Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌHOAT ĐỘNG CỦA QUỸ GIẢI THƯỞNG PHẠM THẬN DUẬT

HOAT ĐỘNG CỦA QUỸ GIẢI THƯỞNG PHẠM THẬN DUẬT

 

 

Do những lý do bất khả kháng (Nhà sáng lập Quỹ và là Chủ tịch danh dự Quỹ bị ốm, nằm bệnh viện) nên cuối tháng 4.2016, Hội đồng Điều hành Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật mới tổ chức họp tổng kết công tác toàn năm 2015 và quý I/2016.

Tham dự phiên họp có đầy đủ thành viên trong Hội đồng Điểu hành theo cơ chế mới. Cuộc họp đã tổng kết công tác của Quỹ, điểm các chương trình hoạt động của Quỹ trong năm 2015 và 3 tháng đầu năm 2016.

Năm 2015 là năm kỷ niệm lần thứ 130 ngày danh nhân Phạm Thận Duật hy sinh trên đường lưu đày vì sự nghiệp Cần vương cứu nước cuối thế kỷ XIX (29.11.1885-29.11.2015), Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật đã đề nghị cùng với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Viện Sử học Việt Nam thành lập Ban Tổ chức lễ kỷ niệm do UBND tỉnh Ninh Bình đứng đầu tổ chức Lễ kỷ niệm. Một loạt chương trình đã được tổ chức tại Hà Nội và tại quê hương danh nhân, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Trước khi bước vào chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm, Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duât (thành lập ngày 15.8.2000) cũng đã có sự chuyển giao thế hệ. Do Nhà sáng lập và là Chủ tịch Quỹ tuổi cao sức yếu nên đã có đề án “Cải tiến tổ chức, hoạt động và chuyển giao thế hệ của Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật” nhằm chuyển giao thế hệ theo Quy chế tổ chức và họat động của Quỹ. Đề án này đã được Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam là tổ chức thường xuyên phối hợp với Quỹ trong các chương trình trao giải thưởng sử học và đã có 2 vị lãnh đạo Hội tham gia Hội đồng Điều hành Quỹ từ năm 2000 đến nay, nhất trí tán thành. Cơ cấu tổ chức của đề án mới gồm 2 Hội đồng: Hội đồng Điều hành Quỹ và Hội đồng Cố vấn gồm 2 vị lãnh đạo Hội Khoa học lịch sử Việt Nam được Trung ương Hội cử sang làm nhiệm vụ (Gs, NGND Vũ Dương Ninh và NSH Dương Trung Quốc) . Chủ tịch Hội đồng Điều hành mới được chuyền giao là Kiến trúc sư Phạm Vũ Hưng nhận nhiệm vụ từ 1.7.2015.

Để góp phần chuẩn bị cho Lễ Kỷ niệm, ngay từ đầu năm 2015, theo đề nghị của UBND xã Yên Mạc và Ban Giám hiệu trường Tiểu học Phạm Thận Duật, Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật đã nhận lời làm chủ đầu tư chính, tự bỏ vốn và vận động tài trợ để có nguồn vốn xã hội hóa cho việc cải tạo và nâng cấp trường Tiểu học Phạm Thận Duật.

Hội nghị tổng kết đã nhấn mạnh sự thành công của các chương trình trong đợt Lễ Kỷ niệm 130 năm ngày mất của danh nhân Phạm Thận Duật và sự thắng lợi của cuộc vận động tài trợ cho Dự án Cải tạo và nâng cấp trường Tiểu học Phạm Thận Duật.

Các chương trình trong đợt lễ kỷ niệm được thực hiện bao gồm:

1.Chương trình Lễ Kỷ niệm chính do UBND tỉnh Ninh Bình, Hội KHLSVN, Viện Sử học và Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật tổ chức kết hợp với Hội thảo Khoa học về danh nhân và Lễ trao Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật lần thứ 16 tại Văn Miếu-Quốc tử giám ngày 29.11.2015. Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình và Chủ tịch Hội KHLSVN đã đọc diễn văn chính ca ngợi sự nghiệp của danh nhân Phạm Thận Duật (Ảnh số 1 và 2). Cũng tại buổi lễ một số tham luận của các nhà sử học đã được trình bày nhằm bổ sung thêm các tài liệu về sự nghiệp của Phạm Thận Duật. Cũng tại buổi lễ này, Hội KHLSVN và Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật đã trao Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ 16 (năm 2015) cho 7 tiến sĩ sử học xuất sắc nhất trong cả nước gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì và 4 giải ba (Ảnh số 3).

  1. Chương trình Tiệc chiêu đãi do Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật tổ chức trưa ngày 29.11.2015 nhằm chào mừng 15 năm Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật, chào mừng 15 năm thành lập Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật, chào mừng các tân tiến sĩ đoạt Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật năm 2015 và tri ân các nhà tài trợ Kim cương, Vàng, Bạc, Đồng và các nhà hảo tâm khác đã tài trợ cho Dự án Cải tạo và nâng cấp trường Tiểu học Phạm Thận Duật do Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật phát động (Ảnh số 4).
  2. Chương trình Lễ dâng hương tưởng niệm cụ Tổ Phạm Thận Duật do Hội đồng Gia tộc họ Phạm Yên Mô tại Hà Nội tổ chức tại Văn Miếu-Quốc tử giám ngày 22.11.2015 đã tập hợp hơn 100 con cháu họ Phạm Yên Mô đang làm việc, sinh sống và học tập tại Hà Nội (Ảnh số 5 và 6)
  3. Chương trình sinh hoạt của Câu lạc bộ các Tiến sĩ Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật do Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ kết hợp với Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật tổ chức chiều ngày 29.11.2015 nhằm xác định chương trình hoạt động của CLB và tổ chức Đoàn các Tiến sĩ về dự lễ và thăm quê hương danh nhân (Ảnh số 7).
  4. Chương trình tổ chức Lễ rước kiệu và dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm danh nhân và Lễ Giỗ danh nhân tại Nhà thờ họ Phạm, tổ chức tại thôn Yên Mô Thượng, xã Yên Mạc, Yên Mô, Ninh Bình sáng ngày 4.12.2015 (tức ngày giỗ theo âm lịch 23 tháng 10 hàng năm). Tại các lễ này UBND xã Yên Mạc và Hội đồng Gia tộc họ Phạm Yên Mô chủ trì có sự tham dự và phát biểu của đại diện Hội KHLSVN, đại diện Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh Ninh Bình và đại diện UBND huyện Yên Mô (Ảnh số 8 và 9).
  5. Chương trình Lễ trao tặng quà của Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật nhân ngày giỗ của danh nhân cho 183 hộ nghèo xã Yên Mạc, mỗi hộ 250.000 đồng tổ chức tại Hội trường UBND xã Yên Mạc chiều ngày 4.12.2015 với sự chứng kiến của đại diện của Đảng ủy và UBND xã Yên Mạc (Ảnh số 10).
  6. Chương trình Lễ trao Giải thưởng khuyến học Phạm Thận Duật và học bổng Phạm Thận Duật cho học sinh 3 trường THPT Yên Mô A, THPT Yên Mô B và THPT Tạ Uyên gồm 6 giải thưởng dành cho các em học sinh đoạt giải Olympic cấp Quốc gia và cấp tỉnh, mỗi giải 2 triệu đồng và 30 học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, mỗi học bổng 1,5 triệu đồng (Ảnh số 11).

Tại cuộc họp, Hội đồng Điều hành Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật cũng nhắc đến kết quả của 3 chương trình từ thiện đã tiến hành trong thời gian qua. Đó là:

1.Chương trình Trao quà tết cho nạn nhân chất độc da cam huyện Yên Dũng, Bắc Giang lần thứ 7 gồm 150 xuất mỗi xuất 300.000 đồng (Ảnh số 12)

2.Chương trình Trao quà tết cho nạn nhân chất độc da cam huyện Hưng Hà, Thái Bình gồm 150 xuất quà, mỗi xuất 300.000 đồng (Ảnh số 13)

3.Chương trình Trao quà tết cho đồng bào nghèo xã Minh Hòa, huyện Hưng Hà, Thái Bình gồm 70 xuất mỗi xuất 300.000 đồng (Ảnh số 14).

Đặc biệt cuộc họp đã chân thành cảm ơn sự đóng góp của bà con và các nhà tài trợ đã tài trợ cho Dự án Cải tạo và nâng cấp trường Tiểu học Phạm Thận Duật để có kinh phí tiến hành giai đoạn thứ 1 của Dự án với dự kiến kinh phí là 2 tỷ đồng và hy vọng còn được sự tài trợ tiếp theo của các tấm lòng hảo tâm vì sự nghiệp giáo dục cho các con em ở quê hương danh nhân. Cuộc họp cũng thông báo rõ trong giai đoạn 1 của dự án, ngoài số tiền góp vốn của Quỹ (của gia đình Nhà sáng lập và gia đình Chủ tịch Quỹ đương nhiệm) là 1,2 tỷ đồng, cuộc vận động tài trợ vừa qua đã thu được thêm 631 triệu đồng. Hiện nay Dự án đã được thực hiện bằng việc đang thi công xây dựng Nhà Hiệu bộ và các phòng chức năng (giai đoạn 1 của Dự án khởi công ngày 1.4.2016) và dự kiến khánh thành công trình vào ngày 1.9.2016 trước thềm năm học mới 2016-2017.

Tin và ảnh: PHẠM ĐÌNH NHÂN

 

 

Chú thích các ảnh:

Ảnh 1: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Lê Văn Dung phát biểu tại buổi lễ

2: Gs, NGND Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội KHLSVN phát biểu

3: Ks Phạm Đình Nhân, Chủ tịch danh dự Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật trao giải

4: Quang cảnh tiệc chiêu đãi chào mừng

5: Lễ dâng hương tưởng niệm của các con cháu họ Phạm Yên Mô tại Hà Nội

6: Đại diện Hội đồng Gia tộc họ Phạm Yên Mô làm lễ dâng hương

7: Cuộc họp của CLB các tiến sĩ Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật

8: Tại Lễ dâng hương ở Nhà bia danh nhân Phạm Thận Duật

9: Ts Nguyễn Nhã đại diện Hội KHLSVN phát biểu tại lễ Giỗ danh nhân

10: Lễ trao tặng quà của Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật cho hộ nghèo xã Yên Mạc

11: Lễ trao giải thưởng và học bổng cho học sinh 3 trường THPT ở huyện Yên Mô

12: Lễ trao tặng quà tết cho nạn nhân chất độc da cam huyện Yên Dũng, Bắc Giang

13: Lễ trao tặng quà tết cho nạn nhân chất độc da cam huyện Hưng Hà, Thái Bình

14: Lễ trao tặng quà tết cho đồng bào nghèo xã Minh Hòa, Hưng Hà, Thái Bình

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments