Văn kiện HN-5: Tham luận của HĐHP Tp HCM

0
331

 

           Kính  thưa quý vị đại biểu , kính thưa các cụ, các bác cùng toàn thể hội nghị.

             TuyenNhận được ủy quyền của BS Phạm Văn Căn- Chủ tịch HĐHP Tp HCM, tôi – Phạm Văn Tuyền – Phó Chủ tịch Thường trực HĐHPTpTP HCM xin được trình bày báo cáo tham luận của HĐHP Tp TP HCM như sau: 

 

 

 

HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM TRONG NĂM 2014

VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2015

  Trong năm qua mặc dù điều kiện kinh tế xã hội có nhiều biến động đầy khó khăn nhưng bằng nỗ lực của mình Hội đồng Họ Phạm TP. Hồ Chí Minh (viết tắt là HĐHP. TP.HCM) đã tích cực hoạt động và thu được một số kết quả đáng khích lệ.

A. CÁC KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC :

I. Về công tác tổ chức: Đã thường xuyên củng cố nhân sự cho Thường trực HĐ và các ban chuyên môn và các tổ chức trực thuộc:

​- Hội doanh nhân họ Phạm TP HCM: đã thành lập Ban vận động, tổ chức nhiều cuộc gặp mặt với các doanh nhân. Hiện đang làm thủ tục đăng ký chính thức với chính quyền thành phố

​- Thành lập được CLB quần vợt họ Phạm TP HCM. CLB đã tổ chức được nhiều buổi thi đấu trong dịp chào mừng các sự kiện quan trọng. Nhờ có hoạt động này đã kết nối được nhiều doanh nhân tham gia hoạt động dòng họ.

​- Đã thành lập CLB thơ ca họ Phạm Phương Nam thu hút nhiều nhà thơ trong và ngoài họ Phạm và CLB đã cho ra đời tập thơ đầu tiện nhân ngày giỗ Thượng thuỷ tổ Phạm Tu.

–  Đã chỉnh sửa bổ sung và hoàn chỉnh các quy chế quy ước: “Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng họ Phạm TP.HCM”, “Quy chế hoạt động trang web  hophamtphcm.org”,  “Quy ước về Khuyến học- khuyến tài”, “Cẩm nang hoạt động, xây dựng, thành lập HĐ họ Phạm tỉnh thành, quận, huyện”.

​-  Đang xúc tiến thành lập CLB Y dược Họ Phạm do BSĩ Phạm Bích Xuân, PGĐ Bệnh viện Tâm Đức làm chủ nhiệm.

​- Đang xúc tiến thành lập CLB Thể dục thể thao họ Phạm Tp. HCM do lực sĩ Phạm Văn Mách làm chủ nhiệm.

 ​II. Tổ chức thành công các sự kiện quan trọng

​1. Lễ chào mừng con đường Phạm Văn Đồng tại Tp. Hồ chí Minh: Nhân sự kiện UBND TP HCM đặt tên PHẠM VĂN ĐỒNG cho một con đường rộng lớn hiện đại tại thành phố, HĐHP TP đã tổ chức cuộc họp mặt chào mừng, đã được đông đảo các đại biểu gồm nhiều thành phần trong thành phố và một số tỉnh bạn đến dự, đại diện gia đình bác Đồng cũng vào dự. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng tràn đầy niềm tự hào, phấn khởi về dòng họ PHẠM Việt Nam.

​2. Lễ giỗ Thượng thuỷ tổ Đô hồ Đại vương Phạm Tu nam 2014 tại Tp. HCM: Hoạt động này diễn ra trong 2 ngày với nhiều hoạt động sôi nổi ví dụ tổ chức thi nấu bánh tét. Tổ chức thi đấu quần vợt. Xuất bản Tập thơ đầu tiên của CLB thơ ca họ Phạm Phương Nam. Đặc biệt có biểu diễn của một dàn hop xướng với hơn 80 ca viên rất công phu gây được tiếng vang lớn trong và ngoài nước.

​3. Cùng với gia đình Doanh nhân Phạm Quốc Trí đã tổ chức lễ động thổ Nhà tưởng niệm Đô hồ Đại vương Phạm Tu tại Vĩnh Long – đó là một công trình của dòng họ Phạm ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ (do Gia đình anh Trí tài trợ toàn bộ công trình)

 ​III. Công tác kết nối dòng tộc:

​- Đã kết nối và vận động xúc tiến xây dựng thêm HĐHP một số tỉnh thành phía Nam như Cần Thơ, Cà Mau và ĐắkLắk, HĐHP huyện Tuy Phong Bình Thuận.

– Đặc biệt đã tổ chức được các BLL họ Phạm ở hải ngoại như Canađa và Hoa Kỳ.

– Đi dự các hoạt động họ Phạm ở nhiều tỉnh và thành phố: TT-Huế, Quảng Trị, Thái Bình, Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn, …

– Củng cố các HĐHP các quận huyện, thành lập được thêm một số Ban vận động như Thủ Đúc, Quận 1, Quận 3, Phú Nhuận…

 ​IV. Công tác khuyến học khuyến tài:

​Năm 2014 tuyên dương khen thưởng 2 sinh viên đạt giải cao trong kỳ thi cấp quốc gia và cấp thành phố , 7 học sinh giỏi cấp cơ sở và phổ thông,1 học sinh lớp 5 gia đình nghèo hiếu học và trợ  giúp 1 sinh viên vượt khó học giỏi ở QUẢNG NGÃI trong suốt năm năm học đại học.

​Trong dịp Lễ giỗ tổ đã tổ chức khen thưởng và trao học bổng cho các cháu đạt thành tích cao và các cháu có hoàn cảnh khó khăn tổng cộng 15cháu, ngoài ra còn cấp học bổng cho nhiều cháu trên địa bàn các tỉnh phía Nam.

 ​V. Các công tác xã hội khác:

1. Đã cử người ra Đà Nẵng tham gia tổ chức chu đáo đám tang cho nhạc sĩ PHẠM ANH CƯỜNG (bị tai nạn giao thông) và cùng tuổi trẻ họ Pham tổ chức đêm nhạc từ thiện quyên góp được 108 triệu đồng và 640 USD để giúp đỡ cho gia đình anh CƯỜNG đang gặp nhiều khó khăn.

​  2. Thường xuyên có người đến bệnh viện thăm hỏi và động viên anh Phạm Tân bị cướp hành hung và đã vận đông tài trợ giúp đỡ anh Phạm Tân gần 20tr đồng

  Một số tồn tại cần khắc phục:

 ​- Một số ban chuyên trách từ khi thành lập đến nay chưa đi vào hoạt động .

​- Hội đồng một số quận huyện chưa hoạt động đều, chưa có nội dung phù hợp để bà con gắn bó với dòng họ .

​- Việc đón tiếp bà con đến dự lễ hội chưa được chu đáo.

​- Trang WEB họ Phạm Thành phố thiếu nội dung phong phú, chưa phản ánh kịp thời những hoạt động của dòng họ thành phố, chưa thực hiện những công việc phục vụ cho cộng đồng họ PHẠM chúng ta.

  ​B/ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG TRONG THỜI GIAN TỚI:

​1.  Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội nhiệm kì III của HĐHP Tp. HCM và ngày giỗ Thượng thuỷ tổ: Đô hồ đại vương Phạm Tu nam 2015

​2. Tiếp tục củng cố tổ chức và phát triển các HĐHP ở các quận huyện lấy trọng tâm là các HĐGT của các dòng họ đang sinh sống ở Thành phố và các vùng lân cận.

​3. Thúc đẩy công tác khuyến học khuyến tài hơn nữa, thực hiện nghiêm quy chế khuyến học khuyến tài đã được ban hành

​4. Quan tâm hơn nữa đến phong trào tuổi trẻ họ Phạm, củng cố CLB tuổi trẻ họ Phạm.

​5. Đẩy mạnh công tác vấn tổ tầm tông, củng cố ban gia phả, tộc phả

​6. Thúc đấy các thủ tục pháp lý thành lập “Hội doanh nhân họ Phạm Tp. HCM)- quan tâm và tạo điều kiện cho Hội hoạt động để có kinh phí cho hoạt động dòng họ.

​7. Mục tiêu trọng điểm của họ Phạm Tp. Hồ Chí Minh trong thời gian tới là cố gắng hết sức mình lên kế hoạch vận động nguồn kinh phí xây dựng Nhà thờ Tộc Phạm Miền Nam, tại TP HCM để bà con phía Nam có một nơi thiêng liêng hướng về cội nguồn dòng tộc trong các dịp Giỗ Tổ và những hoạt động mang tính văn hóa tâm linh của người Việt với khẩu hiệu “Bà con Họ Phạm cùng về dưới mái nhà”.

C/ MỘT SỐ GÓP Ý VỀ VIỆC HỌ

Qua thực tiễn hoạt động việc học trong thời gian qua, chúng tôi rút ra được một só kinh nghiệm và xin có một số ý kiến tham luận như sau:

1.Về cơ cấu tổ chức: các chuyên ban tiểu ban cần sắp xếp xen kẽ những vị cao tuổi với các vị trẻ tuổi để cân bằng  sức khỏe, thời gian, công việc và tài chính. Thực tiễn cho thấy những vị về hưu thì có nhiều thời gian và tích lũy được nhiều tư liệu và kinh nghiệm hoạt động nhưng hạn chế về một số mặt khác, còn những vị trẻ tuổi thì có đủ các điều kiện nhưng hạn chế về thời gian vì còn đang công tác. 

2.Về phương cách hoạt động: Các sự kiện hoạt động dòng họ nên theo xu hướng tạo sự thân thiện gần gũi với bà con như anh em một nhà, tránh hình thức câu nệ theo kiểu hành chính nhà nước, mục đích để bà con ta cảm nhận được hoạt động văn hóa dòng họ như hoạt động dòng họ huyết thống.

3. Trọng tâm hoạt động, với nét đặc trưng văn hóa tộc họ của nước ta

Vì vậy hoạt động phân cấp quận huyện không đạt hiệu quả cao, ví du một vị chủ tịch HĐ cấp quận huyện chưa chắc đã quy tụ được bà con trong địa bàn của mình, nhưng một ông trưởng tộc một dòng họ thì lại tổ chức được hàng trăm người trong một ngày giỗ và điều này mấy năm qua tại TP HCM đã cải tiến và cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Trên đây là 3 ý kiến cải tiến về hoạt động dòng họ mà Họ Phạm TP HCM đang thực hiện đạt kết quả tôi xin báo cáo để hội nghị cùng tham khảo áp dụng phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị mình

Trước khi dừng lời tôi xin kính chúc quý vị khách quý, quý vị đại biểu và toàn thể hội nghị luôn mạnh khỏe đoàn kết và đoàn kết hơn nữa trong công tác xây dựng việc họ.

Chúc hội nghị thành công tốt đẹp!