Trang chủGIỚI THIỆUCuộc họp mặt và giao lưu tại Đà Nẵng ...

Cuộc họp mặt và giao lưu tại Đà Nẵng vào ngày 17/7/2016 là dấu mốc son “đồng thuận, đoàn kết , phát triển” của Hội đồng họ Phạm Việt Nam.


Ngày chủ nhật – 17/7/2016 tại Hội trường Khách sạn “JAY GRAND HOTEL” số 81 đường Hồ Nghinh thuộc Vịnh biển Mỹ Khê, thành phố Đà Nẵng; Cuộc Họp mặt giữa Thường trực Hội đồng toàn quốc với đại diện Hội đồng họ Phạm các tỉnh/ thành phố miền Trung, miền Nam và một số tỉnh/ thành ở miền Bắc, đã diễn ra trong không khí thân tình anh em dòng họ và đã đồng thuận nhất trí cao về các nội dung “việc họ” được bàn thảo.

Sau lời  khai mạc, giới thiệu Đoàn Chủ tịch và hơn 40 đại biểu tham dự, Chủ tịch HĐHP tỉnh Bắc Ninh và đã trao tặng 3 bức tranh nghệ thuật đúc đồng có “chữ Tâm”- tâm nguyện vì việc họ ta- kính tặng Thường trực HĐTQ HPVN,  HĐHP QN-ĐN và HĐHP tỉnh Quảng Ngãi; tiếp theo chị hai Quan họ đã hát tặng lời ca quan họ Bắc Ninh ngọt ngào mừng họp mặt dòng họ và hứa hẹn “đến hẹn lại lên”.

Nội dung họp mặt bàn việc họ gồm có: Tọa đàm về mô hình hoạt động các cấp Hội đồng của Hội đồng HPVN.Thông báo về chủ trương của HĐTQ về tổ chức Lễ giỗ Thượng Thủy Tổ; về Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Ban LLHPVN- nay là HĐHPVN và một số việc trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2016. Ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo, bài phát biểu đề dẫn thảo luận và các bài tham luận của các đại biểu đã gửi trước (qua mail) cho Thường trực HĐTQ đều được in photo gửi các đại biểu. Các ý kiến phát biểu thảo luận đã rất thẳng thắn, xây dựng, phân tích, phản biện và có chính kiến rõ ràng về các mô hình 5 cấp? 7 cấp? 4 cấp Hội đồng? và đã đi đến đồng thuận là kiến nghị với HĐTQ bàn và quyết định theo hướng: thôi không bàn về 7 cấp hội đồng nữa; giữ nguyên và phát huy hiệu quả của 5 cấp  hội đồng như Đại hội VII đã thông qua; tăng cường thêm nhân sự chính danh HĐTQ tại khu vực miền trung và miền Nam, để các Phó Chủ tịch HĐTQ phụ trách Miền có thêm lực lượng tại chỗ, tổ chức thực hiện chăm lo việc giúp đỡ kết nối dòng họ để thành lập thêm HĐHP tại các địa phương vùng sâu vủng xa, tập trung hỗ trợ những nơi có ít Nhà thờ Phạm tộc. Các đại biểu cũng đã nhất trí cao với chủ trương của HĐTQ về tổ chức Lễ giỗ Thượng Thủy Tổ; về Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập HĐHPVN và một số việc trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2016.

Thường trực HĐTQ đã mời ăn trưa tại Hotel, vừa để có thêm cơ hội, thời gian giao lưu giữa các Hội đồng Phạm tộc với nhau và với Thường trực HĐTQ HPVN.

Buổi chiều ngày 17/7/2016 Đoàn HĐTQ và HĐHP một số tỉnh/thành đã đến đâng hương Tiên Tổ tại các Nhà thờ Phạm Tộc Cẩm sa, Phạm Tộc An Lưu , Phạm tộc  La Qua và thăm hỏi các cụ Tộc trưởng, Hội đồng gia tộc và giao lưu với bà con cô bác các Phạm tộc anh em ở Quảng Nam , Đà Nẵng; thăm “Vườn cây Tiến sỹ” tại Từ Đường Họ Phạm Cẩm Sa, gặp “Rồng ngậm trăng” tại Từ Đường Họ Phạm La Qua, Giao lưu ở Từ Đường Họ Phạm An Lưu với những lời chia sẻ hội ngộ anh em, chân tình xúc động nghẹn ngào và gặp gỡ những tấm gương hết lòng vì dòng họ. Ôi! Thật tự hào về Họ Phạm chúng ta.

Các Hội Đồng Gia tộc anh em đã đón tiếp Đoàn trong tình cảm anh em cùng sống trong mái nhà chung “Đại gia đình Họ Phạm Việt Nam”. Ông Phạm Đức Nhẹ thay mặt. HĐGT Phạm Tộc Cẩm sa báo cáo với đoàn về quá trình lịch sử hình thành của dòng họ trên mảnh đất Cẩm Sa nghèo khó nhưng rất đỗi kiên trung này. Tại vùng này đã sinh ra những người con bất khuất trong chiến tranh và là quê huơng của 9 vị tuớng, 2 vị chủ tịch tỉnh. Ông Phạm Hảo đã giành hơn 10 năm thiết kế, lao động miệt mài để có tiền đầu tư tài chính và vận động công đức bà con dòng tộc, tự xây dựng Nhà thờ Phạm tộc An Lưu khang trang và được HĐHP QN-ĐN chọn sẽ là nơi tổ chức Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ – Phạm Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu vào ngày 20 tháng bẩy Bính Thân 2016. Nhà thờ Phạm tộc La Qua sừng sững tọa lạc tại một khuôn viên rộng lớn, với thiết kế kiến trúc cổ, đặc trưng cho thời kỳ lịch sử và văn hóa đình, đền vùng QN-ĐN , có dấu ấn đóng góp công sức và tâm huyết của ông Phạm Minh Thông Chủ tịch HĐHP QN-ĐN ( nguyên Phó Chủ tịch HĐTQ HPVN) .

Cuối giờ chiều, có cơn mưa cùng với gíó biển thổi về làm cho cuộc chiêu đãi của HĐHP QN-ĐN càng thêm thắm tình anh em, cởi lòng mát dạ. Rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say và đặc sản Bê thui Cầu Mống dùng để tiếp những người đại diện bà con họ Phạm các nơi trong nước về thăm các nhà Thờ họ Phạm Quảng Nam; Cùng với lời ca của các liền anh liền chị quan họ Bắc Ninh và đối đáp với dân ca Quảng Nam cây nhà lá vườn, làm cho cuộc hội ngộ anh em lần này nhớ mãi không thể nào quên. Trưa hôm sau, bữa cơm thân mật chia tay anh em QN-ĐN trước khi vê Hà Nôi, những cái bắt tay “nối vong tay lớn” hứa hẹn cùng nhau “ Đồng thuận đồng tâm, đoàn kết, phát huy truyền thống, kết nối phát triển dòng họ Phạm VN mãi mãi trường tồn”.

Đoàn đi từ Hà Nội vào Đà Nẵng và đi ra Hà Nội với 2 xe 16 chỗ , đã kết hợp du lịch tâm linh và thăm quan thắng cảnh du lịch các địa phương. Thắp hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thắp hương các anh hùng, liệt sỹ tại thành cổ Quảng trị. Trong Đoàn có các anh đã đi qua chiến tranh tại miền trung, miền Nam; khi thắp nén hương thơm nhớ anh em đồng đội xưa, có anh trong Đoàn không cầm được lệ và tâm sự “ Tôi  và các bạn hãy làm sao cho vũ khí giết người thành đồ chơi! làm sao cho con cháu chúng ta sống trong hoà bình”. Đoàn cũng thăm quan Phố cổ Hội An, Bà Nà Hill, thăm Cố Đô Huế.

Cảm nhận của nhiều anh chị em trong Đoàn là Cuộc họp mặt tại Đà Nẵng giữa Thường trực Hội đồng toàn quốc với đại diện Hội đồng họ Phạm các tỉnh/ thành phố miền Trung, miền Nam và một số tỉnh/ thành ở miền Bắc đã thành công tốt đẹp.

                                                                        

                                                                 Ban Thông tin tư liệu- HĐTQ HPVN

Quang cảnh tọa đàm

 

Đoàn Chủ tịch

HĐHP tỉnh Bắc Ninh tặng lưu niệm

Ông Phạm Đình Khối –PCT HĐTQ, Chủ Tịch HĐHP Quảng Ngãi

Khẩu hiệu  chào mừng

 

Hát đối đáp dân ca quan họ Bắc Ninh và dân ca Quảng Nam

 

 

Rượu Hồng Đào

Bê thui Cầu Mống

Nối vòng tay lớn

 

Thăm thành cổ Quảng trị

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments