Trang chủGIỚI THIỆUTHỪA THIÊN-HUẾ: HĐHP Thừa Thiên-Huế dự lễ khánh thành nhà thờ họ...

THỪA THIÊN-HUẾ: HĐHP Thừa Thiên-Huế dự lễ khánh thành nhà thờ họ Phạm làng Phước Cừ, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc

Làng Phước Cừ nằm phía thượng nguồn sông Nông, cách trung tâm TP Huế chỉ khoảng 40 km nhưng thuộc diện vùng sâu, tiếp giáp với huyện miền núi Nam Đông, giao thông đi lại còn khó khăn. Ngày 13 tháng Giêng Thường trực HĐHP Thừa Thiên Huế đã về đây dự lễ khánh thành nhà thờ họ Phạm. Đây là chuyến đi cơ đầu tiên trong năm Mậu Tuất của Thường trực Hội đồng với sự hiện diện của 5 thành viên, trong đó có Chủ tịch và hai Phó Chủ tịch.

Cùng với Thường trực HĐHP của tỉnh có đại diện của hai họ phái Phạm tộc khác trong xã Lộc Bổn và đại diện HĐGT họ Phạm làng Lương Văn, thị xã Hương Thủy.

Bác Phạm Kỳ, tộc trưởng, cho biết: Gia phả gốc của họ bị thất tán trong chiến tranh. Cuốn gia phổ hiện tại chỉ ghi chép từ Ngài Cao tổ trở xuống, tổng cộng là 10 đời. Về nguồn cội có chung Ngài Thủy tổ với họ Phạm làng Lương Văn. Theo Bác Phạm Phước Vọng, tộc trưởng họ Phạm Lương Văn, thì Tiền hiền của dòng họ Phạm Lương Văn có 4 ngài, đi về 4 địa phương khai khẩn những vùng đất mới, trong đó có Ngài ngược lên vùng trên này. Từ xưa tới nay họ Phạm làng Phước Cừ và họ Phạm làng Lương Văn vẫn giữ mối quan hệ thắm thiết. Hai họ hàng năm đều qua – về dự lễ tảo mộ và hiệp kỵ.

Bác Phạm Kỳ cho biết, họ Phạm Phước Cừ “ít mà tinh”. Tại làng hiện tại cả họ chưa tới 30 hộ nhưng đã có hơn 20 hộ có người đi làm ăn xa, phần lớn là sang Lào. Con cháu đi xa cũng như ở tại làng đều cần cù lao động và rất có ý thức hướng về cội nguồn. Ngôi từ đường khang trang như ngày hôm nay là do con cháu thiện tâm góp sức xây dựng nên. Sắp tới sẽ xây dựng tiếp một số công trình liên quan như sân vườn, tam quan, hồ bán nguyệt + non bộ.

Phạm Hữu Thanh Tùng

SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC

SONY DSC

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments