Thư tìm tiền nhân của dòng họ Phạm Phù Tải

0
509

Kính gửi: Bà con cô bác họ Phạm

Tôi là Phạm Văn Hàm – trưởng dòng họ Phạm Phù Tải (nay là làng Giải Tây), xã An Đỗ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Dòng họ Phạm Phù Tải có cụ tổ là Phạm Văn Mộc, là một trong những dòng họ đầu tiên về đây khởi nghiệp khi mảnh đất này còn lau sậy hoang vu, đến nay đã hơn 200 năm. Cụ Phạm Văn Mộc có ba người con trai, hình thành ba chi họ tại làng Phù Tải:

–  Chi một là cụ:       Phạm Văn Hồng

–  Chi hai là cụ:        Phạm Văn Hanh

–  Chi ba là cụ:         Phạm Văn Thăng

Hiện nay họ Phạm “Phù Tải” có chín thế hệ làm ăn, sinh sống tại các miền quê đất nước và nước ngoài.

Theo tục lệ: “Mồng một lễ Cha, Mồng hai lễ Mẹ, Mồng ba lễ Thầy”, cứ sáng mồng Một tết Nguyên Đán hàng năm các chi họ mang lễ tết đến nhà ông trưởng tộc để lễ cúng gia tiên, đến chiều cùng ngày thì hạ lễ và tất cả con cháu trong họ thụ lộc tại nhà ông trưởng tộc.

Từ năm 2000, khi Từ đường của dòng họ được xây dựng khang trang trên thửa đất rộng gần 300m2 thì hàng năm, vào ngày 22 tháng Hai âm lịch là dịp lập Xuân con cháu muôn nơi quy tụ về đây làm lễ Giỗ tổ (do không biết rõ ngày kỵ của tổ tiên nên gia tộc họp bàn quyết định lấy ngày này làm giỗ)

Về cội nguồn: các cụ truyền lại cho họ Phạm Phù Tải phát xuất từ tỉnh Bắc Ninh. Đã có đôi lần các cụ đời thứ tư, thứ năm về Bắc Ninh tìm kiếm, nhưng do hoàn cảnh chiến tranh cũng như điều kiện kinh tế lúc bấy giờ nên ý nguyện đó không thành.

Chúng tôi xin nhờ Trang tin Họ Phạm Việt Nam đưa tin này giúp tìm kiếm tiền nhân. Mong các con cháu của dòng họ cụ Phạm Văn Mộc biết tin này thì tìm nhau nhận họ, và mong bà con cô bác có ai biết thì báo giúp cho con cháu cụ.

Mọi thông tin liên quan xin báo cho Phạm Văn Hàm, là trưởng họ đời thứ sáu của dòng họ Phạm Phù Tải, hiện ở số nhà 12B ngõ 106 phố Nguyễn Ngọc Nại, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, điện thoại số: 0168.579.5421.

Xin chân thành cảm ơn!

Phạm Văn Hàm