Trang chủGIỚI THIỆUTin Thừa Thiên Huế: Thành lập HĐHP thị xã Hương Thủy

Tin Thừa Thiên Huế: Thành lập HĐHP thị xã Hương Thủy

 

 

Sáng ngày 7-11-2016, nhằm ngày 8-10 âm lịch, 9/10 Hội đồng Phạm tộc các làng – phường trên địa bàn thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, đã đến dự lễ Tảo mộ và Hiệp kỵ thường niên của họ Phạm (Văn) làng Chiết Bi, phường Thủy Tân.

 

Đại biểu các Hội đồng Phạm tộc chụp ảnh lưu niệm trước Từ đường Họ Phạm Chiết Bi.

Ngay tại Từ đường họ Phạm (Văn) Chiết Bi, trước lễ chánh tế, dưới sự chủ trì của Thường trực HĐHP tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn đại biểu của 09 Hội đồng Phạm tộc đã có phiên họp đầu tiên bàn thảo về việc thành lập HĐHP thị xã Hương Thủy. 100% đại biểu dự họp đã nhất trí cao về chủ trương thành lập Hội đồng, một số định hướng hoạt động ban đầu theo chỉ đạo – định hướng của Thường trực HĐHP tỉnh. Cụ thể: Tất cả các bác Tộc trưởng đều là ủy viên HĐHP thị xã. Bầu Chủ tịch và 03 Phó chủ tịch Hội đồng của nhiệm kỳ đầu tiên.

Chủ tịch và các Phó Chủ tịch  trao đổi với các bác Tộc trưởng đề xuất thêm một số vị tham gia Ban thường trực và ủy viên Hội đồng để phụ trách những công việc cụ thể. Hội đồng tổ chức bao nhiêu ban sẽ được quyết định ở kỳ họp thứ hai. Bởi công việc này liên quan đến năng lực, sở trường, tâm huyết của các thành viên Hội đồng sẽ được các HĐGT đề cử ra gánh việc việc họ.

Kỳ họp tiếp theo sẽ bổ sung, kiện toàn nhân sự, hình thành các ban chức năng, phương hướng hoạt động. v.v… được tổ chức vào sáng ngày mồng Tám tháng Chạp tại nhà thờ Phạm Bà ở làng Thanh Toàn (tức làng Thanh Thủy Chánh).

Theo sáng kiến của Thường trực HĐHP tỉnh, ngày này Hội đồng Phạm tộc làng Thanh Thủy Thượng mời tất cả Hội động Phạm tộc các làng – phường trong thị xã về dự lễ Kỵ bà Phạm Thị Ngọc Chân, Thứ phi của vua Lê Thánh Tông, Trưởng nữ của Ngài Phạm Bá Tùng, Thủy tổ họ Phạm Thanh Thủy Thượng.

Thời loạn Mạc Đăng Dung bà Phạm Thị Ngọc Chân được vua Lê cho được hồi tôn, về sống giữa lòng kính trọng, ngưỡng mộ của nhân dân làng Thanh Toàn. Bà mất ngày mồng 9 tháng Chạp năm Ất Dậu – 1525. Họ Phạm làng Thanh Thủy Thượng thờ tự và chăm sóc mộ phần; lễ giỗ bà hàng năm được tổ chức vào hai ngày mồng 8 và 9 tháng Chạp. Bà được triều đình ban cấp 8 sào đất ở tiền làng để lập nhà thờ; cấp 3 mẫu tự điền để làng và họ phụng thờ bà; mộ phần của của bà được táng tại đây, vùng đất nằm giữa hai làng Thanh Thủy Chánh và Thanh Thủy Thượng.

Bà con họ Phạm làng Chiết Bi vô cùng phấn khởi và tự hào vì chưa bao giờ lễ Hiệp kỵ tổ tiên của gia tộc mình lại đông vui, ấm cúng, trang nghiêm như lần này. Đó cũng là nỗi niềm của tất các vị đại diện các Hội đồng Phạm tộc về dự; vừa được dự lễ kỵ Tiền hiền đồng tộc, vừa được họp mặt, giao lưu, kết nối, họp bàn việc họ, mà kết quả đầu tiên là sự đồng thuận thành lập Hội động dòng họ trên toàn địa bàn thị xã, bỏ qua giai đoạn Ban liên lạc, hay Hội đồng lâm thời.

Phạm Hữu Thanh Tùng

 

Một số hình ảnh tại hội nghị thành lập HĐHP thị xã Hương Thủy

SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments