Từ Tổng thống Obama đến Công Phượng: Nạn nhân của những ‘Con hổ đói’

0
360

BBT: Trong khi đất nước còn rất nhiều vấn đề lớn và nóng trong cuộc chiến chống các vấn nạn, nhất là tham nhũng, cần được các phương tiện thông tin truyền thông vào cuộc điều tra thì Nhà đài quốc gia lại điều một đội quân “vác súng aka đi săn  chim sẻ”: xác định tuổi của Công Phượng! Kết thúc “chiến dịch” tự cho là thành công của mình, Nhà đài liền cho phát sóng với niềm kiêu hãnh của “kẻ chiến thắng”! Việc làm của VTV  khiến bao người phải lên tiếng, đại biểu quốc hội cũng phải nói tại nghị trường và cả Thủ tướng cũng phải lưu tâm, đưa hàng loạt bài về vụ này trên trang web của mình. Công Phượng 19 hay 21 tuổi thì có quan trọng đến mức VTV phải làm ầm ĩ, rúng động cả một vùng quê nghèo, ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động của bao người, kể cả doanh nghiệp và cơ quan công quyền. Chưa thể khẳng định kết quả công bố của nhà đài là đúng hay sai, nhưng “việc truy xuất thông tin cá nhân như trên một cách công khai, đồng thời nêu cả quan điểm trước khi có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là vi phạm pháp luật, không được phép làm”.

Từ đây dư luận đang đặt ra câu hỏi: thực sự VTV muốn gì trong vụ “đào bới” quá đà này?

Chúng tôi xin đăng lại một bài viết được đăng trên http://nguyentandung.org ngày 19/11/2014 (dưới đây) để bạn đọc cùng suy ngẫm về “cái sự đời” ở mảnh đất còn có nhiều kẻ “không thành công nhất định không cho người khác thành công” này.

***

Từ Tổng thống Obama đến Công Phượng:

Nạn nhân của những ‘Con hổ đói’

 (Văn hóa) – Có điềm gì giống nhau giữa Tổng thống nước Mỹ và Công Phượng? Họ đều gặp rắc rối với tờ giấy khai sinh của mình. Và một điều nữa: cả 2 người đều là nạn nhân của giới truyền thông.

♦ Năm 2008, khi chiến dịch tranh cử vào Nhà trắng của Barrack Obama bắt đầu, vị Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ này gặp phải rắc rối liên quan tới pháp lý. Tỷ phú Donald Trump đã khơi mào chiến dịch “Birthers” chống lại Obama khi cho rằng ông không sinh ra ở Mỹ (điều kiện được Hiến Pháp Mỹ quy định) nên không đủ điều kiện làm Tổng thống.

Trong lần đầu ứng cử, Obama dùng một bản in từ máy tính được chứng thực bởi các quan chức y tế Hawaii thay cho giấy khai sinh. Và tài liệu này đã được Ủy ban bầu cử Mỹ kiểm tra, chấp nhận. Tuy nhiên, bằng chứng này không đủ thuyết phục Donald Trump.

Ông trùm truyền thông này tiếp tục kéo dài mối nghi ngờ về nơi sinh của Obama cho tới tận năm 2011, khi vị Tổng thống này tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2. Bất đắc dĩ, Nhà trắng đã công bố tờ giấy khai sinh của Obama, vốn được cất giữ ở một trung tâm lưu trữ ở Hawaii từ khi ông sinh ra năm 1961. Việc làm này cũng không khiến Donald Trump dừng lại. Vị tỷ phú này liên tục có thêm những đòi hỏi khác về giấy chứng sinh, bảng điểm của vị tỷ phú da màu đầu tiên của nước Mỹ.

Có thể nói, cuộc chiến của Donald Trump đã khuấy động nước Mỹ trong một thời gian khá dài. Nó cũng đã thu hút một lượng lớn độc giả mà nhiều người trong số đó vốn khá thờ ơ với chính trị. Mục tiêu hạ bệ Obama của Trump không thực hiện được, nhưng có lẽ ông đã mỉm cười hài lòng với những gì đạt được trên phương diện truyền thông.

♦ Trở lại vụ ầm ỹ những ngày qua, ta có thể thấy những điểm tương đồng giữa hai sự việc. không phải là ứng cử viên Tổng thống, nhưng anh người là đang lên trong lòng người hâm mộ Việt Nam. Đã lâu lắm, Việt Nam mới tươi sáng và tràn đầy hy vọng đến thế! Và Công Phượng xuất hiện đúng lúc người hâm mộ đang thiếu thần tượng. Vậy nên, anh dễ dàng trở thành thần tượng, và cũng dễ dàng trở thành đích ngắm của báo chí.

 141117_144413_198_19010923Công Phượng – tâm điểm của báo chí những ngày qua.

“Chuyển động 24h” lại càng có lý do để “dấn thân” điều tra vào vụ việc này. Chương trình của họ mới chỉ ra mắt được hơn 1 tháng, đang rất cần khán giả chú ý, theo dõi. ‘Vớ’ được “vụ Công Phượng, “Chuyển động 24h” như leo lên được chiếc xuồng máy khi đang lặn ngụp tập bơi. Và thế là vụ việc bùng lên như một vụ nghiêm trọng!

Chúng ta cần sự trong sạch trong thể thao, đó là điều hiển nhiên không ai phản đối. Điều đó cũng giống với mục tiêu của những người làm “Chuyển động 24h”. Chỉ có điều cách họ làm đã đi quá đà: xộc thẳng vào đời tư của người khác, tung hê tất cả mọi thứ ra trước công luận, trình bày với giọng điệu hả hê đắc thắng, rồi kêu gọi Công Phượng lên tiếng như thể kêu gọi một tên tội phạm ra tự thú. Tất cả những điều đó liệu có phải “vì một nền trong sạch” như họ tuyên bố?

Cách thức “Chuyển động 24h” đã làm cũng chẳng khác Donald Trump. Họ đều là những con hổ đói, sẵn sàng sử dụng quyền lực của mình biến mọi thứ trở thành miếng mồi ngon!

(Theo Người Đưa Tin)