Thường trực Hội đồng Họ Phạm TPHCM thăm khu tuởng niệm cố Chủ tiçh HDBT Phạm Hùng và GS-VS Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa

0
372

Ngày 23-5-2015, trên đường về Tam Bình thăm và bàn bạc hoàn thiện nội thất công trình Nhà tưởng niệm TTT Phạm Tu, đoàn đại biểu Ban Thường trực Hội đồng Họ Phạm TPHCM do BS Phạm Văn Căn dẫn đầu đã vào thăm Khu tưởng niệm cố Chủ tiçh HĐBT Phạm Hùng – người con Họ Phạm ưu tú, học trò xuất sắc cũa Bác Hồ và Khu tuởng niệm GS-VS, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa (tức Phạm Quang Lễ – nhà khoa học hàng đầu đất nước ta. Cùng đi có PGS-TS Phạm Đạo – Chủ tịch HĐTQ Phạm VN, các ông, bà trong Ban Thường trực Hội đồng Họ Phạm TPHCM (Khóa III): Phạm văn Tuyền (A Soẻn), Phạm Công Sang, Phạm Thương Phan, Phạm Bá Đước, Phạm Quốc Trí, Phạm Bá Nhiễu, Nguyễn Thị Lan (con dâu họ Phạm); có TS Phạm Thế Chiến – Tổng biên tập trang Web họ Phạm Việt Nam.

Khu tuởng niệm cố Chủ tiçh HĐBT Phạm Hùng nằm tại xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long – quê hương của ông. Đây là một khu tưởng niệm trang nghiêm với hơn 3ha chia nhiều hạng mục, trong đó nhiều di ảnh, tài liệu, sách báo xuất bản viết về cố Chủ tiçh HĐBT Phạm Hùng. Xem những hiện vật của ông, rất đời thường này, người xem sẽ cảm nhận thêm dù là Chủ tiçh HĐBT Phạm Hùng (tức Thủ tướng) đứng đầu một Chính phủ nhưng các vật dụng thường ngày của ông rất đời thường, giản dị, gần gũi – nhất là khi ta tận mắt nhìn thấy chiếc xe Liên xô (cũ) Lađa mà mỗi khi vào miền Nam chỉ đạo công việc Chính phủ cố Chủ tiçh HĐBT Phạm Hùng đã dùng di chuyễn.

V1

V2

Tại Khu tuởng niệm GSVS Trần Đại Nghĩa (tức Phạm Quang Lễ – người con xuất sắc của họ Phạm), Khu tưởng niệm đặt tại quê ông ở Tường Lộc-Tam Bình-Vĩnh Long. Dù khi về nước năm 1946, dù là mộtnhà khoa học từ nước Pháp trở về với mức lương tương đương 22 lạng vàng/tháng, song năm 1946trong hoàn cảnh khó khăn trăm bề của đất nước, được Bác Hồ mời về, tham gia sáng chế vũ khí cho bộ đội ta để đánh thực dân Pháp –và sau đó năm 1948 là Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Quân giới đầu tiên của Quân đội nước ta – mới thấy công lao của những con người đã hết lòng vì dân tộc, vì Tổ quốc ta.

V3

Với VS Trần Đại Nghĩa dù lúc còn ở Pháp 11 năm liền, ông đã học xong 3 bằng Kỹ sư loại giỏi và là một chuyên gia về vũ khí, chất hóa học tại Paris lúc đó, được trả lương tương đương 22 lạng vàng, song ông vẫn theo Bác Hồ cùng ăn đói, mặc thiếu như bộ đội, chịu bao gian khổ như một người lính, để thỏa lòng một tâm nguyện là nghiên cứu ra các loại vũ khí để nhân dân ta đánh thắng Pháp – là điều ai cũng lạ lùng… nhất là về nước chỉ 7 ngày, trong khi là tay không, song ông bắt đầu đi vào nghiên cứu, sáng chế ra loại vũ khi DKZ – loại vũ khí mà thực dân Pháp phải khiếp sợ để diệt xe bọc thép, xe quân sự chúng,Thật là với một đãt nuớc tûng chịu bao bom đạn, chết chóc mà kẻ thù gây ra với nguời dân vô tội, thì nếu không có nghiên cûu ra vü khí cải tiến tên lữa SAM2 thì làm sao bắn nỗi được máy bay B52 của Mỹ đang hàng ngày gieo rắc cái chết hàng loạt cho nhân dân cả miền Bắc. Với tên lửa SAM.2 do nhóm công trình sư mà GS VS Trần Đại Nghĩa đứng đầu, các ông đã làm cho quân đội ta nhấn chìm uy lực của B52,để cả Thủ đô Hà Nội và nhiều Thành phố khác bình an, sau họn 55 chiếc B52 tan xác. Những nghiên cứu của VS Trần Đại Nghĩa để tiêu diệt B52 và F111 là điều vô giá. Công lao do GS VS Trần Đại Nghĩa, là làm bình yêu trên bầu trời miền Bắc, mà năm 1972 người Mỹ phải cay đắng ngừng đưa B52 ra mà cả thế giới biết bao khâm phục… Việt Nam thắng cả những đế quốc đầu sỏ là nhờ công lao của những bộ óc tuyệt vời như vậy…

Vinh quang của hai người con ưu tú họ Phạm – Cố Chủ tiçh HĐBTPhạm Hùng và GS VS Trần Đại Nghĩa (tức Phạm Quang Lễ) – những tấm gương sáng để toàn thể bà con dòng họ Phạm suy tôn, học tập thành tài./.

                                  Th.sĩ Phạm Bá Nhiễu