Trang chủGIỚI THIỆULỄ TẾ XUÂN HỌ PHẠM ĐÌNH TẠI LÀNG BO (THÁI BÌNH)

LỄ TẾ XUÂN HỌ PHẠM ĐÌNH TẠI LÀNG BO (THÁI BÌNH)

 

Ngày 22, 23 tháng Giêng Bính Thân, tại Từ đường họ Phạm Đình, làng Bo, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình đã hành lễ Tế Xuân. Đây là nghi lễ truyền thống, truyền đời từ nhiều trăm năm nay của dòng họ: “ Con cháu Phạm Đình gần xa / Tháng giêng Xuân Tế hai ba tìm về”.
Về dự lễ Tế Xuân, Đoàn đại biểu Hội đồng họ Phạm Việt Nam có Ông Tiến sĩ, Chủ tịch Phạm Vũ Câu, Đoàn đại biểu Hội đồng họ Phạm tỉnh Thái Bình có ông Kỹ sư, Chủ tịch Phạm Đình Trọng, Đoàn đại biểu Hội đồng họ Phạm thành phố Hà Nội có ông Phó Chủ tịch Phạm văn Quản, Đoàn đại biểu Hội đòng họ Phạm Thành phố Thái Bình có ông Chủ tịch Phạm Ngọc Phan, và nhiều ông Chủ tịch Hội đồng họ Phạm các huyện, xã trong tỉnh, các tỉnh lân cận và gần một nghìn bà con trong họ từ ba miền đất nước, Việt kiều từ nước ngoài đã về dự hành tế.

Ông Tiến sĩ, Tộc Trưởng Phạm Huỳnh Công đã cho khai ba hồi trống chiêng và tuyên lời Cáo tế. Đội Nam tế Phạm Đình chỉnh kính tổ tiên theo bài tế nguyên bản tập tục. Ban nhạc tế của dòng họ đã phục vụ con, cháu hát Văn chầu Tiên Tổ trong đêm. Nội dung hát chầu với các lời ngợi ca công đức của ông, cha, cao tằng tổ khảo…cẩn trình những việc tốt đã làm trong năm và xin Tổ Tiên độ thứ khiếm khuyết, phù hộ, độ trì cho con cháu sức khỏe, hạnh phúc, lao động, học tập, công tác được thuận lợi…Phần Chính tế 23 tháng giêng, do con cháu Nữ tộc hành tế. Cũng theo truyền thống, Tộc trưởng đại diện cho dòng họ mừng thọ, trao quà mừng thọ cho các cụ Bát niên, trao quà khuyến học cho các cháu học sinh giỏi cấp Tỉnh và vinh danh các Tiến sĩ, Thạc sĩ đã đỗ đạc trong năm. Tộc trưởng cũng hướng dẫn giao nhiệm vụ cho những người có uy tín trong họ trách nhiệm lo việc học hành, trao đổi kinh nghiêm sản xuất, kinh doanh để cùng nhau làm giầu, cùng nhau phát triển, không để người trong họ vi phạm pháp luật và dính các tệ nạn xã hội.
Ông Tiến sĩ Phạm Vũ Câu, Chủ tịch Hội đồng Họ Phạm Việt Nam đã phát biểu chào mừng Xuân Tế, Chào mừng bà con họ Phạm Đình luôn gìn giữ, phát huy truyền thống họ Phạm đã có nhiều đóng góp trong bảo vệ và xây dựng đất nước. Ông nhấn mạnh: Họ Cụ Tổ họ Phạm Đình tại Làng Bo có truyền thống “Phù Lê Phụ Quốc” đã đánh bại giặc Minh đầu thế kỷ XVI. Hết giặc trở về làm “ Ngự nông ư binh”, khai hoang phục hóa tại vùng Kỳ Bố Hải Khẩu, đã đào sông Hàn Lâm khơi chua, rửa mặn cấy trồng lúa khoai và lập nên làng Bo, hiện con cháu chúng ta đang sinh sống. Trong quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước, họ Phạm Đình thời nào cũng có anh Hùng, Tiến sĩ, thời nào cũng có nhân tài, nhân đức, đã dấn thân, cống hiến làm rạng danh dòng họ, góp phần làm rạng danh họ Phạm Việt Nam trong lòng dân tộc.
Ông Tộc Trưởng Phạm Huỳnh Công bày tỏ lòng biết ơn sự quan tâm của Hội Đồng họ Phạm Việt Nam, đặc biệt là ông Tiến sĩ – Chủ tịch. Ông Tộc trưởng cũng cho biết: Từ đường họ Phạm Đình tại làng Bo được xây dựng lại từ thời “ Thành Thái Tứ Niên – 1892”. Qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, Từ đường hiện vẫn gìn giữ được nguyên bản. Đây cũng là nơi tưởng niệm cụ Phạm Đình Dũng Tướng – Phạm Xảo, người đã có công cùng Lê Lợi, Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Trãi…kháng chiến chống giặc Minh Từ năm 1418 đến năm 1428. Đây cũng là nơi dạy học của các Thầy Đồ họ Phạm cho con cháu, học trò xa gần trong tỉnh. Có nhiều thế hệ học trò khai bút nhập tự từ đây, đã thành đạt, có người lên tới chức Phó Thủ Tướng.
Phần Hội Tế Xuân tế rộn ràng những bài hát dân ca, thiêng liêng trong những giá đồng, xá thượng, sâu lắng, sẻ chia trong phần Tán lộc đậm nét văn hóa dân gian. Kết thúc Xuân tế, dưới mái từ đường Phạm Đình Tộc, anh em, bà con hồ hởi truyện trò chia sẻ và cùng thụ lộc tổ tiên trong niềm vui huyết tộc.

Bài và ảnh Thanh Phượng
1 2 3 4 5 6 8 9
a b c d e g h k l m o

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments