Trang chủGIỚI THIỆU LỄ GIỖ THƯỢNG THUỶ TỔ HỌ PHẠM – ĐINH DẬU 2017 tại...

 LỄ GIỖ THƯỢNG THUỶ TỔ HỌ PHẠM – ĐINH DẬU 2017 tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngoại xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

 

Năm 2017, kỷ niệm 1472 năm ngày hoá của Đức Thành hoàng Bản thổ – Thượng đẳng Tôn thần – Tiền Lý Triều – Long Biên Hầu – Phạm Đô Hồ Đại Vương – Thượng thủy tổ Họ Phạm VN, Hội đồng họ Phạm các cấp trong cả nước đều có nhiều hoạt động tri ân Tiên Tổ. Tại Hà Nội, như thường niên Thường trực Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam đã cùng với chính quyền địa phương phối hợp tổ chức  Lễ giỗ Đức Ngài tại Phạm Tổ Linh Từ Đình Ngoại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Thủ đô Hà Nội.

Trước ngày 20/7 Đinh Dậu một số ngày, có nhiều vị nguyên là hoặc đương nhiệm cương vị trọng trách của Quốc gia, các đoàn Hội đồng họ Phạm địa phương, … đã đến dâng hương Đức Ngài. Ngày 20 tháng 7, thời tiết thủ đô Hà Nội sau những cơn mưa lớn kéo dài trong đêm 19/7 Đinh Dậu, đến sáng ngày 20/7 thời tiết mát dịu, không mưa, từ 7g30 sáng lần lượt các đoàn xe chở cháu con họ Phạm từ các tỉnh/thành phố Hải Phòng , Thái Bình, Hoà Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Quảng Ninh, Lào Cai, Vĩnh phúc, Thanh Hóa , Hà Giang, Ninh Bình, Hà Nam,… và rất đông bà con họ phạm từ các huyện Đông Anh, Thanh Oai, Mỹ Đức, Hoài Đức, Gia Lâm, Thường tín…và từ các quận nội thành Hà Nội, với sự hiện diện của  gần 1000 con cháu họ Phạm cùng với nhân dân địa phương xã Thanh Liệt và khách thập phương đã tề tựu đông đủ tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngoại xã Thanh Liệt để dự khai mạc Lễ Giỗ và Tế lễ Đức Ngài. Tham dự Lễ Giỗ Thượng thủy tổ Họ Phạm VN năm nay còn có các vị : Đại diện Ban Dân vận TW, Lãnh đạo huyện Thanh Trì, Lãnh đạo Xã Thanh Liệt,..Ông Phạm Gia Khiêm, nguyên UVBCT, nguyên Phó Thủ Tướng Chính Phủ; Trung Tướng Phạm Quốc Cương Tư lệnh CSCĐ; ông Phạm Xuân Kiều, phó bí thư thường trực Thành ủy thành phố Hòa Bình và nhiều  vị là những người con của dòng họ đã và đang đảm nhiệm các cương vị trọng trách của quốc gia, tại các tỉnh thành phố; Tướng lĩnh trong các lực lượng vũ trang; nguyên là thành viên Ban liên lạc họ Phạm và Hội đồng họ Phạm các nhiệm kỳ.

Sau bài phát biểu khai mạc của ông Chủ Tịch UBND xã Thanh Liệt, là Chương trình Lễ tế theo nghi thức truyền thống văn hóa Việt Nam do Ban tế lế của địa phương và Ban quản lí di tích Đình Ngoại tiến hành rất trang trọng.Tiếp sau lễ nghi tế lễ của địa phương là Phần Lễ của Hội đồng Họ Phạm. Ông Phạm Gia Khiêm và các vị họ Phạm đảm nhiệm các cương vị trọng trách của quốc gia được mời cùng với các vị Thường trực HĐTQ, các vị Trưởng các Đoàn HĐHP địa phương , cùng vào trong Đình thờ để làm lễ dâng hương. Chúc văn của dòng họ Phạm, cáo yết với Thượng Thủy Tổ rằng “ Cháu con đời đời ghi nhớ công đức của Phạm Đô Hồ Đại Vương với non song đất nước, với con dân đất Việt và hàng triệu con cháu trong dòng họ; kính cáo với cụ Tổ là cháu, con họ Phạm đã hơn 20 năm nay, tập hợp nhau trong tổ chức Hội đồng, chung tâm nguyện cùng làm việc họ; hướng về cội nguồn, tưởng nhớ Tổ tiên; Chăm sóc cháu con, khuyến tài khuyến học; Khắp các địa phương nô nức thi đua, năm cấp Hội đồng cùng nhau gánh vác. Năm Bính Thân 2016 và năm Đinh Dậu 2017 hoạt động việc họ phát triển sôi động, thiết thực và hiệu quả, cùng hướng đến mục tiêu: Kết nối, sẻ chia, đồng tâm, phát triển. Lần lượt tất các các Đoàn: Hội đồng họ Phạm toàn quốc, Hội đồng họ Phạm địa phương, Hội đồng gia tộc, các tổ chức câu lạc bộ họ Phạm, …được xướng danh và làm Lễ bái yết thành kính trước Anh linh Thượng Thủy Tổ. Khoảng hơn 1000 bà con cô bác họ Phạm, nhân dân xã Thanh Liệt và bà con thập phương thành kính đứng tại sân Đình, bên ngoài Đình thờ hướng về nội cung Đức Ngài và lắng nghe từng câu, từng chữ trong Chúc văn ( của cháu con họ Phạm) được điểm nhịp bởi tiếng trống , chiêng và nhạc lưu thủy âm vang do các cụ trong Ban tế của địa phương cùng phối hợp nhịp nhàng. Bản “Cáo văn” kính trình cụ Tổ thật đầy đủ, trọn vẹn nghĩa tình.

Sau phần Lễ khấn giỗ cụ Tổ của Hội đồng họ Phạm , Ban tổ chức lễ giỗ của xã tiếp tục điều hành lần lượt mời các đoàn Hội đồng họ Phạm, của đoàn đại biểu của Thành phố Hà Nội, huyện Thanh Trì, xã Thanh Liệt và nhân dân địa phương vào Đình dâng hương bái yết Ngài , từng đoàn người trật tự, trang nghiêm với tấm lòng thành kính đi vào nội Đình dâng hương. Hơn 10 giờ sáng phần Lễ  Giỗ đã hoàn tất.
Mở đầu cho phần Hội, là chương trình văn nghệ ( những điệu múa, hát chèo, hát chầu văn, dân ca quan họ,..) của các nghệ sỹ đến từ Hội đồng Họ Phạm tỉnh Bắc Ninh, HĐHP huyện Đông Anh và của Đội văn nghệ xã Thanh Liệt biểu diễn làm ấm lòng người tham dự Lễ hội và để kính dâng lên  Đức Ngài.

Phần cuối, khoảng 600 người con cháu họ Phạm đã dự thụ lộc vui vẻ và tiếp tục giao lưu . Nhờ có thời tiết đẹp và  có sự hỗ trợ tận tình chu đáo của chính quyền và nhân dân địa phương, của bà con họ Phạm xã Thanh Liệt, nên Lễ giỗ Thượng Thủy Tổ họ Phạm năm nay- Đinh Dậu 2017 đã để lại ấn tượng không thể nào quên, ấm áp tình người anh em đồng tộc. Lễ giỗ Tổ đã thành công tốt đẹp.

 

                                            Ban Thông tin tư liệu- Hội Đồng Toàn Quốc

                                                                      HỌ PHẠM VIỆT NAM

Mời xem video clip Bài hát Chầu văn “Ca ngợi Phạm Đô Hồ Đại Vương” tại đây

Và Nhớ ơn Tổ tiên – Thành Luân tại đây

 

 

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments