THÔNG BÁO Về tổ chức Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ năm Bính Thân 2016


Ngày 04/4/2016, Thường trực HĐTQ đã có Thông báo về nội dung họp phiên thường kỳ đầu năm, đã thông báo về chủ trương tổ chức Lễ giỗ lần thứ 1471 của Thượng Thủy Tổ HPVN tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngoại xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội và tại các địa phương vẫn tiến hành như các năm trước đây. Ngày 08/8/2016 Thường trực HĐTQ đã dự họp với UBND xã Thanh Liệt bàn về sự phối hợp tổ chức lễ giỗ Bản cảnh Thành Hoàng –  Đồ hồ Đại Vương Phạm Tu – Thượng thủy tổ HPVN. Nay Thường trực HĐTQ xin thông báo chi tiết để HĐHP các địa phương và bà con cô bác, các con cháu trong dòng họ biết, tham dự. Cụ thể như sau:

  1. Chuẩn bị cho Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ tại Phạm Tổ Linh Từ- Đình ngoại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

1.Lễ Giỗ năm nay sẽ tổ chức vào đúng ngày 20 tháng 7 Bính Thân ( tức  thứ hai 22/8/2016) tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngoại xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội. Chương trình như sau:

+ Từ 7g30 UBND xã khai mạc Lễ hội giỗ lần thứ 1471 Đức Ngài Bản cảnh Thành Hoàng –  Đô hồ Đại Vương Phạm Tu – Thượng thủy tổ HPVN.

+ Đội Tế lễ ( nhạc và trống, chiêng của địa phương) tiến hành tế lễ và dâng hương Đức Ngài. Sẽ có 2 Bài Văn khấn ( Cáo văn): của Địa phương kính trình Đức Ngài Bản cảnh Thành Hoàng và của Họ Phạm Việt Nam kính trình Thượng Thủy Tổ.

+ Trước thời điểm bắt đầu làm thủ tục tế lễ, các mâm lễ của Chính quyền xã, các thôn xóm, các dòng họ khác trong xã, các gia đình, cá nhân và các Đoàn Hội đồng Họ Phạm đến sớm, sẽ được chuyển vào trong Đình. Trong thời gian tế lễ toàn thể bà con cô bác địa phương và con cháu họ Phạm thành kính hướng vào nội cung. Sau khi hoàn tất thủ tục tế lễ, tiếp tục chuyển các mâm lễ vào nội cung và Ban tổ chức sẽ giới thiệu và mời các khách VIP, các đoàn lần lượt vào lễ Thánh.

Rút kinh nghiệm các năm trước có một số Đoàn HĐHP địa phương vào lễ Thánh lại làm thủ tục đánh trống chiêng và đọc Cáo văn riêng của Đoàn; làm ảnh hưởng đến điều hành chung và thời gian lễ hội. Vì đã có Cáo văn chung của dòng Họ Phạm Việt Nam rồi , nên năm nay các Đoàn HĐHP địa phương vào lễ Thánh vào sáng ngày 20/7 không làm thủ tục đánh trống chiêng và đọc Cáo văn riêng của Đoàn. Đoàn nào muốn làm lễ dâng hương vào trứơc ngày 20/7 hoặc vào buổi chiều ngày 20/7 âm lịch thì có thể thỉnh chiêng trống và đọc Cáo văn theo ý muốn.

+ Sau phần tế lễ và dâng hương là phần Hội vui hân hoan mừng họp mặt nhân ngày Giỗ Tổ, do HĐTQ HPVN chuẩn bị ( có Đội trống Hội, ca múa nhạc của một số HĐHP tỉnh/thành tham gia biểu diễn.

+ Buổi trưa có tổ chức ăn trưa thụ lộc, do UBND xã chỉ đạo và bà con địa phương xã Thanh liệt nhận đảm nhiệm phục vụ các con cháu họ Phạm về lễ Tổ. Mỗi người dự thụ lộc góp 50.000 đ ( năm mươi ngàn đồng)/ người.

2.Thường trực HĐTQ xin kính mời và đề nghị :

+ Kính mời các bác các anh chị là những người con ưu tú của dòng họ đã và đang đảm nhiệm các cương vị trọng trách lớn của quốc gia, tại các tỉnh thành phố; các Tướng lĩnh trong các lực lượng vũ trang; các anh chị là nhân tài của đất nước đã được Nhà nước vinh danh; các anh chị nguyên là thành viên Ban liên lạc họ Phạm, các Hội đồng họ Phạm các nhiệm kỳ trước đây và bà con cô bác, anh chị em, các con cháu họ Phạm ở gần hoặc xa Hà Nội, thu xếp công việc, thời gian về tham quan Di tích lịch sử văn hóa Phạm Tổ Linh Từ và bái yết Thượng Thủy Tổ.

+  Các Hội đồng họ Phạm- HĐHP tỉnh/thành, quận huyện, xã , phường, các Hội đồng gia tộc, các gia đình và các Bác , các anh chị em (là trai, gái, dâu, rể họ Phạm đương nhiệm công tác hoặc đã nghỉ hưu) ở khắp nơi trong cả nước, nếu có thể về dự Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ tại Phạm Tổ Linh Từ- Đình Ngoại xã Thanh Liệt, Hà Nội vào ngày 20 tháng 7 Bính Thân thì xin khẩn trương thông báo trước ngày 17/8/2016 ( điện thoại hoặc nhắn tin hoặc gửi qua mail) cho Ban tổ chức Lễ Giỗ của HĐ Họ Phạm toàn quốc để chuẩn bị đón tiếp chu đáo, gửi theo các địa chỉ sau:

Phạm Hữu Hỗ , 0913217025; [email protected]

Phạm Quốc Tuấn, 0943736689, [email protected]

Phạm Thanh Bình, 0936465199; [email protected]

Phạm Vũ Câu , 093241718; [email protected]

+ Các HĐHP tỉnh/thành, quận huyện, xã , phường, các Hội đồng gia tộc có số đông người về dự Lễ thì cần thông báo cho Ban tổ chức biết trước về số người tham dự Lễ hội? số người tham dự thụ lộc? các cá nhân có thụ lộc thì có thể nộp tiền váo sáng ngày 20/7. Việc thông báo đăng kí trước  cho biết số người dự thụ lộc là việc rất cần thiết,vì cần báo trước cho địa phương xã Thanh Liệt biết  trước 5 hôm , mới kịp chuẩn bị phục vụ; số phát sinh thêm sẽ báo sau.

+ Năm nay do công trình xây dựng đang thi công nên xe ô tô không đi vào sát bên Đình thờ như mọi năm, mà có bãi đỗ xe oto và xe máy bên đường đối diện với UBND xã Thanh Liệt, cách Đình ngoại khoảng 200 m đi bộ. Những ai chưa biết rõ đường đi tới Đình Ngoại có thể hỏi Ban tổ chức ( các địa chỉ trên) để được hướng dẫn.

+ Các vị Chủ tịch, PCT và Ủy viên Thường trực HĐTQ  có mặt sớm để đón và tiếp khách .

+ Câu lạc bộ Tuổi trẻ HPVN thông báo mời các thành viên tham dự và bố trí 15 cháu sẽ đeo phù hiệu Ban tổ chức để tham gia hướng dẫn đường đi và đón tiếp các đại biểu; đón khách từ các xe đến và hướng dẫn khách vào  nơi đăng ký đoàn đến (tại bàn tiếp đón khách của Hội đồng họ Phạm)  và đến chỗ sắp lễ, góp công đức tùy tâm (do Ban quản lý Đình tiếp nhận); các cháu hỗ trợ Ban tổ chức địa phương  sắp xếp các bàn ăn khi thụ lộc .

   II- Về tổ chức Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ tại các địa phương

Theo thông tin từ Hội đồng Họ Phạm các địa phương tỉnh /thành trong cả nước, thì các địa phương ở xa Hà Nội đều đang tích cực, hồ hởi chuẩn bị cho tổ chức Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ năm nay để bà con cô bác dòng họ các nơi có cơ hội đến bái yết cụ Tổ và cũng là dịp kết nối phát triển các hoạt động dòng họ. Có nơi sẽ tổ chức đúng ngày 20 tháng 7 âm lịch ; có nơi sẽ tổ chức trước 1 ngày; mọi việc đang được chuẩn bị tích cực. Có nơi đề nghị Hội đồng toàn quốc hỗ trợ ít nhiều trong công việc chuẩn bị tổ chức Lễ Giỗ tại địa phương. Có nơi mời Đại diện Thường Trực HĐTQ về dự với địa phương. Thường Trực HĐTQ hoan nghênh Hội đồng Họ Phạm các địa phương đã, đang tích cực chủ động chuẩn bị Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ, đáp ứng tấm lòng tri ân tiên Tổ của bà con cô bác dòng họ và tin tưởng rằng mọi việc sẽ thành công tốt đẹp.

T/M Thường trực HĐTQ HPVN

                                                                                   Ts.Phạm Vũ Câu

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments