Trang chủGIỚI THIỆUHOẠT ĐỘNG CỦA HỌ PHẠM KHAI SÁNG ĐẤT QUẦN ANH, HUYỆN HẢI...

HOẠT ĐỘNG CỦA HỌ PHẠM KHAI SÁNG ĐẤT QUẦN ANH, HUYỆN HẢI HẬU, TỈNH NAM ĐỊNH

Thủy Tổ Phạm Kim Cập tự Chính Trực (Phạm Cập) đã được lịch sử địa phương Hải Hậu tôn xưng là một trong 4 cụ Tổ khai sáng đất Quần Anh – Hải Hậu cách đây trên 500 năm (Tổ Trần Vu – Vũ Chi – Hoàng Gia – Phạm Cập) với câu cửa miệng: “Tứ Tính, cửu tộc”.
Dòng họ “Phạm Khai sáng”tính đến nay (2015) đã có 98 chi tộc trong ngoài tỉnh. Con cháu của dòng họ luôn đoàn kết đồng lòng theo cách mạng, phấn đấu trưởng thành, góp phần giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, góp phần vào công cuộc xây dựng huyện điểm đạt chuẩn Quốc gia nông thôn mới, có trên 30 năm dẫn đầu văn hóa toàn Quốc, là huyện 3 lần Đảng, nhà nước tặng danh hiệu Anh Hùng. Nhiều con cháu của dòng Họ đã thành đạt, là tướng lĩnh, anh hùng LLVTND, là cán bộ cao cấp của Đảng, của nhà nước. Và tất cả đều tâm huyết, luôn hướng về cội nguồn tiên Tổ. Các thế hệ con cháu dòng họ của 98 chi đã quy ước hẹn nhau:
– Ngày 15 tháng 2 âm lịch hàng năm cùng về từ đường (Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh) giỗ tổ, tế Xuân.
– Ngày 13- 14 tháng 3 âm lịch về Từ đường rước kiệu hội truyền thống đất Quần Anh.
– Ngày 14 tháng 8 âm lịch về Từ đường giỗ Tổ cô.
– Ngày Đông chí hàng năm về Từ đường giỗ Tổ tế lễ ươm tơ nảy mầm.
Hôm nay 22/12/2015 tức ngày 10 tháng 11 năm Ất Mùi có gần 300 cô bác từ khắp mọi miền đất nước về khánh thành lăng mộ, giỗ Tổ tiết Đông chí. Đặc biệt có vợ chồng ông Phạm Đình Thám (vợ là bà Lê Thị Dáng Hương) quê gốc đất Quần Anh ( Nay là xóm 5 xã Hải Anh, Hải Hậu) sinh sống tại thành phố HCM, là chủ cty TNHH Hương Thám quận Tân Phú đã đưa gia đình về giỗ Tổ và thăm quê cha đất Tổ. Với tấm lòng hiếu thảo, hai ông bà đã đề nghị dòng họ được trao 220 xuất quà (Trị giá 1 xuất 250.000đ) và tài trợ toàn bộ sinh hoạt của ngày họp mặt với tống số tiền trên 70 triệu đồng
Đến dự giỗ Tổ tiết Đông chí, chứng kiến việc trao tặng quà cho các hộ nghèo của xã cố hương, xóm cố hương và nội tộc tại Từ đường gồm có:
– Ông Trần Minh Oanh- nguyên phó Bí thư- chủ tịch UBND tỉnh N.Định.
– Ông phạmVănChiến-TUV, phó BThư-chủ tịch UBND huyện Hải Hậu.
– Ông Phạm Văn Hưng – Thường vụ huyện ủy – TBTC huyện ủy Hải Hậu.
– Ông Nguyễn Xuân Khoát –phó chủ tịch UBND xã Hải Anh (Xã sở tại.
– Ông Trần Văn Nghĩa – Trưởng ban thương binh- xã hội xã Hải Anh
-Ông Trần Văn Choát- bí thư chi bộ, ông trần Văn Chính- Trưởng xóm 5,
ông Nguyễn văn Lăng- Trưởng ban mặt trận xóm 5, ông Phạm Văn Thuyết- phó trưởng xóm 5 (xóm sở tại).
– Đài truyền hình huyện Hải Hậu, cùng các phóng viên thành phố HCM ghi hình đưa tin ngày trọng đại của dòng Họ
Sau phần khai mạc là nghi lễ tế Tổ truyền thống, tiếp đó là các đoàn đại biểu, các thế hệ hậu duệ của các chi vào dâng hương tiên Tổ.
Tiếp theo chương trình là lễ trao tặng quà. Ông Phạm Đình Thám- nhà tài trợ phát biểu, ông Phạm Cao Phan- Trưởng ban trị sự dòng họ phát biểu, ông Nguyễn Xuân Khoát- phó chủ tịch UBND xã Hải Anh phát biểu, ông Phạm Văn Chiến Chủ tịch huyện, ông Trần Minh Oanh nguyên chủ tịch tỉnh Nam Định lên tặng hoa các nhà tài trợ. Sau đó là phần trao tặng 220 xuất quà. Bà con cô bác được nhận quà giáp tết có nhiều ý nghĩa, ai cũng phấn khởi, bùi ngùi xúc động cảm ơn tấm lòng vàng của ông bà Thám – Hương và các nhà tài trợ.
Khi kết thúc trao tặng quà, ông trưởng ban trị sự thông báo những nét cơ bản hoạt động của dòng họ năn 2015, kết quả đại hội Họ phạm Việt Nam lần thứ VII, chương trình hoạt động của đại tộc năm 2016. Sau đó là phần thụ lộc Tổ, chan hòa, ấm cúng, thắm tình Họ tộc.
Khi ra về, mọi người bắt tay nhau lưu luyến, hẹn đầu xuân ta lại găp nhau.
Đưa tin
Phạm trung Bính
Trưởng chi tộc xóm 11 xã Hải Long
(nguyên phó chủ tịch HĐ Họ Phạm
tỉnh Nam Định)

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 A B C D E G H index

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments