Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌDIỄN VĂN NGÀY GIỖ TỔ HỌ PHẠM TỈNH CÀ MAU

DIỄN VĂN NGÀY GIỖ TỔ HỌ PHẠM TỈNH CÀ MAU

 

 – Kính thưa các vị khách quý !

 – Kính thưa bà con họ Phạm tỉnh Cà Mau!

Hôm nay tôi được vinh dự thay mặt Ban Liên lạc họ Phạm tỉnh Cà Mau  xin gửi đến quí vị đại biểu, bà con họ Phạm tỉnh Cà Mau lời chúc sức khỏe, lời chào mừng trân trọng nhất.

Như chúng ta đã biết, từ thuở xa xưa Họ PHẠM là thành viên của dòng dõi “trăm họ” trên Đất  Việt, có bề dày lịch sử hằng nghìn năm. Tiến sĩ Thân Nhân Trung, ở thế kỷ thứ 15, đã có tuyên ngôn bất hũ: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”  được khắc trong hai bia đá đặt tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội. Theo dõi hàng nghìn năm lịch sử, số lượng hiền tài đều có nhiều. Và hôm nay, tại đây, đại diện bà con họ Phạm tỉnh Cà Mau, quí vị đại biểu, các vị khách quý đang tổ chức  long trọng  lễ tưởng niệm ngài Đô hồ Đại Vương Phạm Tu. Cách đây hơn 15 thế kỷ, tại Thăng Long – Hà Nội, ông là một hào kiệt, một bậc hiền tài, một danh tướng, công thần khai quốc nhà Tiền  Lý. Ông là Thượng Thủy tổ của dòng họ Phạm Việt Nam.

– Kính thưa các vị khách quý !

– Kính thưa bà con họ Phạm tỉnh Cà Mau!

Ngày 10/8/2013, Ban liên lạc họ Phạm tỉnh Cà Mau được thành lập gồm 9 thành viên, do ông Phạm Công Danh làm trưởng ban liên lạc; ông Phạm Minh quang, Phạm minh Tửng là phó trưởng ban liên lạc; ban liên lạc đã hoạt động từ đó đến nay. Đến thời điểm này, Ban liên lạc có tổng số là 19 thành viên.

Sau khi bàn bạc thống nhất trong Ban liên lạc họ Phạm tỉnh Cà Mau cử tôi ra Hà Nội kết hợp với sự nhiệt tình của Chủ tịch các Phó chủ tịch hội đồng họ Phạm Việt Nam – lãnh đạo địa phương, Ban quan lý nơi thờ tự ngài Phạm Tu.

Ngày ngày 19/8/2016DL nhằm (17/7/2016AL) Ban Liên lạc họ Phạm tỉnh Cà Mau đã thỉnh rướt ngài Đô Hồ Đại vương Phạm Tu từ Hà Nội  về nơi thờ tự (trong nơi thờ tự của gia đình ông Phạm Tiến Phát, tại k6, p9, TP. Cà Mau vào lúc 13h ngày 21/8/2016DL  nhằm ngày(19/7/2016AL ).

– Kính thưa các vị khách quý !

– Kính thưa bà con họ Phạm tỉnh Cà Mau!

 

Kể từ hôm nay, ngày 22/8/2016 DL nhằm ngày 20/7/2016 AL, chúng ta được phép thông báo đến tất cả trong và ngoài dòng tộc họ Phạm là nhà thờ họ Phạm tỉnh Cà Mau sẽ chính thức đưa vào hoạt động. Đây sẽ là nơi để dòng họ tổ chức những ngày cúng dỗ; là dịp con cháu xa gần tụ họp về đây dâng hương tưởng nhớ tổ Tiên, mục đích không những được đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh mà còn là dịp thể hiện tấm lòng báo hiếu đối với các bậc tiền bối, lưu giữ và phát huy truyền thống lịch sử của dòng họ, thoả mãn tâm lý hướng về cội nguồn, hiểu về nơi sinh thành của cha ông, về quá trình đấu tranh lao động để gây dựng cơ nghiệp lâu dài, thấm nhuần giá trị phúc ấm tổ tiên để lại cho thế hệ mai sau.  Tất cả những yếu tố đó góp phần quan trọng vào việc định hướng và giáo dục con cháu tiếp nối nhau phát huy lòng tự hào của dân tộc, của dòng họ để tu thân tích đức tiến bộ hơn, sống có đức hơn, biết hòa quyện gắn kết với nhau giữa gia đình và dòng họ, giữa dòng họ với cộng đồng, có những đóng góp thiết thực, hài hòa cho lợi ích riêng – chung. Cả dòng tộc góp phần cùng làng xã, quê hương xây dựng một nếp sống mới ngày càng có văn hóa hơn, thân thiện hơn, ấm no, hạnh phúc hơn.

Ngoài việc cúng lễ tổ tiên hôm nay, những ngày sắp đến đại diện họ Phạm tỉnh Cà Mau nhất là các anh chị em trong Ban Liên lạc họp bàn đưa ra những nội thiết thực chuẩn bị cho ngày tổ chức Đại hội thành lập Hội đồng họ Phạm tỉnh Cà Mau trong thời gian sớm nhất.

– Kính thưa các vị khách quý !

– Kính thưa bà con họ Phạm tỉnh Cà Mau!

Thành công hôm nay mới chỉ là bước đầu, để hoàn thiện toàn bộ khu nhà thờ họ Phạm còn rất nhiều hạng mục và công việc phải làm, vì vậy, dòng họ rất mong tiếp tục nhận được sự nhiệt tình ủng hộ, những tấm lòng hảo tâm của tất cả mọi người để có điều kiện tu bổ nhà thờ dòng họ chúng ta ngày thêm khang trang, tôn nghiêm và ấm cúng.

Kết quả công trình nhà Thờ họ Phạm Cà Mau như ngày hôm nay, xin phép quý vị đại biểu cho phép tôi được thay mặt Ban Liên lạc Họ Phạm tỉnh Cà Mau xin bày tỏ lòng biết ơn dòng tộc họ Phạm Việt Nam(Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh), xin cám ơn đến chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh Cà Mau, ghi nhận những công lao về sức lực, trí tuệ của bà con họ Phạm tỉnh Cà Mau, với tinh thần, trách nhiệm của các thành viên trong Ban Liên Lạc họ Phạm đã tạo dựng được nơi thờ tự Đô Hồ Đại vương Phạm Tu, Đặc biệt xin được ghi nhận những tấm lòng vàng của gia đình ông Phạm Tiến Phát đã dành một phần diện tích trong gian Nhà Thờ của gia đình để làm nhà thờ Họ Phạm tỉnh Cà Mau; xin cám ơn bà con, chú bác, anh chị em, con cháu Họ Phạm … những người hảo tâm đã đồng lòng, đồng sức đóng góp ý tưởng, kế hoạch, tiền của để xây dựng nhà thờ Họ, đó là nghĩa cử cao đẹp của những người con hướng về cội nguồn, nhớ ơn Tổ Tiên.

Kính thưa các quý vị;

Kính thưa toàn thể bà con cô bác;

Trong buổi lễ giổ long trọng, trang nghiêm, ấm cúng mang đầy tình nghĩa nhân văn và truyền thống này, một lần nữa cho phép chúng tôi được thành thật biết ơn và đón nhận những tình cảm quý giá mà quý vị đại biểu, quý vị quan khách đã dành cho Họ tộc họ Phạm tỉnh Cà Mau chúng tôi.

Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi và xúc động hôm nay có bà con, chú bác, anh chị em, con cháu họ Phạm từ khắp mọi miền của Đất nước đã về dự Lễ giổ tổ đông đủ, làm cho buổi lễ càng thêm ấm cúng, linh nghiêm, thắm đượm nghĩa tình của dòng tộc để được cùng nhau kính cẩn dâng lên bàn thờ Tổ Tiên, Ông Bà nén hương tưởng nhớ về cội nguồn, tri ân đến Người đã sinh thành ra chúng ta, Người đã lập dựng nên làng nước, Họ Tộc chúng ta. Nguyện cầu cho Tổ Tiên, Ông Bà chúng ta nơi chốn cửu tuyền luôn được thanh thản, hằng mong Hồn thiêng của Tổ Tiên, Ông Bà chứng kiến cho tấm lòng thành kính của con cháu Họ Phạm tỉnh Cà Mau.

Cầu nguyện Tổ Tiên, Ông Bà phù hộ độ trì cho con cháu dòng họ Phạm chúng ta được hồng ân phúc ấm, cát tường như ý!

Thành Kính gửi đến các quí vị đại biểu, các vị khách quí lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt!

Chúc bà con, cô bác, anh chị em họ Phạm gần xa mạnh khoẻ, đoàn kết, thân ái. Chúc cho sự đoàn tụ của Đại gia tộc chúng ta ngày thêm bền vững, phát triển và  hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn !

Phạm Quốc Trị

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments