Tham luận của HĐHP HUYỆN TIÊN LÃNG

0
424

TL1Kính thưa: Đoàn Chủ tịch và toàn thể Hội nghị.

Chúng tôi vinh dự thay mặt HĐHP huyện Tiên Lãng báo cáo tóm tắt một số hoạt động việc họ năm 2013, định hướng năm 2014. Với mục đích giao lưu học hỏi là chính.

Huyện Tiên Lãng nằm trong vùng văn hóa sông Hồng, diện tích tự nhiên 189km2, nằm ở phía Đông nam thành phố Hải Phòng, tiếp giáp vùng cửa sông Thái Bình, giáp huyện Vĩnh Bảo áp sát tỉnh Thái Bình, dân số gần 150.200 người, có 01 thị trấn và 22 xã, có 129 dòng họ Phạm khoảng 20.640 người, chiếm khoảng 13% dân số toàn huyện.

Hội đồng họ Phạm xã Vinh Quang (thuộc cụm số 7) là Hội đồng làm điểm công tác kết nối từ tháng 9 năm 2011, đến nay đã phát triển được 5 xã có HĐHP cấp xã. Có 03 dòng họ Phạm đăng ký dòng họ văn hóa cấp huyện, nhiều xã dòng họ Phạm có quỹ khuyến học từ 10 – 15 triệu đồng…Các HĐHP đã có quy chế tổ chức hoạt động

Năm 2013 HĐHP huyện tập trung hướng dẫn HĐHP xã, cụm xã các dòng họ Phạm trên địa bàn thực hiện tốt 3 nhiệm vụ chính:

– Xây dựng dòng họ văn hóa

– Từng bước xây dựng quỹ khuyến học quy mô họ Phạm cấp xã

– Xây dựng dòng họ bình yên trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”

Thứ nhất: Xây dựng và phát triển dòng họ bình yên trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Tiếp theo kỳ ra mắt hội khuyến học Phạm Tiến Tài ngày 01/9/2013 quy mô toàn xã của HĐHP xã Kiến Thiết. Trước sự có mặt của cấp ủy chính quyền, MTTQ xã, ông Phạm Ngọc Thành Chủ tịch HĐHP huyện – Đại tá quân đội, nguyên ủy viên Hội đồng khoa học Bộ quốc phòng, Thủ trưởng thường trực cơ quan giáo dục an ninh quốc phòng Quân khu 3, đã tranh thủ ý kiến với lãnh đạo địa phương tạo điều kiện để HĐHP xã thực hiện tốt quy chế. Trước mắt là đợt tuyển quân quý I năm 2014, tiếp tục giữ vững và phát triển phong trào ANTT ở địa phương.

Chủ tịch HĐHP xã đã tập hợp được nguyện vọng của các dòng họ Phạm, phối kết hợp với Ban Công an xã đề xuất xây dựng phương án “dòng họ bình yên” an ninh trật tự trong phong trào “ Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Được lãnh đạo địa phương đồng thuận cho phép các dòng họ Phạm trong xã mở tọa đàm, Đảng ủy – UBND xã giới thiệu các chỉ thị, thông tư, bản hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên như:

Chỉ thị số 09/CT – TW của BBT Trung ương Đảng (khóa XI) ngày 01/12/2011 về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tinh hình mới” là nhiệm vụ quan trọng góp phần ổn định tình hình ANTT tạo đà để địa phương phát triển kinh tế xã hội. Thông tư số 23/TT – BCA ngày 27/4/2012 của Bộ Công an. Chỉ thị số 11/CT – BTV của Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng. Chỉ thị số 13/CT – HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về ANTT trong tình hình mới. Nghị quyết liên tịch của HĐHP và Ban Công an xã Kiến Thiết về chương trình phối hợp xây dựng phương án dòng họ bình yên.

Ngày 12/12/2013 lễ ký giao ước thi đua xây dựng dòng họ bình yên được tổ chức trang nghiêm tại nhà văn hóa thôn An Thạch, có nhiều đại biểu HĐHP Tp Hải Phòng, Huyện Tiên Lãng và các cán bộ Đảng và chính quyền xã, huyện về dự và cho ý kiến chỉ đạo. Các ông trưởng họ 06 dòng họ Phạm ký vào “sổ vàng” hứa cam kết thực hiện nghiêm túc 10 quy định trong bản giao ước thi đua. Tại lễ ký kết, ông Phạm Ngọc Thành chủ tịch HĐHP huyện, ông Phạm Bá Đáo chủ tịch HĐHP xã đã trao thư khen và tặng phẩm cho 06 gia đình văn hóa tiêu biểu, 08 học sinh giỏi 03 cấp, quốc gia, Thành phố, huyện. Các đại biểu quý khách nhiệt liệt chúc mừng chờ đón thành tích của các dòng họ, các cá nhân tiêu biểu vào dịp sơ kết hàng năm.

Thứ hai: Dòng họ Phạm Ngọc thôn Hà Đới xã Tiên Thanh đăng ký dòng họ văn hóa cấp huyện.

Thông tin từ Ban MTTQ thôn Hà Đới, dòng họ thủy tổ Phạm Ngọc Kiều thực hiện việc hiếu, hỷ, hội hè, giỗ chạp, chăm sóc tuổi thơ, giúp đỡ người già, trợ giúp người khó, động viên con cháu làm tốt nghĩa vụ công dân, không vi phạm pháp luật, một khi có ý kiến của trưởng tộc, trưởng chi đều được các gia đình coi là “Luật họ”, mọi người tiếp thu thực hiện nghiêm chỉnh. Tháng 3 năm 2013 thôn Hà Đới nhận danh hiệu “Làng văn hóa cấp huyện”.

Từ đường dòng họ luôn là nơi tôn vinh những tấm gương người tốt, việc tốt làm việc họ. Học sinh, sinh viên đến thắp hương trước khi đi thi… Dòng họ có 03 tiến sỹ sau khi đỗ đạt cũng về từ đường dâng hương bái thỉnh để được nhận nguyên khí “âm phù dương trợ”. Ngày chạp tổ hàng năm kết hợp trao biểu tượng mừng thọ, chúc thọ các bậc cao niên.

Thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, dòng họ văn hóa theo nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, dòng họ đã điều tra theo mẫu của HĐHP huyện bám sát tiêu chí kế hoạch số 12/BCĐ của Ban chỉ đạo cấp huyện. Được sự quan tâm của Đảng ủy – UBND, tổ Mặt trận, cấp ủy chi bộ thôn, trưởng thôn cùng ban chỉ đạo xây dựng dòng họ văn hóa cơ sở, ngày 24/12/2013 một cuộc tọa đàm được tổ chức tại từ đường dòng họ, có các đại biểu quý khách từ chính quyền xã, HĐHP thành phố và các biểu HĐHP các xã: Khởi Nghĩa, Kiến Thiết, Vinh Quang, tổ phóng viên đài phát thanh truyền hình huyện Tiên Lãng.

Cuộc tọa đàm đã thành công tốt đẹp, toàn họ toàn tâm nhất trí đăng ký phấn đấu dòng họ văn hóa cấp xã năm 2014 – 2015. Năm 2016 đạt danh hiệu dòng họ văn hóa cấp huyện…

Nhiệm vụ chính năm 2014, HĐHP huyện tập trung hướng dẫn thực hiện:

– Xây dựng một dòng họ Phạm Công giáo đạt danh hiệu dòng họ văn hóa

– Xây dựng một dòng họ Phạm bình yên thuộc xã biên giới biển để rút kinh nghiệm chung, hướng dẫn các dòng họ Phạm toàn huyện xây dựng trong năm 2014 và những năm tiếp theo.

Một số hoạt động trên đây của HĐHP các cấp ở Tiên Lãng trong bước đi ban đầu có mặt được, có mặt còn hạn chế mong được hội nghị toàn quốc quan tâm chỉ đạo.

Kính chúc quý vị đại biểu, quý khách đón xuân Giáp Ngọ vui khỏe, hạnh phúc.

Chúc hội nghị lần thứ tư HĐTQ (khóa VI) họ Phạm Việt Nam thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

               Phạm Tô Thắn

                      Phó chủ tịch HĐHP huyện Tiên Lãng