Tham luận của HĐHP xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

0
799

NChinhKinh thưa Ban tổ chức! 

Kính thưa Qúy vị đại biểu, Qúy Ông, Bà Qúy Bác Qúy Cô Chú và toàn thể Hội nghị.

Trong không khí cả Nước đang tưng bừng chuẩn bị đón chào Xuân mới Gíap Ngọ (2014), hòa chung niềm hân hoan đó, hôm nay về với Hội nghị HĐTQHPVN, tôi rất tự hào được đại diện cho Thường trực HĐHP xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam về dự và báo cáo đôi nét về tình hình hoạt động dòng Họ Phạm cấp cơ sở và kiến nghị một số vấn đề còn khó khăn đang cần có sự quan tâm giúp đỡ của HĐHP cấp trên.

Nhân đây tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu và gia đình một năm mới mạnh khỏe, an khang và phồn thịnh.

Kính thưa Qúy vị Đại biểu!

Trong nhiều năm gần đây, cùng với sự phát triển đi lên của Xã hội thì các hoạt động cộng đồng Dòng họ ở khắp vùng miền cũng phát triển nhanh.  Đặc biệt từ khi thành lập đi vào hoạt động của HĐHP Toàn quốc đã tạo ra hướng phát triển cho các HĐHP cấp cơ sở ra đời, cùng có chung mục đích là “Để kết nối Dòng họ, tìm về cội nguồn, tri ân Tiên tổ; xây dựng tình đoàn kết, tương thân, tương ái, gíup đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày; động viên nhau chấp hành mọi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như của địa phương; cùng nhau phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Minh chứng cho thấy, trong những năm qua, HĐHP toàn quốc kết hợp với HĐHP các cấp địa phương đã làm được nhiều việc có ý nghĩa rất thiết thực, như: trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo có thành tích học tập xuất sắc, trợ giúp các con em và gia đình trong họ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Chỉ những việc làm đó thôi đã được xã hội rất hoan nghênh, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đánh giá cao, bà con cô bác ở các địa phương ghi nhận.

Kính thưa hội nghị!

Để thực hiện chủ trương của HĐHP toàn quốc về việc thành lập HĐHP cấp tỉnh, huyện, xã, vừa qua HĐHP lâm thời tỉnh Hà Nam đã v động, phối hợp cùng các đại diện dòng Họ phạm xã Nhân Chính thành lập HĐHP cấp cơ sở. Qua thời gian tìm hiểu và nghiên cứu các tài liệu, thông tin, quy chế hoạt động về dòng họ, đại diện các dòng họ Phạm chúng tôi đã nhất trí cao và đồng lòng ủng hộ với chủ trương của HĐHP cấp trên. Với sự quan tâm giúp đỡ của HĐHP tỉnh Hà Nam cộng với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, ngày 16/11/2013 vừa qua địa phương chúng tôi đã tổ chức thành công buổi lễ ra mắt HĐHP xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Buổi lễ ra mắt đã diễn ra trong không khí trang trọng, vui tươi và thắm tình đồng Tộc. HĐHP xã Nhân Chính đã thấy rất vinh hạnh được đón tiếp các ông, bà đại diện Thường trực HĐHP toàn quốc và đại diện các cấp ủy Đảng, các ban ngành chính quyền địa phương; các ông, bà đại diện cho rất nhiều các dòng tộc họ phạm của các huyện trong tỉnh về dự, chúc mừng, hòa chung niềm vui của hàng trăm đại biểu là các cụ, các ông bà, cô bác của 7 dòng họ phạm trong xã. Hôm nay tôi vui mừng báo cáo trước Hội nghị là: HĐHP xã Nhân Chính đã chính thức đi vào hoạt động có nề nếp, luôn đồng lòng trong các hoạt động và tuân thủ mọi quy định nêu trong quy chế của HĐHP cấp trên.  Về tổ chức, HĐHP xã chúng tôi gồm có 10  vị, trong đó có 1 chủ tịch, 5 phó chủ tịch và 4 ủy viên.

Kết quả ban đầu mà HĐHP xã Nhân Chính đã đạt được là nhờ sự cố gắng rất nhiều của chúng tôi, nhưng là điều tự hào khi HĐHP xã Nhân Chính được ra đời là  “Hội đồng cấp cơ sở được thành lập trước khi có Hội đồng cấp huyện, cấp tỉnh, vì HĐHP tỉnh Hà Nam hiện vẫn là HĐ lâm thời”. Sự kiện này đã thu hút  sự quan tâm của  đông đảo bà con họ phạm trong toàn tỉnh và dư luận xã hội. Vì vậy Ban thường trực chúng tôi càng phải phấn đấu học hỏi kinh nghiệm, phát huy tâm đức hơn nữa để hoàn thành tốt trọng trách mà bà con cô bác trong dòng họ của xã đã tin tưởng giao phó.

Kính thưa Qúy vị đại biểu, thưa toàn thể hội nghị!    

Bên cạnh những thuận lợi và thành công thì hiện nay HĐHP cấp cơ sở chúng tôi còn có nhiều khó khăn, nhất là về kinh phí. Hơn nữa địa phương chúng tôi là xã nông nghiệp, ngoài công việc đồng áng thì phần lớn lao động là thanh niên đều đi làm ăn ở nơi xa quê, vì vậy việc đưa thông tin về việc họ đến được với các đại biểu và từng gia đình là việc cực kỳ khó khăn. Nhân Chính là một xã nhưng có tới 7 dòng họ Phạm, chỉ riêng họ Phạm Văn đã có 4 dòng họ nhưng không cùng huyết thống… Vì vậy, dù phần lớn các đại biểu nhiệt tình ủng hộ, khích lệ nhưng cũng còn không ít đại biểu do trình độ hiểu biết và sự nhận thức có hạn, đang có những quan điểm riêng chưa ủng hộ HĐ. Vì vậy qua Hội nghị này chúng tôi kiến nghị với HĐHP cấp trên thường xuyên quan tâm  giúp đỡ HĐHP cấp cơ sở chúng tôi những gì có thể, như sách báo, ấn phẩm, tư liệu về dòng họ… để chúng tôi có đủ thông tin giải thích cho bà con cô bác về việc họ có tính chất thuyết phục. Và, hàng năm HĐHP cấp trên giúp đỡ, tạo điều kiện cho chúng tôi cùng tham gia các hoạt động giao lưu, gặp mặt mỗi khi có dịp tổ chức, tiếp tục duy trì tổ chức hỗ trợ, quỹ khuyến học, khuyến tài, để giúp đỡ con em và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong họ… Đó là mong ước và nguyện vọng của HĐHP cấp cơ sở chúng tôi, rất mong nhận được sự quan tâm của HDHP cấp trên.

Trước khi ngừng lời tôi xin chân thành cám ơn quý vị đại biểu và toàn thể hội nghị đã quan tâm lắng nghe.

Hà Nam, ngày 27/12/2013

T/M TTr HĐHP xã Nhân Chính

              Phó chủ tịch: Phạm Phú Hình