Văn kiện HN 4: Tham luận của HĐHP H. TIỀN HẢI, T. THÁI BÌNH

0
299

Kính thưa Chủ tịch đoàn và toàn thể Hội nghị.

Tiền Hải là một huyện ven biển phía Đông Nam tỉnh Thái Bình được thành lập cách đây 185 năm sau cuộc đại khẩn hoang của Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ. Đây là mảnh đất mới nhưng giầu truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học, ghi dấu ấn sâu sắc trong lịch sử dân tộc. Dân số hiện nay của huyện có trên 23 vạn người. Ngoài số dân cư thuộc những làng cựu có lịch sử định cư 600 – 500 năm, còn hầu hết là các làng, xã mới có thời gian định cư 185 năm, từ 1858 – năm thành lập huyện. Nguồn gốc dân cư, số đông từ các huyện Ý Yên, Giao Thủy, Nam Trực, Mỹ Lộc tỉnh Nam Định và Kinh Bắc tỉnh Bắc Ninh đến khai hoang lập ấp. Một số từ Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hưng yên và các huyện lân cận như Vũ Tiên, Thư Trì, Thanh Quan, Chân Định, Thụy Anh…đến vùng đất Tiền Châu để khai hoang lấn biển, trong đó có các nghĩa sỹ của Phan Bá Vành được Nguyễn Công Trứ thu hút vào cuộc doanh điền. Chính vì thế mà Tiền Hải rất phong phú và đa dạng về văn hóa, phong tục tập quán theo dân cư đến. Người họ Phạm trên đất Tiền Hải chiếm khoảng 12% dân số định cư ở khắp 35 xã, thị trấn của huyện. Phong trào việc họ đã có từ lâu nhưng có một bước ngoặt mới, một không khí mới kể từ Hội nghị họ Phạm huyện Tiền Hải lần thứ nhất họp tháng 10 năm 1997 tại Từ đường Quận công Phạm Đình Sĩ xã Vân Trường.

Hội nghị Vân Trường đã đánh thức được cái tâm, cái khao khát của mọi người sau những năm tháng chiến tranh liên miên hướng về cội nguồn, ý thức về huyết thống hệ, về trách nhiệm công dân, về truyền thống ông cha, về sự cần thiết giáo dục con cháu phải biết nhớ về nguồn cội, trao truyền cho thế hệ sau những phong tục đẹp, những truyền thống tốt phù hợp với thời đại mới.

Từ Hội nghị Vân Trường, Ban liên lạc đã được thành lập (Nay gọi là Hội đồng họ Phạm) để tạo nên cái cầu nối liên lạc với các chi họ ở 35 xã, thị trấn và chuyển tải các chủ trương của BLL (Ban liên lạc) họ Phạm Việt Nam, BLL họ Phạm tỉnh tới các thành viên trong họ. BLL mỗi năm họp 2 lần để kiểm điểm và đề ra phương hướng hoạt động cho phù hợp từng thời kỳ.

Cũng sau Hội nghị Vân Trường, một loạt xã trong huyện tổ chức Hội nghị cấp xã và bầu BLL để liên kết các chi họ, tạo nên nét mới của tình đoàn kết, của những người cùng họ, cùng làng, cùng xã.

Mười sáu năm qua, họ Phạm huyện Tiền Hải đã tổ chức được 4 Hội nghị cấp huyện. Trong đó có một Hội nghị giao lưu BLL 4 huyện: Tiền Hải, Kiến Xương, Thái Thụy, Đông Hưng. Hội nghị đã nâng cao tình đoàn kết đồng tộc “Bốn phương họ Phạm đều là anh em“.

Hoạt động việc họ ở Tiền Hải đã được ông Phạm Khắc Di nguyên là Trưởng ban liên lạc họ Phạm Việt Nam đánh giá: “Họ Phạm huyện Tiền Hải là lá cờ đầu trong cả nước về tổ chức hoạt động việc họ”.

Bên cạnh các hoạt động có tính chất nội tộc như: Khảo cứu, chắp nối gia phả, tôn tạo xây dựng từ đường, lăng mộ, tổ chức giỗ tổ, xây dựng quy ước dòng họ… mục tiêu phấn đấu của BLL huyện là phải xã hội hóa việc họ, xác định việc họ luôn luôn đặt dưới sự lãnh đạo và giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ từ huyện đến các thôn xã. Hội nghị họ Phạm huyện họp lần thứ 4 tháng 12 năm 2006, ông Bí thư Huyện ủy đã đến trực tiếp họp với BLL để chỉ đạo tổ chức Hội nghị. Khi Hội nghị khai mạc, các đoàn đại biểu Đảng ủy, UBND, MTTQ các xã đến tặng hoa, tặng quà chúc mừng Hội nghị.

Phong trào xây dựng gia đình hiếu học – dòng họ khuyến học đã được phát triển mạnh mẽ ở cả 35 xã, thị trấn; đồng thời gắn 3 phong trào của  khuyến học với các phong trào: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào xóa đói giảm nghèo, giúp nhau làm kinh tế giỏi, phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh“. Trong lễ tuyên dương 28 tập thể, 47 cá nhân điển hình tiên tiến tích cực làm theo tấm gương đạo đức của Bác của huyện Tiền Hải tháng 3 năm 2009 họ Phạm có 8 người được tuyên dương chiếm 17%.

Tiêu biểu nhất cho hoạt động việc họ của họ Phạm huyện Tiền Hải là cụm họ Phạm Hưng – Thịnh – Phú (Nam Hưng, Nam Thịnh, Nam Phú). Đây là 3 xã nằm sát ven biển về phía bờ bắc cuối Sông Hồng. Dân cư họ Phạm về đây có cội nguồn ở 4 tỉnh, 10 huyện, 20 xã nhưng phần lớn là ở tỉnh Nam Định đến. Ba xã có 15 thôn thì 8 thôn có người họ Phạm với 22 chi cành, 15 ngôi từ đường, trên 550 hộ gia đình với hơn 2.130 nhân khẩu. Việc họ ở đây được tổ chức khá nền nếp, quy củ, chặt chẽ và chất lượng. Mỗi năm cụm tổ chức giỗ tổ tại một từ đường ở một xã và cứ thế luân chuyển cho hết vòng. Trong ngày giỗ tổ, BLL cụm đánh giá kết quả hoạt động một năm và đề ra phương hướng hoạt động cho năm tới; mừng và chúc thọ các cụ cao niên từ 70 tuổi trở lên, khen thưởng cho các cháu học giỏi từ tiểu học đến đại học. Toàn cụm đã góp được 2 tỷ 180 triệu đồng để tôn tạo từ đường lăng mộ; góp quỹ giỗ tổ hàng năm là 85 triệu đồng và 1,3 tấn thóc. Đặc biệt là các thôn đã xây dựng được BLL để tổ chức các gia đình họ Phạm ở thôn hoạt động việc họ, xây dựng quỹ khuyến học, quỹ tình nghĩa, góp vốn quai đầm, vùng nuôi tôm, cua, cá, ngao, đóng tầu, thuyền ra khơi đánh bắt hải sản làm giầu cho gia đình và quê hương.

Có thể nói hoạt động việc họ của họ Phạm cụm 3 xã Hưng – Thịnh – Phú là một mô hình điển hình đáng được các nơi học tập.

Thứ hai là, Họ Phạm xã An Ninh huyện Tiền Hải là dòng dõi Quận công Phạm Phúc Thiện thời Lê. Cụ vốn quê làng Diêm Phố, tổng Đẳng Trưởng phủ Lạng Phong nay là xã Ngư Lộc huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa. Cụ phò Lê Lợi khởi nghĩa Lam Sơn thế kỷ 15. Cuộc khởi nghĩa chống quân Minh thắng lợi, cụ được vua phong là Khai quốc công thần và cho phép khai khẩn đồn điền lập ấp. Cụ đã cùng 7 người con đến vùng Sơn Nam Hạ và lập làng Trình Phố cốt để con cháu sau này nhớ về quê gốc Diêm Phố. (Xin nói thêm, cũng khoảng thời gian này con cháu hai vị Khai quốc công thần nhà Lê là Tướng quân Thái Bảo Phạm Văn Xảo và Phạm Tri Vận cũng từ Thanh Hóa về ẩn cư tại vùng Diêm Điền, nay là xã Tây Giang và xã Phương Công huyện Tiền Hải). Phong trào việc họ của họ Phạm xã An Ninh phát triển rất mạnh. Câu lạc bộ Gái đảm dâu hiền, Hội khuyến học khuyến tài được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt là 2 sự kiện được ghi nhớ: Năm 1996 cơn bão tràn vào miền Trung gây thiệt hại lớn cho người và của cho nhân dân Thanh Hóa trong đó có bà con họ Phạm ở Ngư Lộc. Họ Phạm ở xã An Ninh đã quyên góp gần 2 tấn gạo để đưa vào trong quê giúp bà con đồng tộc qua cơn hoạn nạn. Năm 2005 cơn bão số 7 lại tràn vào Thanh Hóa. Họ Phạm xã An Ninh lại quyên góp được 3 tấn gạo đưa vào Ngư Lộc giúp bà con bị thiệt hại. Đây là một nghĩa cử đầy chất nhân văn cao cả, thể hiện nét truyền thống cao đẹp “Lá lành đùm lá rách“, “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” của dân tộc ta. Hiện nay việc họ đã được hoạt động đều đặn, nền nếp ở cả hai quê.

(Do thời lượng có hạn nên chúng tôi chỉ nêu 2 điển hình để các vị tham khảo)

Sau 15 năm, đến nay phong trào hoạt động việc họ đã phát triển mạnh mẽ, đều khắp các xã thôn, đi vào nền nếp và bền vững. Nó chứng minh một điều: Phong trào khôi phục việc họ là phù hợp với tâm lý chung, hợp với đạo lý dân tộc, hợp với xu thế mới, thời đại mới.

Sở dĩ phong trào phát triển mạnh như vậy là do các thành viên trong hội đồng đoàn kết, tâm huyết, và có phương pháp hoạt động phù hợp. Bà con trong họ đoàn kết, tương thân tương ái tích cực chăm lo việc họ. Bên cạnh có sự động viên, giúp đỡ, khích lệ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến xã thôn.

Sang năm Giáp Ngọ 2014, Hội đồng họ Phạm huyện xúc tiến việc thành lập Câu lạc bộ họ Phạm huyện, tiến tới tổ chức Hội nghị họ Phạm huyện lần thứ 5. Tiếp tục tuyên truyền, khích lệ bà con họ Phạm trong toàn huyện tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấp gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào xây dựng  gia đình văn hóa, dòng họ văn hóa, dòng họ khuyến học, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, làm giầu chính đáng. Đồng thời giáo dục tư tưởng cha mẹ hiền từ, con trung hiếu, cháu thảo hiền, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, phấn đấu các gia đình, dòng họ không có người mắc tai tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật.

Thưa các các quý vị!

Gia đình là tế bào của xã hội, Gia tộc là khái niệm mở rộng của gia đình. Đạo hiếu là nền tảng của mọi đức tính khác. Tình ruột thịt là tình cảm thiêng liêng, tình cảm tự nhiên của con người ở bất cứ chế độ xã hội nào. Nếu kết hợp hài hòa tình gia đình – gia tộc với tình cảm xã hội, anh em trên dưới thuận hòa, thương yêu, đoàn kết, đó là cái gốc căn bản của việc họ.

Kính chúc các vị đại biểu, bà con cô bác về dự Hội nghị mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam ngày càng phát triển bền vững.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

T/M HĐHP huyện Tiền Hải

Phó chủ tịch thường trực

Phạm Quốc Chử