Trang chủCHUYÊN MỤC KHÁCBÁO CÁO Tổng kết hoạt động năm 2023 và phương hướng...

BÁO CÁO Tổng kết hoạt động năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ Năm 2024 của HĐHP QN ĐN

Khái quát tình hình chung:

Hội đồng Họ Phạm Quảng Nam Đà Nẵng (HĐHP QNĐN) là tổ chức Tộc Họ liên tỉnh thành của Tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Hai tỉnh thành có 26 đơn vị hành chính cấp quận huyên, thị xã thành phố trực thuộc tỉnh, 294 xã, phường, thị trấn, theo khảo sát cuối năm 2022 (chưa đầy đủ) Quảng Nam và Đà Nẵng có 288 Hội đồng gia tộc Họ Phạm.

Trong hệ thống HĐHP QNĐN hiện nay đã hình thành đầy đủ 5 cấp (Toàn quốc, tỉnh thành, quận huyện, xã phường, Gia tộc) ngoài ra mỗi cấp đều có các Câu Lạc Bộ (CLB)trực thuộc. (CLB Doanh nhân, Con Gái Con Dâu, Võ dưỡng sinh, Quần vợt)

Số HĐHP cấp quận huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh đã thành lập 8/26, số xã phường đã thành lập 2/294, số CLB trực thuộc tỉnh thành 4, CLB trực thuộc quận huyện 3, CLB trực thuộc gia tộc 2.

Tổng số thành viên đang tham gia hoạt động HĐHP QNĐN, HĐHP các quận huyện, thị xã thành phố, xã phường, các CLB trực thuộc có 223 người, trong đó tỉnh thành 79 người, quận huyện, thị xã thành phố 103, xã phường 41 người.

 

 

 

 

PHẦN THỨ NHẤT

                                    TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2023

Trên cơ sở phương hướng nhiệm vụ đã được thông qua tại Hội nghị tổng kết năm 2022. Với tinh thần nhiệt huyết, sự nỗ lực của tất cả các thành viên, năm 2023 Họ Phạm QNĐN đã hoạt động hoàn thành nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực:

 1. Công tác sơ kết, tổng kết hoạt động:

Đã tổng kết được toàn diện hoạt động năm 2022 của HĐ, như công tác kiện toàn bộ máy các cấp, các Lễ hội, công tác tri ân, thiện nguyện, nghiên cứu lịch sử kết nối tộc họ, hoạt động các Ban, các CLB trực thuộc HĐ, thông qua tổng kết chúng ta đã đánh giá được đầy đủ những kết quả đạt được, đồng thời cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, khó khăn, các khiếm khuyết cần rút kinh nghiệm,  đồng thời biểu dương nhiều tập thể, cá nhân đã tích cực hoạt động góp phần thành công chung của HĐ.

Trong tháng 6 năm 2023 chúng ta đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 202, do HĐHP huyện Quế Sơn đăng cai. Hội nghị đã sơ kết hoạt động các tháng đầu năm, đồng thời thống nhất tổ chức thực hiện các nhiệm vụ quan trọng các tháng còn lại, bên cạnh đó thông qua Hội nghị các địa phương có cơ hội giao lưu kết nối, kinh nghiệm quá trình điều hành hoạt động của từng đia phương.

Tháng 1 năm 2023 HĐHP QNĐN, phối hợp với HĐHP Việt Nam đồng tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 của Họ Phạm Việt Nam, tuy có những khó khăn nhất định như nhân lực, tài chính, cập nhật thông tin, kể cả yếu tố thời tiết. Nhưng với tinh thần đoàn kết thống nhất, sáng tạo linh hoạt, tích cực của nhiều thành viên, chúng ta đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị ,đã để lại nhiều ấn tương tốt đẹp về  tinh thần trách nhiệm, lòng hiếu khách của con người Quảng Nam Đà Nẵng.

 1. Hoạt động Lễ hội, tri ân, thiện nguyện:
 2. Hoạt động tổ chức Lễ hội:

Năm 2023 là năm đã diễn ra nhiều lễ hội của các Gia tộc Họ Phạm, như húy kỵ thủy tổ, tảo mộ tiền nhân, khánh thành từ đường.

Chúng ta thật sự vui mừng cơ sở thờ tự Tiền nhân nhiều gia tộc Họ Phạm được khởi lập, tái thiết đàng hoàng hơn, trong năm chúng ta có thêm một nhà thờ an vị tượng Thủy tổ HPVN (Họ Phạm Viết Bá Giáng quận Ngũ Hành Sơn).

Thông qua lễ hội, tảo mộ, hội tộc, hoạt động kết nối nhiều gia tộc đã tìm thấy được các mối quan hệ liên quan đến dòng tộc về huyết thống (Họ Phạm xã Duy Tân, Họ Phạm Văn Điện Dương).

Thường trực HĐHP QNĐN đã đặc biệt quan tâm, phân công thành viên tham gia đầy đủ các Lễ hội của các Gia tộc, chúc mừng, động viên, khích lệ trên tinh thần hiếu đạo, đoàn kết, yêu thương, và gìn giữ Gia phong tộc họ.

Tổ chức đại Lễ húy kỵ thượng thủy tổ Họ Phạm Việt Nam.

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên, về quy mô tùy thuộc vào điều kiện cụ thể từng đơn vị đăng cai, so với quy mô năm 2022 (Họ Phạm Trần Ngọc, xã Điện Quang) có điều chỉnh một số nội dung như thiện nguyện, văn nghệ chào mừng, phương thức huy động nguồn lực, nhưng cũng đã thành công khá mỹ mản, đại biểu về tham dự Lễ hội đầy đ , công tác chuẩn bị khá công phu , bên cạnh đó chúng ta đã tuyên dương khen thưởng 49 học sinh, sinh viên có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc (đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, khu vực, quốc gia, tốt nghiệp thủ khoa các trường đại học, tốt nghiệp tiến sĩ khoa học)

Về công tác tài chính phục vụ lễ hội, sau Lễ hội HĐ đã có phiên họp tổng kết và đánh giá toàn bộ sự kiện, nhìn nhận thẳng thắn những khiếm khuyết cần rút kinh nghiệm , đồng thời có báo cáo tài chính công khai, các nguồn thu, chi tiết các khoản chi. Thường trực xin ghi nhận sự tham gia đóng góp nguồn lực của tập thể , cá nhân đã chung tay góp sức cho thành công của Lễ hội, HĐHP QNĐN đã trao cờ luân lưu cho HĐHP quận Cẩm Lệ tiếp tục thực hiện tổ chức lễ húy kỵ Thượng Thủy Tổ năm 2024.

 1. Hoạt động tri ân hiếu hỷ:

            Về chúc thọ mừng thọ:

Đầu năm 2023 nhân dịp tết nguyên đán Qúy Mão, trên cơ sở thống nhất chủ trương của TT HĐ, Ban Thiện Nguyện đã phối hợp với HĐHP các địa phương  thực hiên chúc thọ mừng thọ cho 628 cụ ông, cụ bà,kinh phí thực hiện 25 triệu đồng, đây là lần thứ 2 tổ chức chúc thọ mừng thọ, nhưng lần nầy số lượng các cụ khá nhiều, địa bàn  rộng lớn , nhưng với tinh thần nhiệt huyết của Ban Thiện Nguyện, chúng ta đã thực hiện tốt công tác tri ân, đã để lại tình cảm sâu nặng, đầy nghĩa tình đối với các bậc cao niên.

          

 

Về công tác hiếu hỷ:

Trong năm Ban thường trực HĐ đã thực hiện tốt nhiệm vụ nầy, thăm viếng các thành viên ốm đau, động viên, chia sẻ trên tinh thần yêu thương, quý trọng, chia buồn phúng viếng tất cả tứ thân phụ mẩu, những người thân trong hệ thống HP QNĐN  từ trần, thể hiện đầy đủ sự quan tâm “nhất gia hửu sự bá gia ưu”.

 1. Hoạt động thiện nguyện:

Công tác thiện nguyện năm 2023 chúng ta đã thực hiện khá nhiều đối tượng và đã mở rộng ra nhiều địa bàn,  như hỗ trợ đời sống cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn,thăm tặng quà cho bệnh nhân nghèo các bệnh viện, hỗ trợ cho hộ gia đình ảnh hưởng thiên tai, hỗ trợ phương tiện (xe đạp) cho học sinh nghèo đến trường, hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo, cấp học bổng cho học sinh nghèo, về nguồn lực đã huy động nhiều nguồn hỗ trợ như thông qua quỹ Thiện Tâm, sự hỗ trợ các nhà hỗ tâm, tham gia đóng góp của HĐHP các địa phương, và đóng góp của các thành viên trong Ban Thiện Nguyện, các Câu Lạc Bộ. Tổng kinh phí thực hiện trong năm 2,25 tỷ đồng.

III. Phát triển HĐHP, và CLB các cấp.

 1. Đại hội đại biểu các HĐHP quận, huyện và CLB.

Đã tổ chức thành công đại hội đại biểu HĐHP hai huyện Núi Thành và Thăng Bình trong tháng 7 và 8 năm 2023.

Quá trình chuẩn bị từ kết nối, thành lập HĐ lâm thời, đã có nhiều hội nghị từ vùng Tây, vùng Đông, xây dựng nhân sự, công tác chuẩn bị kéo dài hơn 2 năm, TT HĐ đã phân công 2 phó chủ tich trực tiếp hướng dẫn hỗ trợ về chuyên môn, bên cạnh có sự nỗ lực tích cực của các thành viên trong HĐ lâm thời. Chúng ta đã có 2 HĐ cấp quận huyện ra đời trong năm 2023, với 39 thành viên trong Ban chấp hành, 12 thành viên trong Ban thường trực. Ông Phạm Văn Quyện được bầu chủ tich HĐHP huyện Núi Thành, ông Phạm Văn Chính được bầu chủ tịch HĐHP huyện Thăng Bình.

Tại hai đại hội đại biểu của Núi Thành và Thăng Bình đã đồng thời ra mắt 2 Câu lạc Bộ Con Gái Con Dâu, với 21 thành viên.

         Thành lập Câu Lạc Bộ trực thuộc Hội đồng Gia tộc:

Hội đồng Gia tộc Họ Phạm Hà Thanh xã Điện Hòa thị xã Điên Bàn đã đồng thời thành lập 2 Câu Lạc Bộ, Con Gái Con Dâu và Doanh nhân, đây là một điển hình tiêu biểu, tính tích cực khá cao, 2 tổ chức nầy đi vào hoạt động sẽ là cánh tay đắc lực cho mọi hoạt động của Gia tộc trong thời gian tới.

 1. Kết nối các Gia tộc Họ Phạm huyện Duy Xuyên để thành lập HĐ lâm thời:

Trong năm 2023 đã kết nối được 24 Gia tộc Họ Phạm huyên Duy Xuyên, bước đầu cung cấp thông tin về chủ trương, định hướng của HĐHP QNĐN, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng gia tộc, lấy ý kiến, tìm nguồn nhân sự, để đi đến mở Hội thảo lần thứ nhất, nhiệm vụ nầy chỉ mới hoàn thành ở mức độ khảo sát, còn lại 3 xã chưa kết nối (Duy Châu, Duy Tân, Duy Sơn) cần được tiếp tục trong thời gian đến.

 1. Hoat động các HĐHP quận huyện, thị xã, thành phố, xã phường:

Trong hệ thống tổ chức của chúng ta hiên nay đã có 8 HĐHP cấp quận huyện, thị xã, thành phố (Núi Thành, Thăng Bình, Hội An, Điện Bàn, Địa Lộc, Quế Sơn, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn) và 2 HĐHP cấp xã phường (Quế Xuân, Điện Dương) trong năm qua hoạt động của các địa phương đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ đề ra, như thực hiên tốt các lễ hội, phối hợp tích cực với các Ba, các CLB hoàn thành nhiệm vụ, tri ân, thiện nguyện, khuyến học khuyến tài, kết nối tộc họ.

Các đơn vị đi vào hoạt động ổn định, bộ máy đã được củng cố kiện toàn, nhiều hoạt động có kết quả cao, điển hình nhất là HĐHP huyện Quế Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, và thị xã Điện bàn.

 1. Hoạt động các CLB

Tổng số các CLB trực thuộc HĐHP các cấp hiện nay là 9 CLB (Con Gái Con Dâu, Doanh nhân, Quần Vợt, Võ học  HP QNĐN, Con Gái Con Dâu HP Ngũ Hành Sơn,Núi Thành, Thăng Bình, Con Gái Con Dâu, doanh nhân HP Hà Thanh).

Trong năm đã tiến hành 2 lần củng cố kiện toàn bộ máy tổ chức CLB Doanh nhân, nhất là các vị trí chủ chốt của CLB, bước đầu đã đi vào hoạt động tích cực. CLB đã đồng hành các hoạt động của HĐ trong nhiều sự kiện quan trọng, đã tham gia đóng góp nguồn lực phục vụ cho các Lễ hội trong năm, riêng CLB Doanh nhân HP Hà Thanh xã Điện Hòa mới thành lập còn ở trong giai đoạn phát triển thành viên, các hoạt động mới hình thành về chủ trương và định hướng.

CLB Con Gái Con Dâu đã thật sự lớn mạnh, đi vào hoạt động quy củ, nhiều nhân tố tích cực, có đủ năng lực quản lý điều hành, hầu hết mọi hoạt động của HĐHP QNĐN đều có sự tham gia hiệu quả của con gái con dâu, trong công tác đối ngoại CLB luôn thể hiện đầy đủ trách nhiệm,mmột số thành viên của CLB tuy tuổi cao, điều kiện sức khỏe không tốt nhưng luôn nhiệt huyết trong mọi hoạt động ,hình ảnh con gái con dâu Họ Phạm QNĐN luôn có trên mọi sự kiện trong và ngoại tỉnh  như Phú Yên, Quảng Ngãi, Hải Phòng, Khánh Hòa, Bình Định, thủ đô Hà Nội, CLB đã phối hợp với BanThiện nguyện thực hiện tốt công tác từ thiện .  Tại đại hội đại biểu toàn quốc CLB Con Gái Con Dâu Họ Phạm Việt Nam khóa II nhiệm kỳ 2023 – 2028, đoàn đại biểu Con Gái Con Dâu Họ Phạm QNĐN đã có 7 thành viên tham dự đại hội, cũng tại đại hội nầy QNĐN đã có một thành viên tham gia BCH, và được bầu vào  thường trực, với chức danh phó chủ nhiệm CLB, phụ trách các tỉnh duyên hải miền trung. Đối với HĐHP QNĐN CLB Con Gái Con Dâu là trung tâm hậu cần quan trọng trong mọi hoạt động. Thành tích đương nhiên thuộc về vai trò lảnh đạo của Ban chủ nhiệm, bên cạnh đó nhiều nhân tố mới của CLB đã có tinh thần nhiệt quyết trong mọi hoạt động.

Bốn CLB Con Gái Con Dâu thuộc các HĐHP Ngũ Hành Sơn, Núi Thành, Thăng Bình, Họ Phạm Hà Thanh, đã từng bước đi vào hoạt động, đã tham gia các hoạt động cùng CLB Con Gái Con Dâu HP QNĐN, nhiệm vụ ban đầu có những khó khăn nhất định, như các mục tiêu cụ thể, kế hoạch tổ chức thực hiện còn phụ thuộc vào HĐHP các địa phương.

CLB quần vợt và CLB Võ học, đây là 2 CLB có tính đặc thù riêng, hoạt động theo hướng rèn luyện thể chất, số lượng thành viên tham gia CLB hạn chế, trong năm có tham gia các giải đấu giao hữu, tạo sự gắn kết đồng tộc trong và ngoài tỉnh, tham gia biểu diễn các lễ hội, góp phần đa dạng hóa các hoạt động của HĐHP QNĐN.

 1.    Hoạt động của các Ban trực thuộc HĐ.

Với vai trò trách nhiêm được phân công, trong năm các Ban trực thuộc HĐ đã cơ bản hoàn thành được nhiệm vụ giao phó, đã tham mưu cho HĐ nhiều lĩnh vực chuyên môn như công tác thiện nguyện, công tác tài chính, công tác lễ tân, công tác truyền thông, công tác văn phòng thư ký.

              Ban Thiện Nguyện: Đã hoạt động thiện nguyện trong năm trên nhiều lĩnh vực, nhiều đối tượng, đã góp phần đáng kể giảm bớt khó khăn cho nhiều gia đình, cho nhiều đối tượng. Tổng nguồn hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn trong năm lên đến 1,95 tỷ đồng Ngoài nhiệm vụ thiện nguyện Ban đã tham gia các hoạt động khác của HĐ, đã lập trang web HĐHP QNĐN giúp truyền tải thông tin hoạt động của HĐ, trong ứng dụng công nghệ thông tin nầy ngoài nhiệm vụ quản lý, còn có yếu tố nghĩa vụ tài chính. Các thành viên trong thường trực Ban, đã nỗ lực huy động được nhiều nguồn vốn từ các tổ chức thiện nguyện, các mạnh thường quân, và kể cả sự đóng góp của các thành viên Ban, để hỗ trợ cho nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, như các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, các cháu mồ côi cha mẹ, những hộ gia đình khó khăn vùng sâu vùng xa …

              Ban Tộc Phả (nghiên cứu lich sử, kết nối)

Trong kế hoạch năm 2023 tiếp tục biên tập Địa chí Họ Phạm QNĐN tập 2 , nhiệm vụ kết nối, cung cấp thông tin, tuy đã được triển khai, nhưng đến nay công tác thu nhập thông tin, các tư liệu  từng Gia tộc còn có những hạn chế nhất định,  trong năm  chỉ mở được một Hội thảo tại Bình Định Nam huyện Thăng Bình, trong thời gian đến cần được quan tâm nhiệm vụ nầy cao hơn.

             Ban Lễ Tân, Ban Thư Ký, Ban Tài Chính, Ban Truyền Thông: tuy khối lượng nhiệm vụ trong năm không nhiều, các hoạt động chủ yếu thực hiện các sự kiện trong năm, các Ban đã tích cực tham mưu kịp thời, hầu hết các sự kiện được tổ chức thành công tốt đẹp.

 1. Hoạt động khuyến học khuyến tài:

Với tinh thần nhận thức đầy đủ, “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” công tác khuyến học khuyến tài hiện nay đã được các Họ Phạm đặc biệt quan tâm, các mô hình công dân học tập suốt đời được các Gia tộc chú trọng, các hoạt động hỗ trợ cho học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học giữa chừng nhiều gia tộc thực hiện khá tốt, công tác tuyên dương khen thưởng thành tích học tập xuất sắc niên học được tổ chức thường xuyên.

Tại các lễ hội của các Gia tộc luôn có chương trình khuyến học khuyến tài , theo thống kê chưa đầy đủ có trên 60% họ Phạm có Ban khuyến học tộc họ, một số Gia tộc có số lượng hoc sinh các cấp học đạt thành tích học tập xuất sắc  khá cao, được tuyên dương khen thưởng trên 100 cháu (Họ Phạm Hà Thanh, Họ Phạm La Qua)

Trong 49 cháu có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc được tuyên dương khen thưởng tại đại lễ húy kỵ thượng thủy tổ Họ Phạm Việt Nam năm 2023, tất cả đều đạt các giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh khu vực, quốc gia, và các quốc tế. Trong đó có một tiến sĩ khoa học, một tốt nghiệp đại học công lập đạt danh hiệu thủ khoa.

Nhân lễ kỹ niệm 30 năm ngày khuyến học khuyến tài, chúng ta có hai HĐGT Họ Phạm được UBND thị xã Điện Bàn tuyên dương Gia tộc có nhiều thành tích hoạt đông khuyến học khuyến tài nhiều năm liền (Họ Phạm Cẩm Sa, Họ Phạm La Qua)

Về tộc họ văn hóa tiêu biểu năm 2023: Đến nay các huyện, quận chưa có báo cáo, riêng thị xã Điên bàn, Chủ tịch UBND thị xã đã có Quyết định khen thưởng toàn thị xã có 19 tộc họ văn hóa tiêu biểu năm 2023, trong đó họ Phạm có 4 (Phạm Phú, Phạm Quang, Phạm Cẩm Sa, Phạm Đắc)

              VII. Công tác thi đua khen thưởng.

Trên cơ sở đề nghị của các Gia tộc, HĐHP các cấp, trong năm 2023 HĐHP QNĐN đã trình HĐHP Việt Nam tặng Bằng vinh danh, Bằng khen cho 5 tập thể và 7 cá nhân đã hửu công phụng sự tộc Họ, HĐHP QNĐN đã tặng 67 Bằng khen, cho 5 tập thể và 62 cá nhân, đã có nhiều thành tích đóng góp xây dựng tộc Họ, và học tập. Nhũng điển hình tiêu biểu công tác thi đua trong năm là hoạt đông tích cực của HĐ lâm thời hai huyện Núi Thành, Thăng Bình, HĐGT Họ Phạm Bá Giang quận Ngũ Hành Sơn, và đặc biệt là thành tích học tập của các cháu Họ Phạm.

        VIII. Hoat động đối ngoại:

Trong năm công tác đối ngoại của HĐ là khá nhiều, bao gồm đại hội đại biểu nhiệm kỳ HĐHP các tỉnh thành, đại hội đại biểu HĐ các tộc Họ trong tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, các hội nghị của HĐHP Việt Nam, các sự kiện lễ hội khác, thường trực HĐ đã tích cực tham gia đầy đủ mọi hoạt động đối ngoại, góp phần gắn kết các mối quan hệ trong dòng họ, cũng như tộc họ khác.

 1.  Công tác tài chính:
 2. Tổng nguồn thu trong năm 2023:                         250.463.000 đ

Trong đó:

Kết dư năm 2022 chuyển sang:                                             11.508.000 đ

Thu hội phí HĐHP QNĐN năm 2023:                                  15.500.000 đ

Thu các tổ chức, cá nhân đóng góp giỗ Thượng thủy tổ:      84.000.000 đ

Thu quỹ khuyến học khuyến tài:                                           45.500.000 đ

Thu đêm Gala tổng kết 2022:                                                72.480.000 đ

Thu tổng kết 2022                                                                    9.900.000 đ

Thu khác (Chị Thùy Linh, chị Mai Dựng thu hộ)                   6.375.000 đ

Thu Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm (Quế Sơn)                    5.200,000 đ

 

 1. Tổng chi trong năm 2023: 229.072.000 đ

                    (Có 48 mục chi, chi tiết từng phần kèm theo báo cáo)

 1. Tồn quỹ đến ngày 05/12/2023:                                 21.391.000 đ

                   (Chi tiết diễn giải thu chi từng phần, Ban Tài chính có BC)

              Nguồn kinh phí biên tập, ấn hành địa chí Họ Phạm QNĐN tồn quỹ

                       Tổng số:                                                                32.050.000 đ

                                ( Anh Nam, anh Hồng chuyển cho thủ quỹ )                                                                 

 • Đánh giá chung kết quả hoạt động năm 2023
 • Về kết quả, hiệu quả hoạt động:

Năm 2023 với tinh thần trách nhiệm cao, sự nỗ lực nhiệt huyết của toàn thể các thành viên từ tỉnh thành đến xã phường, Họ Phạm QNĐN đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ đề ra.

Hệ thống tổ chức HĐHP các cấp được phát triển, các tổ chức thành viên của HĐ được củng cố vững mạnh, thành viên tham gia tăng so với 2022 từ 168 thành viên lên 223 thành viên, đã xuất hiện nhiều nhân tố tích cực, có khả năng về chuyên môn quản lý điều hành, góp phần tích cực cho hoạt động của HĐ từng bước đi vào quy cũ và ổn định, trong năm chúng ta đã có một thành viên tham gia tổ chức CLB Con Gái Con Dâu Họ Phạm Việt Nam.

Nhiều sự kiện lễ hội được diễn ra, và thành công mỹ mản, để lại ấn tượng tốt đẹp về tinh thần trách nhiệm, về công tác chuẩn bị chu đáo, sự đoàn kết thống nhất cao, và hơn hết là lòng hiếu khách của con người QNĐN đã chung sức chung lòng hoàn thành nhiệm vụ.

Công tác tri ân thiện nguyện năm nay chúng ta đã mở rộng ra nhiều đối tượng, và nhiều địa bà , các thành viên trong Ban Thiện Nguyện đã huy động được nhiều nguồn tài trợ, đã tích cực đến với những hoàn cảnh đăc biệt khó khăn , vô cùng ý nghĩa với tiêu chí “ Nhân yêu thương- tâm hạnh phúc”.

Hoat động khuyến học khuyến tài được đặc biệt quan tâm , nhất là đối với các Gia tộc , sự chăm lo cho giáo dục đào tạo của các cấp được chú trọng đúng mức , nhiều gia tộc có đến hàng trăm học sinh,sinh viên có thành tích học tập xuất sắc .

Các CLB hoạt động khá tích cực, nhất là CLB Con Gái Con Dâu , các thiếm các cô tham gia hầu hết các hoạt động của HĐ , là cánh tay vô cùng quan trọng trong công tác hậu cần , hình ảnh qua nhiều trang phục đồng phục của CLB đã phản ảnh một phần sự đoàn kết ,thống nhất để hoạt động trong nhiều năm qua .

 • Những khó khăn và tồn tại:
 • Khó khăn:

+Về thường trực HĐ:  Sự phát triển lớn mạnh của hệ thống tổ chức HĐHP và các đơn vị thành viên, đồng nghĩa với nhiệm vụ quản lý điều hành ngày càng cao, trong Ban thường trực HĐ (Chủ tịch và các phó chủ tịch ) hoạt động chưa đều , một phó chủ tịch xin được miển nhiệm, một phó chủ tịch còn trẻ đang công tác xã hội , nên hoạt động có hạn chế nhất định .

+Về công tác tài chính: Nguồn thu duy nhất cho hoạt động của HĐ hiện nay là từ hội phí của các thành viên (500.000đ/người /năm) tuy vậy công tác thu chỉ đạt xấp xỉ 70%, một số thành viên tham gia HĐ từ đầu nhiệm kỳ đến nay không hoạt động ,tài chính của HĐ luôn ở trong trạng thái báo đỏ . Từ những khó khăn trên, mặc dù cố gắng tiết kiệm đến mức cao nhất, nhưng các hoạt động luôn phát sinh , chưa có hướng giải quyết căn cơ . nhiều hoạt động đối ngoại các tỉnh thành xa xôi ,một số vị trong Ban thường trực tự lo liệu công tác tài chính .

+Về HĐHP các quận huyện, thị xã, thành phố, xã phường.

Hiện nay chúng ta có 8 HĐHP cấp quận huyện,2 HĐHP xã phường, nhìn chung đã đi vào hoạt động ổn định, hiện nay có 2 Hội Đồng quận huyện cần được quan tâm củng cố và kiện toàn,  HĐHP huyện Đại Lộc và HĐHP thành phố Hội An, các hoạt động còn hạn chế nhất định, anh Phạm Hửu Hạnh chủ tịch HĐHP thành phố Hội An đã có đơn thôi đảm nhân nhiệm vụ , vì lý do sức khỏe .

HĐHP phường Điện Dương, anh Phạm Thành Nhơn đã có đơn xin thôi tham gia thành viên HĐHP QNĐN, và thôi đảm nhận chủ tịch HĐHP Điện Dương ,lý do sức khỏe .

 • Những tồn tại khiếm khuyết cần rút kinh nghiệm

Về chúc thọ mừng thọ: Số lượng chúc thọ mừng thọ chúng ta mở rộng trên nhiều độ tuổi, nhiều đối tượng (kể cả rễ) thời gian tổ chức trao tặng cận tết Nguyên đán , nguồn lực chúng ta đang khó khăn ,nên quá trình thực hiên có những bất cập, để thực hiện tốt nhiệm vụ nầy cần được thống nhất độ tuổi phù hợp ,có sự tham gia của HĐHP các địa phương để thực hiện tốt hơn .

Về khen thưởng cho các cấp học, công tác kết nối đến các Gia tộc Họ Phạm để thực hiên khuyến học khuyến tài chúng ta mới dừng ở các địa phương có HĐHP quận huyện 8 quận huyện còn lại 18 quận huyện, thị xã  , thành phố trực thuộc tỉnh chưa được kết nối . trong những năm tiếp theo cần mở rộng đến nhiều đia phương, chắc chắn số lượng sẽ tăng lên, cần phân cấp đối tượng khen thưởng trung học cơ sở, tiểu học vể HĐHP cấp quận huyện. Nguồn quỹ khuyến học khuyến tài cần huy động thường xuyên, thành lập Ban khuyến học khuyến tài của HĐ để hoạt động hiệu quả hơn

Một số thành viên hoạt động chưa thật sự tích cực, thậm chí từ đầu nhiệm kỳ đến nay không tham gia hoạt động, chưa có báo cáo lý do, hoặc xin thôi hoạt động. Thường trực cần tham khảo ý kiến các thành viên để có giải pháp điều chỉnh bổ sung.

Ban thường trực HĐ hiện nay đã khuyết 1 phó chủ tịch, phụ trách tài chính, cần bầu bổ sung để hoat động đến hết nhiệm kỳ.

Trong hoạt động góp ý phê bình, xây dựng, về mặt phương pháp cần được sự chân thành, thiện chí, hạn chế  thấp nhất việc chỉ trích , nhằm xây dựng HĐ đoàn kết,thống nhất vững mạnh toàn diện.

 

                                               

PHẦN THỨ HAI

PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ HOẠT ĐỘNG 2024

Năm 2024 là năm cuối của nhiệm kỳ lần thứ II (2020 -2025) các nhiệm vụ mà Nghị quyết của đại hội đã thông qua cần được quyết tâm thực hiện hoan thành .

 1. Định hướng chung: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ tri ân, thiện nguyện, khuyến học khuyến tài, nghiên cứu lịch sử kết nối Họ tộc, tổ chức Lễ hội, phát triển HĐHP, các CLB quận huyện, xã phường . chuẩn bị nguồn nhân lực cho nhiệm kỳ lần thứ III (2025 – 2030)
 2. Mục tiêu cụ thể:
 3. Lễ Hội: Tích cực tham gia đầy đủ các lễ hội của các gia tộc, tổ chức thành công đại lễ húy kỵ Thượng thủy tổ năm 2024 tại quận Cẩm Lệ.
 4. Công tác tri ân, thiện nguyên: Tiếp tục huy động nguồn lực để đảm bảo hoạt động thiện nguyện tốt hơn, riêng công tác chúc thọ mừng thọ năm 2024 cần quan tâm 3 đơn vị Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên.
 5. Công tác khuyến học khuyến tài: Mở rộng khen thưởng ratrư nhiều địa phương (chưa có HĐHP), trước mắt phân cấp cho HĐHP các quận huyện thực hiện khen thưởng học sinh tiểu học, trung học cơ sở.
 6. Địa chí Họ Phạm QNĐN tập 2: Biên tập bổ sung các gia tộc các quận huyện tâp 1 chưa hoàn chỉnh, Mở Hội thảo tại 3 huyện để hướng dẩn cung cấp tư liệu (Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên)
 7. Củng cố kiện toàn, phát triển HĐHP quận huyện, xã phương và các CLB.

Xem xét kiến nghị của HĐHP thành phố Hội An, HĐHP phường Điện Dương để thống nhất điều chỉnh bổ sung các chức danh chủ chốt, bổ sung thành viên HĐHP huyện Đại Lộc, hướng dẩn và chỉ đạo các địa phương chuẩn bị đại hội khi hết nhiệm kỳ.

Trong năm 2024 thành lâp 1 HĐHP cấp quận huyện (Duy Xuyên)

Trên cơ sở kết nối các Họ Phạm xã Quế Châu, và Quế Hiệp ,huyện Quế Sơn, tiếp tục khảo sát, nắm bắt thông tin, trước mắt thành lập  Ban vận động, từng bước để tiến đến thành lâp HĐ lâm thời.

Thành lập CLB Con Gái Con Dâu Họ Phạm thị xã Điện Bàn, CLB Con Gái Con Dâu HĐHP phường Điện Dương.

 1. Chuẩn bị đại hội đại biểu nhiệm kỳ lần thứ III (2025-2030)

           III.   Những giải pháp chủ yếu để thực hiện hoàn thành các mục tiêu năm 202.

 1. Tổ chức Lễ hội:

Tích cực tham gia, tham dự đầy đủ lễ hội trong năm, phân công phân nhiệm trong thường trực phụ trách khu vực thực hiện

Đại lễ húy kỵ Thượng thủy tổ năm 2024, Thường trực HĐ thành lập Ban chỉ đạo, thống nhất địa điểm (nhà thờ) quy mô đại lễ, lập kế hoạch tổ chức thực hiện, giao cho ông Phạm Quang Toàn phó chủ tịch thường trực HĐ, phụ trách khu vực Đà Nẵng, phối hợp với HĐHP quận Cẩm Lệ thực hiện.

 

 

 1. Công tác tri ân thiện nguyện:

Công tác chúc thọ mừng thọ: Giao cho Ban Thiện Nguyện, phối hợp với HĐHP các quận huyện tham mưu cho HĐ về độ tuổi chúc thọ, mừng thọ hằng năm  phù hợp, giải pháp huy động nguồn lực để chủ động thực hiện.

                   Về Thiện nguyện: Nguồn lực vẫn là yếu tố quan trọng để hoạt động , tiếp tục phát huy công tác huy động nguồn lực từ các nhà tài trợ , các mạnh thường quân để thực hiện tốt kế hoạch đề ra .

 1. Công tác khuyến học khuyến tài:

Tiếp tục giữ nguyên thời gian tuyên dương khen thưởng vào dịp húy kỵ Thượng thủy tổ (cuối niên học) ngay từ đầu năm công tác vận động xây dựng quỹ  cần được chú trọng, trước mắt thành lập Ban khuyến học khuyến tài của HĐ , phân công ông Phạm Quang Tứ đảm nhận, đối với HĐHP các địa phương cũng cần  xây dưng quỹ và huy động nguồn lực từ các HĐGT.

 1. Địa chí Họ Phạm QNĐN bổ sung tập 1, biên tập tập 2:

Tổ chức Hội thảo: đối với các đơn vị cần bổ sung như Quế Sơn, Hội An, Điện Bàn, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ  Đại Lộc, tổ chức Hội thảo dành riêng cho các Gia tộc chưa có trong tập 1, chú trọng đến công tác hướng dẩn cung cấp tư liệu , về phương pháp lần nẩy giao cho  Gia tộc biên tập (theo mẫu) gởi hình ảnh , tư liệu qua Zalo, Email đến chủ biên (ông Phạm Thúc Hồng).

Tập 2: Có 3 huyện Núi Thành, Thăng Bình và Duy Xuyên, do địa bàn rộng lớn, việc tham dự hội thảo sẽ khó khăn đối với các Gia tộc ,nên mỗi huyện tổ chức một Hội thảo .  thành phần tham dự ngoài các vị trong HĐGT cần mời một số thành viên con cháu có năng lực sử dụng máy tính, để thuận lợi cung cấp tư liệu, hình ảnh về chủ biên.

Nhiệm vụ nầy giao cho ông Phạm Thúc Hồng chịu trách nhiệm phối hợp với HĐHP các quận huyện để thực hiện. Để tránh những sai sót quá trình tổng hợp, biên tập, quán triệt các Gia tộc không gởi tư liệu bằng viết tay.

 1. Thành lập HĐHP huyện Duy Xuyên:

Trên cơ sở đã kết nối 24 HĐGT Họ Phạm năm 2023, còn lại 3 xã Duy Châu, Duy Tân và Duy Sơn tiếp tục kết nối để tiến đến thành lập Ban vận động, HĐ lâm thời trong quý 1 năm 2024, chuẩn bị công tác nhân sự, phấn đấu đến  đầu quý 3 đại hội đại biểu  lần thứ nhất. giao cho 2 ông Phạm Quang Tứ và Phạm Đình Phượng trực tiếp chỉ đạo và thực hiện.

 1. Công tác củng cố kiện toàn HĐHP Hội An, Đại Lộc, Điện Dương, thường trực HĐ phối hợp với các địa phương, trên cơ sở đề nghị, tình hình thực tế , đặc thù từng quận, huyện, xã phường để thống nhất điều chỉnh bổ sung đi vào hoạt động đến hết nhiệm kỳ , nhiệm vụ nầy do ông Phạm Đức Nam trực tiếp chỉ đạo
 2. Thành lập HĐHP xã Quế Châu, Quế Hiệp Giao cho HĐHP huyện Quế Sơn trực tiếp chỉ đạo và hướng dẩn, thành lập CLB Con Gái Con Dâu thị xã Điện Bàn, phường Điện Dương giao cho HĐHP thị xã Điện Bàn chủ trì phối hợp CLB Con Gái Con Dâu HP QNĐN, chỉ đạo, hướng dẩn, để cuối quý 2 đi vào đại hội đại biểu.
 3. Chuẩn bị đại hội đại biểu nhiệm kỳ III (2025-2030)

Tổng kết 5 năm hoạt động, cơ cấu nhân sự nhiệm kỳ mới, Ban thư ký chịu trách nhiệm tham mưu.

 1. Các nhiệm vụ khác:

Công tác tài chính phục vụ hoạt động bộ máy: Ngoài nguồn thu từ quỹ hội, trong năm 2024 cần vận động các nguồn khác như các doanh nhân, các mạnh thường quân, … để bổ sung quỹ, bảo đảm sự hoạt động của HĐ.

Bầu bổ sung Ban thường trực: Bầu bổ sung một phó chủ tịch HĐ (hướng cơ cấu nữ) để phụ trách công tác tài chính.

Trên đây là nội dung báo cáo tổng kết hoạt động năm 2023, và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của HĐHP QNĐN.

                                                                           

 

 

 

Phạm Đức Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

,

 

 

 

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments