Tin Giỗ Tổ dòng họ Phạm Huy xã Phương Trung, Thanh Oai, Hà Nội

0
776

Theo thông lệ, hàng năm vào các ngày 23 tháng Ba (giỗ Cụ bà) và ngày 01 tháng Mười (giỗ Cụ ông) âm lịch, con cháu xa gần dòng tộc họ Phạm Huy ở xóm Trung Khu, thôn Tây Sơn, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội lại tề tựu về Từ đường để cùng nhau tổ chức tế lễ kỵ nhật cụ tổ.

Năm nay, cuối giờ chiều ngày 22 tháng Ba các thành viên trong dòng tộc gồm các cụ ông, cụ bà cao tuổi cùng các con cháu của cả 5 Chi đã tập trung đông đúc  tại sân nhà thờ để tổ chức  lễ yết được khởi màn từ khoảng 19 giờ. Sáng ngày 22 tháng Ba âm lịch. Buổi tế lễ chính được tổ chức vào 8 giờ sáng. Tham gia buổi tế lễ gồm một đội tế nam và một đội tế nữ (là con cháu trong dòng tộc).  Buổi tế lễ được thực hiện theo đúng nghi thức truyền thống trong không khí trang trọng với lòng thành kính tri ân công đức Tổ Tiên. Kết thúc phần lễ, các thành viên trong dòng tộc cùng ngồi ôn lại lịch sử và truyền thống của dòng tộc để động viên, nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn gìn giữ và phát huy, và cùng bàn những việc họ cần làm trong thời gian tới, với mong muốn:

Cây vững cội vững chồi xanh lá,

Nước trong nguồn bể cả sông sâu,

Chữ trung chữ hiếu làm đầu,

Ai không tâm niệm vì đâu có mình,

Nhờ Tiên Tổ anh linh phù hộ

Dìu cháu con tiến bộ trưởng thành,

Trẻ già trai gái yên lành,

Họ hàng thịnh vượng gia đình thêm xuân.

Đặc biệt, trong Lễ giỗ cụ tổ của dòng họ Phạm Huy là, HĐGT thường dùng Quỹ Hội đồng để mua sách về dòng họ Phạm Việt Nam như Bản tin nội tộc “Thông tin họ Phạm Việt Nam” và bộ sách “Họ Phạm trong cộng đồng dân Việt” cùng các tài liệu của Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam để phát cho các chi họ. Năm nay họ còn tổ chức góc đọc sách ngay trong nhà thờ họ để con cháu đọc, tìm hiểu cội nguồn và truyền thống dòng họ. Đó là một nét đẹp cần nhân rộng.

Cuối cùng tất cả các thành viên cùng nhau vui vẻ thụ lộc, hẹn gặp lại nhau trong ngày giỗ cụ tổ ông, mồng 01 tháng Mười tới.

Tin và ảnh:  Phạm Văn Chốn

 Một vài hình ảnh trong Lễ giỗ 

1

2Lễ tế

3Đội tế nữ

4Mọi người đọc sách và Bản tin họ Pham  tại Nhà thờ họ