Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌTIN BẮC NINH: KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ PHẠM BÁ (THÔN THANH...

TIN BẮC NINH: KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ PHẠM BÁ (THÔN THANH GIA, XÃ QUẢNG PHÚ, HUYỆN LƯƠNG TÀI)

Sáng  3/11/2019, họ Phạm Bá thôn Thanh Gia, xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh,  tổ chức Lễ cắt băng  khánh thành nhà thờ Tổ.

Về dự Lễ cắt băng  khánh thành có hơn 500 đại biểu; Phía lãnh đạo chính quyền địa phương: có đại diện Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận tổ quốc xã Quảng Phú, bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận, Hội trưởng Người cao tuổi…

Phía dòng họ Phạm có đoàn đại biểu HĐTQ HPVN do TS Phạm Vũ Câu làm trưởng đoàn, CLB  gái,  dâu HPVN ; các đoàn đại diện HĐHP, CLB gái, dâu họ Phạm tỉnh Bắc Ninh,  cùng toàn thể trai gái dâu rể các thế hệ của dòng họ Phạm Bá.

Sau 9 tháng thi công, nhà thờ Tổ đã được hoàn thành đúng tiến độ ngay trên mảnh đất Tổ. Với tổng kinh phí xây dựng là 1 tỷ 200 triệu đồng và phần nội thất đồ thờ bên trong là trên 300 triệu đồng.

Có được ngôi nhà thờ khang trang như hôm nay đã thỏa nguyện được nỗi niềm mơ ước của các thế hệ và mọi người trong dòng họ Phạm Bá lâu nay.

“Ngàn xưa cưỡi gió cùng mây

Về nhà thờ Tổ sân đầy cháu con

Cây có gốc, nước có nguồn

Con cháu họ Phạm muôn phương trở về

Đời đời mang nặng hồn quê

Tổ tiên gốc rễ đi về tạ ơn!”

Nghi lễ cắt băng khánh thành nhà thờ Tổ; Thủ tục cúng tế; Lễ dâng hương bái yết… diễn ra thật sự trang nghiêm và hoành tráng.

Tiến sĩ Phạm Vũ Câu, Chủ tịch HĐTQ HPVN,  đã nhiệt liệt chúc mừng dòng họ Phạm Bá và bày tỏ niềm vui, niềm tự hào về họ Phạm Việt Nam nói chung.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hân hoan phấn khởi và cùng nhau thụ lộc trong tình cảm tình cảm đồng tộc ấm cúng. Được biết, 100% các đinh trong dòng họ đã cùng đóng góp mỗi đinh 5 triệu đồng để việc xây dựng nhà thờ trở thành hiện thực.

Dòng họ Phạm Bá đã có hằng trăm năm sinh sống tại địa phương. Cụ Tổ ông  Phạm Quí Công (Tự Minh Nghĩa Phủ Quân), cụ Tổ bà Nguyễn Quí Thị Hiệu (Từ Chất Nhụ Nhân)  đã để lại đến nay 16 đời con cháu, gồm 3 chi, với gần 200 nóc nhà và gần 300 suất đinh.

  • Thời Cố Lê Dương Hòa Tam Niên Đinh Sửu Khoa, có cụ Phạm Tướng Công Tự Nghiêm Trực Húy Trung thanh Thụy Vĩnh Miên, làm quan ở hàng Tam Giáp, đã phò vua cùng các võ tướng và nhân dân đánh đuổi giặc ngoại xâm thắng lợi. Tên tuổi của cụ được lưu truyền trong sử sách và gia phả của dòng họ. Cụ có bia ở Văn miếu Quốc Tử Giám Hà Nội.
  • Thời Cố Lê Tân Mão Khoa, có cụ Phạm Tướng Công Thụy Minh Chiết Tiên Sinh, đỗ hàng Tam Tràng Mậu Lâm Tả Lang.
  • Thời Cố Mạc Duyên Thành Lục Niên, có cụ Phạm Tướng Công Tự Nghiêm Trực Thụy Chung Thanh, làm quan ở hàng Nhị Giáp Khoa Tiến Sĩ.
  • Ở thế kỷ 19 và thế kỷ 20:

Dòng họ Phạm Bá đã cùng với cả nước đóng góp nhiều sức người, sức của cho cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược và cuộc kháng chiến đánh đuổi đế quốc Mĩ xâm lăng, có nhiều người con đã để lại một phần máu thịt của mình ở nơi chiến tuyến; có người đã anh dũng hy sinh, vĩnh viễn nằm xuống vì độc lập tự do của dân tộc: Kháng chiến chống Pháp: 5 anh hùng liệt sĩ; Kháng chiến chống Mĩ:  2 anh hùng liệt sĩ; 2 cụ bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

Ngày nay, lớp lớp các thế hệ của dòng họ lại có mặt trên khắp mọi miền của Tổ quốc ra sức học tập, lao động, ngày đêm xây dưng quê hương; nhiều người còn bôn ba nhiều nơi trên thế giới như  Séc, Đài Loan, Hàn Quốc … đặng mong có cuộc sống sung túc hơn. Nhiều con cháu trong dòng họ học hành thành đạt, số đông  có bằng đại học, cử nhân, thạc sĩ; các gia đình trong dòng họ nơi quê nhà đều có sự khởi sắc, kinh tế phát triển, nhà nhà khang trang, cuộc sống sung túc đầy đủ đề huề.

Phạm Xuân Quang

PHÓ CHỦ TỊCH HĐHP TỈNH BẮC NINH


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments