Trang chủGIỚI THIỆULỄ TRAO KỶ NIỆM CHƯƠNG VINH DANH CON CHÁU VÀ THÀNH LẬP...

LỄ TRAO KỶ NIỆM CHƯƠNG VINH DANH CON CHÁU VÀ THÀNH LẬP HỘI KHUYẾN HỌC DÒNG HỌ CỦA DÒNG HỌ PHẠM THỦY TỔ KHAI SÁNG QUẦN ANH, HẢI HẬU

 

Dòng họ Phạm Kim Cập ở xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, Nam Định được cụ Tổ là Phạm Chính Trực, húy là Phạm Kim Cập về khai sáng từ năm 1428, thời Lê sơ, đến nay đã được gần 600 năm. Cụ là một trong Tứ Tổ khai sáng vùng đất Quần Anh- Hải Hậu, cho nên dòng họ được gọi là DÒNG HỌ PHẠM THỦY TỔ KHAI SÁNG QUẦN ANH – HẢI HẬU.
Nhà thờ Tổ của dòng họ đã có từ lâu, nhưng qua chiến tranh và thời gian, do nhiều nguyên nhân, đã xuống cấp nghiêm trọng. Năm 1981 được vị Tiên hiền thứ 19 là Hòa thượng Thích Thế Long (lúc đó là Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHN VN khóa VII) đã phát động cả họ góp công góp của và trực tiếp góp kinh phí tôn tạo trùng tu Từ đường và đại tu Lăng mộ Thủy Tổ của Họ Phạm Khai sáng. Đến nay, sau 35 năm công việc trùng tu tôn tạo đã hoàn thành. Từ đường dòng Họ Phạm Khai Sáng ngày nay đã rộng rãi, khang trang, đẹp đẽ, đã được xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa.
Ngày 14-9-2016 (tức ngày 14-8 năm Bính Thân), đúng ngày giỗ Đức Tổ Cô của dòng họ, Ban Trị sự Dòng Họ Phạm Thủy Tổ Khai Sáng Quần Anh- Hải Hậu đã tổ chức Lễ Trao Kỷ niệm chương vinh danh con cháu có nhiều đóng góp cho Dòng họ và có nhiều thành tích, đồng thời thành lập Hội khuyến học của dòng họ.
Về dự Lễ có đông đủ con cháu của dòng họ, trong đó có nhiều người thành đạt, đã từng hoặc đang giữ những chức vụ quan trọng trong tỉnh, trong huyện, như ông Trần Minh Oanh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; ông Phạm Văn Kiệm, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; bà Phạm Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy NĐ; ông Phạm Văn Chiến, Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu; Thượng tọa Thích Tâm Vượng, Trụ trì Chùa Cổ Lễ, UV Hội Cựu Chiến binh VN. Ông Phạm Quang Dũng, đại biểu Quốc hội khóa XIII (một trong hai đại biểu tự ứng cử đã trúng cử), doanh nhân thành đạt đã từng đến giao lưu với CLB Tuổi trẻ Họ Phạm VN là người của dòng họ này. Hội đồng Họ Phạm các cấp, từ Toàn quốc tới Tỉnh Nam Định, TP Nam Định, huyện Hải Hậu đều có đại biểu về dự Lễ.
Trước khi khai mạc Buổi Lễ là Lễ Tế Đức Tổ Cô và Thủy Tổ dòng họ do Đội Tế nữ thực hiện, rồi mọi người lần lượt vào dâng hương Tổ.
Buổi Lễ đã nghe báo cáo về việc trùng tu tôn tạo Nhà thờ Thủy Tổ, sau đó vinh danh và trao kỷ niệm chương cho 36 vị trong Ban Trị sự Dòng họ qua các thời kỳ; 14 danh nhân và doanh nhân tiêu biểu của Dòng họ; 33 vị trong Ban phả ký, thủ nhang, BLL Đền thờ Thủy Tổ và các Trưởng Chi; 47 vị có nhiều đóng góp công của tôn tạo Từ đường.
Ban Trị sự Dòng họ đã tuyên bố và đọc Quyết định thành lập Hội Khuyến học của Dòng họ gồm 9 vị, trong đó có Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Thủ quỹ và 6 ủy viên.
Bữa thụ lộc rất vui vẻ ấm tình dòng họ.
Buổi Lễ được tổ chức rất chu đáo, chuyên nghiệp và tình cảm, mang tính chất dòng họ.
Tôi rất vui vì được mời dự Buổi Lễ này.
Đây là một dòng họ lớn, có truyền thống lâu đời, đã có Gia phả, Mộ Thủy Tổ và Nhà thờ Thủy Tổ khang trang, được tổ chức chặt chẽ và hoạt động có nề nếp đã nhiều năm. Mong rằng có nhiều dòng họ Phạm tổ chức và hoạt động được như Dòng Họ Phạm Thủy Tổ Khai Sáng Quần Anh, Hải Hâu.

PHẠM THÚY LAN

Dưới đây là một số hình ảnh về Nhà thờ của Dòng Họ Phạm Thủy Tổ Khai Sáng Quần Anh, Hải Hậu, tại Xóm 5, xã Hải Anh, Hải Hậu, Nam Định và về Buổi Lễ.

Phạm Thúy Lan's photo.
Phạm Thúy Lan's photo.
Phạm Thúy Lan's photo.
Phạm Thúy Lan's photo.

1 3 4 5 a a ab b d e g h k l m o

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments