Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌTin Thừa Thiên-Huế: GẶP MẶT ĐẦU XUÂN

Tin Thừa Thiên-Huế: GẶP MẶT ĐẦU XUÂN

HỘI NGỘ ĐẦU XUÂN 2019 TẠI HUẾ

GIAO LƯU THÂN MẬT NHỮNG TẤM LÒNG VÌ VIỆC HỌ

Sáng ngày 25 tháng Giêng (1/3/2019), tại trung tâm thị xã Hương Thủy Thường trực HĐHP Thừa Thiên Huế phối hợp với HĐHP TX Hương Thủy tổ chức “Gặp gỡ đầu Xuân” 2019.

 Gặp gỡ đầu xuân tại Huế là sáng kiến của HĐHP TPHCM và HĐHP Thừa Thiên Huế, được khởi đầu rất thành công trong ngày này, tháng này của năm 2016. Vì thế, liên tục trong ba năm chương trình được sự hưởng ứng của một số HĐHP các tỉnh phía Nam và duyên hải miền Trung.

Tham dự gặp gỡ đầu xuân năm nay với HĐHP Thừa Thiên Huế có các đoàn đại biểu HĐHP TPHCM, Quảng Nam-Đà Nẵng, Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Định, có sự hiện diện của ông Phạm Minh Thông, Phó Chủ tịch HĐTQ, và ông Phạm Văn Căn, nguyên Phó Chủ tịch HĐTQ HPVN, phụ trách các tỉnh phía Nam.

Chương trình gặp mặt có hai nội dung chính. Nội dung thứ nhất: Đại diện HĐHP các tỉnh, thành phố trao đổi về việc họ tại địa phương và đề xuất liên kết hoạt động trong một số lĩnh vực. Riêng Thừa Thiên-Huế có thêm báo cáo của HĐHP thị xã Hương Thủy và báo cáo của CLB Xe đạp thể thao họ Phạm.

Để làm mới nội dung chương trình, cuộc gặp gỡ lần này có chương trình văn nghệ chào mừng do Ban vận động thành lập CLB con gái con dâu họ Phạm đảm nhiệm. Đó là một chương trình ca Huế đặc sắc như du khách thường được thưởng thức trên du thuyền Sông Hương về đêm. Thứ hai là có sự gặp gỡ, giao lưu giữa các thành viên trong Ban vận động thành lập CLB con gái con dâu họ Phạm Thừa Thiên Huế và Ninh Thuận.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Phạm Hữu Thanh Tùng, ủy viên Thường trực HĐTQ, Chủ tịch HĐHP Thừa Thiên Huế, nhấn mạnh:

Nhà thờ họ tộc là một thiết chế văn hóa làng xã. Trong xây dựng nông thôn mới đã bao hàm các nội dung xây dựng làng văn hóa. Nhưng nói xây dựng làng văn hóa nghe không ổn. Bởi vì bản thân làng đã là một thiết chế văn hóa; cái gì thiếu thì bổ sung, cái gì đã xuống cấp thì bảo tồn, nâng cấp. Xây dựng, gìn giữ và phát huy được các giá trị phần hồn mới là quan trọng nhất, là kế sách dài lâu để ổn định và xây dựng làng – nước giàu đẹp, văn minh.

Thời hiện đại, do bùng nổ dân số, do quy hoạch phát triển, do công việc làm ăn, nhiều gia đình phải ly hương, ngụ cư ở làng khác, lên thành phố, đến các tỉnh khác… dẫn đến hai thực trạng. Có những người hàng năm tìm về quê nhưng không có nhà. Trường hợp này tuy không có nhà nhưng có họ. Ngược lại, những gia đình ly hương, xa xứ, có nhà cửa đề huề nhưng không có họ. Thực trạng này phổ biến ở các tỉnh phía Nam, Tây Nguyên. Vì thế có hai vấn đề cần đặt ra:

  1. Duy trì được sự ảnh hưởng của dòng họ đối với các gia đình là lưu dân xa xứ.
  2. Phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng được ngôi nhà thờ họ cho tất cả bà con đồng tộc xa xứ ở trên từng địa bàn (cấp tỉnh, cấp huyện) làm nơi gặp gỡ và thờ cúng tổ tiên ở vùng đất mới.

Gia đình là tế bào của xã hội. Họ tộc là chiếc cầu nối giữa từng gia đình với làng – nước. Giải quyết tốt hai vấn đề này vừa ích nước vừa lợi nhà.

Chúng ta là những người làm việc họ. Trách nhiệm lớn, sứ mệnh cao cả, nhưng làm việc họ lại khó hơn làm việc làng, việc nước. Vì làm việc họ không có lương, cũng chẳng có bổng, mà yêu cầu lại rất cao. Yêu cầu cao cho nên nhân sự của HĐHP từ HĐTQ đến các địa phương lúc nào cũng gặp khó khăn. Đó là bài toán nan giải chúng ta thường xuyên phải đối mặt.

Tổng kết hội nghị, Chủ tịch HĐHP địa phương đăng cai đề nghị tiếp tục duy trì hoạt động giao lưu dưới nhiều hình thức thích hợp, nhiều thời điểm trong năm. Cụ thể là liên kết hoạt động theo khu vực địa lý hành chính, theo quan hệ huyết thống, theo mô hình các CLB (CLB Doanh nhân, CLB Tuổi trẻ, các CLB thể thao, CLB con gái con dâu).

 Sau đó,  các đại biểu về dự gặp gỡ đầu xuân đã đến dâng hương tiên tổ họ Phạm Phước làng Tân Tô và tiền hiền đệ nhị phái. Cùng thọ lộc, vừa dự tiệc vừa giao lưu, vừa tiếp tục trao đổi những công việc chung của dòng họ Phạm. Dưới mái từ đường đệ nhị phái họ Phạm làng Tân Tô chương trình gặp gỡ đầu xuân càng về cuối càng sôi động, ấm cúng, và sâu lắng. Chương trình văn nghệ tưởng đã dừng sau chương trình ca Huế bỗng được tiếp nối bằng những bài tân nhạc về mùa Xuân, về vùng đất Huế, Ninh Thuận, Lâm Đồng,  Quảng Nam yêu thương.

Phạm Hữu Thanh Tùng

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments