Trang chủGIỚI THIỆUNgười họ Phạm: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017: P. Thị...

Người họ Phạm: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017: P. Thị Nụ đưa chè Tây Bắc ra thế giới

Nhắc đến tên Phạm Thị Nụ, những người làm chè ở Lai Châu không ai không biết. Bằng tình yêu, sự kiên trì và niềm đam mê mãnh liệt dành cho cây chè, chị Nụ đã có công lớn trong việc giữ lại vùng nguyên liệu chè và đưa thương hiệu chè Lai Châu không chỉ tiêu thụ rộng rãi trong nước mà còn ra khắp thế giới.

Chị Nụ đứng bên trái.

 

Sinh ra và lớn lên ở quê lúa Quỳnh Phụ (Thái Bình), gia cảnh nghèo khó, đông anh em, năm 1982, chị Nụ quyết định lên Lai Châu lập nghiệp với chút kinh nghiệm về thu hái búp chè và được nhận vào làm tại một công ty chè. Năm 2002, vợ chồng chị về nghỉ chế độ. Năm 2004, công ty TNHH Chè Shan Trúc Thanh đóng trên địa bàn phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, làm ăn thua lỗ, vợ chồng chị quyết định mua lại với giá 500 triệu đồng. Tuy nhiên, khi chưa kịp bắt tay vào làm thì trụ sở công ty bị giải tỏa để địa phương xây dựng trụ sở của 1 đơn vị sự nghiệp. Chị Nụ đã dốc hết vốn liếng, vay ngân hàng, bán cả nhà để mua xưởng và máy móc. Người dân xung quanh xưởng chủ yếu là người dân tộc, tập quán của họ là phó mặc cây chè cho thiên nhiên mà không chăm bón, nên chất lượng búp chè xuống thấp. Thấy vậy, năm 2005, chị đã bỏ ra hơn 200 triệu đồng đầu tư phân bón và hướng dẫn cho các hộ dân cải tạo hơn 50 ha chè; mạnh dạn đầu tư thuê máy ủi san, gạt mặt bằng để mở rộng và kéo dài đường giao thông quanh xưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại trồng và chăm sóc cây chè được tốt hơn.

Chị chủ động tìm nguồn tiêu thụ bằng cách lặn lội “gõ cửa” từng đầu mối. Bên cạnh việc ký hợp đồng trồng và bán chè với hơn 100 hộ nông dân, Công ty còn giải quyết công ăn việc làm cho hơn 40 lao động trực tiếp (chủ yếu là người dân tộc thiểu số) với mức thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng. Vùng nguyên liệu của công ty hiện lên tới hơn 100 ha, công suất chế biến 30 tấn chè tươi/ngày. Phân xưởng chế biến chè rộng hơn 5.000m2 nằm tại xã vùng cao Sùng Phài (Tam Đường). Đến nay, công ty đã đầu tư hiện đại hóa công nghệ chế biến từ thu hái đến sao chè, lên hương thay thế cách làm thủ công truyền thống. Nhận thấy việc sản xuất chè viên khô tốn nhiều thời gian, công sức, lợi nhuận thấp, năm 2010 chị Nụ đầu tư lắp mới dây chuyền sản xuất chè xanh hiện đại với công suất 1.300 tấn chè tươi/năm. Đầu năm 2016, chị tiếp tục lắp thêm 1 dây chuyền sản xuất chè xanh hiện đại nữa.Nhờ đó năng suất và chất lượng chè tăng lên rõ rệt, được các bạn hàng trong nước và quốc tế ưa chuộng. Bình quân mỗi năm, công ty sản xuất hơn 500 tấn chè, chủ yếu xuất khẩu sang 2 thị trường Pakistan và Đài Loan./.

 

 

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments