Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌTIN HÀ NỘI: KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ PHẠM TIÊN ĐÀI

TIN HÀ NỘI: KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ PHẠM TIÊN ĐÀI

 

Ngày 6/12/2020, HĐGT họ Phạm Tiên Đài, Vạn Yên, Mê Linh, TP Hà Nội, đã long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà thờ chi họ.

Về dự lễ khánh thành có đoàn đại biểu HĐHP TP Hà Nội do Chủ tịch Phạm Văn Quản làm trưởng đoàn, cùng đi có P. Chủ tịch Phạm Thiện Căn cùng một số Ủy viên Hội đồng, ông Hồ Văn Chung, Quyền P. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vạn Yên, hơn 20 vị khách đại diện các tổ chức xã hội và các dòng họ bạn thôn Tiên Đài, gần 250 con cháu nội ngoại của chi họ. Thường trực HĐTQ HPVN, HĐHP huyện Mê Linh, HĐGT họ Phạm Đông Ngạc (họ gốc của họ Phạm Tiên Đài) đã gửi những lời chào mừng nồng nhiệt đến buổi lễ. Ông Phạm Quang Khôi, đại diện chi Ất 1.2 họ Phạm Đông Ngạc (chi gốc của họ Phạm Tiên Đài) đã về  dâng hương và kính biếu lá cờ Tổ quốc và cờ họ tới nhà thờ.

Sau chương trình văn nghệ chào mừng, các cụ Phạm Quang Lợi (đời 16), đại diện nhánh bếp Thanh Lãng, cụ Phạm Quang Điền (đời 16), người đứng tên chủ công trình, ông Phạm Quang Luyến (đời 17), Trưởng họ, đã thay mặt chi họ thực hiện nghi thức lễ cắt băng khánh thành. Trong lời phát biểu của mình, ông trưởng họ thay mặt HĐGT đã tóm tắt quá trình hình thành và phát triển của chi họ tại địa phương và quá trình xây dựng nhà thờ. Ông đã đánh giá cao sự hòa đồng của chi họ vào cộng đồng dân cư trong các địa phương chi họ sinh sống và cám ơn sâu sắc sự  hỗ trợ của chính quyền các cấp cũng như bà con các dòng họ trong thôn trong suốt thời gian dài từ khi cụ tổ đời 14 về lập cư, tự hào về sự đóng góp của các thế hệ của chi họ  trong quá trình dựng nước và giữ nước, trong chiến tranh cũng như trong hòa bình, xứng đáng là một phần của họ Phạm Việt Nam.

Đại diện cho các đoàn và khách mời, ông Phạm Văn Quản, Chủ tịch HĐHP TP Hà Nội, đã phát biểu ý kiến, nhiệt liệt chúc mừng chi họ Tiên Đài với những đóng góp với cộng đồng và đặc biệt sự cố gáng của chi họ trong việc xây dựng được một nhà thờ khang trang để tri ân tiên tổ và hy vọng đây là cơ hội để HĐGT họ Phạm Tiên Đài tích cực tham gia vào việc phát triển hoạt động của hĐHP huyện Mê Linh. Cụ Phạm Quang Khương, đời 16, đã thay mặt chi họ và Ban tổ chức chân thành cám ơn các đoàn và khách quý đã đến chia vui cùng chi họ.

Kết thúc buổi lễ, các khách quý cùng bà con nội ngoại chi họ đã cùng nhau dùng cơm thân mật.

Được biết, họ Phạm Tiên Đài thuộc chi Ất 1.2, 1 trong 16 đại chi của họ Phạm Đông Ngạc. Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, cụ tổ đời 14, Phạm Quang Bản (tự Phạm Đạo Sinh) đã rời quê tới lập nghiệp tại vùng đất thuộc huyện Yên Lãng trước đây, nay là Mê Linh. Trải qua mấy thế kỷ, nay chi họ đã có tới đời 19 với khoảng trên 400 nhân khẩu nội, ngoại, sinh sống tại nhiều vùng thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội, Điện Biên và ở nước ngoài. Cuối những năm 80 đầu 90 của thế kỷ trước, Họ Phạm Tiên Đài  đã xây dựng nhà thờ trên mảnh đất của gia đình cụ Phạm Quang Thiều (đời 16). Sau mấy chục năm, nhà thờ đã xuống cấp và không đủ không gian phù hợp cho hoạt động tri ân, gia đình ông Phạm Quang Mạnh (đời17), Giám đốc công ty xây dựng Mạnh Linh tại Điện Biên đã hiến lô đất 140 m2 để xây dựng nhà thờ mới. Sau hơn 8 tháng xây dựng trong hoàn cảnh dịch bệnh covid-19, nhà thờ đã được hoàn thành với tổng chi phí trên 800 triệu đồng. Toàn bộ chi phí do bà con dòng họ đóng góp theo đinh, con cháu nội ngoại công đức tiền và toàn bộ nội thất nhà thờ. /.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments