Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌBÀI PHÁT BIỂU TRONG LÊ GIỖ TỔ HỌ PHẠM, MỪNG LINH VONG...

BÀI PHÁT BIỂU TRONG LÊ GIỖ TỔ HỌ PHẠM, MỪNG LINH VONG THƯỢNG THỦY TỔ HỌ PHẠM AN VỊ TAI CÀ MAU- ( 22/8/2016) CỦA LS.TS.NV. PHẠM HUỲNH CÔNG- PHÓ CHỦ TỊCH HĐHPVN

 

  • Thay mặt HĐHPVN, tôi xin kính chào quý khách, các vị cao niên cùng bà con cô bác, con, cháu, râu, rể họ Phạm tỉnh nhà.
  • Kính thưa ông Dương Thanh Bình, UVTWĐ, Bí thư tỉnh ủy Cà Mau; KT đc Phạm Bạch Đằng Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, KT đc Chủ tịch tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh.
  • Kính thưa ông Phạm Công Danh, UV thường trực HĐHPVN – Trưởng Ban liên lạc họ Phạm tỉnh Cà Mau.
  • Kính thưa Anh hùng LLVT, Mẹ VNAH Phạm Thị Bai; KT thân Mẫu ông Phạm Tiến Phát.
  • KT đại diện các dòng họ thân thiết ( họ Dương, họ Nguyễn….); các vị cao niên, bà con cô bác họ Phạm, con cháu rể, dâu họ Phạm Cà Mau, Bạc Liêu…

 

Với tấm lòng thành kính huyết Tộc, Sau ba năm hoạt động, vượt trên hai ngàn cây số, ba bốn chặng tầu xe từ Cà Mau ra Hà Nội, đại diện dòng họ Phạm Cà Mau- ông Bảy Trị đã tới miền đât thiêng – Phạm Tổ Linh Từ, Thanh Liệt Hà Nội. Giữa cơn bão số 3, trong thời khắc diệu kỳ trời bỗng nhiên im lặng gió mưa, bừng nắng, Lễ thỉnh Thượng thủy tổ – Đại thành hoàng bản thổ- Tiền lý triều tả tướng – Đô hồ đại vương Phạm Tu đã diễn ra trước chính cung Thượng thủy tổ hoa đăng tọa tượng, phẩm lễ uy nghi, trong tiếng trống, tiếng chiêng, trong thiêng liêng thúc bái của Vị Chủ tịch HĐTQHPVN- Tiến sỹ Phạm Vũ Câu, các Phó chủ tịch : Tiến sỹ Phạm Huỳnh Công, Kỹ sư Phạm Thiện Căn, cùng vị Chủ tịch HĐND, Trưởng ban di tích Quốc gia Thanh Liệt, và các vị trong HĐHPVN, đại diện chính quyền địa phương. Được cụ Thượng thủy tổ chấp thỉnh, Đại diện Họ Phạm Cà Mau đã rước được: Linh vong, Linh nhang, Linh địa vượt trên hai ngàn cây số về đây để các cụ, ông bà, cô bác, cháu con nội ngoại và nhân dân Cà Mau chiêm bái, ngưỡng vọng. Xin quí vị một tràng vỗ tay, chào đón, chào mừng thành công sự kiện lich sử này.

Chiều qua, ngày Ất hợi,tháng Bính thân, năm Bính thân, giờ Mùi – Hoàng đạo, Thiên văn có Thiên phúc, Phổ hộ phù trì; địa chí có đất hồng, cây xanh  dâng đầy hoa trái, tại Từ đường chủ gia Phạm Tiến Phát, Linh vị Thượng thủy tổ Phạm tộc Việt Nam đã Tại vị bình an, nhất tâm đồng bái. Linh vong Ngài đã tỏa sáng cháu con. Chắc chắn chúng ta đều cảm nhận thấy điều này: đây chính là nơi “Đồng tụ linh tâm Phạm tộc” không chỉ Cà Mau mà là cả Miền Tây Nam bộ.Tại nơi xa xôi cuối đất cùng trời tổ quốc, sau hơn ba trăm năm họ Phạm sinh sống tại Cà Mau -“Từ thủa mang gươm đi mở nước, trời Nam thương nhớ đất Thăng Long”, Hôm nay chúng ta đã có nơi thờ tự chung để tỏa tâm thành kính với Tổ tiên, Tiền tổ. Thay mặt HĐHPVN, tôi thành tâm chúc mừng. Đồng thời, Tôi cũng cảm ơn các quý vị trong Ban liên lạc Họ Phạm Cà Mau, cảm ơn lãnh đạo Đảng, chính quyền địa Phương, đặc biệt là gia tộc Thương gia Phạm Tiến Phát.

Thưa quí vị!

Tín ngưỡng thờ cúng Tổ Tiên có vị trí đặc biệt trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam ta. Mỗi gia đình Việt, dù giầu, dù nghèo khó đến đâu thì tại tư gia, tại nơi tạm cư, tạm trú đều có bàn thờ Tổ Tiên, ông bà cha mẹ. Trên khắp mọi miền đất nước từ cụ cao niên, đến các ấu nhi, nếu được hỏi,  thì tất cả đều trả lời : nhờ công ơn bố mẹ – ba má sinh thành dưỡng dục, nhờ ân đức của ông bà, tổ tiên, họ tộc mới có được ngày hôm nay. Ở Việt Nam, dòng họ đã gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước, gắn liền với vận mệnh dân tộc, gắn liền với đời sống thăng trầm của nhân dân.  Mỗi Triều đại đều gắn với tên một dòng họ như: Tiền Lý, Ngô, Đinh, Lý , Trần, Lê, Nguyễn… Trên thế giới, nhiều dòng họ nổi tiếng cũng làm rạng danh đất nước : Kenidi, Alechxan, Grangdi, Ponapac…Ở nước Lào, dòng họ luôn là thành tố của hệ thống chính trị quốc gia. Cụm từ danh xưng quốc khẩu là : Đảng, Chính phủ…và các Bộ tộc Lào. Như vậy có thể khảng định: dòng họ có vai trò rất quan trọng trong xã hội của mỗi Quốc gia. Dòng họ là luôn là thành tố cấu thành Quốc gia, gắn liền với sự nghiệp của Quốc gia, dân tộc. Biết phát huy vai trò của dòng họ ở mọi nơi, mọi lúc là biết phát huy sức mạnh, nguồn lực trong sự nghiệp phát triển Kinh tế – xã hội của đất nước. Chúng ta, những cháu con họ Phạm nhận thức được điều này, đoàn kết, sẻ chia, đồng tâm, hợp lực dưới mái Từ đường, trong dòng hào khí, công đức Phạm tộc Tổ tiên, cùng nhau  góp sức xây dựng đất nước. Đó là nghĩa vụ thiêng liêng, đó cũng chính là mục đích tín ngưỡng ngàn đời cha ông ta để lại. Đó cũng là sự trường tồn vĩnh hằng Văn hóa dòng họ trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Thưa quý Vị.

Sự gắn kết tình huyết tộc trong xã hội là một lẽ tự thân, tự nguyện, chân thành không gì ngăn cản nổi của mỗi con dân trong dòng họ. Họ Phạm chúng ta là một dòng họ lớn, chiếm gần 8% dân số Việt Nam, đứng thứ tư sau dòng họ Nguyễn, Trần, Lê. Chúng ta có gần 8 triệu người sinh sống trên mọi miền của Tổ quốc và hải ngoại. Họ Phạm có năm dân tộc : Kinh, Mường, Tày, Khơ Me gốc Phạm, Hoa gốc Phạm. Không phân biệt dân tộc, tôn giáo, chính kiến, đẳng cấp xã hội, người họ Phạm gặp nhau là tay bắt mặt mừng, cuốn hút như từ trường như những thanh Nam châm,  gắn kết, sẻ chia giúp đỡ lẫn nhau trong tình huyết tộc. Trong các triều đại Phong kiến Việt Nam, Họ phạm chưa một lần làm Vua, do vậy không có trường hợp ban lộc cho người khác họ nhập họ. Họ Phạm không có ai bị truy tầm do làm phản, nên không có việc phải đổi họ thay tên để tránh nã. Điều này có nghĩa là, họ Phạm Việt nam một dòng họ cơ bản thuần khiết huyết tộc. Người nào mang họ Phạm thì chắc chắn rằng mình mang gen họ Phạm, Tổ tiên mình đích thực Phạm Tộc. ( Cũng xin nói thêm, trong lịch sử cũng có một số người thuộc dòng họ khác đổi sang họ Phạm vì một lý do lịch sử nào đó, nhưng số này không nhiều, qua nhiều thế hệ nương danh, ơn nhờ ân đức tổ tiên Phạm tộc, các thế hệ cháu con những người này đã đồng hòa Phạm tộc). Trong lịch sử Việt Nam, họ Phạm chưa một lần làm Vua, nhưng có mười bà mẹ họ Phạm sinh ra Vua. Có nghĩa, trong huyết thống những vị Vua anh minh của đất nước có huyết thống họ Phạm. Thành ngữ có câu: “ Phúc đức tại Mẫu”, từ đây suy ra: các vị Vua có công cao, đức dầy của dân tộc có nguyên ân phúc đức từ những Mẫu thân họ Phạm. ( Tôi cũng xin nói thêm, phụ nữ họ Phạm không chỉ sinh ra Vua mà còn sinh ra cả một hệ tâm linh, tâm linh Đạo Mẫu. Đó là bà Phạm Tiên Nga. Với đức hạnh vẹn toàn, bà đã được suy tôn thành Chúa Mẫu Liễu Hạnh – một trong bốn vị thánh “ Tứ Bất tử” trong tín ngưỡng Việt Nam).

Trong lịch sử Việt nam, thời đại nào cũng có người họ Phạm làm rạng danh đất nước. Cùng với nhà nước Vạn Xuân là Đô hồ đại vương Phạm Tu. Thời Ngô là Phạm Bạch Hổ, Phạm Lệnh Công. Thời Đinh là Phạm Chiêm. Thời Tiền Lê có Phạm Cự Lượng, Thời Trần có Phạm Ngũ Lão…Những Quốc danh như Phạm Đạo Soạn, Phạm Sư Mạnh, Phạm Công Trứ, Phạm Xảo, Phạm Đình Hổ, Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Phạm Văn Trà, Phạm Thế Duyệt, Phạm Gia Khiêm, Phạm Quang Nghị, Phạm Bình Minh…mỗi khi nhắc đến, chúng đều  thấy tự hào. Ngay trên miền đất này, chúng ta có Phạm Hữu Lầu, Bí thư xứ ủy Nam Bộ, Phạm Quang Lễ ( Trần Đại Nghĩa), chúng ta có người mẹ với hai danh hiệu Anh hùng Phạm Thị Bai…Cũng trên mảnh đất này, có nhiều người con họ Phạm đã, đang giữ các trọng trách trên nhiều lĩnh vực. Những người con họ Phạm đã nỗ lực cống hiến tài năng, trí, đức, được dân tin, dân kính.

Trong nhiều lĩnh vực xã hội, họ Pham đều có nhân tài : Sử học có Phạm Huy Thông, Âm nhạc có Phạm Tuyên, Phạm Duy, Văn học có Phạm Đình Hổ, Sơn Nam ( Phạm Minh Tài), Thanh nhạc có Thanh Tuyền (Phạm Như Mai), Khánh Ly- (Phạm Thị Lệ Mai), Thể thao có Phạm Văn Mách, Phạm Thành Lương, Kinh tế hiện thời có Phạm Nhật Vượng…Vâng, tôi không thể nào thông kê hết được, còn biết bao những người họ Phạm nổi danh, còn biết bao người họ Phạm tuy không nổi danh, nhưng đã thầm lặng hy sinh cho tổ quốc, ngày đêm lao động quên mình trên nhiều lĩnh vực, còn biết bao những người họ Phạm bình thường, nhưng không tầm thường, còn biết bao cháu, con, râu, rể họ Phạm chúng ta đã, đang đồng hành cùng hàng trăm dòng họ anh em làm nên lịch sử vẻ vang của đất nước. Nhưng tôi khẳng định được là: hôm nay, chúng ta có quyền tự hào về dòng dõi họ Phạm trên đất nước này, tự hào về dòng dõi họ Phạm trên địa bàn Cà Mau yêu dấu.

Thưa quí Vị!

Trên địa chí “Đồng tụ linh tâm Phạm tộc” này, với tư cách đại diện cho HĐHPVN, tôi thực sự xúc động khi được đứng trước ông, bà, cô, bác, râu, rể, cháu, con họ Phạm.  Tôi bỗng nhận ra tất cả gương mặt chúng ta ở đây đều hao hao những nét giống nhau. Giống nhau từ chân mày, khóe mắt, khóe mũi, giống nhau nụ cười, tiếng nói và tấm lòng hiếu nghĩa. Tôi cảm nhận rõ tình thân huyết tộc là đây. Và tôi cũng nhận thấy rằng, Tổ Tiên ta ở nơi chín suối xa xăm đã, đang rất đỗi vui mừng khi thấy cháu con tề tựu, tụ quần, đoàn kết yêu thương dưới mái Từ đường ngự linh Thượng thủy tổ. Thành ngữ có câu: “Sống vì Tổ vì Tiên, chứ đâu phải vì tiền, vì của”, với tinh thần này, tôi mong rằng, từ nay, chúng ta gắn kết hơn xưa, đồng tâm hiệp lực hơn xưa, giúp đỡ sẻ chia hơn xưa về những thuận lợi, khó khăn, về những bí quyết sản xuất, kinh doanh, cùng sẻ chia trí tuệ, áo cơm trong đồng tộc và trong xã hội. Họ Phạm ở Cà Mau tiếp tục kết nối, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, khuyến tài khuyến học, phục dựng Gia phả, xây dựng từ đường, tu chỉnh mồ mả Tổ Tiên, ông bà, cha mẹ. Họ Phạm quyết không làm việc xấu, việc ác, không vi phạm pháp luật, không phụ lòng Tổ Tiên, Dân tộc. Họ Phạm chúng ta tại Cà Mau đồng tâm tiến bước cùng họ Phạm cả nước, xứng đáng với truyền thống Tổ Tiên, xứng đáng với vị thế một thành tố xã hội, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Cà mau, Làm cho ích nước, lợi nhà.

Thưa Quí vị!

Hôm nay – kỳ Húy nhật, cũng là ngày kỷ niệm 1471 năm hóa Thánh của Tiền Lý Triều Tả Tướng – Đô Hồ Đại Vương – Đại Thành Hoàng Bản Thổ – Thượng Thủy Tổ Họ Phạm – Phạm Tu, chúng ta hãy cùng nhau kính cẩn dâng nén nhang thơm cầu thỉnh linh vong Người.

Xin Cảm ơn!

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments