Tin vắn: Giỗ Tổ chi Mậu, Dòng họ Phạm Đông Đồ

0
720

Cứ ngày Đông chí hàng năm, 5 chi của Dòng họ Phạm Đông Đồ (gốc ở xã Nam Hồng, h. Đông Anh, Tp Hà Nội, nay phát triển ra cả Bắc Ninh, Bắc Giang, hiện có khoảng 1500 đinh)  đều tổ chức Lễ Giỗ Tổ chi. Đông chí năm nay (ngày 22-12-2013), chi Mậu ở Thôn Vệ , xã Nam Hồng làm giỗ khá trang trọng. Quốc kỳ, tộc kỳ tung bay soi bóng hồ trước Từ đường; con cháu nội ngoại và quan khách về dự rất đông, tới gần hai trăm người. Bà con trong họ thấy vinh hạnh và mừng vui hơn mọi năm vì có các vị khách là Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam (PGS-TS Phạm Đạo và bà Phạm Thúy Lan) và của HĐHP huyện Đông Anh về dự.

Theo truyền thống, sáng ra chi họ tập trung, mang hương hoa lễ vật đi viếng mộ Thủy tổ, viếng mộ Tổ chí và các vị liệt tổ, vào Từ đường Tổ họ dâng hương tri ân Thủy tổ rồi mới về Từ đường của chi để làm lễ. Đầu tiên là Lễ dâng hương được cử hành một cách trọng thể, cả chi họ kính cẩn làm lễ rồi lần lượt từng cành vào dâng lễ, dâng hương.

Sau lễ Tổ, bà con lại được nghe cụ cao vai – cao niên nhất ôn lại cội nguồn, tổ tiên và truyền thống của dòng họ, về những hoạt động việc họ trong năm qua. Rồi bà con còn được nghe ông Chủ tịch HĐTQHPVN phát biểu, thông báo về hệ thống tổ chức và các hoạt động mạnh mẽ của Hội đồng họ phạm các cấp ở các địa phương, hoan nghênh HĐ Gia tộc dòng họ Phạm Đông Đồ đã duy trì tốt các hoạt động việc họ, hoàn thành tục biên gia phả và lập được bản Tộc ước khá hoàn chỉnh được cả họ đồng thuận, có tác dụng thiết thực cho việc phát triển tình đồng tộc và phát huy truyền thống của dòng họ ở một xã Anh hùng của Thủ đô.

Điều đáng ghi nhận là khi biết tin Hội nghị lần thứ 4 của HĐTQHPVN sẽ được tổ chức vào thứ bảy, ngày 28 tháng 12 này, Chi tộc đã ủng hộ ngay 1 triệu đồng để Hội đồng có thêm kinh phí tổ chức Hội nghị.

Không khí buổi họp mặt thật vui và đầm ấm. Cũng như mọi khi, sau lễ, cả chi họ lại quây quần hàn huyên, thụ lộc, lúc lúc lại vang lên: 1, 2, 3…Dzô!

Tin và ảnh: Hồng Anh

1TD

Mot

Le

SAN

Quang cảnh sân Từ đường

Kyniem

Các đại biểu và Hội đồng Chi tộc chụp ảnh kỷ niệm tại Từ đường