Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌHỌ PHẠM ĐỨC THÔN NGÔ PHẦN XÃ BÌNH ĐỊNH HUYỆN LƯƠNG TÀI...

HỌ PHẠM ĐỨC THÔN NGÔ PHẦN XÃ BÌNH ĐỊNH HUYỆN LƯƠNG TÀI TỈNH BẮC NINH VỀ DÂNG HƯƠNG TẠI ĐÌNH ‘PHẠM TỔ LINH TỪ’ VÀ HOÀNG THÀNH THĂNG LONG.

Hội đồng Gia tộc Họ Phạm Đức thôn Ngô Phần, xã Bình Định, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thường xuyên tu nhân tích đức, luôn luôn có truyền thống hiếu học. Trải theo chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước và phát triển của đất nước các thế hệ của dòng họ từ đời xưa đến nay, ở khắp mọi miền của đất nước, trên tất cả các lĩnh vực công tác, kể cả trong và ngoài Quân đội đều có những người trưởng thành, thành đạt, đảm nhiệm những vị trí, chức vụ quan trọng của Quân đội, Đảng và Nhà nước. Tiêu biểu:
Đời xưa, Đời thứ 7 của dòng họ có cụ: Phạm Quy Công Tự Pháp Quyền Húy Duật giữ chức – Lê Triều Nha Môn Điện Tiền Thông Sự (Nghĩa là cụ làm việc ở văn phòng Điện Tiền Kinh Đô Thăng Long_Nay là Hoàng Thành Thăng Long “Thuộc triều đình Vua Lê Chúa Trịnh”)
Đời nay, có ông Đại tá Phạm Đức Hoàng và Đại tá Phạm Đức Hoằng hiện đang công tác tại Bộ quốc phòng Quân đội nhân dân Việt Nam_Hoàng Thành Thăng Long.
Phương ngôn có câu:
“Uống nước nhớ nguồn
Ăn quả nhớ người trồng cây”
Với mục đích hướng về cội nguồn, nhân dịp hoạt động Lễ Vu Lan, rằm tháng 7 báo hiếu Cha Mẹ, Ông Bà, Tổ Tiên. Ngày 23 tháng 8 năm 2015 (Ngày 10 tháng 7 năm Ất Mùi) Ông Phạm Xuân Quang – Phó chủ tịch Hội đồng Họ Phạm huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh cùng hơn 30 đại biểu thành viên của Hội đồng Gia tộc Họ Phạm Đức thôn Ngô Phần, xã Bình Định, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã long trọng tổ chức hành hương về thủ đô Hà Nội.
Thành kính dâng hương Thượng Thủy Tổ Họ Phạm Việt Nam – Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu tại đình “PHẠM TỔ LINH TỪ” Thanh Liệt, Thanh Trì.
Cung kính dâng hương tri ân các Đức vua và cụ Phạm Quy Công Tự Pháp Quyền Húy Duật tại “HOÀNG THÀNH THĂNG LONG”.
***
Tại đình “PHẠM TỔ LINH TỪ” Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội. Qua cụ Từ Đình mọi người được biết: Danh tướng Phạm Tu là người tài ba, là người khai quốc công thần triều Ly, vị tổng tư lệnh đầu tiên của Nhà nước phong kiến Việt Nam. Do có công to lớn với đất nước nên khi Người qua đời Ly Nam Đế đã phong Người là Long Biên Hầu, ban tên Thụy là Đô Hồ, xuống chiếu cho dân lập đền miếu thờ phụng Người là “Bản Cảnh Thành Hoàng” Xã Thanh Liệt, quê hương Người lưu truyền mãi mãi; Đó là đình Ngoại làng Thanh Liệt. Các đời sau: Đinh, Lê, Ly, Trần, Hậu Lê, Nguyễn đều có sắc phong là Thượng Đẳng Thần, Đô Hồ Đại Thần hay Đô Hồ Đại Vương. Năm 2010 Đại lễ ngàn năm Thăng Long Đông Đô Hà Nội ngôi đình được mang tên “PHẠM TỔ LINH TỪ”
Những hồi trống, chiêng rộn rã, rền vang hùng tráng, ngân vọng tạo không khí trang nghiêm, thành kính, cùng với sự ngưỡng mộ và lòng thán phục danh Tướng, nghi thức hành lễ được bắt đầu, Ban hành lễ chuyển Chúc, đọc Chúc và hóa Chúc; Rồi lần lượt Tộc trưởng Phạm Đức Cậy và các Tộc viên thắp nén tâm hương dâng lên bày tỏ lòng tri ân sâu sắc công lao trời bể, khí phách anh hùng của Ngài Thượng Thủy Tổ Họ Phạm Việt Nam – Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu.
Chụp ảnh lưu niệm tại Đình “PHẠM TỔ LINH TỪ”, mọi người có cảm nhận như thể chính mình được thấy, được về sống với chính Tổ Tông Cội Nguồn của mình. Một lần nữa con cháu hậu duệ Họ Phạm Đức thôn Ngô Phần bày tỏ lòng thành kính Ngài Thượng Thủy Tổ; Và cũng là thời khắc xin Ngài Thượng Thủy Tổ – Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu, cho phép Hội đồng Gia tộc Họ Phạm Đức thôn Ngô Phần hành hương về thăm “HOÀNG THÀNH THĂNG LONG”, nơi thờ 52 Đức Vua và cũng là nơi đã từng có Người của Dòng Họ trực tiếp làm việc trước đây.
Tại đất Hoàng Thành, mọi người được thăm quan, được cung cấp, hiểu biết chi tiết về lịch sử từng chiếc của cổng Hoàng Thành, hầm ngầm chỉ huy tác chiến của Bộ Tổng tham mưu, Bộ Chính Trị, nơi làm việc của đại tướng Võ Nguyên Giáp, đại tướng Văn Tiến Dũng… và đặc biệt là cung Hoàng Thành. Từng nơi, từng vị trí mọi người như muốn nuốt từng câu, từng lời của hướng dẫn viên, cảm nhận tầm hiểu biết được nâng cao thêm, được lớn lên thêm; Ai ai cũng có cảm tưởng như chính mình được sống lại những khoảnh khắc hào hùng của lịch sử dân tộc, hồi tưởng và như tận mắt được chứng kiến tài ba, sự oai phong lẫm liệt, công lao to lớn của các bậc tiền nhân. Lòng tự hào về Vua, Cha, dân tộc và Cội nguồn dòng họ trào dâng!
Những nén nhang thơm lần lượt được cắm lên chiếc Lư Hương linh thiêng giữa sân trước Cung Hoàng Thành “Cung thờ 52 Đức Vua”. Tất cả, tất cả con cháu của Dòng họ đều kính cẩn tưởng niệm ân đức sâu dày của các Vị Vua, Cha; cùng nguyện cầu cho đất nước được thanh bình, phồn thịnh, người người, nhà nhà được ấm no, hạnh phúc; dòng họ Phạm cả nước nói chung, dòng họ Phạm Đức thôn Ngô Phần, xã Bình Định, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh nói riêng luôn luôn phát triển, mãi mãi được vẻ vang, cháu con thảo hiền.
Trở về khách sạn của Bộ Tổng Tham mưu dự bữa cơm trưa, mọi người ai ai cũng có cảm giác bịn rịn luyến tiếc khi phải tạm rời xa “PHẠM TỔ LINH TỪ” và “HOÀNG THÀNH THĂNG LONG”. Trong bữa ăn mọi người giao lưu rất vui vẻ, thể hiện sự mãn nguyện là đã được về với cội nguồn tri ân, đền đáp công ơn của Vua, Cha và các bậc tiền nhân; Cùng nhau bàn bạc công việc Họ, hứa hẹn lần về cội nguồn tiếp sau sẽ chu đáo, đông vui và y nghĩa hơn.
Ở thôn Ngô Phần, Dòng họ Phạm Đức đã làm được điều kỳ diệu; Đã chủ động tổ chức được cho hơn 30 đại biểu của Dòng họ (Gồm Tộc trưởng, các Trưởng Chi, các Trưởng nghành) hành hương về “PHẠM TỔ LINH TỪ” và “HOÀNG THÀNH THĂNG LONG” dâng hương báo hiếu đền đáp công ơn Cội nguồn Tổ Tiên và Vua, Cha. Thỏa nỗi niềm khao khát bấy lâu nay; Chuyến hành hương đạt được kết quả tốt đẹp và vô cùng có y nghĩa. Tuy nhiên kết quả đó, y nghĩa đó mới chỉ giới hạn ở các đại biểu trong Dòng họ. Song chắc chắn kết quả tốt đẹp ấy, y nghĩa ấy sẽ được nhanh chóng truyền tải, lan tỏa rộng khắp đến từng gia đình, từng con cháu của Dòng họ; Thiết nghĩ Gia tộc Họ Phạm Đức thôn Ngô Phần, xã Bình Định, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh ngày càng tỏa sáng, mãi mãi tỏa sáng./.

Phạm Xuân Quang
PHÓ CHỦ TỊCH HĐHP HUYỆN LƯƠNG TÀI
ĐT: 0912652152; PhamTuQuang56@ gmail.com

Một vài hình ảnh tại Lễ Dâng Hương
Ban hành lễ Dâng hương tại Đình “PHẠM TỔ LINH TỪ”
Chúc Văn

Chụp ảnh lưu niệm trước Đình “PHẠM TỔ LINH TỪ”

Dâng hương trước Cung “HOÀNG THÀNH THĂNG LONG”

Chụp ảnh lưu niệm trước
Ngọc Lầu “HOÀNG THÀNH THĂNG LONG”

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments