Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌTin Bắc Ninh: HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM THỊ TRẤN THỨA HUYỆN LƯƠNG...

Tin Bắc Ninh: HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM THỊ TRẤN THỨA HUYỆN LƯƠNG TÀI TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG VIỆC HỌ NHIỆM KỲ 2016 – 2019

 

 

 

Sáng ngày 20/4/2019, Hội đồng họ Phạm thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động việc họ nhiệm kỳ 2016 – 2019, đề ra phương hướng hoạt động việc họ nhiệm kỳ 2019 – 2022.

Về tham dự  và chào mừng Hội nghị tổng kết hoạt động việc họ nhiệm kỳ của Hội đồng họ Phạm thị trấn Thứa: HĐHP tỉnh Bắc Ninh, ông Phạm Mạnh Hảo – UVTT HĐTQHPVN, Chủ tịch HĐHP tỉnh Bắc Ninh; HĐHP huyện Lương Tài, ông Phạm Văn Phương, UVTT. HĐHP tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch HĐHP huyện Lương Tài cùng các ông phó chủ tịch, uỷ viên thường trực và ủy viên HĐHP huyện Lương Tài.

Trong không khí sôi động của Hội nghị; mọi thông tin cơ bản, nổi bật về công tác hoạt động việc họ của HĐTQHP Việt Nam, HĐHP tỉnh Bắc Ninh, HĐHP huyện Lương Tài đã được ông Phạm Xuân Quang – Chủ tịch hội đồng chuyển tải, cung cấp, truyền đạt chi tiết đầy đủ để mọi người cập nhật, nắm bắt kịp thời, để cùng nhau vận dụng, phấn đấu thực hiện.

Phần báo cáo đánh giá kết quả công tác hoạt động việc họ của Hội đồng họ Phạm thị trấn Thứa nhiệm kỳ 2016 – 2019 đã được nêu rõ: Từ cơ sở nhận thức đúng đắn và đầy đủ, thị trấn Thứa có vị trí là trung tâm của huyện Lương Tài. HĐHP thị trấn Thứa hoạt động mạnh, hoạt động hiệu quả sẽ có tác dụng ảnh hưởng rất tốt đến các dòng họ ở các thôn xóm trong thị trấn và trong toàn huyện. Do đó ngay sau ngày thành lập thường trực Hội đồng đã có kế hoạch và chỉ đạo các uỷ viên cùng nhau tỏa về địa phương trực tiếp động viên, tích cực tuyên truyền kết nối phát triển dòng họ cho các Gia tộc, Chi, Họ ngay ở thôn xóm của mình, bước đầu đã có kết quả, đã khích lệ, thúc đẩy được sự hoạt động phát triển của các Chi, Họ Phạm ở các thôn xóm.

Công tác tổ chức kết nối và phát triển: Được Hội đồng quan tâm, đặt lên hàng đầu, các Chi, Họ Phạm ở các thôn cơ bản đã có sự chuyển mình, đã đều có ý nguyện xây dựng kế hoạch tôn tạo mộ trí, nhà thờ, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh chuẩn mực gia phả, sơ đồ gia phả và quy ước, nề nếp sinh hoạt của Chi Họ mình. Trong nhiệm kỳ đã có nhiều Tộc viên tự nguyện xin nhập vào Hội đồng; Các trưởng Tộc, trưởng các Chi, Họ ở các thôn xóm trong thị trấn và trong huyện đã chụm đầu với nhau, đã nhiều lần tham dự hội nghị các cấp HĐHP để bàn về công tác hoạt động việc họ, cùng nhau trao đổi học hỏi kinh nghiệm. Đặc biệt là nhiều trưởng họ đã trở thành Hội viên của HĐHP huyện, HĐHP thị trấn.

Công tác thờ phụng Tổ tiên: Từ xa xưa các cụ ta đã có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” Dù ai đi đâu, ở đâu, nhớ ngày giỗ Tổ bảo nhau mà về! Đó là một nếp sống văn hóa, tâm linh của Dòng Họ mà các thế hệ ai ai cũng khắc ghi điều đó. Người Họ Phạm nói chung, người Họ Phạm thị trấn Thứa nói riêng lấy ngày giỗ Tổ hàng năm là ngày để con cháu hậu duệ gần xa được về với Tổ tiên thắp nén nhang thơm kính lễ, cầu mong được che chở, được phù hộ độ trì, có được sức khỏe để cống hiến cho quê hương đất nước.

Trong những ngày giỗ Tổ Hội đồng gia tộc của các Chi, Họ ở các thôn trong thị trấn đã coi đây là một buổi họp mặt để biểu dương, khích lệ những việc làm tốt, và cũng là một sinh hoạt tâm linh của người Việt cổ, tạo được tình cảm gần gũi, gắn bó thân thiện và tình đoàn kết của dòng họ. Và cũng trong ngày này các Gia tộc, Chi, Họ đã phát tâm đón nhận tấm lòng công đức đóng góp để tân trang tu sửa nâng cấp, làm mới nơi thờ cúng Tổ tiên. Những năm qua, các Gia tộc, Chi, Họ Phạm của các thôn trong địa bàn thị trấn Thứa cơ bản duy trì có nề nếp và làm tốt công tác thờ phụng Tổ tiên. Họ Phạm Văn thôn Phượng Trì đã nâng cấp mở rộng khuân viên nhà thờ họ; Họ Phạm Xuân thôn Kim Đào đã di chuyển xây dựng mới mộ cụ Tổ Chi …

Công tác chăm sóc người cao tuổi: Thế hệ người cao tuổi được xã hội tôn vinh là lớp người có công lao đóng góp sức lực, trí tuệ cho gia đình, xã hội, là cây cao bóng cả toả ngát hương thơm, che chở động viên con cháu, nhất là mỗi khi tết đến xuân về. Người cao tuổi của dòng họ luôn chăm con, bảo cháu giữ gìn một nếp sống gia phong, đoàn kết, yêu thương, giữ Tổ, giữ tông, có họ, có hàng, có Đảng, có dân, có phúc, có phần. Lớp người cao tuổi là một lớp người vô giá. “Khôn đâu đến trẻ”; Hoạt động mừng Xuân, Chúc thọ – Mừng thọ và gặp gỡ đầu Xuân là một trong những hoạt động thường niên, nhưng đem lại nhiều ý nghĩa. Hàng năm, con cháu trong dòng họ ở các thôn xóm trong thị trấn đã thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà chúc mừng thọ ông bà cha mẹ, lớp người cao tuổi.

Dịp mừng xuân đón tết Đinh dậu Hội đồng đã tổ chức tặng quà chúc mừng thọ hội viên của Hội đồng, Cụ Phạm Đông Huế – Thôn Bà Khê, thượng thọ tuổi 80. Cụ Phạm Thế Hoàn – Thôn Giàng, thọ tuổi 75. Thật chu đáo, long trọng, trang nghiêm và tình nghĩa được các tổ chức đoàn thể, bà con dân làng, họ hàng nội ngoại ghi nhận và trân trọng.

Ngày 16/10/2016, HĐHP thị trấn Thứa, kết hợp với HĐHP huyện Lương Tài,  Mời và đưa 2 Cụ tuổi từ 90 trở lên còn khỏe mạnh, Cụ Phạm Đức Ngoạn ,thôn Ngô Phần, Bình Định & Cụ Phạm Văn Vọng, thôn Lĩnh Mai, Quảng Phú, lên dự Lễ dâng hương Thánh Mẫu Lý triều Phạm Thị , người sinh thành vị Vua đứng đầu triều Lý “Vua Lý Thái Tổ – (1010)” và Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập HĐHP tỉnh Bắc Ninh (2011-2016) Tại Đền Miễu; Dương Lôi, Tân Hồng, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh; nhận quà mừng  thọ của HĐHP tỉnh Bắc Ninh trao tặng.

Ngày 30/10/2016 cùng đoàn đại biểu Nguyên HĐTQHPVN; HĐHP tỉnh Bắc Ninh, HĐHP huyện Lương Tài và các Gia tộc Họ Phạm trong huyện, trong thị trấn đến thăm tặng quà cho 2 Cụ, Cụ Phạm Hữu Ninh 92 tuổi, Thôn Bùi và Cụ Phạm Hữu Hợi, Thôn Giàng.

Ngày 30/9/2017 tại “Hội nghị động viên người cao tuổi, người khuyết tật, khuyến học – khuyến tài năm 2017” do HĐHP tỉnh Bắc Ninh tổ chức tại hội trường UBND thị trấn Thứa, HĐHP thị trấn Thứa đã đề nghị và kết hợp tặng quà chúc mừng thọ cho 58 cụ (trong đó có 13 cụ thượng thượng thọ, 90 tuổi trở lên; 45 cụ thượng thọ, tuổi 80 đến 89)

Những việc làm trên đã mang một tính cách nhân văn rất sâu sắc, tuy vật chất nhỏ nhưng nghĩa tình dòng họ rất lớn. Gói quà mang cả tấm tình và niềm tự hào của dòng họ Phạm Việt Nam.

 

Công tác hiếu hỷ, công tác khuyến học-khuyến tài, công tác chăm sóc người khuyết tật: Hội đồng quan tâm duy trì tổ chức thực hiện đúng quy chế, đạt hiệu quả có ý nghĩa và tác dụng giáo dục thiết thực.

Đồng hành đóng góp công sức, vật chất làm việc họ; Trên cơ sở nhận thức, làm việc họ sẽ tạo ra được sự kết nối, sự đoàn kết dòng tộc rộng khắp, khích lệ, khơi dậy được nề nếp gia phong, truyền thống tốt đẹp của dòng Họ, đem lại tiếng thơm cho muôn thế hệ con cháu mai sau.

Hội đồng họ Phạm thị trấn Thứa ghi nhận trong nhiệm kỳ vừa qua; không phân biệt tuổi tác, có nhiều bác tuy tuổi đã cao, sức khoẻ có phần hạn chế, nhưng đã rất tận tâm, nhiệt tình cùng tập thể các Hội viên trong Hội đồng tham gia hoạt động việc họ, đã phát tâm đóng góp công sức, tiền của vật chất xây dựng quỹ cho hoạt động,  làm việc Họ có hiệu quả tốt.

Những tấm gương tiêu biểu đó là:

 

1. Ông Phạm Xuân Kết

2. Ông Phạm Văn Vũ

3. Ông Phạm Hữu Tảo

4. Ông Phạm Trọng Đạo

5. Ông Phạm Thanh Hải

6. Ông Phạm Xuân Quang

7. Ông Phạm Hải Bằng

8. Ông Phạm Văn Phương

9. Ông Phạm Thế Hoàn

10. Ông Phạm Hồng Tịnh

 

Thôn Kim Đào

Thôn Ngô Phần

Thôn Giàng

Thôn Kim Đào

Thôn Lai Hạ

Thôn Kim Đào

Thôn Kim Đào

Thôn Lĩnh Mai

Thôn Giàng

Thôn Phượng Trì

 

Công tác thông tin văn hoá Dòng Họ: Thường trực Hội đồng đã tích cực tham gia hoạt động tuyên truyền, kịp thời chuyển tải những thông tin hoạt động của Dòng Họ từ Trung ương, tỉnh, huyện đến các hội viên và các Gia tộc, Chi Họ Phạm trong các thôn xóm được nắm bắt để cùng nhau tự hào và cùng nhau thực hiện. Tham gia viết được 10 bài tin phản ánh về hoạt động của HĐHP tỉnh Bắc Ninh, HĐHP huyện Lương Tài, HĐHP thị trấn Thứa và HĐ các Gia tộc, Chi Họ Phạm ở các thôn xóm trong thị trấn và trong huyện, gửi và được đăng trên trang tin điện tử Hội đồng Họ Phạm Việt Nam, và Nội san hàng quý của Hội đồng toàn quốc Họ Phạm Việt Nam; Gửi Đài truyền thanh của huyện Lương Tài phát ba bài tin tuyên truyền về hoạt động của HĐHP huyện Lương Tài, HĐHP thị trấn Thứa và Hội đồng Gia tộc Họ Phạm Đức thôn Ngô Phần, xã Bình Định; Đăng ký mua ba số Nội san của Hội đồng toàn quốc Họ Phạm Việt Nam để cập nhật thông tin kịp thời chính xác.

Trong nhiệm kỳ vừa qua thời gian chưa dài, công việc làm được chưa nhiều. Song những người con Họ Phạm của HĐHP thị trấn Thứa, huyện Lương Tài đã có tiếng nói, đã có sự quy tụ, đã phát triển thêm được Hội viên, đã có sự lan toả đến các Gia tộc, Chi Họ trong các thôn xóm trong phạm vi thị trấn và trong toàn huyện, đã phần nào nâng cao được vị thế dòng họ của mình. Đã động viên được mọi người, các tầng lớp trong Họ.

Để làm tốt việc Họ của những năm tiếp theo; Mỗi người chúng ta cần khắc phục những hạn chế tồn tại như tư tưởng còn ngần ngại trong việc tham gia vào các hoạt động chung của dòng họ; Hiệu quả tuyên truyền, ảnh hưởng tới các Gia tộc, Chi Họ trong các thôn xóm chưa thật cao; Phát triển Hội viên còn chưa được nhiều; Hãy phát huy hơn nữa sự đoàn kết trong dòng họ, đề cao hơn nữa trách nhiệm với dòng họ, nhất tâm xây dựng, củng cố, duy trì tổ chức HĐHP thị trấn Thứa phát triển và phát triển ngày càng lớn mạnh; Mọi người hãy tích cực hơn nữa trong việc vận động khích lệ phát triển các Gia tộc Chi Họ ngay trong thôn xóm của chính mình hưởng ứng, hoạt động và hoạt động tích cực; Phát hiện thêm nhiều Hội viên tâm huyết nhiệt tình, có khả năng và có điều kiện tốt giới thiệu, kết nạp vào Hội đồng; Tích cực tham đóng góp trí lực và vật chất cho Hội đồng để công tác việc Họ ngày càng bền chặt và phát triển; Hãy cùng nhau cam kết thi đua cùng với bà con trong và ngoài Họ trên địa bàn dân cư, chấp hành tốt các hương ước, quy định của địa phương, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, cùng nhau xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương đất nước, đặc biệt là xây dựng thị trấn Thứa của chúng ta, ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Thực hiện tốt phương châm hoạt động của Hội đồng họ Phạm Việt Nam “KẾT NỐI-TRI ÂN-ĐỒNG TÂM-PHÁT TRIỂN” Xây dựng dòng họ Phạm của chúng ta ngày càng trường tồn và phát triển.

Hội nghị đã tín nhiệm ông Phạm Xuân Quang tái cử chủ tịch Hội đồng họ Phạm thị trấn Thứa nhiệm kỳ 2019 – 2022. Tin tưởng rằng sau Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ hôm nay, toàn Hội đồng sẽ có sự chuyển biến, đổi mới cả về nhận thức và hành động một cách toàn diện; trách nhiệm được đề cao hơn, hoạt động sẽ tích cực hơn, hiệu quả hơn, công tác việc Họ của HĐHP thị trấn Thứa sẽ có sự khởi sắc, phát triển và phát triển lớn mạnh.

PHÓ CHỦ TỊCH HĐHP TỈNH BẮC NINH

 CHỦ TỊCH HĐHP THỊ TRẤN THỨA

Phạm Xuân Quang

 

 

 

 

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments