Trang chủCHUYÊN MỤC KHÁCTIN THỪA THIÊN-HUẾ: HĐHP THỪA THIÊN HUẾ HOẠT ĐỘNG KẾT NỐI TẠI...

TIN THỪA THIÊN-HUẾ: HĐHP THỪA THIÊN HUẾ HOẠT ĐỘNG KẾT NỐI TẠI QUẢNG TRỊ

 

Ngày 16/9/2023, Thường trực HĐHP Thừa Thiên-Huế tổ chức chuyến đi giao lưu, kết nối với các Hội đồng gia tộc họ Phạm  tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Tại nhà thờ họ Phạm Bá làng Như Lệ, xã Hải Lệ, qua giao lưu, tìm hiểu, được biết họ Phạm làng Như Lệ có nguồn gốc từ họ Phạm làng Trung Thạnh, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế. Cụ Tổ là đời thứ 6 của họ Phạm làng Trung Thạnh, gia phả có ghi chép đến đời thứ 14. Nằm ven sông Thạch Hãn, vùng đồi phía Tây thị xã Quảng Trị, trong chiến tranh, Như Lệ là “đất trắng”. Sau ngày hòa bình, con dân Như Lệ trở về làng “nứa tranh nửa mái lều che tạm”, “ruộng thấm mồ hôi từng nhát cuốc” xây dựng cuộc sống mới, và hôm nay đã lên xanh theo tiến trình phát triển của đất nước. Bà con họ Phạm Như Lệ đã dựng được ngôi từ đường khang trang trên nền đất cũ, cuộc sống ổn định từ sản xuất nông nghiệp và kinh tế vườn. Con cháu đi làm ăn xa hàng năm vẫn nhớ về ngày Tảo mộ và ngày giỗ Tổ.

Điểm đến thứ hai là nhà thờ họ Phạm làng Thượng Xá, xã Hải Lâm, xã vùng thấp trũng nắm phía dưới QL 1. Họ Phạm làng Thượng Xá cũng có nguồn gốc từ Huế. Trong họ có hai anh em ra Quảng Trị làm ăn, sinh sống tạo dựng hai mái từ đường ở hai xã Hải Lâm và Hải Thọ. Nhánh họ Phạm Thượng Xá đã kết nối với Hội đồng họ Phạm Thừa Thiên-Huế từ năm 2018, và đã ba lần dự lễ giỗ Ngài Thượng thủy tổ Họ Phạm Việt Nam tại Huế. Con cháu có khá nhiều người thành đạt, nhưng đều công tác, làm ăn ở xa. Nội thân, người ở gần nhất là thành phố Đông Hà, cách làng gần 20 km. Được tin đoàn của Thường trực Họ Phạm Thừa Thiên Huế ra thăm, ông Phạm Mão từ Đông Hà vào mở cửa nhà thờ tiếp đón.

Rời nhà thờ họ Phạm Thượng Xá đoàn tiếp tục đi về phía biển, thăm họ Phạm làng Diên Khánh, xã Hải Dương, điểm cực Nam của huyện Hải Lăng, và cũng là điểm cuối của tỉnh Quảng Trị. Thật bất ngờ, sau chiến tranh, đến thời kì đổi mới họ Phạm làng Diên Khánh xây dựng được ngôi nhà thờ phải nói là rất khang trang và lộng lẫy; một tổ hợp kiến trúc gồm nhà thờ tổ, nhà tăng (nhà khách), cổng tam quan, bình phong chạm trổ sắc sảo, rực rỡ. Trong khuôn viên nhà thờ có hàng cây lưu niệm của các vị nguyên Tổng Bí thư, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Thường trực Ban Bí thư.

Ngài thủy tổ họ Phạm Diên Khánh là bậc công thần, từng Nam chinh cùng vua Lê Thánh Tông. Khi qua đời được sách phong Phạm Á Đại  Vương. Con trưởng của Ngài là Bổn thổ khai cơ, Thành hoàng làng, được thờ ở án giữa đình làng và án giữa nhà thờ họ. Có Miếu thờ ở giữa làng. Thời hiện tại, hậu duệ họ Phạm Diên Khánh có người là trung tướng, tổng cục trưởng của Bộ Quốc Phòng.

Đến này, HĐHP Thừa Thiên-Huế đã kết nối với 4 chi họ Phạm ở tỉnh Quảng Trị. Hoạt động giao lưu kết nối sẽ được tiếp tục trong thời gian tới. Chia sẻ trách nhiệm với HĐHP Việt Nam, Thường trực HĐHP Thừa Thiên-Huế đang có kế hoạch xúc tiến việc thành lập Ban liên lạc họ Phạm tại Quảng Trị./.

        PHẠM HỮU THANH TÙNG

HĐHP THỪA THIÊN HUẾ HOẠT ĐỘNG KẾT NỐI TẠI QUẢNG TRỊ

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments