Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌTin Nghệ An:DÒNG HỌ PHẠM CÔNG ĐÓN NHẬN DANH HIỆU DÒNG HỌ...

Tin Nghệ An:DÒNG HỌ PHẠM CÔNG ĐÓN NHẬN DANH HIỆU DÒNG HỌ VĂN HÓA CẤP HUYỆN NĂM 2018

 

Sáng ngày 19/2/2019, tại nhà thờ dòng họ Phạm Công ở xã Lưu Sơn, dòng họ Phạm Công đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu dòng họ văn hóa năm 2018.

Dự lễ có ông Nguyễn Kim Nam,Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Đô Lương, các đại biểu đại diện các hộ gia đình trong dòng họ.

Dòng họ hiện có 6 chi với 500 hộ sinh sống bằng nhiều nghề, đặc biệt là phát triển nghề bánh đa, kẹo lạc. Trong thời gian qua, dòng họ đã xây dựng lại nhà thờ với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng. Hội đồng gia tộc đã sưu tầm, nghiên cứu viết có hệ thống cuốn gia phả dòng họ với 16 đời; đề ra qui ước dòng họ, tiêu chí phấn đấu dòng họ văn hóa, làm tốt công tác khuyến học, tặng quà cho các em học sinh đậu đại học, những người đậu Thạc Sỹ, Tiến Sỹ. Hiện  có 150 người có bằng đại học. Các thành viên luôn sống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, chấp hành luật pháp tốt, phấn đấu xây dựng kinh tế phát triển, làm giàu chính đáng. Dòng họ không có hộ nghèo.

Trong kháng chiến dòng họ có 11 liệt sỹ, 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đời nhà Nguyễn, dòng họ được phong 2 đạo sắc, đó là cụ Phạm Trọng Công được phong Mạnh tướng quân, cụ Phạm Sỹ Ngôn được phong sắc Thế tướng lôi dương Đồn điền phó sử sứ.

Dòng họ Phạm Công có nguồn gốc ở thôn Hào Kiệt, xã Hào Kiệt huyện Vũ Bản tỉnh Nam Định. Năm 1640, cụ tổ di chỉ vào Đô Lương lập nghiệp và sinh sống ở làng Vĩnh Sơn, xã Đức Mỹ, huyện Đô Lương./.

Ngọc Phương/Phạm Thúy Lan

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments