Văn kiện HỘI NGHỊ 4: Tham luận của HĐGT HỌ PHẠM ĐÔNG ĐỒ

0
849

 

Tham luận của

HỘI ĐỒNG GIA TỘC HỌ PHẠM ĐÔNG ĐỒ

 

Chieu– Kính thưa Đoàn Chủ tịch và toàn thể Hội nghị!

Tôi là Phạm Văn Chiêu – Phó Chủ tịch HĐGT họ Phạm Đồng đồ rất lấy làm vinh hạnh được mời tham dự Hội nghị và thay mặt HĐGT trình bày bản tham luận này.

Trước hết, tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe!

Dòng Họ Phạm Đông Đồ chúng tôi có Thủy tổ là cụ Chân Tình công, sinh cơ lập nghiệp ở Tổng Đông Đồ xưa (nay là xã Nam Hồng, h.Đông Anh, Tp Hà Nội) từ giữa Thế kỷ 15. Từ đời thứ thứ tư đã phân ra 8 chi, phát triển ra Mê Linh (Hà Nội), sang Từ Sơn, Quế Võ, Tp Bắc Ninh và lên Yên Dũng (Bắc Giang) sinh cơ lập nghiệp. Đến nay dòng họ đã phát triển đến đời thứ 19, con cháu 5 đời (từ đời thứ 15 đến 19) hiện có hơn 1.400 xuất đinh (Tổng quan Dòng họ Phạm Đông Đồ đã từng được đăng trên 2 báo của họ Phạm VN).

Dù dòng họ đông và phân tán ở nhiều nơi xa nhau nhưng hoạt động việc họ luôn được duy trì, giữ được truyền thống, tình đồng tộc ngày càng gắn bó chặt chẽ. Dù ở đâu, các tộc viên cũng đều góp phần tích cực bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước (Truyền thống dòng họ ở một xã anh hùng trong kháng chiến chống Pháp cũng đã được đưa lên 2 báo của họ ta). Có được như vậy vì Hội đồng gia tộc đã luôn chăm lo duy trì các hoạt động việc họ, cụ thể là những việc sau đây:

1- Lập Hội đồng Gia tộc:

Từ những năm đầu Thời kỳ Đổi mới, khi điều kiện KT-XH được cải thiện thì nhu cầu tăng cường kết nối dòng họ đã được quan tâm. Để chăm lo việc họ được chu đáo  hơn, các chi, cành đã họp nhau và thống nhất thành lập ra Hội đồng Gia tộc. Hội đồng Gia tộc lập các Ban và phân công một số uỷ viên có năng lực phù hợp phụ trách:- Ban Trị sự; – Ban Khuyến học – Khuyến tài; – Ban Tư liệu – Thông tin; – Ban tài chính… Từng chi  đều có Hội đồng Chi để điều hành việc họ trong chỉ theo chi đạo thống nhất của HĐGT.

2- Tục biên Gia phả:

Ngay sau khi Hội đồng Gia được thành lập, tục biên Gia phả là việc đầu tiên được đặt ra và thực hiện có kết quả tốt. Hội đồng đã cử người có năng lực và tâm huyết tới Viện Hán – Nôm tìm kiểm và đã thấy được cuốn Gia phả gốc bằng chữ Hán (từ đời thứ nhất đến thứ 12), được lập vào năm Vĩnh Thịnh thứ 14 (1718), chỉnh biên vào các năm 1821, 1829, 1880. Sau khi tìm được Gia phả, Hội đồng Gia tộc đã sao, dịch và giao cho các chi bổ sung tiếp từ đời thứ 13 rồi Bộ phận tục biên ghép nối hoàn chỉnh Gia phả từ đời đầu đến đời cuối cùng. Ngày 15 tháng 10 năm Canh Thìn  (11/10/2000) Gia phả Dòng họ hoàn chỉnh. Nhiều chi đã lập Cây Phả hệ để ở Từ đường cho con cháu thấy rõ Tổ tiên dòng họ, sự phát triển của các cành nhánh và thế thứ của nhau mà xưng hô giao tiếp đúng phép gia phong.

3- Xây dựng Tộc ước:

Ngay sau khi được thành lập, để đưa các hoạt động việc họ vào nề nếp, nâng cao ý thức tộc viên trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống dòng họ, Hội đồng đã lo xây dựng Tộc ước. Sau một thời gian tìm hiểu, tham khảo các tư liệu của Ban LL họ Phạm VN, biên soạn, lấy ý kiến góp ý của các chi / cành, xin ý kiến của cả Ban LL để bổ sung hoàn chỉnh. Cuối năm 2010, bản Tộc ước đã được HĐGT nhất trí thông qua và đưa vào thực thi tứ đầu năm 2011. Chúng tôi rất hài lòng khi có một bản Tộc ước điều chỉnh khá đầy đủ các hoạt động của dòng họ, được toàn thể dòng họ đồng thuận thực hiện. Tộc ước đã được các chi, cành đã rất coi trọng, phổ biến để mọi tộc viên rõ và thực hiện. Các tộc viên đã tự giác chấp hành tốt nên ba năm qua việc họ được duy trì nề nếp, tình đồng tộc được củng cố và phát triển tốt, không có điều gì đáng tiếc xảy ra.

4- Chăm lo tu tạo Từ đường và Mộ Tổ:

Nhà thờ và Mộ tổ là cội nguồn của dòng họ, là nơi con cháu tìm về tri ân Tiên tổ, nên dòng họ chúng tôi đã luôn chăm lo giữ gìn và tu tạo. Cả họ có Nhà thờ Tổ khang trang, được xây dựng từ lâu và tu tạo nhiều lần vào các năm 1920, 1985 và 2000. Các chi Bính (3), Mậu (5), Canh (7) còn có nhà thờ Chi, có đủ các Ban thờ. Những năm qua, con cháu đã đóng góp và công đức hàng trăm triệu đồng tu bổ Từ đường, trang trí nội thất, sắm đồ thờ, hoành phi câu đối …nên Từ đường ngày càng đầy đủ, khang trang hơn. Mộ tổ cũng luôn được con cháu chăm lo hương khói và đã được đại trùng tu bề thế vào năm 2005.

6- Chăm lo khuyến học – Khuyến tài:

Để khuyến khích và hỗ trợ, tạo điều kiện con cháu chăm lo học hành, HĐGT và HĐ các Chi đều lập được quỹ Khuyến học, hàng năm đều tổ chức xét trao thưởng khuyển học sau mùa thi cho các cháu học sinh khá giỏi từ lớp 1 đến 12 , các cháu thi đỗ vào các trường cao đẳng, trung cấp và đại học. Các cháu đỗ trung cấp được thưởng 300 nghìn đồng, các cháu đỗ Đại học được thưởng 1 triệu đồng.

5- Hoạt động giao lưu, kết tình đồng tộc:

• Giỗ tổ: Giỗ Tổ là dịp họp mặt các tộc viên cùng tưởng nhớ và tri ân Tiên Tổ, ý thức “uống nước nhớ nguồn”; để tăng cường và phát triển mối quan hệ dòng tộc, quan tâm lẫn nhau … và để phát huy truyền thống Tổ Tông, làm rạng danh dòng họ ta trước trăm họ. Vì vậy, hàng năm, HĐGT và từng HĐ Chi tộc đều lo hương khói ngày Giỗ Tổ, họp mặt đông đủ cả họ 5 năm/lần, các Chi họp mặt đông đủ cả chi họ 1-2 năm /lần.

Trong ngày Giỗ Tổ, sau phần Lễ giỗ theo nghi thức truyền thống, toàn gia tộc luôn được ôn lại nguồn gốc Tổ tiên, quá trình hình thành và phát triển của gia tộc.  Niềm tự hào, ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống dòng họ của mọi tộc viên ngày càng được nâng cao.

• Giao lưu, kết nối:

Nhờ có tộc viên tâm huyết với việc họ lại thường xuyên đọc báo mạng nên đã biết được tổ chức Ban LL họ Phạm ngay khi Trang tin Họ Phạm Việt Nam được khai trương. Các thông tin về truyền thống họ Phạm VN, về tổ chức và hoạt động của Ban LL đã được tải về, in ấn cho Hội đồng Gia tộc biếtvà phổ biến cho tộc viên biết mà tự hào và phát huy.

Cũng từ đó, HĐGT đã kết nối và thường xuyên liên hệ, trao đổi thông tin với Ban LL, đã tham gia vào các hoạt động do Ban LL tổ chức: đầu tiên là cử đại biểu tham dự các Hội nghị đại biểu Họ Phạm VN ở Thái Bình, rồi Ninh Bình; Đã tổ chức đoàn rất đông về dự Lễ Khánh thành Trùng tu Đình Ngoại năm 2011, hàng năm đều tổ chức cho các tộc viên về dự Lễ Giỗ Thượng Thủy tổ 20-7, nhiều tộc viên ở gần còn đến dâng hương vào những dịp Mồng Một, ngày Rằm.

Gia tộc chúng tôi cũng đã tham gia tích cực vào tổ chức của Hội đồng các cấp: Vị Trưởng họ kiêm Chủ tịch HĐGT hiện là ủy viên HĐHP Hà Nội, đã đứng ra thành lập và hiện là Chủ tịch HĐHP huyện Đông Anh; và một tộc viên hiện là Ủy viên thường trực HĐ toàn quốc kiêm Tổng Biên tập Báo điện tử Hophamvietnam. Các vị đã luôn tậm tâm, thực hiện tốt những việc được giao…

Kính thưa toàn thể Hội nghị!

Chúng tôi vô cùng cảm phục và ghi nhận sự tận tâm của các vị “sáng lập” Ban Liên lạc cũng như các vị đang tham gia điều hành Hội đồng, đã tự nguyện bỏ công sức, thời gian, tiền túi và nhiều thứ khác để lo việc họ, đã xây dựng được tổ chức họ Phạm ta phát triển mạnh mẽ, rộng khắp và chặt chẽ như hiện nay!

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy, chỉ với tâm nguyện và bằng hội phí của các ủy viên Hội đồng thì tổ chức Hội đồng khó có những bước phát triển mạnh hơn. Vì vậy, chúng tôi đề nghị: Hàng năm, Hội đồng các cấp từ tỉnh đến huyện, xã, gia tộc có lập quỹ và trích một phần nhỏ quỹ của cấp mình cho Quỹ hoạt động của Hội đồng toàn quốc. Chỉ cần hàng năm, mỗi tộc viên góp một nghìn đồng thôi, thì HĐ toàn quốc đã có một khoản quỹ không nhỏ để lo việc họ. Có vậy mới tạo điều kiện cho Hội đồng triển khai thực hiện thêm nhiều hoạt động khác nữa với kết quả cao hơn.

Tại Hội nghị này, Hội đồng Gia tộc họ Phạm Đồng Đồ chúng tôi xin ủng hộ 2 triệu đồng vào quỹ hoạt động của HĐ toàn quốc HPVN (trong đó có 1 triệu đồng của riêng chi Mậu). Số tiền tuy nhỏ, nhưng “của ít lòng nhiều”, thể hiện tấm lòng thành của toàn thể tộc viên trong dòng họ chúng tôi góp vào Quỹ để phát triển các hoạt động của Hội đồng.

Rất mong được các Hội đồng đồng tình hưởng ứng.

Xin cám ơn và chúc Hội nghị thành công!

Nhân dịp năm mới 2014 sắp đến, kính chúc các quý vị và gia đình: Mạnh khỏe- An khang- Thịnh vượng!

Hà Nội, ngày 28-12-2013

T/M HĐGT

Phó Chủ tịch – Phạm Văn Chiêu