Trang chủGIỚI THIỆUNGƯỜI HỌ PHẠM:CA SĨ PHẠM HẠVÂN: "BÔNG LÚA" TRỔ MUỘN TRÊN "CÁNH...

NGƯỜI HỌ PHẠM:CA SĨ PHẠM HẠVÂN: “BÔNG LÚA” TRỔ MUỘN TRÊN “CÁNH ĐỒNG” BOLEROKhông ít người yêu tân nhạc và nhạc tiền chiến từng mê đắm với giọng hát của Hạ Vân, để rồi khi thấy cô trở lại sân khấu và hát Bolero thì không khỏi ngỡ ngàng.

Cách đây gần 10 năm, khi còn là cô sinh viên năm cuối khoa Thanh nhạc (Học viện Âm nhạc Quốc gia), Hạ Vân từng gây chú ý với việc tự bỏ tiền túi cho ra album đầu tay về tân nhạc và nhạc tiền chiến. Thời ấy, Hạ Vân từng tâm sự để làm được album này, cô và người bạn đời của mình có lúc khó khăn phải đi vay mượn bạn bè.

Cũng chính thời điểm đó, dù bị chất giọng chân thật và đầy cảm xúc của Hạ Vân chinh phục nhưng không ít người bảo cô “liều” bởi mới vào nghề mà lại chọn cho mình con đường đi khó. Vì lẽ, các ca khúc thuộc dòng tân nhạc và nhạc tiền chiến vốn dĩ đã không dễ với người nghe chứ chưa nói đến người hát. Lý giải về sự lựa chọn ấy, Hạ Vân bảo đơn giản vì cô thấy nhiều người thích dòng nhạc này mà không có mấy sản phẩm để nghe.

Hạ Vân từng tâm sự: “Tôi sinh ra trong một gia đình làm nông nghèo ở Vĩnh Phúc, là con cả nên tôi nghỉ học ( lớp 9) để nhường cho các em được đến trường. Sau này khi có điều kiện đi học, tôi thi vào hệ Trung cấp của Nhạc viện…Tôi phải học bổ túc văn hóa (BTVH) để lấy bằng cấp 3 tại quê nhà… Những ngày đông trời lạnh, một mình đi xe máy từ Nhạc viện về quê để học BTVH rồi lại vội vã trở lại Hà Nội để hôm sau học chuyên môn tại Nhạc viện. Đó là con đường vô cùng gian lao vừa về khoảng cách địa lý lẫn tinh thần. Nghĩ lại, tôi thấy ước mơ đã giúp mình vượt qua tất cả”

Thế rồi cô đã chứng tỏ mình không lựa chọn sai lầm, bởi cái tên Hạ Vân sau đó đã tìm được chỗ đứng riêng trong lòng người yêu nhạc.

Cũng giống như cái “chất” của dòng nhạc này, Hạ Vân cứ âm thầm bền bỉ hát và ở lại trong lòng khán giả rất lâu dù chẳng được tung hô ầm ĩ như các ca sĩ ở dòng nhạc thị trường.

Có điều những người tinh ý và thân thiết với Hạ Vân đều nhận thấy dường như việc chọn hát tân nhạc và nhạc tiền chiến với Hạ Vân khi ấy là cái đích mà cô tự đặt ra và muốn vượt qua, đáp ứng nhu cầu nghe của khán giả nhiều hơn là nhu cầu đam mê nội tại của chính bản thân mình.

Vậy nên, nhiều người đã mơ hồ tưởng tượng về một lối rẽ âm nhạc khác sẽ đến với Hạ Vân trong một ngày không xa. 

Và quả thực điều ấy đã xảy ra khi sau gần một thập kỷ, người ta lại bất ngờ gặp lại Hạ Vân trên sân khấu, nhưng với một hình ảnh hoàn toàn khác – thí sinh của cuộc thi “Thần tượng Bolero 2017”.

Tuy có bằng Thạc sĩ tại Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, và  giảng dạy tại ĐH Văn hóa, cô vẫn yêu công việc ca hát. Album thứ 5 “Nhớ người yêu” được xem là bàn đạp để Hạ Vân tấn công thị trường hải ngoại…

Theo An ninh thủ đô & Tiền Phong

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments