Tin Họ Phạm Thành phố Hồ Chí Minh

0
1231

O CÁO TÓM TẮT

HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM TP.HCM

TRONG NĂM 2013

PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG TRONG THỜI GIAN TỚI

 

Trong năm 2013 mặc dù điều kiện kinh tế xã hội có nhiều biến động đầy khó khăn nhưng bằng nổ lực của mình Hội Đồng Họ Phạm TP. Hồ Chí Minh (viết tắt lag HĐHP. TP.HCM) đã tổ chức nhiều hoạt động và thu được một số kết quả đáng kích lệ như sau:

A- CÁC KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

I- Hoạt động nổi bật:

 Tiêu điểm của HĐHP.TPHCM trong năm 2013 là tổ chức thành công ngày lễ giỗ lần thứ 1468 của Thượng Thủy tổ Họ Pham Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu và đêm nhạc Họ Phạm lần 3 “Về dưới mái nhà” hai hoạt động trên đã để lại tiếng vang lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng đã góp một phần rất lớn vào công tác kết nối dòng họ thêm thuận lợi.

I. Tóm tắt công tác Giỗ Tổ Họ Phạm năm 2013 tại Tp. HCM

Sau nhiều tháng nỗ lực và chuẩn bị, ngày 25 tháng 8 năm 2013 Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ Họ Phạm Việt Nam Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu lần thứ 1468 đã được long trọng tổ chức tại TP.HCM, hơn 600 bà con Họ Phạm cùng đại biểu khách mời đã về. Buổi  lễ  đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm cúng theo đúng nghi lễ cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Tất cả bà con đến dự đều ghi nhận đây là lễ giỗ tổ lớn nhất từ trước đến nay với nhiều chương trình đặc biệt như lễ trao thưởng Khuyến Học – Khuyến Tài của Họ Phạm Việt Nam tại khu vực phía Nam cũng như của Họ Phạm TP.HCM cho hơn 20 con cháu họ Phạm có thành tích xuất sắc trong học tập đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Tối cùng ngày Đêm nhạc Họ Phạm lần 3 “Về dưới mái nhà” đã diễn ra trông không khí ấm tình đồng tộc, gần 2000 khán giả trong đó có rất nhiều con cháu họ Phạm ở tận miền Trung, miền Tây, hải ngoại tề tựu về tham gia. Đặc biệt dù 86 tuổi nhưng  nhạc sĩ  Phạm Tuyên cũng như ông Ông Phạm Khắc Di (Nguyên Trưởng BLL Họ Phạm Việt Nam) ông Phạm Đức Thưởng (Nguyên Trưởng BLL họ Phạm Tp. HCM) cũng đã đến dự Lễ Giỗ tổ và đêm nhạc từ đầu tới cuối chương trình. Đêm nhạc năm nay cũng được dàn dựng công phu và hoành tráng hơn mọi năm đã tạo ấn tượng sâu sắc, lắng đọng trong lòng các khán giả.

II.Về công tác xây dựng & củng cố tổ chức

Năm 2013 HĐHP. TP.HCM đã hoàn thành chỉnh bổ sung Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng họ Phạm TP.HCM”. Ban hành “Quy chế hoạt động trang web hophamtphcm.org”, ban hành  “Quy ước về Khuyến học- khuyến tài” nghiên cứu đúc kết các kinh nghiệm để phát hành cuốn “Cẩm nang hoạt động, xây dựng,thành lập HĐ họ Phạm tỉnh thành, quận, huyện” nhằm phục vụ tốt cho công tác kết nối dòng họ.

HĐHP. TP.HCM tiếp tục bổ sung nhân sự  phù hợp với tình hình mới với cơ cấu như sau: Ban thường trực gồm 10 ủy viên, 9 ban chuyên trách, 5 Hội đồng Quận huyện và 2 dòng tộc trực thuộc với gần 300 hội viên chính thức. Nâng cao và phát triển Ban truyền thông thêm một nhánh là Ban biên tập trang web hophamtphcm.org, mở thêm chuyên mục: Thông Tin Họ Phạm Các Tỉnh Phía Nam.

Thành lập một tiểu ban mới đó là: Ban Pháp chế để hỗ trợ về mặt luật pháp cho bà con họ Phạm do luật sư Phạm Xuân Đông làm Trưởng Ban và ông Phạm Ngọc Dũng làm cố vấn.

III- Thành lập một Hội Doanh Nhân họ Phạm và hai CLB

Bằng những nỗ lực của những người con tâm huyết  và nặng lòng với dòng họ hiện nay đang hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh, vào tháng 10 năm 2013 tại TP. HCM Ban vận động thành lập Hội Doanh Nhân Họ Phạm Phương Nam đã được ra đời.Hội Doanh Nhân Họ Phạm Phương Nam do ông Phạm Quốc Trí làm chủ tịch lâm thời để tiếp tục tiến đến tổ chức Đại Hội.

Hội Doanh Nhân Họ Phạm Phương Nam là tổ chức quần chúng tự nguyện của các Doanh Nhân Họ Phạm và Con Cháu Họ Phạm. Hoạt động phi lợi nhuận. Mục đích hoạt độngHội Doanh Nhân Họ Phạm Phương Nam nhằm tạo điều kiện giao lưu, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, cùng phấn đấu cho sự phát triển kinh tế, sự thành đạt của các thành viên trong Hội và sự phát triển chung của dòng họ. Hội Doanh Nhân Họ Phạm Phương Nam ra đời nhằm đáp ứng mong mõi của Hội Đồng Họ Phạm Việt Nam cũng như Hội Đồng Họ Phạm Tp. HCM luôn tâm huyết và xem lực lượng doanh nhân là một thành phần không thể tách rời trong kết nối dòng họ.

Trong những năm qua mặc dù chưa có sự ra đời của Hội Doanh Nhân, nhưng các doanh nhân Họ Phạm đã đóng góp không nhỏ vào sự thành công của ba kỳ Lễ Hội Giỗ Tổ và đêm nhạc Họ Phạm thành công rực rỡ.

Ngoài ra Hội Đồng Họ Phạm Tp. HCM còn thành lập thêm 2 CLB nữa

. Câu lạc Bộ Y dược Họ Phạm do bác sĩ  Bác sĩ Phạm Bích Xuân, PGĐ bệnh viên Tâm Đức làm chủ nhiệm

.  Câu lạc Bộ Tuổi trẻ Họ Phạm hoạt động hiệu quả từ đầu năm 2012

(Về các ban chuyên trách xin tham khảo thêm tại trang web hophamtphcm.org)

Nhìn chung công các ban đã hoạt động tốt và phát huy vai trò của từng tập thể cá nhân trong tiêu chí chung của Hội Đồng Họ Phạm Tp. HCM yêu cầu.

IV .Công tác kết nối

Đã kết nối và vận động xúc tiến xây dựng thêm HĐHP một số tỉnh thành phía Nam như Cần Thơ và Cà Mau. Bên cạnh đó cũng đã tiếp tục từng bước vươn rộng ra hải ngoại, sau khi có văn phòng đại diện họ Phạm tại số 297 Garyray Dr.TorontoCanada trong năm 2012 đến năm 2013 lại tiếp tục kết nối với dòng họ Phạm của giáo sư tiến sỹ Phạm Tiên tại Seattle, California Hoa Kỳ.

Đại diện  HĐHP. TP.HCM đã đi dự Lễ khánh thành nhà thờ họ Phạm tại Phú Vang – Thừa Thiên Huế, nhà thờ tộc Phạm tại Thái Bình, dự lễ tại đình Thái Giám tỉnh Bình Thuận,  Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ ở Quảng Trị, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và khánh thành lăng mộ ngài Phạm Hữu Nhật tại đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi, dự lễ giỗ cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại quê hương ông…

Tiếp tục củng cố các HĐ quận huyện xây dựng các HĐ địa phương. Ngoài những hội đồng và các dòng tộc hiện có, năm qua đã phát triển thêm: Ban vận động thành lập HĐ họ Phạm Thủ Đức, liên lạc và kết nối với Họ Phạm huyện Củ Chi để tiến hành thành lập Hội Đồng Họ Phạm trong thời gian tới.  Họ Phạm Quận 10 đã kết hợp với Quận 5 và Quận 8 tổ chức thành HĐ liên quận,  các quận 1, quận 3, Tân Phú, Bình Tân và Bình Chánh cũng đang tiến hành  thành lập ban vận động.

IV. Công tác khuyến học, khuyến tài, đóng góp kính phí và thăm viếng động viên bà con

Mặc dù còn nhiều khó khăn hạn chế về nguồn kinh phí nhưng HĐHP. TP.HCM đã cố gắng  hỗ trợ cho chương trình học  bổng “Tiếp sức đến trường” của báo Tuổi Trẻ mỗi năm một suất học bổng, hỗ trợ cho các em học sinh nghèo ở huyện  đảo Lý  Sơn Quảng Ngãi. Ngoài ra còn tổ chức tốt các đợt thăm viếng phúng điếu  các thành viên của Hội Đồng Họ Phạm khi chẳng may qua đời, và các trường hợp đặc biệt đột xuất khác.

Các nhà hảo tâm ,các doanh nhân Họ Phạm cùng bà con cũng đã tích cực đóng góp kính phí để tổ chức thành công Lễ Hội Giỗ Tổ và Đêm Nhạc Họ Phạm năm 2013. Ngoài ra Họ Phạm TP.HCM cũng tham gia đóng góp vào Quỹ Tấm lòng vàng họ Phạm VN của Hội Đồng Họ Phạm toàn quốc.

–   Số liệu tổng  kết công tác Khuyến Học, Khuyến Tài năm 2013  của Họ Phạm tại TP.HCM

Khen thưởng các thủ khoa, HS giỏi và trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn v.v…

Nhân dịp Lễ giỗ Tổ 2013 đã tổ chức khen thưởng 20 danh hiệu, trong đó có:

Họ Phạm Việt Nam ủy nhiệm cho họ Phạm TPHCM trao khen thưởng 5 thủ khoa có điểm cao gồm:(Phạm Tuấn Huy, Phạm Hoàng Nhật, Bùi Vũ Nguyệt Minh, Phạm Thị Linh và Nguyễn Phạm Bảo Trân) mỗi suất= 2 triệu đồng và trợ cấp khó khăn cho bà Phạm Thị Tài ở Củ Chi (họ Phạm Củ Chi) 2 triệu đồng

– Họ Phạm TPHCM  khen thưởng:

+ 3 thủ khoa mỗi suất=1 triệu đồng gồm:(Phạm  Vũ Trân, P Ngọc Sơn và Phạm Thị Hải Ngọc) – Khen thưởng 5 trăm ngàn cho SV giỏi PhạmThị Ngọc Trâm –  Khen thưởng 8 HS giỏi, mỗi suất 3trăm ngàn gồm: (PhạmThị Mai Phương, Phạm Phan Lan Quỳnh, Phạm Thị Thúy Hiền, Phạm Hồng Phúc An, Phạm Ngọc Minh Thư, Phạm Việt Anh Thy, P Van Tiến Dũng và P Trần Kim Ngọc )-  Trợ cấp 5 trăm ngàn Cho SV vượt khó học giỏi Đoàn Phạm Khiêm- Doanh nhân Phạm Văn Tuyền nhận bảo trợ mỗi năm 5triệu đồng từ nay đến khi tốt nghiệp ĐH cho SV Phạm Văn Tiên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,

Tổng số tiền Họ Phạm Việt Nam thưởng= 13.000.000 đồng, Tổng số tiền họ Phạm TP.HCM thưởng= 6.400.000 đồng (chưa kể số tiền bảo trợ do doanh nhân Tuyền chi).

Khen thưởng đột xuất khác:

–  Được sự ủy quyền của Hội Đồng Họ Phạm Việt Nam, vào ngày  23/9/2013 Hội Đồng Họ Phạm Tp.HCM đã trao tấm bằng “Vinh Danh Nhân Tài Họ Phạm” cho lực sĩ Phạm Văn Mách, đây là ghi nhận cao nhất của HĐHP VN đối với những tài năng Họ Phạm đã có nhiều đóng góp công sức để đem vinh quang về cho tổ quốc. Ngoài ra Hội Đồng Họ Phạm TP. HCM cũng đã đã thay mặt bà con Họ Phạm TP. HCM trao cho lực sĩ Phạm Văn Mách chiếc cúp vàng lưu niệm để ghi nhận thành tích cao quý của anh.

–  Trao bằng khen và kỷ niệm chương cho Võ Sư Phạm Đình Phong vì đã có nhiều đóng góp cho  nền võ học của nước nhà cũng như những đóng góp tích cực của ông trong các kỳ giỗ tổ Họ Phạm Tp. HCM.

Họ Phạm Tp. HCM cũng đã ghi nhận tấm lòng của một số bà con Họ Phạm đã âm thầm đóng góp nguồn kinh phí hàng tháng để xây dựng, duy trì, bảo trì nâng cấp trang web hophamtpcm.org kênh thông tin chính thức của Hội Đồng Họ Phạm Tp. HCM và xuất bản một số ấn phẩm như  “Kỷ Yếu Họ Phạm Tp. HCM”, Lịch tết Họ Phạm, thiệp chúc tết…

Ngoài ra Ban khuyến học-khuyến tài đã xây dựng được Quy ước hoạt động ,củng cố nhân sự , cùng các quận huyện quan tâm động viên con cháu chăm ngoan học giỏi . Tích cực tìm địa chỉ các cháu thủ khoa các trường đại học, chuẩn bị danh sách biểu dương khen thưởng trong dịp lễ lớn của Họ Phạm trong năm 2014.

Để có những kết quả nêu trên , ngoài những nỗ lực của HĐHP. TP.HCM cùng bà con các quận huyện và các dòng tộc trong cộng đồng họ Phạm  còn phải kể đến là sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan ban ngành Tp, các cơ  quan báo chí truyền thông.

B- PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG TRONG THỜI GIAN TỚI

1. Mục tiêu trọng điểm của họ Phạm Tp. Hồ Chí Minh trong thời gian tới là cố gắng hết sức mình lên kế hoạch vận động nguồn kinh phí xây dựng Nhà thờ Tộc Phạm Miền Nam, để bà con phía Nam có một nơi thiêng liêng hướng về cội nguồn dòng tộc trong các dịp Giỗ Tổ và những hoạt động mang tính văn hóa tâm linh của người Việt với khẩu hiệu ‘Bà con Họ Phạm cùng về dưới mái nhà”

2.Tiếp tục củng cố tổ chức từ họ Phạm Tp đến các quận huyện ,đưa hoạt động vào nề nếp, hoạt động thường xuyên và hiệu quả thiết thực hơn.

3. Phát triển nhiều hơn nữa hội đồng quận huyện và các dòng tộc, thu hút bà con tham gia cùng chăm lo xây dựng cộng đồng họ Phạm ngày một lớn mạnh.

4. Tổ chức thực hiện Quy ước Khuyến học Khuyến tài nhằm biểu dương động viên con cháu chăm ngoan học giỏi, hỗ trợ các cháu có hoàn cảnh khó khăn, có tinh thần vượt khó ham học, động viên và giúp đỡ những gia đình bà con vươn lên thoát nghèo với những biện pháp thiết thực hiệu quả.

5. Tiếp tục giáo dục động viên thế hệ trẻ Họ Phạm hướng về cội nguồn, phát huy truyền thống cha ông, vững bước xây dựng đời sống xây dựng dòng tộc và quê hương giàu đẹp.

Trên đây là báo cáo tóm tắt những hoạt động tiêu biểu nhất của Họ Phạm Tp. HCM trong năm 2013, để biết chi tiết cụ thể hơn xin vui lòng truy cập trong web www.hophamtphcm.org để có những thông tin phản ảnh từng hoạt động cụ thể thông qua Menu Hoạt Động Dòng Họ.

 

Tp Hồ Chí Minh,  ngày 7 tháng 11 năm 2013

TM. HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM TP.HCM

Chủ tịch: Phạm Văn Căn