Trang chủGIỚI THIỆUTHÔNG BÁO KẾT QUẢ PHIÊN HỌP THƯỜNG TRỰC HĐTQ NGÀY 7/5/2017

THÔNG BÁO KẾT QUẢ PHIÊN HỌP THƯỜNG TRỰC HĐTQ NGÀY 7/5/2017

 

 

Ngày 07/5/2017 tại 23 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội,  Thường trực HĐTQ HPVN đã họp phiên thường kỳ, với sự chủ tọa của Chủ tịch Hội đồng-  TS.Phạm Vũ Câu. Hội nghị đã bàn về 2 nội dung trọng tâm là: Bàn về nội dung hoạt động năm 2017 và thảo luận thông qua các Qui chế, qui định về tổ chức hoạt động, lề lối làm việc của Thường trực và các Ban chuyên trách của HĐTQ.HPVN. Thường trực đã nhất trí với kết luận như sau:

I.Tổng hợp các hoạt động chính của HĐHP các cấp từ đầu năm đến nay

1.Vào dịp đón Tết Đinh Dậu 2017, Thường trực HĐTQ HPVN và nhiều HĐHP các địaphương đã đến dâng hương Thượng Thủy Tổ – Phạm Đô Hồ Đại Vương tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngọai xã Thanh Liệt. Tại Quảng Ngãi, ông Phạm Đình Khối, PCT HĐTQ, Chủ tịch HĐHP tỉnh Quảng Ngãi cùng các vị TT.HĐHP QN, HĐHP huyện Mộ Đức, đại diện các HĐGT họ phạm trong tỉnh đã tổ chức Lễ dâng hương rước Hương linh Phạm Đô Hồ Đại Vương về đón xuân Đinh Dậu tại Tổ đường Phạm Bá. HĐHP QN – ĐN,  HĐHP TP HCM và nhiều HĐHP các tỉnh miền Trung và phía nam cũng có nhiều hoạt động dâng hương Thượng Thủy Tổ tại các Tổ đường có thờ vọng Ngài nhân dịp đón xuân sang. HĐGT xã Xuân Lôi tỉnh Vĩnh Phúc và Gia đình ông Phạm Sanh Châu (họ phạm Hà Tĩnh) đã về dâng hương Thượng Thủy Tổ tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngọai xã Thanh Liệt.v.v..

2.Dịp nghỉ Tết Đinh Dậu, cũng là vào  mùa Lễ hội tại các Đình, Đền thờ các nhân thần họ Phạm và Lễ giỗ tiên Tổ  của nhiều HĐGT họ Phạm ở các địa phương trong cả nước. HĐTQ và HĐHP các tỉnh/thành đã có nhiều cố gắng cử các đoàn đại diện tham dự.

3.HĐHP một số tỉnh/thành và HĐHP các quận, huyện đã tiến hành tổ chức gặp mặt đầu xuân, tổ chức các hội nghị tổng kết năm 2016 và bàn phương hướng hoạt động năm 2017, kết hợp kiện toàn nhân sự ( như HĐHP các tỉnh/ thành Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định,Bắc Giang, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, TP HCM, QN –ĐN, Bình Định,v,v…cùng HĐHP nhiều quận huyện khác trong cả nước)

4.Sau Hội nghị kỷ niệm 20 năm thành lập HĐHPVN được tổ chức thành công tại Nhà hát lớn TP Hà Nội ( ngày 24/10/2016) , sức lan tỏa kết nối phát triển dòng họ có chuyển biến manh mẽ; đã thành lập mới HĐHP tỉnh Lào cai; HĐHP Bà Rịa Vũng Tầu; HĐHP thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế; 2 huyện thuộc Quảng Bình; và một số HĐHP huyện, xã khác nữa…

5.Ban VHXH đã cùng với CLB quần vợt HPVN, các CLB quần vợt các địa phương đã khởi động giải Quần vợt HP toàn quốc năm 2017.

  1. Ban vận động thành lập CLB con gái – con dâu họ Phạm đang VN tích cực chuẩn bị cho thành lập CLB.
  2. Bàn phương hướng và phân công thực hiện các hoạt động chủ yếu năm 2017

1.Kết nối, phát triển thành lập mới, đồng thời với củng cố tổ chức Hội đồng HP các cấp là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong làm việc họ của tất cả các cấp Hội đồng HP. Năm 2017, phấn đấu thành lập mới ngày càng nhiều hơn các Hội đồng Họ Phạm các cấp (chú ý quan tâm các tỉnh /thành chưa có HĐHP cấp tỉnh /thành) và các đơn vị thành viên của các cấp Hội đồng (các HĐHP địa phương và các CLB…), chỉ đạo các tổ chức thành viên duy trì và đẩy mạnh hoạt động phù hợp với đặc điểm, lợi ích thiết thực của hội viên; củng cố và nâng cao năng lực hoạt động các Ban chuyên trách của Hội đồng.

2.Hoạt động hướng về cội nguồn.

2-1.Về chủ trương tổ chức Lễ giỗ lần thứ 1472 của Thượng Thủy Tổ HPVN tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngoại xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội: Thường trực HĐTQ sẽ liên hệ với UBND xã Thanh Liệt bàn về sự phối hợp tổ chức lễ giỗ và sẽ thông báo chi tiết để HĐHP các địa phương và bà con cô bác, các con cháu trong dòng họ biết, tham dự.

2-2.Hội đồng Họ Phạm các địa phương ở xa Hà Nội có nhiệm vụ tổ chức dâng hương bái vọng Thượng Thủy Tổ, đồng thời là dịp để tập hợp bà con dòng tộc bàn  việc họ, triển khai các hoạt động khuyến học, khuyến tài, văn hóa, văn nghệ…với  nhiều hình thức thu hút bà con dòng họ tham gia. Với những địa phương đã xây dựng được Đền thờ Thượng Thủy Tổ hoặc đã rước Anh Linh Ngài về phụng thờ tại các Tổ đường ,..là những nơi mà HĐHP địa phương có điều kiện phối hợp tổ chức tế Lễ dâng hương Cụ Tổ trang trọng, đáp ứng nguyện vọng mong muốn của bà con dòng họ.

2-3.Tưởng nhớ tri ân các vị Tiên tổ, các danh nhân họ Phạm: HĐHP các tỉnh/ thành, huyện có nhiệm vụ tiếp tục sưu tầm tài liệu và phối hợp với Ban quản lý các di tích các Đình, Đền, Miếu thờ các nhân Thần, danh nhân họ Phạm, tổ chức trọng thể các ngày Lễ giỗ, kỷ niệm các vị nhân Thần , Danh nhân họ Phạm tại địa phương ; có thể đồng thuận ở cấp địa phương suy tôn Vị Thủy Tổ họ Phạm tại địa phương mình.

2-4.Thường trực HĐTQ sẽ tham gia cùng với các tổ chức, các nhà khoa học và các dòng họ khác chuẩn bị và tổ chức Hội thảo khoa học về “ Các dòng họ Việt Nam có từ thời Hùng Vương”, trong đó có các Nhân Thần, Danh nhân người họ Phạm ( các ông Phạm Vũ Câu , Phạm Hữu Hỗ và Ban Lễ tân HĐTQ tham gia chuẩn bị)

3.Thường trực HĐTQ HPVN sẽ tổ chức Hội nghị HĐTQ thường niên năm 2017 vào thời gian trong quí 4/2017, tại địa điểm sẽ chọn một tỉnh/thành nào đó ở khu vực miền Trung hoặc miền Nam, nơi có thuận lợi cho công tác tổ chức hội nghị. Thành lập Ban chuẩn bị hội nghị để sớm lo khâu nội dung họp và điều kiện phương tiện đi lại cho các ủy viên HĐTQ ( Chủ tịch , Phó CT phụ trách VHXH, Phó CT phụ trách tài chính, Phó CT kiêm TTK, Ban tài chính và Ban Lễ tân HĐTQ tham gia chuẩn bị nội dung và điều kiện vật chất để tổ chức hội nghị ).

4.Một số việc cụ thể:

4-1. Thường trực đồng ý với kiến nghị của ông Phạm Thiện Căn, PCT kiêm Trưởng Ban tài chính v/v cho bổ sung tăng cường số lượng và chất lượng nhân sự cho Ban TC để Ban tài chính thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể là:

+ Chuyển bà Phạm Lưu Phi từ Ban Kiểm tra sang Ban tài chính

+ Bổ sung ông Phạm Mạnh Trí vào Ban tài chính .

+ Về lập báo cáo thu chi tài chính năm 2016: Ban TC sẽ tập trung trong tháng 5/2017  rà soát lại các khoản chi trong năm 2016 và lập báo cáo thu chi tài chính năm 2016 để trình Thường trực HĐTQ. Đề nghị các Ban chuyên trách và các Đoàn công tác thực hiện chuyên đề trong năm 2016, bổ xung hoàn thiện các  báo cáo thu chi và gửi cho Ban tài chính. Cụ thể là:

  1. Thu chi làm Lịch HĐTQ Bính thân. Quyết toán thu chi cho Nội san và duy trì trang website cho năm 2016

b.Thu chi chuyến đi Đà Nẵng.

c.Thu chi cho Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội đồng họ Phạm Việt Nam

d.Thu chi chuyến đi Quảng Bình

e.Thu chi làm Lịch HĐTQ năm Đinh Dậu 2017

+Về lập dự toán thu chi trong năm 2017: Đề nghị trong tháng 5/2017 các Ban chuyên trách gửi báo cáo nhu cầu thu chi trong năm 2017, để Ban tài chính tổng hợp trình Thường trực về kế hoạch thu chi năm 2017.

4-2.Tiếp tục thực hiện khẩn trương hơn và có hiệu quả thiết thực chương trình “Vì trái tim cho em” trên cơ sở Hợp đồng đã ký với Bệnh viện tim Hà Nội từ trong năm 2016. Ban chi đạo chương trình ( các ông/bà  Phạm Quang Hoàn, Phạm Hữu Hỗ, Phạm Lệ Trường,..) nghiên cứu đề xuất mức hỗ trợ tài trợ cho các đối tượng, kế hoạch thực hiện chương trình, trình Thường trực cho ý kiến để thưc hiện.

4-3. Củng cố kiện toàn về nhân sự và tổ chức hoạt động của CLB tuổi trẻ HPVN; nhằm tập hợp đông đảo các lực lượng trẻ tuổi họ phạm tại Hà Nội và tại các địa phương khác trong cả nước tham gia các hoạt động việc họ; xứng tầm CLB tuổi trẻ HPVN  là một tổ chức thành viên của HĐTQ HPVN ( ông Phạm Quang Hoàn chỉ đạo thực hiện)

4-4. Bổ xung, hoàn thiện Qui chế tổ chức và hoạt động của CLB quần vợt toàn quốc HPVN theo hướng CLB quần vợt toàn quốc HPVN là tổ chức thành viên của HĐTQ HPVN; các CLB quần vợt họ phạm các địa phương tỉnh/thành sẽ do HĐHP các tỉnh/thành ra quyết định thành lập, đồng thời các CLB quần vợt họ phạm các địa phương tỉnh/thành tự nguyện là các tổ chức thành viên của CLB quần vợt toàn quốc HPVN. Với CLB GOLF HPVN mới được thành lập, sẽ cố gắng quan tâm động viên khích lệ và phát triển các hội viên ( Ông Phạm Huỳnh Công cùng Ban VHXH chỉ đạo thực hiện)

4-5. Thường trực đồng ý về  chủ trương cho thành lập CLB con gái – con dâu họ Phạm là tổ chức thành viên thuộc HĐTQ HPVN; ra Quyết định công nhận Ban Chủ nhiệm lâm thời CLB để Ban Chủ nhiệm lâm thời chuẩn bị tiến hành đại hội thành lập CLB. (Phân Công Phó CT phụ trách lĩnh vực VHXH Phạm Huỳnh Công, giúp Chủ tịch HĐTQ phụ trách CLB này ).

4-6.  Đồng ý chủ trương thống kê tổng hợp danh sách HĐHP các cấp trong toàn quốc: trên cơ sở báo cáo của HĐHP các tỉnh/thành, các huyện/quận và các xã/ phường đã và đang hoạt động, để HĐTQ có chương trình kế hoạch kết nối phát triển dòng họ đáp ứng yêu cầu phát triển . (các ông Phạm Vũ Câu, Phạm Hữu Hỗ và Ban Thư ký chỉ đạo thực hiện chủ trương này)

4-7. Về thông tin tư liệu: Hội đồng  Họ Phạm VN chỉ có 2 trang thông tin chính thức, đó là trang thông tin điện tử website-  hophamvietnam.org và có tờ Nội san Thông tin Họ Phạm việt nam ( xuất bản mỗi quí/lần) do Ban Thông tin tư liệu của Hội đồng toàn quốc- HPVN quản trị và chịu trách nhiệm về nội dung ấn hành. Một số HĐHP tỉnh/thành phố cũng có trang website riêng và đôi khi cũng có ấn hành nội san riêng và do HĐHP tỉnh /thành phố đó quản trị và chịu trách nhiệm về nội dung ấn hành.  Do đó việc xuất hiện trên các trang mạng như Zalo, Facebook,.. có các cá nhân hoặc là nhóm các anh chị em người họ Phạm tự lập các trang mục tin để tham gia giao lưu kết nối, thì đó là quyền và tự chịu trách nhiệm của các cá nhân đó, không phải do Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam chỉ đạo và quản trị.

Trong  hơn 20 năm qua, Hội đồng  Họ Phạm VN đã chỉ đạo biên soạn,  ấn hành và phát hành nội bộ trong dòng họ nhiều sách viết về Lịch sử dòng họ Phạm Việt Nam, về công tích sự nghiệp của các Danh nhân, Nhân Thần người họ Phạm có ở các Triều đại từ xưa đến nay,v.v.. Thực tế là từ năm 2011 tổ chức Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam đã không còn tồn tại, mà đã chuyển thành Hội đồng HPVN. Từ giữa năm 2015 đến nay Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam chưa cho phát hành bất kỳ cuốn sách nào viết về HPVN; nhưng từ năm 2016 đến nay có một nhóm người tự mạo danh là Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam đã liên lục điện thoại cho bà con cô bác người họ Phạm trong cả nước, gạ gẫm bán sách viết về họ Phạm VN ( không rõ nội dung đúng sai thế nào) với giá 400.000đ/cuốn , với phương thức gửi sách qua chuyển phát nhanh của bưu điện và người mua trả tiền cho bưu chính; như vậy người rao bán sách trốn mặt và trốn địa chỉ nơi ở , nhưng số điện thoại thì không thể trốn được ( số đt sau đây là một ví dụ 0904734009 ). Vì vậy Thường trực HĐTQ xin thông báo sự việc nói trên với bà con cô bác trong dòng họ để biết và phân biệt.

  • Về việc điều chỉnh bổ sung nhân sự của HĐTQ.
  1. Bổ nhiệm bà Phạm Lưu Phi làm Trưởng Ban tài chính; bổ sung bà Phạm Lưu Phi làm Ủy viên thường trực HĐTQ. HPVN.
  2. Bổ sung ông Phạm Mạnh Trí, thành viên Ban tài chính làm ủy viên HĐTQ HPVN
  3. Bổ nhiệm bà Phạm Lệ Trường , Ủy viên thường trực HĐTQ,Trưởng Ban Lễ tân của HĐTQ, làm Chủ nhiệm lâm thời “CLB con gái – con dâu họ Phạm Việt nam” ( có QĐ riêng)

IV.Thông qua góp ý các bản Qui chế

1-Trước hết cần quán triệt nhận thức về tổ chức và hoạt động của Hội đồng họ Phạm Việt Nam là một tổ chức xã hội dòng họ, hoàn toàn tự nguyện của những người họ Phạm Việt Nam, hoạt động trong khuôn khổ Pháp luật của Nhà nước. Mục đích, tổ chức và hoạt động của Hội đồng họ Phạm Việt Nam là tập hợp, đoàn kết những người họ Phạm có chung tâm nguyện hướng về cội nguồn, kết nối dòng họ, tri ân tiên tổ và các bậc tiền bối, giúp nhau xoá đói giảm nghèo; khuyến học khuyến tài; vinh danh những người họ Phạm có công với dân với nước; biểu dương “người tốt việc tốt”; giáo dục, gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng Họ trong các thế hệ người họ Phạm Việt Nam”. Từ thực tế 2 đặc điểm nói trên cho thấy trong nội dung xây dựng và thảo luận các văn bản qui chế, qui định, qui ước về hoạt động của Hội đồng họ Phạm các cấp ( trừ cấp HĐ gia tộc), nên đòi hỏi yêu cầu các qui định ở mức độ phù hợp với tính chất của một tổ chức dòng họ tự nguyện và tập hợp đoàn kết chung tay làm việc họ.

2-Với mong nuốn trong năm 2017 Thường trực HĐTQ sẽ rà soát lại các qui định cũ, thảo luận và thông qua cho ban hành các Qui chế , qui ước, qui định của HĐTQ, của các Ban chuyên trách và các tổ chức thành viên  trực thuộc HĐTQ; trên cơ sở đó sẽ in ấn phát hành cuốn sách lưu hành nội bộ về các văn bản pháp qui của HĐTQ HPVN. Do đó tại kỳ họp này Thường trực đã thảo luận về các văn bản sau đây:

+ Quy ước về lề lối làm việc của các ủy viên Thường trực HĐTQ.

+ Các Qui chế tổ chức hoạt động và làm việc của các Ban chuyên trách của HĐTQ và của các tổ chức thành viên của HĐTQ ( gồm có: Ban nghiên cứu lịch sử và kết nối dòng họ, Ban VHXH, Ban Tài chính, Ban Lễ tân, Ban TTTL, Ban kiểm tra, Ban biên tập trang web, Ban biên tập trang Thông tin họ Phạm (Nội san); Qui chế tổ chức và hoạt động của CLB con gái –con dâu họ Phạm)

Trưởng các ban chuyên trách có trách nhiệm ghi chép tiếp thu các ý kiến tham góp tại kỳ họp này và cho chỉnh sửa dự thảo qui chế của Ban mình,  trình Thường trực HĐTQ ( gửi qua mail) để Thường trực xem xét cho ban hành (Thường trực giao Phó CT phụ trách VHXH, Phó CT kiêm TTK tổng hợp các ý kiến tham góp ,trước khi gửi cho Chủ tịch ký ban hành và sẽ đăng tải trên trang Thông tin điện tử (website ) và trong Bản tin nội tộc.Với các qui chế chưa gửi cho Thường trực họp bàn kỳ này như: Qui chế tổ chức hoạt động, quan hệ lề lối làm việc của Ban Thư ký ( bộ phận văn phòng thuộc Ban thư ký), Qui chế hoạt động của CLB tuổi trẻ HPVN, Qui chế hoạt động của CLB quần vợt và CLB GOLF HPVN,…); Thường trực sẽ thảo luận vào kỳ họp tới.

3.Góp ý kiến về các biểu tượng dòng họ như:

3-1. Slogan của HĐHPVN: slogan là từ tiếng Anh thường dùng trong giao tiếp, hội nhập, được hiểu là những câu khẩu hiệu, cụm từ dễ nhớ, hoặc câu nói được sử dụng làm tiêu chí và đặc điểm của tổ chức hoặc một doanh nghiệp. Nó thường ngắn gọn và súc tích thể hiện ý tưởng, mục tiêu, có ý nghĩa đại diện cho một tập thể, một hiệp hội , một Hội đồng dòng họ. Với tôn chỉ mục đích tổ chức và hoạt động của HĐHPVN, Thường trực HĐTQ đã thảo luận và nhất trí chọn Slogan của HĐHPVN là: “KẾT NỐI – TRI ÂN – SẺ CHIA – ĐỒNG TÂM – PHÁT TRIỂN”.

3-2. Về Cờ Họ Phạm: Dân tộc Việt Nam đã từng có chữ viết riêng gọi là“chữ Việt cổ”. Điều bất hạnh là đất nước chúng ta nhiều năm bị ngoại bang xâm chiếm lệ thuộc. Nước thắng trận thường triệt tiêu nền văn hóa nước thua trận để dễ thống trị. Đây là lý do chính khiến cho “chữ Việt cổ” mai một không được phát triển. Nhưng với truyền thống bất khuất kiên cường của dân tộc, với tinh thần yêu tự do độc lập… cha ông chúng ta cũng đã từng  sáng tạo và sử dụng chữ viết khác chữ Hán, đó là chữ Nôm và ngày nay, tất cả người Việt Nam đều sữ dụng “chữ Quốc ngữ” ; còn rất ít người biết chữ Trung Quốc. Do đó tại kỳ họp này Thường trực đã thảo luận xem xét 2 mẫu cờ mới do Ban VHXH đề xuất:

  1. Viết chữ “PHẠM TỘC” trên lá cờ dòng họ bằng chữ Quốc ngữ – để đại đa số mọi người đều đọc được.
  2. Viết trên lá cờ dòng họ Phạm bằng chữ Nôm, là chữ của người Việt ta sử dụng trong mấy thế kỷ gần đây ( tuy nhiên cũng còn ít người biết chữ nôm)

Thường trực giao cho các PCT (Phạm Huỳnh Công và Phạm Hữu Hỗ) tiếp thu các ý kiến lại kỳ họp này, chuẩn bị 2 mẫu hoàn chỉnh cả về kích thước cờ, các màu trên nền cờ,v.v.. để gửi đi xin ý kiến rông rãi của Hội đồng họ phạm các cấp , trước khi có quyết định về mẫu Cờ mới của HĐHPVN.

3-3. Về bài ca họ Phạm: Thường trực đã thảo luận về 2 bài ca họ Phạm được sử dụng nhiều trong thời gian vừa qua; đó là bài của tác giả Phạm Hanh và bài của tác giả Phạm Mai. Đã có ý kiến đồng thuận trong hội nghị, song cần trao đổi chuẩn bị thêm với các đối tượng liên quan. Thường trực giao cho PCT Phạm Huỳnh Công  tiếp thu các ý kiến lại kỳ họp này, chuẩn bị thêm và trình Thường trực cho ý kiến lần nữa, trước khi gửi đi xin ý kiến rông rãi của Hội đồng họ phạm các cấp , trước khi có quyết định về bài ca của HĐHPVN cho thời gian tới

3-4. Về logo, , lễ nghi dòng tộc, vv, trên cơ sở giữ gìn truyền thống văn hóa Phạm tộc và văn hóa dân tộc Việt Nam,Thường trực sẽ thảo luận vào các kỳ họp sau.

T/M Thường trực HĐTQ.HPVN

Chủ tịch HĐTQ

                 ( Đã ký)

            TS.Phạm Vũ Câu

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments