Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌHọ Phạm thôn Nội có truyền thống yêu nước và khuyến học...

Họ Phạm thôn Nội có truyền thống yêu nước và khuyến học !

 

Vào niên hiệu Đại Chính (1530 – 1540 ) do Mạc Dăng Danh trị vì ( con Mạc Đăng Dung ).Đất nước tranh dành quyền lực giữa cựu thần nhà Lê với họ Mạc và sự lăm le xâm chiếm của nhà Minh. Trước tình hình ấy,vào năm Mậu Tuất (1538 ) Khởi tổ Phạm Phúc Tiên đã đến lập nghiệp tại nơi hương đồng gió nội xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương,Trải qua 15 đời gần 500 năm họ tộc không ngừng phát triển. Đến nay họ Phạm đã có 4 chi tộc 185 hộ cùng chung sống hòa thuận, nâng đỡ lẫn nhau. Trong thời kỳ nào họ Phạm cũng có người tham gia công việc xã hội. Thời kỳ phong kiến họ Phạm có 2 cụ đời thứ 5 làm quan phủ huyện.Đến CM tháng Tám họ Phạm Văn thôn Nội cũng là họ tộc sớm giác ngộ CM. Ông Phạm Văn Vi tức Lê Quốc Chinh và ông Phạm Văn Liễn là Đảng viên Đảng CSVN là cán bộ CM tiền khởi nghĩa đầu tiên của xã Toàn Thắng. Không những thế ông Phạm Văn Vi còn là Đại tá quân tỉnh báo của ông Vũ Oanh. Ngoài ra họ Phạm còn có 3 Đại tá vừa trong quân ngũ, vừa nghỉ hưu, 2 bà mẹ Việt Nam Anh hùng: bà Nguyễn Thị Chậu và bà Phạm Thị Chốc, có 2 Bí thư Đảng ủy xã :Phạm Văn Tỵ dang nhiệm kiêm Chủ tịch Hội KH xã và Phạm Văn Bộp nguyên Bí thư Đảng ủy xã Toàn Thắng..
Song song với truyền thống yêu nước họ Phạm văn còn luôn lấy gương danh nhân xưa và nay trong họ để rèn luyện giáo dục con cháu noi theo. Đặc biệt coi trọng việc khuyến khích con cháu học hành nâng cao tri thức nối nghiệp tổ tông. Mọi người trong họ đều có tâm thức :
“Nên thợ, nên thày nhờ có học.
No cơm, ấm áo bởi hay làm. ”
Hay mọi người trong họ luôn nhắc nhở nhau : “Cho con bồ thóc không bằng , cho con cái chữ. ” Từ sự nhận thức rõ lợi ích và sự cần thiết của việc học để biết làm người, để lập thân lập nghiệp xây dựng quê hương và làm rạng danh họ tộc. Vì vậy được sự quan tâm của Đảng, chính quyền, Hội KH từ xã đến thôn, họ Phạm Văn thôn Nội ngay từ ngày đầu đã nhanh chóng tổ chức Ban KH họ tộc gồm 5 người trưởng các chi họ. Do ông Phạm Văn Bộp nguyên Bí thư Đảng ủy làm trưởng Ban. Ban KH cùng họ tộc xây dụng quy chế hoạt động, xây dựng mức thưởng cho con cháu trong họ học tập đạt các danh hiệu : h/s Tiên tiến, h/s giỏi các cấp,h/s đỗ vào Đai học 100 000đ cao đẳng 60 000đ. Việc xây dụng quỹ KH lúc đầu gặp không ít khó khăn , song do công tác vận động khéo kết hợp với thu chi minh bạch nên dần dần đã được sự ủng hộ đồng tình của bà con trong họ. Khởi đầu mỗi hộ 10 000 đ, sau 20 000 đ mỗi năm, và Ban KH hàng năm vào ngày giỗ tổ hay Thanh minh hô hào những anh em con cháu làm ăn thành đạt về hội tụ tâm thành hỗ trợ xây dựng quỹ KH-KT họ tộc. Đi đầu phông trào bà vợ ông Phạm Văn Vi dược tiền chế độ tiền khởi nghĩa cua chồng đã hỗ trợ 5 triệu đồng.Có được nguồn ngân quỹ nhiều năm Ban KH họ tộc, cứ vào đầu năm học mới hàng năm đã tổ chức lễ trao thưởng KH long trọng tại nhà thờ họ. Trong làn khói hương trầm nghi nghút các cụ cao niên,các gia đình họ Phạm cùng Ban KH thành kính cáo yết trước vong linh khởi Tổ thành quả học tập của con cháu hậu sinh, Còn các cháu cảm xúc hứa trước vong linh Tổ và họ tộc:” tiếp tục phát huy kết quả đạt được cố gắng học tập tốt hơn nữa để xứng đáng là con cháu hậu duệ của họ Phạm” Chỉ tính 2 năm gần đây họ Phạm Văn thôn Nội đã thưởng KH cho 549 lượt các cháu h/s đạt danh hiệu h/s tiến, h/s giỏi các cấp, h/s đỗ vào lớp 10- THPT công lập, thưởng 38 h/s đỗ vào Đại học, cao đẳng, với số tiền 19 870 000 đ. Hiện số quỹ KH của họ tộc còn trên 14 triệu đồng .
Với sự quan tâm tình nghĩa sâu sắc,nhân văn của ông bà cô bác họ tộc, 10 cháu đỗ đại học đã mua 10 ghế đá công đức lưu niệm tại nhà thờ họ. Và sự quyết tâm”Ươm mầm trí tuệ tương lai.” Của người họ Pham Văn thôn Nội đã trở thành những hoạt động nền nếp thường xuyên, nên không có lần nào tổ chức tuyên dương :”Gia đình, dòng họ hiếu học tiêu biểu xuất sắc ” của xã mà không được UBND, Hội KH xã tặng giấy khen và Đại hội,Hội KH xã Toàn Thắng khóa IV nhiệm kỳ 2015 – 2020 Ban KH họ Phạm cũng được UBND xã tặng giấy khen.
Hoạt động KH như những ngọn lửa diệu kỳ tạo nên sức mạnh hỗ trợ tiếp sức, cho thế hệ trẻ nói chung cho con cháu họ Phạm nói riêng : không những học tập tốt mà còn nâng đỡ các cháu tới đích để cho hôm nay xà cho muôn đời con cháu họ Phạm nở rộ như sắc Xuân .

Ngày 19 – 12 – 2015

Phạm Quang Đối
Phường Thạch Khôi, TP Hải Dương tỉnh HD
ĐT : 016 784 906 19

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments