Trang chủGIỚI THIỆUNăm mới, nói chuyện cũ

Năm mới, nói chuyện cũ


Cứ mỗi độ xuân về, người Việt Nam đón Tết và là dịp hội ngộ gia đình, bạn bè,…nâng ly rượu  chúc nhau những điều tốt đẹp nhất! và thường cùng nhau ôn lại kỷ niệm xưa, nhắc lại chuyện đã qua, về những kỷ niệm khó quên.

Đón Xuân Mậu Tuất 2018, nhiều anh chị em trong dòng họ hay nhắc đến những Kỷ niệm về Hội nghị Hội đồng toàn quốc HPVN năm 2017 tại Quảng Ngãi, nhiều người không có điều kiện tham dự Hội nghị này đã đề nghị Thường trực HĐTQ cho đưa tin lại về diễn biến và hành trình đi dự Hội nghị này, nghe nói dạt dào đầy ắp tình dòng họ. Sau đây là “Kí sự về Đoàn HĐTQ và HĐHP các tỉnh tham dự Hội nghị HĐTQ HPVN năm 2017 tại Quảng Ngãi”:

       Sáng ngày chủ nhật (19/11/2017), Thường trực HĐTQ HPVN họp tại trụ sở 331 Đường Trường chinh Hà nội để thông qua nội dung chương trình và công việc chuẩn bị cho Hội nghị HĐTQ HPVN năm 2017 tại Quảng Ngãi. Về phương tiện đi lại đã thống nhất danh sách các đại biểu phía Bắc đi máy bay và đi ô tô. Ban tổ chức đã chuẩn bị 1 xe con và một xe lớn 45 chỗ ngồi; phương thức tự đóng góp cho khoản chi ăn ngủ nghỉ trên đường vào, ra. Chương trình sau hội nghị sẽ đi thăm và giao lưu với một số HĐHP các tỉnh miền Trung và Tây nguyên cũng đã được liên hệ sắp đặt cụ thể. Đặc biệt trong ngày họp này, khi TS.Phạm Vũ Câu, Chủ tịch HĐTQ đề xuất với Thường trực HĐTQ nên trích Quĩ để chi cho khoản tiền ngủ nghỉ cho tất cả đại biểu đã đến Quảng Ngãi ở khách sạn đêm 8/12 để dự Hội nghị, thì Doanh nhân  Phạm Đắc Đạt, UVTT HĐTQ,  Chủ tịch công ty Ban tíc đã phát biểu khẳng định là vì vị trí vai trò trách nhiệm triệu tập Hội nghị, Thường trực HĐTQ cần thiết nên  chi khoản mục này và Ông Phạm Đắc Đạt đã tự nguyện tặng hỗ trợ 50 triệu đồng ( 30 tr đồng để hỗ trợ Hội nghị, 20 tr đồng hỗ trợ in Lịch họ Phạm- Mậu Tuất 2018) và chúc Hội nghị thắng lơi thành công. TS.Phạm Vũ Câu và các vị dự hop đã  chân thành cám ơn ông Phạm Đắc Đạt và cam kết số tiền trên được sử dụng hiệu quả nhất cho Hội nghị. Sự khởi đầu chuẩn bị cho Hội nghị đã có nhiều thuận lợi.
Ngày 7/12/2017

Sáng ngày 7/12/2017, đúng 6 giờ đoàn xe khởi hành từ trụ sợ HĐHP Việt Nam Tại 331 đường. Trường chinh quận Thanh xuân Hà nội. Trên xe có đại diện Thường trực HĐTQ, HĐHP các tinh Hà nội, Bắc ninh, Bắc giang,Hà nam, Hải Phòng, Hòa Bình,.. hầu như trên khuôn mặt mọi người đều hồ hởi phấn khởi mong muốn được đến ngay Quảng Ngai để gặp mặt những người anh em họ Phạm của miền trung và miền Nam. Ngày đâu tiên xuôn sẻ, mọi người nghỉ đêm tại Khách Sạn Phụng Hoàng ở Đông Hà, Quảng Trị. Rượu Long Tửu của Đoàn Đông Anh, Hà Nội đã làm cho bữa ăn tối thêm khí thế, rượu vào lời ra, anh em trong đoàn càng thân tình gắn kết hơn.

Ngày 8/12/2017

Rời Quảng Trị, đoàn đi đến Đà Nẵng lúc 12 giờ trưa, Đoàn được HĐ HP Đà Nẵng tiếp đón nồng hậu bằng một cuộc gặp mặt người thân như rất lâu mới gặp lại nhau ,những cái ôm ngang lưng, những cái bắt tay kèm theo nụ cười tươi làm cho mọi người quên hết cả mệt nhọc. Sau bữa trưa vui vẻ ngon miệng, một số anh em họ Phạm Đà nằng cùng lên xe đi Quảng ngãi. Lúc này trời rất đẹp, tuy chưa có nắng nhưng trong xanh mát mẻ, chứ không như lúc đi từ Hà nội trời rét, mưa nhỏ kèm mây mù không nhìn rõ phía trước; hình như Ông Trời chiều lòng người họ Phạm ? Đoàn đến Khách sạn Thiên Ấn ( THIEN AN RIVERSIDE HOTEL), thành phố Quảng Ngãi lúc 17g00. HĐHP tỉnh Quảng Ngãi đã sắn sàng khâu đón tiếp các Đoàn và bố trí nơi ăn nghỉ chu đáo tại 1 khách sạn vào loại sang nhất thành phố Quảng Ngãi.

Sau khi nhanh chóng ổn định phòng nghỉ, Chủ tịch cùng các Phó Chủ tịch HĐTQ và Thường trực HĐHP tỉnh Quảng Ngãi đã lên Hội trường giao ban và kiểm tra các khâu chuẩn bị trước thềm Hội nghị sẽ khai mạc vào sáng hôm sau, ngày 9/12/2017. Ông Phạm Đình Khối, nguyên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi, đương nhiệm Phó Chủ tịch HĐTQ, kiêm Chủ tịch HĐHP tỉnh Quảng Ngãi, từ trước đó đã chỉ đạo cụ thể chi tiết khâu chuẩn bị trang trí khánh tiết,… cho Hội nghị, do đó khâu giao ban và kiểm tra các khâu chuẩn bị trước thềm Hội nghị đã nhanh chóng thống nhất và hài lòng.

Vào lúc 19g00 Chiều tối ngày 8/12, HĐHP tỉnh Quảng Ngãi mở tiệc chiêu đãi các đại biểu đến dự hội nghị. Các đoàn họ Phạm Bắc, Trung , Nam tay bắt mặt mừng, cụng nhau ly rượu hội ngộ, vui mừng khôn tả.

     Ngày 9/12/2017

Sáng 9/12 khai mạc Hội nghị tại Hội trường khách sạn Thiên Ấn trang trọng hoành tráng. Đến dự có Đại biểu đại diện Lãnh đạo Tỉnh Quảng Ngãi và Lãnh đạo thành phố Quảng Ngãi. Các cụ cao niên nguyên lãnh đạo Ban liên lạc Họ Phạm Tỉnh Quảng Ngãi và hơn 130 đại biểu đã hiện diện dự Hội nghị HĐTQ HPVN năm 2017. Sau chương trình ca nhạc “cây nhà lá vườn” nhưng không kém phần chuyên nghiệp; hội nghị nghiêm trang làm lễ chào quốc kỳ và chào Họ Phạm kỳ; Đoàn Chủ tịch Hội nghị lên điều hành hội nghị trong một buổi sáng với đầy ắp nội dung chương trình và đã thành công tốt đẹp vào lúc 12g30 với sự đồng tâm nhất trí rất cao về các nội dung quan trọng ( có Thông báo riêng của HĐTQ HPVN). Trong số các Đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị, có Tiến sỹ.Võ sư. Kỉ lục gia. Phạm Đình Phong, Viện trưởng Viện võ học Việt Nam đã đề xuất với HĐTQ.HPVN cần thiết cho thành lập “Tổ chức Liên CLB võ học họ Phạm Việt Nam” và Võ sư Phạm Đình Phong tự nguyện góp vào Quĩ họ 10 triệu đồng để hỗ trợ tổ chức các hoạt động của HĐTQ. Bữa trưa HĐTQ chiêu đãi các đại biểu, các đoàn HĐHP các tỉnh /thành lại có dịp tâm sự, giao lưu, hẹn hò,..Sau đó một số đoàn chia tay trong lưu luyến với mong muốn sớm có dịp gặp lại và hơn cả là anh em chung một cội nguồn Tiên Tổ một lần nữa gặp nhau, rồi những cái bắt tay thật chặt ,những cái ôm, và những nụ cười rạng rỡ.

Chiều ngày 9/12/2017, không có tầu đi Lý Sơn , nên Đoàn Họ Phạm các tỉnh miền Bắc, cùng với các đoàn HĐHP Quảng Ngãi, Phú Yên, Long An, Đồng Nai đã cùng nhau đi tham quan di tích lịch sử: Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm văn Đồng; thăm khu tưởng niệm Mỹ Sơn, nơi có hơn 500 người già, trẻ em bị tàn sát dã man trong chiến tranh. Đi qua bên ngoài thành phố cổ Châu Thành (một thời gian dài cách nay hơn 1000 năm là Cố Đô của nước Lâm ấp- với 19 Triều đại Vua họ Phạm , kéo dài hơn 600 năm), sau đó đến dâng hương tại nhà Thờ họ Phạm Bá. Đoàn các con cháu họ Phạm vui mừng và xúc động khi được thấy Hương án và ảnh Thờ Thượng Thủy Tổ – Phạm Đô Hồ Đại Vương trang trọng ở gian giữa của Từ đường họ Phạm Bá, tỉnh Quảng Ngãi. TS.Phạm Vũ  Câu thay mặt đoàn bái yết khấn cầu Anh linh Thượng Thủy Tổ HPVN , cụ Khởi tổ và các bậc Tiên hiền họ Phạm Bá chứng dám lòng thành kính của các con cháu, phù hộ độ trì cho Đoàn các con cháu được toại nguyện đi thăm và giao lưu với bà con họ Phạm ở đảo Lý sơn và các tỉnh ở miền Trung, Tây nguyên như chương trình đã chuẩn bị. Mỗi người dâng nén hương thơm bái yết tiên tổ như cảm thấy được Cụ Tổ luôn chở che cho con cháu.
Ngày 10/12/2017

Sáng ngày 10/12/2017, đến 6g sang mới có tin là có tầu ra Lý Sơn; thế là mãn nguyện rồi, Đất Trời và Tổ Tiên đã phù hộ  cho Đoàn ra Lý sơn như mong muốn.

Hôm ấy biển Ly sơn xanh ngắt một màu lá cây, còn bầu trời thì như một cô gái đỏng đảnh thật khó đoán sẽ mưa hay nắng ,buổi sáng sớm bầu trời xanh nhạt thỉnh thoảng mới có một đám mây trôi qua ,con tàu cưỡi sóng nhằm thẳng Ly Sơn ,ra khơi một lúc sóng biển tung lên cao theo chiều gió mà con tàu đi ngược sóng nên lắc rất mạnh làm nhiều người say sóng ,khi cặp bến có người phải dìu mới đi được .Hội đồng họ Phạm Lý sơn dẫn 4 xe 12 chỗ ra đón đoàn, tay bắt mặt mừng như đón người đi xa trở về . Đoàn HPVN ( có cả các Đoàn HĐHP các tỉnh Phú Yên, Long An, Đồng Nai ) được những người họ Phạm Lý Sơn dẫn đi thăm các danh lam thắng cảnh của đảo: Nhà bảo tàng Lý Sơn; Chùa hang; di tích dấu ấn miệng núi lửa phun trào cách nay hàng triệu năm đã tạo nên các đảo Lý Sơn; thăm các ruộng trồng tỏi trên cát trắng; Đoàn đã thắp hương tại Mộ cụ khởi tổ Họ Phạm Lý Sơn và Mộ Cụ Phạm Hữu Nhật, Thủ lĩnh Biệt đội Hoàng Sa – Cai đội cùng Thủy đội hùng binh, cách nay gần 200 năm đã phụng mệnh Vua Minh Mạng đi cắm cột mốc, dựng bia chủ quyền lãnh thổ của Việt nam tại quần đảo Hoàng Sa; sau đó dâng hương nhà thờ họ Phạm Văn và chứng kiến rất nhiều cổ vật (minh chứng cho lịch sử Đảo Lý Sơn và chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng sa)  do ông Phạm Thoại Tuyền 74 tuổi đã sưu tầm trong hơn 50 năm qua.Thời gian trôi nhanh, đã quá trưa Đoàn dự tiệc tại một nhà hàng mà chủ khách sạn là người Họ Phạm : vui vẻ sôi nổi chuyện như tết, cảm tưởng như không bao giờ hết ,mặc dù lâu nay chưa bao giờ có dịp gặp mặt, nhưng sao mà thân thiết thế ! Biết kế hoạch Đoàn quay về đất liền ngay vào buổi chiều, nên họ Phạm Lý sơn vội chuẩn bị quà tặng là những gói tỏi đặc trưng được đóng gói cẩn thận .15g30 giờ tàu rời bến lý Sơn về đất liền, anh em Lý sơn và đoàn HPTQ chia tay nghẹn ngào mong sớm có ngày gặp lại. Biển trên đường về rất êm, cũng có thể do xuôi chiều sóng, nhưng còn lý do nữa là sự mãn nguyện của các thành viên họ Phạm Việt Nam, đã hoàn thành ý nguyện gặp gỡ giao lưu với những người anh em họ Phạm Lý Sơn thuộc quần đảo Hoàng sa của Việt Nam. Nơi mà hàng trăm năm trước nhiều bậc tiền nhân họ Phạm đã đi đầu ra cắm mốc chủ quyền quốc gia. Chào nhé Lý Sơn, chúng tôi trên đường về Quảng Ngãi mơ màng trên con tầu bồng bềnh.

     Ngày 11,12 2017

Sáng ngày 11,12 2017 chia tay thành phố Quảng Ngãi, Đoàn lên đường đi đến Tỉnh Phú Yên rồi đi Đak Lak. Tiễn Đoàn có ông Phạm Đình Khối chủ tịch HĐHP QN và một số Phó Chủ tịch HĐHP Quảng Ngãi; Quảng Ngãi chu đáo và thịnh tình quá.

Buổi trưa Đoàn đến thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú yên. Ông Phạm Ngọc Chi, nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ Tịch UBND tinh, là Chủ tịch HĐHP tỉnh Phú Yên đã tổ chức đông đảo bà con họ Phạm Phú Yên đón đoàn tại Nhà thờ Tổ, với lòng mến khách vô cùng xúc động, chỉ còn thiếu 21 viên đại bác chào mừng Đoàn . Hội đồng Họ Phạm Tỉnh Phú Yên có rất nhiều các ông bà là quan chức cấp cao của tỉnh đã nghỉ hưu hoặc vẫn đương nhiệm cương vị quan trọng của tỉnh; Đoàn dâng hương tại Nhà thờ Phạm Tộc tại TP Tuy Hòa trong không khí trang nghiêm kính cẩn ,không gian im lặng, mọi người như những pho tượng, đến cả hơi thở cũng rất nhẹ, chỉ có làn khói hương bay nghi ngút cuộn tròn trên đỉnh khám thờ, hình như anh linh các cụ Tổ họ Phạm đã về đây chứng giám sự có mặt của các con cháu họ Phạm các tỉnh về kính cẩn cúi đầu, lặng im, gửi gấm lòng thành kính với những bậc Tiên hiền họ Phạm.“CHÀO MỪNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC HỌ PHẠM VIỆT NAM VỀ THĂM TỈNH PHÚ YÊN ”Đó là khẩu hiệu được treo trước Từ đường và tại sân khấu nơi Đoàn sẽ giao lưu liên hoan chào mừng ca hát, những lời tâm sự và tiệc chiêu đãi thân mật thắm tình anh em; rồi nghẹn ngào chia tay và những mòn quà hai bên tặng cho nhau , chụp hình kỷ niệm, những nụ cười và vẫy tay tạm biệt. 15g ngày 11/12/2017 Đoàn tạm biệt Phú Yên đi Buôn Ma Thuột. Đến Buôn Ma thuột khoảng 19g30, Đoàn nghỉ tại Khách sạn Thiên Mã. Mọi người nhanh chóng ổn định phòng ngủ, rồi cùng ăn tối , sau đó nghỉ ngơi chuẩn bị cho hành trình hôm sau. Vậy mà vẫn có người tranh thủ dạo chơi thành phố núi ở Tây nguyên và tìm mua thuốc ngâm rượu Amakoong.

Ngày 12-12-2017
7g00 sáng Một số anh em đại diện Ban liên lạc họ Phạm tỉnh Đak Lak đến Khách sạn Thiên Mã chào đón Đòan họ phạm Việt Nam, gồm có: ông Phạm Đức Tùy, nguyên Phó bí thư tỉnh ủy; Thiếu tướng Phạm Hồng Sơn, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Phạm Ngọc sơn, Uỷ viên Thường trực HĐTQ, Phó Ban thường trực Ban liên lạc họ Phạm tỉnh Đak Lak, và một số anh em khác nữa. Sau Café sáng hàn huyên vui vẻ, Đoàn cùng anh em Đak Lak đến tham quan Nhà bảo tang lịch sử tỉnh Đak Lak, Dinh Bảo Đại tại Buôn Ma Thuột, Làng Café Trung Nguyên,…Sau đó tới Thị trấn Quảng Phú , Huyện CưM’gare, tỉnh Đắc Lắc; ấn tượng khi đến Thành phố Buôn Ma Thuột và thị trấn Quảng Phú, không phải là phố Núi lèo tèo như ở miền Bắc, mà là đô thị khang trang,đường phố rộng thoáng, nhà cửa vila san sát, dân cư giầu có nhờ sản xuất và kinh doanh café, hồ tiêu,… Tại thị trấn Quảng Phú , Đoàn đến chúc thọ và tăng quà một người con đâu họ Phạm là Mẹ Nguyễn Thị Sáu ở tuổi 106 ,vẫn nghe đuoc lời chúc của Tiến sỹ Phạm vũ Câu – Trưởng đoàn và các thành viên trong đòan (cụ Nguyễn Thị Sáu là mẹ ông Phạm Ngọc Sơn); Đoàn thắp hương gia tiên của ông Phạm Ngọc Sơn thì được thấy ảnh thờ Cụ Phạm Trì ( là Bố của ông Phạm Ngọc Sơn) thọ 108 tuổi. Sau đó Đoàn đến thăm gia đình và thắp hương cố Chủ tịch Hội đồng họ Phạm  huyện Cư,Mgar, đã mất cách nay 3 năm vì bệnh ung thư, thọ 58 tuổi. Điều đặc biệt ở cố Chủ tịch Hội đồng họ Phạm  huyện CưM’gar là khi ông nhận làm Chủ tịch Hội đồng họ Phạm  huyện, là lúc ông đương nhiệm Chủ tịch huyện, sau là Bí thư huyện CưM’gar; ông đã làm nên một kỳ tích là vận động bà con họ Phạm trong huyện góp công góp tiền để mua đất. xin cấp sổ đỏ và xây dựng nên một nhà thờ – Từ đường họ Phạm huyện CưM’gar. Và điểm đến của Đoàn ( vào khoảng 11g30) chính là Từ đường họ Phạm huyện CưM’gar. Đón Đoàn HPVN có các cụ cao niên trong bộ áo tế lễ mầu đỏ, mầu xanh, các anh em họ Phạm đương chức tại huyên CưM’gar ( trong dó có con trai của Cố Chủ tịch HĐHP huyện, năm nay mới hơn 30 tuổi nhưng đương nhiệm Phó Chủ tịch UBND huyện) và đông đảo bà con cô bác họ Phạm sinh sống ở các xã , bản làng trong huyện CưM’gar, thật là vô cùng xúc động tình cảm chân thật anh em một nhà. Điều ngạc nhiên và vô cùng vui mừng cảm động là khi bước vào sân Từ đường, ngước nhìn vào trongTừ đường đã thấy ngay Khán thờ ở gian giữa, có Bức ảnh thờ Thượng Thủy Tổ HPVN- Phạm Đô Hồ Đại Vương, Thượng thủy Tổ như mừng rỡ thấy đoàn các con cháu tề tựu nơi Đền thờ Thượng thủy Tổ tại Thủ phủ của núi rừng Tây nguyên hung vĩ. Nhà thờ còn bố trí 3 hương án thờ các vị tiền nhân là tổ tiên các Phạm tộc ở 3 miền Bắc, Trung ,Nam . Sau những hồi trống và chiêng điểm nhịp trang trọng linh thiêng như đón mừng Thượng Thủy Tổ giáng lâm, TS.Phạm Vũ Câu cùng đoàn vái lạy tiên linh và dõng rạc cáo yết với Thượng thủy Tổ và với các cụ gia tiên tiền tổ họ Phạm ở khắp cả 3 miền Bắc, Trung ,Nam chứng giám lòng thành của các con cháu. Sau Lễ dâng hương là phần giao lưu; Cụ Trưởng tộc cho biết tại huyện CưM’gar có khoảng 300 gia đình họ Phạm từ các tỉnh trong cả nước đến làm ăn sinh sống tại đây, số đông là bà con họ Phạm gốc từ Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định chuyển cư đến đây, bây giở tất cả người họ Phạm ở đây có chung một nhà thờ Tổ. Xúc động quá, họ Phạm của tôi ơi! Cụ Trưởng tộc nói thêm rằng “Chúng tôi được tin Đoàn HPTQ đến thăm mà vui sướng lắm, mong ngóng từng ngày, vì bà con họ Phạm định cư ở đây luôn luốn hướng về Tổ tiên cội nguồn dòng họ ở nơi quê nhà, chúng tôi cũng biết tin về dòng họ cả nước và cũng đã và đang thờ Cụ Thượng Thủy Tổ ; vậy mà nay lại có Đoàn của họ Phạm cả nước từ nơi sinh ra Cụ Thượng Thủy Tổ đến thăm thì còn gì hơn được nữa”. Cụ Trưởng tộc nói tiếp: cách nay hơn 1 tuần, ông Chủ tịch họ Phạm toàn quốc có điện thoại nói nhờ chúng tôi đặt ăn trưa ngoài nhà hàng của thị Trấn, Thị trấn không thiếu nhà hàng ăn, nhưng chúng tôi nói với ông Chủ tịch là Họ Phạm CưM’gar chúng tôi muốn mời chiêu đãi đoàn họ Phạm TW, chúng tôi sẽ tự nấu từ thực phầm nguyên liệu của chúng tôi tự trồng, tự nuôi , tự nấu món ăn địa phương và tổ chức ăn tại sân Nhà thờ họ thì mới là Lễ mừng việc họ chứ? Nghe điện thoại như vậy, ông Chủ tịch chỉ còn cách “ Cung kính không bằng tuân lệnh”; song ông Chủ tịch cũng tế nhị bàn với Đoàn là chuẩn bị một phong bì để dâng hương cụ Tổ cùng với lễ hoa quả. Thực tế là sân Từ đường đã được căng bạt và sân Từ đường đã được bày sẵn bàn ghế, cuộc giao lưu hát hò cùng với các ly rượu Tây Nguyên đã làm cho buổi hộ ngộ họ Phạm 3 miền giữa trung tâm núi rừng Tây nguyên ghi vào lịch sử dòng họ .Lưu luyến lúc chia tay, Không chỉ vẫy tay tạm biệt Đoàn, họ Phạm Đak Lak còn cho xe con dẫn đường đi ra đến đường quốc lộ thẳng tiến đi Đà Lạt mới dừng lại và  Họ Phạm CưM’gar mấy ngày sau vẫn điện thoại hỏi thăm Đoàn.

Chiều ngày 12/12 Đoàn đi Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; tối muộn gần 20g đoàn đến Khách sạn Tân Thanh, cạnh Hồ Xuân Hương, thành phố Đà Lạt mộng mơ. Đoàn nhanh chóng ổn định phòng nghỉ và ăn tối tại Khách sạn như đã liên hệ đặt trước. ăn bữa tối xong , không ai bảo ai từng nhóm vài ba người cùng nhau đi chợ Đêm Đà Lạt. đèn sáng như sao xa, lung linh bên mặt nước Hồ Xuân Hương. Đúng như tin đồn rằng Chợ Đà Lạt hàng hóa đẹp mà rẻ lắm; chẳng thế mà có chị có cô trong Đoàn thấy kiểu áo ưng ý nên mua liền 7 cái áo để cho mình và chắc là để tặng người thân. Vui quá cơ, túi nặng túi nhẹ, túi to túi bé chẳng ai thấy mệt mỏi vì hành trình; một đêm Đoàn ở Đà lạt khó quên.

Ngày 13/12/2017

Café sáng tại Khách sạn Chủ tịch tiếp anh Em HĐHP tỉnh Lâm Đồng do ông Phạm Văn Tám , UVHĐTQ , Chủ tịch HĐHP Lâm Đồng và anh em ở Đà Lạt đến chào mừng Đoàn, giao lưu trao đổi việc họ tại Lâm đồng xong, Đoàn đi tham quan thắng cảnh Đà Lạt. Đoàn đến tham quan “Đường hầm điêu khắc Đà Lạt”- một kiệt tác tầm cỡ quốc tế; từ 2014 đến nay nếu ai đó đến Đà Lạt mà không đến thăm “Đường hầm điêu khắc Đà Lạt” thì sẽ vô cùng hối tiếc. Nào là lái xe mô tô  khủng, lái xe ngựa, lái ô tô,…nhưng đều là từ nguyên liệu đất sét, chụp ảnh liên hồi…Sau đó Đoàn đến thăm Dinh Bảo Đại, một số người thử làm Vua, thử làm Hoàng Hậu, chụp ảnh trữ tình, v.v…Vì không có nhiều thời gian nữa, Đoàn ăn trưa tại Đà Lạt rồi tạm biệt Đà Lạt để đi Ninh Thuận.

Từ 14g00 Hành trình đi Ninh Thuận hết sức thuận lợi, đoàn đến thành phố Phan rang, đến tham quan Tháp Chăm ( Tháp Pô klong garai) được xếp hạng Di tích lich sử quốc gia đặc biệt. Hầu như đây là lần đầu tiên các thành viên trong Đoàncó dịp chiêm ngưỡng và được nghe giới thiệu về lịch sử dân tộc Chăm và kiến trúc Tháp Chăm, tham quan Nhà bảo tàng dân tộc Chăm và Vương quốc Chăm pa. Sau đó Đoàn về Khách sạn Phong Lan- Yến sào, thành phố Phan Rang; Khách sạn nằm ven bãi biển nên thơ.Đêm ăn tối và giao lưu cùng bà con họ Phạm Ninh Thuận tại nhà hàng Thuỷ Nguyên tại Phan Rang. Chủ nhà hàng Thuỷ Nguyên là gia đình họ Phạm, kinh doanh nhiều loại hình dịch vụ : ăn uống, dịch vụ đám cưới, bể bơi, thư viện đọc sách,…Sân khấu đón Đoàn hoành tráng với dòng chữ  “Hân hoan chào đón Đoàn HĐHPVN”. Đón Đoàn có ông Phạm Hoàng, Chủ tịch HĐHP lâm thời tỉnh Ninh Thuận và các anh em họ Phạm TP Phan Rang. Vừa giao lưu trao đổi về việc họ, vừa liên hoan cụng ly chúc mừng sức khỏe, vừa giao lưu hát ca …làm cho không khí hội trường nóng ấm hẳn lên bởi tình cảm anh  em cùng dòng họ. Chị Phạm thị Thiện Mỹ là người chị cả trong gia đình chủ nhà hàng, được tin nhà hàng gia đình đón Đoàn HPVN,  đã bay từ TP HCM ra Phan Rang để cùng dự đón Đoàn. Chị Thiện Mỹ nhắc lại nhiều lần: VUI và HẠNH PHÚC quá khi được đón tiếp Đoàn họ PHẠM VIỆT NAM đến với Gia đình và họ PHAM Ninh Thuận . Cuộc vui rồi cũng dừng lại để về nghỉ ngơi sau một ngày đầy ắp các cuộc tham quan, giao lưu nghĩa tình.

      Ngày thứ tám ( 14/12/ 2017) hành trình từ Ninh thuận đến Bình định.

Sáng sớm ngày 14/12 một số thành viên trong Đoàn dậy sớm ra bãi biển tắm biển hoặc đi dạo. Sau ăn sáng mọi người mua Yến sào và giao lưu với anh chị em họ Phạm Ninh Thuận đến chia tay, cám ơn ông Dương Văn – Tổng Giám đốc Khách sạn Phong Lan,ông là một nhà Giáo, nhà khoa học về Thủy lợi, một doanh nhân thành đạt. Ô tô đã nổ máy mà các câu hát chia tay đến hẹn lại lên vẫn chưa dứt tình; nhớ mãi Ninh thuận mến yêu.

Trên đường đi Đoàn dừng chân ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; vào thăm gia đình ông Pham Văn Chi, Chủ tịch Hội đồng họ phạm tỉnh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Bố ông Phạm Văn Chi là anh ruột cố Thủ Tướng PhạmVăn Đồng. Đoàn thắp hương gia tiên, thăm hỏi gia đình, trao đổi công việc họ sắp tới , rồi tạm biệt ông Phạm văn Chi tiếp tục lên xe đi Bình Định. Đoàn đến Thành phố Qui Nhơn lúc gần 18g00 , nhưng trời đã tối lắm rồi nên không có thời gian ghé tham quan một số thắng cảnh như dự kiến. Anh Phạm Văn Thanh, Chủ tịch HĐ họ phạm và Các anh Chị họ Phạm Bình Định đang nóng lòng chờ đón Đoàn tại Khách sạn Thắng Lợi, nhà khách của tỉnh ủy Bình Định; tiệc đã sẵn sàng. Đón Đoàn tay bắt mặt mừng vui vẻ, nhanh chóng nhận phòng nghỉ xong, xuống dự tiệc chiêu đãi với các món  sơn hào hải vị, bánh trái của quê hương đất võ Bình Định. Đã mấy hôm rồi, tối nào cũng dự tiệc chiêu đãi, nhưng mỗi nơi mỗi vẻ; hai bên chủ khách vẫn tưng bừng sôi nổi không dừng được tiếng dô dô! tiếng hát, tiếng chúc, tiếng chào, tiếng cười mãn nguyện. Họ Phạm Bình định đón tiếp đoàn tại khách sạn tỉnh uỷ bằng một cuộc gặp gỡ trên bàn tiệc, khách chủ tay bắt mặt mừng sen những lời chúc tụng là những bài ca dân gian giao duyên. Thế rồi lại có một đêm ngủ say ở khách sạn ven biển Qui Nhơn, để ngày mai có sức khỏe tiếp theo cuộc hành trình mới.

   Ngày thứ chín ( 15/12/ 2017) hành trình từ Bình định đến Quảng Trị.

Có nhiêu địa danh ở Bình Định rất muốn đến thăm, nhưng thơi gian không cho phép, đành lỗi hẹn để dịp sau. Chủ tịch Phạm Văn Thanh chu đáo  lo ăn sáng cho Đoàn, báo thêm món đặc sản mỗi người 2 quả trứng vịt lộn, vì lo anh em trong Đoàn còn phải đi đường dài tới Quảng Trị. Sau ăn sáng, Đoàn đến thăm và dâng hương tại một Từ đường họ Phạm ở TP Qui Nhơn, nơi có đặt ảnh thờ THượng Thủy Tổ HPVN – Phạm Đô Hồ Đại Vương và cũng là nơi đặt trụ sở HĐHP tỉnh Bình Định. Thật bất ngờ khi đến nơi, mọi người ai cũng phải chụp chung hoặc riêng kiểu ảnh đứng bên phiến Đá lớn cao gần 2m đặt ở bên cạnh cổng Nhà thờ, trên phiến dá có khác ghi dòng chữ “Trụ sở HĐHP tỉnh Bình Định”; càng ngạc nhiên khi thấy Từ đường được xây dựng trên một khuôn viên rộng lớn với nhiều cảnh quan kiến trúc như một khu du lịch. Đoàn dâng hương Thượng Thủy Tổ và các Cụ Tiên Hiền họ Phạm tỉnh Bình Đinh, TS.Phạm Vũ Câu đã kính cáo với Cụ Tổ và các bậc Tiên Hiền về Hội nghị tại Quảng Ngãi thành công tốt đẹp , về hành trình giao lưu hội ngộ anh em các tỉnh thấm đậm nghĩa tình. Ông Phạm Văn Thanh, Phạm Đình Đôn và anh em họ Phạm Bình Định cùng đoàn tâm sự lưu luyến mãi; Chủ tịch Phạm Văn Thanh đôi lúc đã rút khăn chấm giọt nước mắt cảm động lăn trên má. Chủ và khách lưu luyến vẫy tay chào nhau, vẫy mãi cho dến khi xe đi khuất rẽ vào lối khác. Trên Facebook hôm đó xuất hiện dòng chữ: “Có cuộc chia tay trong dòng họ ngẹn ngào nước mắt”.Họ Phạm Bình Định là thế đấy. Đáng quí đáng trân trọng biết  bao.

Tạm biệt họ Phạm Bình định, Đoàn HPVN trên đường ra Bắc,Trời xanh, một ít mây trắng lãng đãng phia xa chân trời ,màu biển hoà màu bầu trời phía Đông càng làm cho biển mênh mông , phía tây quốc lộ là những cánh đồng xen những làng mạc núi đồi ,đặc biệt trên nhưng cánh đồng là những đàn cò trắng bay lên tỏa ra, rồi tụ lại trên cánh đồng, tô điểm cho không gian an bình, tạo thành bức tranh tuyệt đẹp.

Cuối chiều về gần đến thành phố Huế, chiều mưa phố buồn ; nhưng Hội đồng họ Phạm tỉnh Thừa Thiên Huế đang mong chờ đón đoàn. trời mưa nhẹ làm ướt áo, thành phố Huế mờ nhạt trong màn sương mù. Đúng 18 g00 xe dừng tại nhà thờ họ Phạm ,hai hàng các cụ ông ,cụ bà mặc áo truyền thống cầm ô đứng đón đoàn, mặc dù trời đã xâm xẩm tối nhưng chúng tôi cũng thấy được những nụ cười thân thiện ,những ánh mắt thân thương.Sau những cái bắt tay thật chặt , Chủ tịch Hội đồng họ Phạm tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phạm Hữu Thanh Tùng cùng với  mọi người đon đả đưa rước đoàn vào chính điện Từ đường.Thật nguy nga tráng lệ .hoành phi câu đối sơn sơn thiếp vàng ánh lên màu huyền bí, hình như các anh linh của tổ tiên cũng đã giáng lâm để chứng kiến sự kiện hội ngộ này. Tiếng trống tiếng chiêng lại vang lên từng hồi từng nhịp, TS.Phạm Vũ Câu khẩn cầu kính cáo với Tổ tiên chứng giám tấm lòng của con cháu họ Phạm trong cả nước, gắn bó keo sơn chung tay lo việc họ. Cụ Trưởng tộc vui mừng xúc động nói với Đoàn: “cuộc hội ngộ này chưa từng có trong lịch sử, từ ngày có nhà thờ này cách nay mấy trăm năm, một trăm năm không có lại ngày hôm nay và không biết đến bao giờ lại đươc đón Đoàn Họ Phạm Trung ương về thăm nữa đây”. Cụ khởi tổ  Phạm tộc này từ Hải dương vào  Huế từ Thế kỷ 15 , nay chưa xác định được vùng nào ở Hải dương. Câu chuyện tìm về cội nguồn là nhiệm vụ của tất cả các con cháu họ. Tạm biệt những người anh em họ Phạm Cố đô Huế thương yêu; Chia tay trong mưa , buồn và nghẹn ngào , nước mắt đã rơi trong mưa. Trên Facebook ngay lập tức có dòng chữ: “Cảm động vô cùng , nhớ mãi buổi gặp mặt này; Thật đầm ấm thân mật khó quên”.

Tạm biệt Huế thương, Đoàn đi Quảng Trị và lại nghỉ Ở Khách sạn Phụng Hoàng, Đông Hà, để hôm sau là ngày 16/12, đi nốt chặng đường dài về Hà Nội. Không ai say xe trên đường đi, một số có vẻ lên cân sau 10 ngày hành trình; mỗi người đều nặng tay với những túi qùa được tặng và mua sắm tại các địa phương.
Chúng tôi sáng chia tay, chiều gặp mặt. Bắt tay rồi lại bắt tay.Nơi nào cũng thắm tình đồng tộc – Họ Phạm VN. Có bạn trên Facebook theo dõi hành trình trên Face mà cảm xúc viết rằng: Chao ôi đầy ắp hình ảnh vui vẻ , cảnh đẹp hữu tình; Những hình ảnh chia tay lưu luyến, bịn zịn mà xúc động và ấn tượng đến tột đỉnh không thể tả được đến tuyệt vời … kính chúc các bác, các anh chị em trong đoàn HĐTQ và HĐHP các tỉnh phía bắc có chuyến “công tác đặc biệt” thành công tốt đẹp, kính chúc Đại Gia Đình họ Phạm toàn quốc ngày càng Đoàn Kết,Kết Nối, Khang Thịnh, Phú Cường !…

Cám ơn Thường trực HĐTQ đã chuẩn bi công phu chu đáo chi tiết đến từng giờ, từng ngày.Yếu tố Quyết định thành công chuyến đi chính là Tấm lòng của người con họ Phạm, chung một cội nguồn tiên Tổ. Hội nghị HĐTQ năm 2017 tại Quảng Ngãi đã thành công như ý muốn. Đoàn Thường trực HĐTQ và HĐHP một số tỉnh/thành đi thăm giao lưu với HDHP một số tỉnh ở miền Trung và Tây nguyên đã làm nên một kỳ tích không thể nào quên, góp phần kết nối dòng tộc, đầy ắp nghĩa tình, niềm vui trọn vẹn./.

                                          Ban Thông tin tư liệu- HĐTQ. HPVN

 

 

+6

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments