Trang chủGIỚI THIỆUNGƯỜI HỌ PHẠM: PHẠM KIM LONG, TÁC GIẢ CỦA PHẦN MỀM TIẾNG...

NGƯỜI HỌ PHẠM: PHẠM KIM LONG, TÁC GIẢ CỦA PHẦN MỀM TIẾNG VIỆT UniKey

 

Phạm Kim Long SN 1973 tại Hà Nội, học chuyên toán trường  Amsterdam Hà Nội, sau đó tốt nghiệp loại giỏi Đại học Bách khoa Hà Nội 1996, nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Praha, Cộng hoà Séc, từ năm 1997.

Bộ gõ Tiếng Việt UniKey (ban đầu có tên TVNBK) được Phạm Kim Long thực hiện lần đầu từ năm 1994 khi còn ngồi trên ghế nhà trường và được dành cho hệ điều hành MS-DOS. Đến  1998,  Kim Long thực hiện phiên bản dành cho Windows với tên gọi LittleVnKey cho mục đích cá nhân và tặng bạn bè. Phiên bản này chưa hỗ trợ Unicode. Tới năm 2000, Kim Long cho ra đời UniKey và ngày càng hoàn thiện nó. Kim Long đã tặng miễn phí phiên bản này cho Apple năm 2006 khi phát hiện phần mềm tiếng Việt mà công ty này sử dụng chất lượng không tốt.

Đến nay, Unikey vẫn được rất nhiều người yêu thích và là phần mềm không thể thiếu trong máy tính của gần như mọi người Việt.

Phạm Kim Long sinh sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, từng làm việc cho IBM Việt Nam và FPT Telecom, một lò luyện lập trình nổi tiếng ở trong nước. Còn  hiện nay làm vị trí Quản lý kỹ thuật Cao cấp tại tập đoàn VNG Corporation, đơn vị nắm quyền quản lý của ZingNews, Mp3.Zing, Zalo, VNG Game và nhiều cái tên đình đám khác./.

 

 Phạm Đức Kỳ sưu tầm

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments