Thường trực HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam thăm các vị cao niên nhân dịp đầu Xuân Ất Mùi-2015

0
670

Ngày mồng 6 Tết Ất Mùi (24-2-2015), Thường trực Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam đã đến Phạm Tổ Linh từ dâng hương Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu, Thượng Thủy Tổ Họ Phạm Việt Nam, thăm, chúc Tết và chúc thọ các vị lãnh đạo cao niên của Ban Liên lạc (nay là Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam) và hai cụ bà Lão thành Cách mạng thọ trên 100 tuổi hiện sinh sống tại Hà Nội.

       Tham gia hoạt động này có PGS.TS Phạm Đạo- Chủ tịch, ông Phạm Văn Dương- Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký, bà Phạm Thị Thúy Lan- Phó Chủ tịch Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam.

      Trước tiên, đoàn đã thay mặt bà con họ Phạm cả nước đến dâng hương tại Miếu Vực- nơi thờ Thân phụ, Thân mẫu cùng Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu; dâng hương Đô Hồ Đại Vương, Thượng Thủy Tổ Họ Phạm Việt Nam Phạm Tu tại Phạm Tổ Linh từ, xin Thượng Thủy Tổ phù hộ độ trì cho dòng họ ta ngày càng phát triển, con cháu thành đạt, HĐ Họ Phạm Việt Nam đoàn kết nhất trí đưa việc họ ngày càng đạt nhiều kết quả mà cụ thể là năm 2015 tổ chức thành công hai sự kiện lớn là Giỗ Thượng Thủy Tổ lần thứ 1470 và Đại hội Họ Phạm toàn quốc nhiệm kỳ VII.

Le

     Sau đó đoàn đã đi thăm các vị cao niên: Cụ Phạm Huyễn, 79 tuổi, Trưởng Ban Liên lạc đầu tiên và là một trong những thành viên sáng lập Ban Liên lạc Họ Phạm Việt Nam; cụ Phạm Đình Nhân, 84 tuổi, nguyên Phó Trưởng Ban sau là Phó Trưởng Ban Thường trực BLL Họ Phạm Việt Nam từ khóa II, III, IV, V, VI; cụ Phạm Huy Khánh, 84 tuổi, nguyên Trưởng Ban Tư liệu Ban Liên lạc Họ Phạm Việt Nam khóa II, III, IV; cụ Phạm Minh Liêm, 86 tuổi, ủy viên BLL, nay là HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam khóa II, III, IV, V, VI; cụ Phạm Cầu, 78 tuổi, nguyên Phó Tổng Thư ký khóa III, IV rồi Phó Chủ tịch Thường trực HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam khóa V, VI. Rất mừng là các cụ đều khỏe mạnh và vui vẻ đón tiếp đoàn. Món quà mà chúng tôi đem đến cho các cụ chỉ là tình cảm của những người đang ngày đêm lo việc họ, mong giữ gìn và phát huy những thành quả mà các thế hệ Ban liên lạc trước đây, nay là Hội đòng Họ Phạm Việt Nam đã gây dựng lên trong suốt gần hai chục năm qua, và cuốn sách “TÀI HOA VÀ TRÍ THỨC HỌ PHẠM” của Tủ sách Văn hóa Việt vừa được Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin xuất bản

T1

O._Khanh_3_(1)

unnamed

Đoàn đã đến thăm và chúc thọ hai cụ bà lão thành Cách mạng trên 100 tuổi:  Cụ Phạm Thị Hồng, sinh năm 1909, 107 tuổi, người con của họ Phạm Quang số 37 Cầu Gỗ Hà Nội- ngôi nhà được xếp hạng di tích lịch sử và gắn biển “Là cơ sở bí mật của phong trào yêu nước ở Hà Nội từ năm 1930 đến năm 1945”, gốc làng Tử Dương, Thường Tín, Hà Nội, hiện sống tại số 70 Phạm Đình Phùng, Hà Nội. Bản thân cụ tham gia nhiều hoạt động cách mạng ở Hà Nội và Nam Bộ, “được” mật thám Pháp đặt cho biệt danh là “nhân vật số 6- bông Hồng bên Hồ Gươm”. Cụ là vợ nhà hoạt động cách mạng quá cố Nguyễn Kim Cương, về sau giữ chức Thứ trưởng Phủ Thủ Tướng, cụ là chị vợ của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Cụ khỏe mạnh, minh mẫn và vui vẻ. Biết chúng tôi đến thăm, cụ bỏ cả nghỉ trưa chờ đón, cụ còn uống rượu và mời chúng tôi cùng “cạn chén”. Cụ nói đi nói lại: “Thật hạnh phúc được họ Phạm tới thăm”. Vợ chồng người con gái cụ: ông bà Nguyễn Quyết Tâm và Nguyễn Văn Dễ rất hồ hởi tiếp đón chúng tôi.

        Đoàn đến thăm cụ Phạm Thị Trinh, sinh năm 1914, 102 tuổi, quê ở Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, hiện sống tại 315/16 phố Khương Trung, Hà Nội, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930, có nhiều công lao với đất nước, bị nhiều lần giặc bắt tù đầy, Huân chương Độc lập hạng nhất, em gái của đội trưởng Du kích Ba Tơ – Trung tướng, thứ trưởng Bộ Công an Phạm Kiệt, vợ danh tướng của QĐNDVN – nguyên ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Chánh. Tuy tai không còn thính, nhưng cụ vẫn minh mẫn. Cụ rất vui mừng khi biết có đại diện của họ Phạm đến thăm, vẻ mặt rạng rỡ, cụ nói:  “Thật sung sướng được đồng tộc đến thăm”, cụ cứ níu giữ chúng tôi ở lại chơi lâu hơn: “Chả lẽ lại về liền à, ở chơi nói chuyện đã”. Chúng tôi thật xúc động khi tiễn chúng tôi về, cụ nói: “Chúc Hội đồng giúp cho dòng họ phát triển, góp phần vào sự phát triển của dân tộc”.  Lời nói đó từ miệng một cụ già trên trăm tuổi cứ văng vẳng bên tai tôi, có sức động viên to lớn cho công việc vất vả nhưng đầy ý nghĩa mà những người “vác tù và” chúng ta đang làm.  Mặc dù hành trình đi thăm hỏi suốt từ 7 giờ 30 cho tới 17 giờ, qua trưa, trời lại nắng, nhiều đoạn đường đi bộ hoặc đi xe buýt, mệt nhưng chúng tôi vẫn vui và thực xúc động.

T2

     Các cụ là niềm tự hào của dòng họ chúng ta. Cầu mong các cụ được an khang, trường thọ. Chúng tôi thầm nhắc mình hãy xứng đáng với tình cảm của dòng họ và niềm tin của các bậc tiền bối dành cho tổ chức của dòng họ Phạm chúng ta.

Bài:  Diệu Linh 

Ảnh: Pha Lê