hoạt động được nếu không có nó.

Chúng tôi làm được điều đó, bởi vì các thành viên HĐHP tỉnh và các địa phương đã nỗ lực hết sức mình để chăm lo công tác tổ chức, kết nối dòng họ. Đến nay toàn tỉnh đã thành lâp HĐHP huyện, thị xã, thành phố (trong đó còn 3 huyện chưa tổ chức Đại hội thành lập), có gần 50 % số, xã, phường, thị trấn thành lập HĐHP cấp mình, một số nơi thưa dân, có ranh giới liền kề và con cháu trong tộc họ tuy là khác ranh giới hành chính nhưng có bà con, họ hàng nhau, chúng tôi cho thành lập họ Phạm liên phường, xã. Mô hình này đã phát huy được hiệu quả, sự cộng hưởng lớn, tổ chức được các hoạt động như: kết nối các hộ và gia đình họ Phạm ở địa phương, thăm viếng, hiếu hỷ, tang gia, ốm đau, bệnh tật hiểm nghèo,.. được kịp thời. Những hành động tuy nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn, lan tỏa nhanh, được cộng đồng xã hội động viên, khuyến khích.

HĐHP tỉnh cũng có cơ chế hỗ trợ thích hợp cho việc xây dựng và củng cố tổ chức ở cơ sở. Mỗi huyện, khi tổ chức Đại hội thì HĐHP tỉnh hỗ trợ từ 1 đến 2 triệu đồng, các xã, phường, thị trấn chúng tôi hỗ trợ 1 triệu đồng. Bên cạnh sự hỗ trợ của HĐHP tỉnh, các thành viên HĐHP của cấp đó tự nguyện đóng góp mỗi thành viên 1 triệu đồng. Sau đại hội, bà con trong họ được dùng bữa cơm thân mật thắm tình đồng tộc, bà con được cảm nhận cái không khí đầm ấm gia đình, dòng họ, và qua đó họ tiếp tục tuyên truyền và gắn kết được nhiều chi phái trong và ngoài địa phương.

Ngày Quốc tế người cao tuổi, HĐHP đã tổ chức thăm, chúc thọ, mừng thọ cho các cụ cao niên, một chút quà là tiền, là đường, sữa,.. cũng thêm ấm lòng. Có cụ nói vui: Bằng mừng thọ của dòng họ to hơn, đẹp hơn tấm bằng của Hội người cao tuổi,.. và quà cũng nhiều hơn (vì có cả đường, cả sữa và tiền nữa).

Những việc làm về tổ chức của HĐHP tỉnh Bình Định trong những năm qua là vậy. Năm 2015, HĐHP tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục củng cố đưa các hoạt động việc họ dần đi vào nền nếp và đạt nhiều thành tích hơn nữa.

Kính chúc các vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc!  

Trân trọng cảm ơn.