Trang chủNGƯỜI HỌ PHẠMNhân dip đặc xá 2/9: Tấm lòng trắc ẩn của một người...

Nhân dip đặc xá 2/9: Tấm lòng trắc ẩn của một người con họ Phạm: Quản giáo cho phạm nhân vay tiền để đủ điều kiện đặc xá

Hoàng có hoàn cảnh gia đình nghèo khó, sau một thời gian phấn đấu, cải tạo tốt, may mắn được nằm trong danh sách đặc xá dịp tới. Tuy nhiên, phạm nhân này không đủ tiền để khắc phục hậu quả.

Mẹ mất, bố đi lấy vợ khác, phút giây nông nổi Lê Đăng Hoàng (SN 1988), trú xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã phạm tội phải vào thụ án tại trại giam. Gia cảnh quá khó khăn, đến ngày đủ điều kiện để đặc xá nhưng Hoàng và gia đình không có đủ tiền để khắc phục hậu quả, dù đã vay mượn khắp nơi. Không để phạm nhân vuột mất cơ hội được trở về với xã hội, cán bộ quản giáo đã rút ví đưa 5 triệu đồng cho Hoàng vay.

   Hi hữu: Quản giáo cho phạm nhân vay tiền để đủ điều kiện đặc xá - Ảnh 1

Phạm nhân Lê Đăng Hoàng.

Hành động đó của thiếu tá Phạm Công Tiến, cán bộ quản giáo đã khiến không ít người xúc động, nể phục. Dù biết rằng, cho phạm nhân nghèo vay tiền, chẳng biết khi nào mới “đòi” lại được, nhưng anh bảo: “Nếu lỡ có bị “xù nợ” thật, thì số tiền 5 triệu đồng để đổi lại 16 tháng tự do còn lại cho phạm nhân Lê Đăng Hoàng, tôi cũng rất sẵn lòng”. Số tiền tuy không lớn, nhưng hành động đẹp trong hoàn cảnh này đã khiến gia đình phạm nhân vô cùng xúc động, mở ra tương lai cho cả một đời người.

Qua lời kể của phạm nhân Lê Đăng Hoàng, chúng tôi được biết, khi hay tin tên mình có trong danh sách 33 phạm nhân được đề nghị đặc xá dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Hoàng vô cùng vui mừng. Thế nhưng, nỗi lo âu lại ùa đến ngay sau đó, khi Hoàng nghĩ tới số tiền hơn 23 triệu đồng đền bù thiệt hại cho gia đình nạn nhân, chưa biết xoay xở đâu mà đưa cho họ. Bởi theo quy định, phạm nhân phải hoàn thành các khoản nghĩa vụ liên quan mới được xét đặc xá.

Trong khi đó, hoàn cảnh gia đình của phạm nhân Lê Đăng Hoàng thuộc vào diện đặc biệt khó khăn, cơm ăn còn phải lo từng bữa, huống chi là số tiền hơn 20 triệu kia.

 Tâm sự trong nước mắt, phạm nhân Hoàng cho biết: “Em là con út trong gia đình có 3 anh chị em. Bố mẹ em từ bao đời làm nông nghiệp, kinh tế trong nhà chỉ thuộc diện đủ ăn. Khi em học đến lớp 7, không may mẹ qua đời. Một thời gian ngắn sau, bố đi lấy vợ khác, 3 anh em tự rau cháo nuôi nhau.

Đến khi các anh chị trưởng thành, lập gia đình, em lại phải về sống với bố và dì. Hoàn cảnh của gia đình lúc đó cũng đang rất vất vả. Để có tiền đỡ đần bố và dì kiếm miếng ăn hằng ngày, em cũng xin làm đủ thứ việc.

Sự việc sẽ bình lặng qua đi nếu không có một ngày em sang xã bên đi dự đám cưới người bạn. Trong cuộc vui này, em đã làm cho anh Chu Tuấn Phương bị thương nặng, hỏng một mắt vĩnh viễn”.

Sau đó, Hoàng cùng 3 người khác trong nhóm lĩnh án tù. Để trả giá cho hành vi nông nổi của mình, Hoàng phải chấp hành bản án 52 tháng tù, thụ án tại Trại giam Nghi Kim.

Trong thời gian anh Phương nằm viện điều trị, để có tiền thuốc thang, chăm sóc, gia đình đã gần như bán kiệt những tài sản có giá trị. Thế nên, kể từ ngày tòa tuyên buộc phải bồi thường cho gia đình bị hại 23.477.000 đồng, đến nay đã gần 3 năm, gia đình phạm nhân vẫn chưa trả được đồng nào.

Sau khi thấy tên mình có trong số 33 phạm nhân được đặc xá lần này, Lê Đăng Hoàng đã vội vàng gọi điện thoại về cho bố. Phạm nhân này tha thiết nhờ bố mình vay mượn số tiền nói trên để bồi thường gia đình bị hại, đáp ứng đủ điều kiện được hưởng đặc xá. Sau khi nghe bố giãi bày hoàn cảnh hiện tại của gia đình, Hoàng khóc như mưa. Tựa hồ con đường đã mở trước mắt, mà Hoàng không  sao bước tới được.
Nghe tiếng con khóc, hiểu được khao khát muốn trở về của Hoàng, người bố như ông Lê Đăng Thái xót xa lắm. Bản thân ông đi phụ hồ, tiền kiếm được hằng ngày chưa đủ nuôi bản thân cùng vợ và 3 đứa con. Trong nhà chưa bao giờ có nổi một triệu đồng, giờ lấy đâu ra ngần ấy tiền.

Thế nhưng, thương con, ông đã chạy vạy khắp nơi để vay mượn. Tuy nhiên, dù cố gắng hết sức, ông cũng chỉ có thể xoay xở được 19 triệu đồng đưa nộp cho con. Thấy không thể kiếm đâu được 5 triệu nữa, ông đành vào trại gặp Hoàng. “Thôi con ạ, lần này chưa về thì lần sau cũng được. Bố đã làm hết cách để kiếm đủ tiền cho con khắc phục hậu quả, nhưng…đành bất lực”, nói xong, ông khóc như mưa.

Chuyện hi hữu chưa từng có trong tiền lệ

   Hi hữu: Quản giáo cho phạm nhân vay tiền để đủ điều kiện đặc xá - Ảnh 2

Thiếu tá Phạm Công Tiến, người cho phạm nhân vay tiền để đủ điều kiện đặc xá.

Quản giáo cho phạm nhân vay tiền để được hưởng đặc xá, là câu chuyện hi hữu chưa từng có trong tiền lệ. Nhưng chính hành động đẹp này, đã ươm mầm sống cho một con người hoàn lương.

Sau khi biết được câu chuyện bi đát của phạm nhân Lê Đăng Hoàng, thiếu tá Phạm Công Tiến, cán bộ quản giáo Đội 3, nơi Hoàng đang thụ án đã không ngại ngần, rút ví đưa số tiền 5 triệu đồng cho ông Thái vay, để nộp tiền án phí cho con trai. Rưng rưng cầm số tiền trong tay, ông Thái còn ngỡ ngàng quên cả nói lời cảm ơn người quản giáo tốt bụng.

Khi được hỏi vì sao lại có hành động như vậy, thiếu tá Tiến cười cười cho biết: “Lúc đấy chỉ nghĩ đơn giản rằng, nếu vì số tiền này mà để vuột mất cơ hội được về vớixã hội của một con người, sẽ đóng sập lại cánh cửa tương lai với rất nhiều cơ hội làm lại cuộc đời phía trước.

Nhà tôi cũng chẳng khấm khá gì. Vợ chưa xin được việc làm ổn định, con cái còn nhỏ, mọi sinh hoạt, chi tiêu, việc lớn bé trong nhà đều trông vào đồng lương. Số tiền này đối với tôi cũng không nhỏ, nhưng so với phạm nhân Hoàng và gia đình, tôi còn có thể xoay xở được, nếu cần tới nó”.

Nhờ hoàn thành trách nhiệm dân sự, cải tạo tốt, chấp hành nghiêm nội quy, quy định của trại giam nên Lê Đăng Hoàng có tên trong danh sách đề nghị xét đặc xá, giảm án của Hội đồng xét đặc xá Trại tạm giam.

Khi biết chuyện cán bộ Tiến rút ví đưa cho bố em vay 5 triệu để đủ điều kiện đặc xá, em đã khóc. Em xúc động lắm, muốn gặp ngay cán bộ Tiến để được nói lời cảm ơn sâu sắc. Chị ạ, ra tù, nhất định…nhất định em sẽ tu tâm học một cái nghề để kiếm sống. Em sẽ cố gắng tích góp để sớm quay lại trả ơn cán bộ. Trở về, em sẽ nhớ đến mối ơn này để sống tốt, để nhắc bản thân phải hoàn lương tốt”, phạm nhân Hoàng nói với giọng chắc nịch.

Loan Nguyễn

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments