Trang chủGIỚI THIỆUTHÔNG BÁO Về tổ chức Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ năm Mậu...

THÔNG BÁO Về tổ chức Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ năm Mậu Tuất 2018

                      HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC HỌ PHẠM VIỆT NAM  

                               

                                                    THÔNG BÁO

               Về tổ chức Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ năm Mậu Tuất 2018

 

Hướng tới ngày Hóa lần thứ 1743 của Thượng thủy tổ HPVN, ngày 09/8/2018 đại diện Thường trực HĐTQ đã họp với UBND xã Thanh Liệt, bàn về sự phối hợp tổ chức lễ giỗ Đức Ngài Bản cảnh Thành Hoàng –  Đồ hồ Đại Vương Phạm Tu ; nay Thường trực HĐTQ xin thông báo để HĐHP các địa phương và bà con cô bác, các con cháu ( trai, gái, dâu, rể ) trong dòng họ đang sinh sống, làm việc ở trong và ngoài nước đều được biết. Cụ thể như sau:

  1. Kế hoạch tổ chức Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ

1.Lễ Giỗ năm nay sẽ tổ chức vào đúng ngày 20 tháng 7 Mậu Tuất ( tức  ngày thứ năm 30/8/2018) tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngoại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Chương trình như sau:

+ Từ  7g30 đến 8g10 Chương trình ca nhạc ( do các con cháu họ Phạm biểu diễn)

+ Từ 8g15, Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt khai mạc Lễ giỗ Đức Ngài Bản cảnh Thành Hoàng –  Đô hồ Đại Vương Phạm Tu.

+ Đội Tế lễ cùng Ban nhạc của địa phương tiến hành  Lễ tế, dâng hương theo truyền thống văn hóa địa phương, đọc Văn khấn kính trình Đức Ngài Bản cảnh Thành Hoàng.

+ Ban tổ chức mời các Đoàn đại diện Lãnh đạo TW và TP Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì và Lãnh đạo xã Thanh Liệt vào dâng hương.

+ Hội đồng họ Pham VN làm Lễ  ( đọc Chúc Văn của HĐTQ. HPVN) kính cáo Thượng Thủy Tổ , có sự phối hợp của Ban nhạc của địa phương). Trong nội dung Chúc văn có xướng tên Trưởng Đoàn và tên các Đoàn Hội đồng họ Phạm và Hội đồng gia tộc họ Phạm tham dự Lễ ( chỉ xướng tên các Trưởng đoàn và tên các Đoàn có đăng ký báo trước với Ban tổ chức). Các vị: Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, các UVTT HĐTQ mặc Lễ phục truyền thống và các vị Trưởng các Đoàn được mời vào trong Đình để làm Lễ Thượng Thủy Tổ.

+ Sau phần dâng hương của Đoàn đại diện Họ Phạm, Ban tổ chức sẽ tiếp tục giới thiệu và mời các khách VIP, các đoàn đoàn thể và nhân dân địa phương và các đoàn họ Phạm các tỉnh/thành lần lượt vào lễ Thánh.

+ Sau phần dâng hương là phần Hội – vui hân hoan mừng họp mặt nhân ngày Giỗ Tổ, chương trình ca múa nhạc phần 2 do các con cháu họ Phạm tiếp tục biểu diễn (các tiết mục văn nghệ đã được Thường trực HĐTQ chỉ đạo chuẩn bị trước, nên không có thơi gian cho bổ sung thêm các tiết mục khác).

+ Buổi trưa có tổ chức ăn trưa thụ lộc tại sân Đình, do UBND xã chỉ đạo và bà con địa phương xã Thanh liệt nhận đảm nhiệm  giúp đỡ chuẩn bị ( các HĐ họ phạm các cấp, HĐ gia tộc, con cháu họ Phạm về lễ Tổ, nếu có nhu cầu dự thụ lộc Tổ thì cần phải đăng ký báo trước với Ban tổ chức, mỗi người dự thụ lộc góp 70.000 đ ( bẩy mươi ngàn đồng/ người).

Chú ý:

– Trước 8g15 là thời điểm khai mạc Lễ hội, các mâm lễ của Chính quyền xã, các thôn xóm, các dòng họ khác trong xã, các gia đình, cá nhân và các Đoàn Hội đồng Họ Phạm đến sớm, sẽ được chuyển vào trong Đình.

– Trong thời gian Khai mạc và tiến hành khâu  Tế lễ của địa phương và của Hội đồng họ Phạm, tạm dừng việc chuyển các mâm Lễ vào nội cung. Yêu cầu toàn thể bà con cô bác địa phương và khoảng hơn 1000  bà con họ Phạm tề tựu ở sân Đình, thành kính hướng vào nội cung.

– Sau khi hoàn tất phần thủ tục tế lễ của Hội đồng họ Phạm, tiếp tục được chuyển các mâm lễ vào nội cung, đồng thời  Ban tổ chức mời lần lượt các đoàn vào lễ Thánh ( Chú ý chỉ thắp hương tại Lư hương trước cửa Đình, rồi vào nội cung bái Tổ).

– Vì đã có Chúc văn chung của dòng Họ Phạm Việt Nam rồi , nên các Đoàn HĐHP địa

phương vào lễ Thánh (vào sáng ngày 20/7/ Mậu Tuất) không làm thủ tục đánh trống chiêng và

đọc Cáo văn riêng của Đoàn, tránh làm ảnh hưởng đến điều hành chung và thời gian lễ hội.

+ Các Đoàn và cá nhân có nhu cầu chụp ảnh cần lưu ý không làm ảnh hưởng đến điều hành của Ban tổ chức và đảm bảo sự tôn nghiêm của Lễ hội.

+ Khoảng từ 11g30 là chương trình thụ lộc, vì số lượng thường rất đông ( khoảng gần 1000 người) nên yêu cầu các mâm ngồi theo các Đoàn; các gia đình và cá nhân thì ghép mâm theo sự hướng dẫn của các thành viên Ban tổ chức, để đảm bảo trật tự và khâu phục vụ được chu đáo.

     2.Thường trực HĐTQ trân trọng kính mời và đề nghị :

+ Kính mời các bác, các anh chị là những người con ưu tú của dòng họ đã và đang đảm nhiệm các cương vị trọng trách lớn cấp quốc gia, tại các tỉnh thành phố; các Tướng lĩnh trong các lực lượng vũ trang; các anh chị là nhân tài của đất nước đã được Nhà nước vinh danh; các anh chị là trí thức, doanh nhân, văn nghệ sĩ; hội viên các CLB văn hóa, văn ngệ , thể thao họ Phạm; các anh chị nguyên là thành viên Ban liên lạc họ Phạm, tham gia các Hội đồng họ Phạm các nhiệm kỳ trước đây và bà con cô bác, anh chị em, các cháu (là trai, gái, dâu, dể) họ Phạm thu xếp công việc, thời gian về tham quan Di tích lịch sử văn hóa Phạm Tổ Linh Từ và dâng hương bái yết Thượng Thủy Tổ.

+  Các Hội đồng họ Phạm- HĐHP tỉnh/thành, quận huyện, xã , phường, các Hội đồng gia tộc, các gia đình , bà con cô bác, các con cháu họ Phạm  ở khắp nơi trong cả nước, hoặc ở nước ngoài nhân dịp về thăm quê hương,  nếu có thể về dự Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ tại Phạm Tổ Linh Từ- Đình Ngoại xã Thanh Liệt, Hà Nội vào ngày 30/8/2018 ( tức ngày 20 tháng 7Mậu Tuất), thì xin thông báo trước ngày 22/8/2018 dương lịch ( điện thoại hoặc nhắn tin hoặc gửi qua mail) đăng ký số lượng người có tham dự ? số người có nhu cầu dự thụ lộc?  báo cho Ban tổ chức Lễ Giỗ của HĐTQ biết trước để chuẩn bị khâu đón tiếp và thụ lộc Tổ được chu đáo, số lượng người phát sinh thêm có thể báo bổ xung sau ngày 22/8/2018; cá biệt một số người không kịp báo trứơc thì có thể đăng ký dự thụ lộc với Ban tổ chức tại sân Đình vào sáng ngày 20/7 /Mậu Tuất.

Xin gửi theo 1 trong các địa chỉ sau:

Phạm Vũ Câu , 093241718; [email protected]

Phạm Hữu Hỗ , 0913217025; [email protected]

Phạm Lệ Trường, 01695232485.

   II- Về tổ chức Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ tại các địa phương

Theo thông tin từ Hội đồng Họ Phạm các địa phương tỉnh /thành trong cả nước, thì các địa phương ở xa Hà Nội đều đang tích cực, hồ hởi chuẩn bị cho tổ chức Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ năm nay vào thời gian trước hoặc đúng ngày 20/7/Mậu Tuất, để bà con cô bác dòng họ các nơi có cơ hội đến bái yết cụ Tổ và cũng là dịp kết nối phát triển các hoạt động dòng họ.

Thường Trực HĐTQ hoan nghênh Hội đồng Họ Phạm các địa phương đã, đang tích cực chủ động chuẩn bị Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ, đáp ứng tấm lòng tri ân tiên Tổ của bà con cô bác dòng họ và tin tưởng rằng mọi việc sẽ thành công tốt đẹp.

T/M Thường trực HĐTQ HPVN

                                                            Chủ tịch HĐTQ

                                                                     ( Đã ký)

 

TS Phạm Vũ Câu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments