Trang chủGIỚI THIỆUBÁO CÁO TỔNG KẾT 2018 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG 2019 2019...

BÁO CÁO TỔNG KẾT 2018 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG 2019 2019 CUẢ HĐTQ HPVN

                                      HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM VIỆT NAM

                                              HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC

                                                 BÁO CÁO

                                       Tổng kết các hoạt động trong năm 2018

                                           Phương hướng hoạt động năm 2019

                                          

PHẦN THỨ NHẤT

                            Tổng hợp các hoạt động chủ yếu trong năm 2018.

      1-Về tổ chức , phát triển HĐHP các cấp

Năm 2018, HĐHP các cấp đã tiếp tục hoàn thiện, xây dựng, phát triển tổ chức Hội đồng HPVN theo mô hình 5 cấp hội đồng, kết nối phối hợp hoạt động của HĐHP các cấp trên từng địa phương và trên qui mô toàn quốc.Với nhận thức đồng thuận với phương châm (Slogan) hoạt động là: “KẾT NỐI – TRI ÂN  – ĐỒNG TÂM – PHÁT TRIỂN”. HĐ “cấp trên” đề ra chủ trương hoạt động trong toàn phạm vi lãnh thổ của cấp mình; liên kết, hướng dẫn, phối hợp các HĐ “cấp dưới” cùng hoạt động tạo thành phong trào chung. Nhiều HĐHP các cấp đã chủ động sáng tạo  trong việc tổ chức các hoạt động; hoạt động giao lưu, phối hợp các hoạt động việc họ tại địa phương mình và với các địa phương bạn với nhiều phương thức hoạt động đa dạng, phong phú góp phần xây dựng HĐHPVN ngày càng phát triển trên cơ sở gắn bó tình cảm anh em dòng họ.

Hiện tại có hơn 40 HĐHP cấp tỉnh trên tổng số 63 tỉnh và thành phố trực thuộc TW đã thành lập HĐHP cấp tỉnh, các tỉnh còn lại ( đa phần là các tỉnh thuộc miền núi phía Bắc, vùng Tây nguyên, vùng Tây nam bộ,.. )vẫn chưa có tổ chức họ Phạm cấp tỉnh, có một số địa phương có các cá nhân, gia đình hoặc có một số HĐGT đã tự kết nối với HĐTQ. HPVN.

Trong năm 2018 nhiều HĐHP cấp tỉnh/thành đã tiến hành Đại hội nhiệm kỳ (2018 – 2023) hoặc tổ chức hội nghị thường kỳ, thường niên như các HĐHP: Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Bình Định,Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Nam Định,  Hải Dương, TP Uông Bí, QN-ĐN, Ninh Thuận, Long An; ĐĂK LAK,… nhiều HĐHP cấp huyện mới được đại hội thành lập trong năm 2018; có một số huyện đã có nhiều HĐHP cấp xã. Rất vui mừng là ngày càng có nhiều các thành viên dòng họ nguyên là giữ các cương vị trọng trách lãnh đạo Đảng và chính quyền các tỉnh/thành phố, quận huyện, hoặc tại các cơ quan Bộ ngành TW, đã tự nguyện tham gia chủ trì lãnh đạo HĐHP các cấp và chăm lo củng cố HĐHP các địa phương.Thường trực HĐTQ tăng cường thêm nhân sự của Thường trực HĐTQ tại khu vực miền trung, Tây nguyên và miền Nam, để các Phó Chủ tịch HĐTQ phụ trách vùng Miền có thêm lực lượng tại chỗ, phối hợp tổ chức chỉ đạo thực hiện chăm lo việc giúp đỡ kết nối dòng họ, thành lập thêm HĐHP tại các địa phương tại vùng miền.

Năm 2018 Thường trực HĐTQ đã cố gắng tham dự nhiều Đại hội, Hội nghị triển khai nhiệm vụ đầu năm hoặc các hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 của HĐHP các tỉnh/thành, trong đó có gắng tham dự với các địa phương ở xa Hà Nội như: Thừa thiên Huế, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đăk Lăk,Ninh Thuận,..; thăm và làm việc với Thường trực HĐHP tỉnh Long An, TP CầnThơ ; Tháng7/2018 Thường trực HĐTQ đã đi Quảng Bình gặp gỡ giao lưu và xây dựng  đầu mối liên kết với các Phạm tộc ở tỉnh Quảng Bình; taị thôn  Mã Thượng , xã Dương Hóa, huyện Tuyên Hóa có số dân cư họ phạm chiếm tới hơn 2/3 cư dân trong thôn, bà con họ Phạm đã chung tay xây dựng Đền thờ Đức Bản cảnh Thành Hoàng -Thượng Đẳng Thần là người họ Phạm. Đoàn  HĐTQ đã dự Lễ Giỗ Tổ họ Phạm Quang tại thôn Bình Minh xã Dương Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình ( xã có 10 Phạm tộc :Phạm Thức, Phạm Quang, Phạm Tấn, Phạm Xuân, Phạm Văn,…) và xây dựng đầu mối cơ sở của HĐTQ HPVN tại Quảng Bình.

Ngày 4/11/2018 HĐHP TP Hải phòng có tổ chức “Cuộc gặp mặt năm 2018 của đại biểu những người họ Phạm Hải Phòng”, mời tham dự là những người họ Phạm Hải Phòng đại diện cho các đối tượng: đương chức, đã nghỉ hưu, trí thức, AHLĐ, Sỹ quan LLVT, mẹ VNAH, doanh nhân, linh mục, Thượng Tọa, HĐHP thành phố, HĐHP các quận, huyện,…để cùng nhau bàn làm việc họ. Đây là một hình thức hoạt động bổ ích, tác động thiết thực, nên được HĐHP các tỉnh/thành tham khảo và nhân rộng.

Có một số  hoạt động việc họ được tổ chức ở diện rộng như:

+ Liên danh “Hội đồng họ Phạm Việt Nam và Ban Lễ hội Tộc Trần thời đại Hùng Vương” có chung ý tưởng và đã mời Đại diện Ban lãnh đạo của các dòng họ Việt Nam (hậu duệ của các dòng Tộc, Họ có các Vị Danh Thần, Danh Tướng thời Hùng Vương được thờ phụng tại các Đình, Đền ở các địa phương trong cả nước – có Thần tích và Sắc phong) cùng dâng Lễ tại Đền Hùng – có sự đón tiếp hướng dẫn của đại diện UBND tỉnh Phú Thọ, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018; và  ngày 3 tháng 3 Mậu Tuất, có gần 20 Đoàn của các dòng họ (Phạm, Trần, Nguyễn, Bùi, Lê, Phùng,…) đã có mặt tại Đền Hùng, Phú Thọ ( riêng Đoàn HĐHPVN có trên 200 người tham dự).

+ Ngày 15/12/2018, sau hơn 2 năm nghiên cứu Thường trực HĐTQ HPVN tham gia cùng các Hội khoa học, các Trung tâm nghiên cứu, các nhà khoa học và các  dòng họ khác đã Tổ chức “Hội thảo khoa học về các dòng họ Việt Nam có từ thời Hùng Vương”. Trong đó, có nhiều Danh nhân, Danh Thần, Danh Tướng là người họ Phạm ta xuất hiện từ thời Hùng Vương, được trăm họ thờ phụng tại nhiều Đình, Đền, Miếu tại các địa phương trong cả nước.

+ Thường trực HĐTQ và HĐHP các tỉnh /thành đều đã quan tâm phát triển mối quan hệ, tham dự các cuộc giao lưu với các Hội đồng các dòng họ khác ( họ Lê, họ Dương, họ Trần, …) ở cấp toàn quốc và cấp điạ phương.

+ Vào dịp cuối tháng 5/2018, gần 40 thành viên HĐTQ HPVN đã cùng nhau tổ chức chuyến du lịch thăm Dubai và Abu Dhabi thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất. Đây là thử nghiệm hay cho tổ chức các chuyến du lịch sau này cho những anh chị em dòng họ Phạm có nhu cầu và tự nguyện tham gia , góp phần giao lưu kết nối dòng họ.

2- Hoạt động hướng về cội nguồn

Hoạt động hướng về cội nguồn tri ân Tiên Tổ, kết nối dòng họ vẫn là hoạt động được HĐHP các cấp quan tâm và đông đảo bà con dòng họ sôi nổi hưởng ứng tham gia.

 1. Vào dịp đón Tết Mậu Tuất 2018, Thường trực HĐTQ HPVN, nhiều HĐHP và HĐGT các địa phương đã đến dâng hương Thượng Thủy Tổ – Phạm Đô Hồ Đại Vương tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngọai xã Thanh Liệt. HĐHP các tỉnh/thành phố ở xa Hà Nội cũng có nhiều hoạt động dâng hương Thượng Thủy Tổ tại các Tổ đường có thờ vọng Đức Ngài nhân dịp đón xuân sang (như HĐHP tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi , QN-ĐN, Bình Định, Long An. Đak Lak,Cà mau,..). Thừa Thiên Huế đã tổ chức gặp gỡ đầu Xuân lần thứ 3, có sự tham dự của HĐHP QN-ĐN và một số tỉnh phía Nam.
 2. Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ Phạm Tu hàng năm đã thành nề nếp là ngày Lễ hội của bà con họ Phạm trong toàn quốc hướng về nguồn cội, nhớ ơn tiên tổ và tưởng nhớ đến công đức của Thượng Thủy Tổ. HĐTQ. HPVN phối hợp với UBND xã Thanh Liệt tổ chức Lễ Giỗ Bản cảnh Thành Hoàng – Thượng Thủy Tổ họ Phạm VN tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình ngoại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội; Năm 2018 mặc dù trời mưa kéo dài suốt  3 ngày đêm tại Hà Nội, nhưng vẫn  có khoảng 1500 con cháu họ về dự Lễ Giỗ Tổ và có hơn 800 người dự thụ lộc ăn trưa tại sân Đình. Đó là chưa kể đến số người các Đoàn HĐHP, các gia đình, cá nhân đã về dâng hương Tại Phạm Tổ Linh từ trước ngày 20 tháng 7 Mậu Tuất.

Đồng thời ngày càng có nhiều HĐHP cấp tỉnh/thành ở xa Hà Nội và ở khu vực miền Trung , miền Nam đã quan tâm xây dựng nơi thờ vọng Phạm Đô Hồ Đại Vương, hoặc Thờ Di ảnh Người tại Tổ đường họ Phạm ở địa phương và đã tổ chức trang trọng Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ tại địa phương như: THừa Thiên Huế, Bình Định , Phú Yên, Quảng Ngãi, QN-ĐN, Long An; TP HCM,…

 1. Nhiều HĐHP các cấp đã  quan tâm sưu tầm tài liệu và phối hợp các Ban quản lý các di tích các Đình, Đền, Miếu thờ các nhân Thần, danh nhân họ Phạm, tổ chức trọng thể các ngày Lễ giỗ, kỷ niệm các vị nhân Thần , Danh nhân họ Phạm tại địa phương. Một số Nhân Thần được suy tôn là Thủy Tổ của HĐHP địa phương ( như Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng ,TP Uông Bí- Quảng Ninh,…) nhiều nơi được Chính quyền địa phương phối hợp với HĐ họ Phạm tổ chức trọng thể và có đông đảo bà con thập phương tham dự .
 2. Các hoạt động tri ân các bậc tiền nhân họ Phạm đã được thực hiện ở nhiều nơi.

–  Đại diện HĐTQ và CLB con gái – con dâu họ Phạm VN đã quan tâm và cố gắng cử đại diện tham dự các Lễ giỗ của các Danh Nhân, Nhân Thần họ Phạm tại nhiều địa phương.

– Nhiều HĐGT đã mời HĐHP các cấp và một số HĐGT Họ Phạm anh em tham dự Lễ Giỗ Cụ khởi Tổ và tổ chức trang trọng theo lễ nghi truyền thống của dòng họ và của địa phương ( như đã đưa tin kịp thời trên các trang tin điện tử).

 1. Các hoạt động văn hóa – xã hội, khuyến học khuyến tài mạnh mẽ và sôi động từ các Hội đồng gia tộc đến các cấp Hội đồng trên phạm vi cả nước.

+ Các hoạt động mừng xuân và gặp gỡ đầu xuân của các HĐGT và HĐHP các địa phương là một trong những hoạt động thường niên, nhưng có  nhiều ý nghĩa,  nên đều được các cấp HĐ từ  tỉnh/Thành đến các quận/huyện, xã/phường và HĐGT quan tâm. Dịp này, thường kết hợp mừng xuân mới, thăm hỏi, chúc thọ – mừng thọ bậc cao niên, vinh danh các gương tiêu biểu trong học tập, công tác, tài năng dòng họ và hoạt động dòng họ cũng như những đóng góp tiền của, công sức cho việc họ. Ngoài ra, các HĐHP địa phương còn quan tâm vận động bà con tộc họ tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động lớn do chính quyền, đoàn thể phát động như bảo vệ an ninh, xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa, tài trợ cho vùng sâu vùng xa,… được địa phương hoan nghênh dòng họ Phạm tại địa phương.

+ Các Câu lạc bộ Văn hóa- Thể thao,..tiếp tục phát triển, thiết thực góp phần kết nối các thành viên Hội đồng họ Phạm VN. Năm 2018, Câu lạc bộ Quần vợt Họ Phạm Việt Nam (trực thuộc sự quản lý của Ban VHXH.HĐTQ ) đã tổ chức các giải quần vợt cấp CLB ở 3 khu vực và Giải chung kết họ Phạm tại Khánh Hòa. Các CLB thể thao bóng đá, bóng bàn, xe đạp,…được các HĐHP địa phương thành lập cũng đã có nhiều hoạt động sôi nổi , hiệu quả. HĐHP Thừa Thiên Huế Thành lập CLB xe đạp thể thao họ Phạm và đã tham gia đạp diễu hành một cuộc đua xe đạp quốc tế tổ chức tại Huế (tháng 8); tham gia cuộc đua xe đạp Xuyên Việt, chặng Huế – Hà Nội (tháng 10/2018); đã phối hợp với Đài PT-TH Thừa Thiên Huế (TRT) làm phim tài liệu Họ Phạm ở Thừa Thiên Huế (thời lượng 18 phút, đã phát sóng vào trung tuần tháng 11/2018).  Tháng 7/2018 Thường trực HĐTQ đã  quyết định thành lập Liên CLB Võ học họ Phạm VN trực thuộc HĐTQ và  đã có CLB Võ học họ Phạm tỉnh Bình Thuận và CLB Võ học họ Phạm Hải Phòng được thành lập.

 + Về hoạt động vinh danh nhân tài, khuyến học khuyến tài: HĐHP các cấp và nhất là các HĐGT đã thành thông lệ bằng nhiều hình thức khác nhau hàng năm đều quan tâm đến công việc khuyến học khuyến tài đối với các thế hệ trẻ trong dòng họ. Tiêu biểu như: HĐHP tỉnh Bắc Ninh, Hải Phòng, Long An, Quảng Ngãi,…HĐHP huyện Ý Yên, Nam Định; HĐHP Duy xã Nhân Chính, Lý Nhân tỉnh Hà Nam;v.v.. Thường trực HĐTQ cũng đã thông tin kịp thời, vinh danh các nhân tài họ phạm trên các trang thông tin điện tử.

 1. Hoạt động của CLB con gái – con dâu họ Phạm

Câu lạc bộ con gái – con dâu họ Phạm Việt nam đã tổ chức gặp mặt đầu xuân 2018 tại Vườn quốc gia Ba vì, Hà Nội, vừa để bàn hoạt động của CLB trong thời gian tới, chuẩn bị kỷ niệm 1 năm ngày thành lập CLB và  ngày 17/6/2018 tại Hội trường Khách sạn Bộ Xây dựng ở khu du lịch Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng, tiến hành Lễ kỷ niệm 01 năm thành lập CLB con gái – con dâu họ Phạm toàn quốc VN và cũng là kỷ niệm 1 năm thành lập CLB con gái – con dâu họ Phạm TP Hải Phòng

Năm 2018 đã có một số HĐHP tỉnh /thành quyết định thành lập thêm được một số CLB con gái – con dâu họ Phạm các địa phương và các CLB này tự nguyện tham gia làm Tổ chức thành viên của CLB con gái – con dâu họ Phạm toàn quốc VN như: Hòa Bình, Đông Anh ( Hà Nội), Phú Yên, Ninh Thuận, Cần Thơ, một số CLB con gái – con dâu họ Phạm cấp huyện, xã, …

Ngày 27/7 nhân kỷ niệm “ngày Thương binh liệt sỹ” CLB bộ con gái – con dâu họ Phạm đã cùng với thân nhân một số gia đình cựu tù chính trị tại “Nhà tù Hỏa lò” trước đây, tổ chức Lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ đã bị giam cầm, tù đày và hy sinh ( có nhiều liệt sỹ người họ Phạm) tại Di tích lịch sử cách mạng Hỏa lò, Hà Nội.

 1. Hoạt động của HĐ doanh nhân HPVN: năm 2018 đã khởi động và duy trì chương trình gặp mặt Café sáng hàng tuần và các hình thức giao lưu trên mạng giữa các doanh nhân họ Phạm được Ban thư ký của HĐ doanh nhân HPVN chủ trì ngày càng được nhiều doanh nhân tham gia. Hoạt động kết nối giữa các CLB doanh nhân tỉnh/thành là Tổ chức thành viên của HĐ doanh nhân HPVN ngày càng nhiều hơn. Tuy vậy so với một số dòng họ khác, thì các doanh nhân thành đạt của họ Phạm chưa đóng góp công đức cho dòng họ Phạm nhiều như một số dòng họ khác.
 2. Về mẫu Cờ họ Phạm Việt nam và Họ Phạm ca.

Tại kỳ họp năm 2017 , HĐTQ đã thảo luận quyết định về các biểu tượng của dòng họ như: Slogan của HĐHPVN, Cờ Họ Phạm, bài ca họ Phạm, logo,  lễ nghi dòng tộc, vv, trên cơ sở giữ gìn truyền thống văn hóa Phạm tộc và văn hóa dân tộc Việt Nam ( như trong Thông báo kết quả hội nghị HĐTQ năm 2017). Trong đó có Mẫu Cờ và Bài Họ Phạm ca sẽ thảo luận thêm và sẽ có quyết định mới khi chuẩn bị kỹ hơn và có sự đồng thuận cao. Đến nay về Mẫu cờ họ Phạm đã được thống nhất như được trình bày ở phụ lục kèm theo. Về Họ Phạm ca , Ban VHXH đang tiếp tục nghiên cứu và trình với HĐTQ.

 1. 7. Về hoạt động của các Ban chuyên trách của HĐTQ
 2. Công tác Tộc phả và kết nối dòng họ: Có nhiệm vụ sưu tầm, lưu trữ, giới thiệu tư liệu, nghiên cứu một số dòng họ lớn lâu đời và cư trú trải rộng nhiều tỉnh/thành trong cả nước, đáp ứng yêu cầu của các cá nhân, gia đình, các HĐGT trong việc biên soạn gia phả, tìm hiểu cội nguồn. Ban Tộc phả đã thu thập tư liệu về các dòng họ lớn và những dòng họ lưu lạc xa gốc tích, nhất là các dòng họ ở đồng bằng Bắc bộ chuyển cư vào miền Trung, miền Nam; thường xuyên hàng tháng, hàng tuần phúc đáp các yêu cầu tìm về cội nguồn của một số cá nhân và tộc họ. Ban tộc phả có thêm nhiệm vụ kết nối phát triển dòng họ. Tuy nhiên khối lượng công việc được thực hiện và kết quả đạt được còn hạn chế; còn một số nội dung công việc chưa được tiến hành theo kế hoạch dự định, trong đó có “Đề án số hóa dữ liệu Gia phả Hội đồng HPVN”.
 3. Công tác Lễ tân luôn luôn bận rộn khi mà các hoạt động đối ngoại mở rộng tới các cấp HĐHP trong toàn quốc. Ban Lễ tân của HĐTQ là Ban có nhiều việc thường xuyên và đột xuất, đã nhiệt tình trách nhiệm và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hỗ trợ nhiều cho các hoạt động của Thường trực HĐTQ . Ban Lễ tân của HĐHP các cấp nói chung đều có công việc bận rộn và hoạt động hiệu quả.
 4. Công tác Tài chính luôn là công việc quan trọng góp phần tạo điều kiện bảo đảm cho các hoạt động của HĐHP các cấp . Các doanh nhân họ Phạm vẫn là chỗ dựa tin cậy hỗ trợ cho các hoạt động việc họ các cấp. Ban tài chính đã quan tâm quản lí Quĩ, song chưa đáp ứng yêu cầu mong muốn trong nhiệm vụ chủ động tham mưu tư vấn cho Thường trực HĐTQ về việc tuyên truyền vận động và huy động tài trợ gây quĩ, để chi cho các hoạt động đa dạng của Hội dồng.

Năm 2018, hàng tuần Thường trực HĐTQ có nhiều hoạt động đi tới các địa phương ở gần Hà Nội – cách Hà Nội từ (100-200) km; với các địa phương xa Hà Nội, Thường trực HĐTQ cũng đã cố gắng cử Đại diện vào dự Đại hội và các hội nghị của các tỉnh; Khánh Hòa, Quảng Bình,  Phú Yên, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận… . Thường trực HĐTQ ghi nhận tấm lòng vì việc họ và trân trọng cám ơn sự hỗ trợ tài trợ  của bà con cô bác hảo tâm trong dòng họ và sự tự nguyện vừa tham gia Đoàn vừa đóng góp tài chính của các UVTT, UV HĐTQ và thành viên các Ban chuyên trách HPTQ, CLB Gái – Dâu HPVN đã  tham gia các Đoàn đi các địa phương.. Trong số đó có Ban Chủ nhiệm CLB con gái – con dâu họ Phạm VN; Doanh nhân Phạm Thiện Căn ( Phó Chủ tịch HĐTQ), doanh nhân Phạm Đắc Đạt ( Ủy viên Thường trực HĐTQ, PCTTT. HĐ DN. HPVN), Các UVHĐTQ: Phám Bá Đức, Phạm Ngọc Sơn, Phạm Thị Mai, Phạm Tú Năm, Phạm Văn Chốn, Phạm Lưu Phi, …là các nhà tài trợ lớn và thường xuyên cho các hoạt động của Thường trực HĐTQ.

Về Quĩ tài chính của HĐTQ: tồn dư quĩ tính đến 30/12/2017:  152 triệu đồng ( Ban tài chính có Báo cáo chi tiết thu, chi trình Thường trực HĐTQ).Việc sử dụng tiền từ Quĩ  để chi cho các việc như in ấn xuất bản tài liệu, duy trì trang website, tổ chức hội nghị, mua Lễ dâng hương, mua lẵng hoa chúc mừng. khen thưởng khuyến học khuyến tài, chi công đức tu tạo các Từ đường , từ thiện,…Khoản  chi khá lớn nhưng không lấy vào Quĩ là chi cho xăng xe đi lại, ăn nghỉ khi tham gia các sự kiện hoạt động việc họ, hầu hết do có nhà tài trợ và do các thành viên họ phạm tham gia các hoạt động việc họ tự nguyện chung chia đóng góp rất tự giác và vui vẻ.

 1. Ban Thông tin tư liệu:

Hoạt động thông tin – tư liệu có vai trò tuyên truyền, phát huy truyền thống dòng họ, quảng bá hoạt động, thiết thực góp phần gắn kết HĐHP các cấp và bà con dòng tộc.Trang tin điện tử hophamvietnam.org và Bản tin nội tộc là 2 trang tin tức chính thức của HĐTQ.HPVN. Ban biên tập đã chú ý nâng cao chất lượng ấn phẩm và hình thức trình bày được bà con cả nước đón đọc, đã đảm bảo ấn hành đúng kỳ, nội dung tốt.

Thực tế là các thông tin về các hoạt động đa dạng sôi động của Họ Phạm Việt Nam trong năm qua không chỉ đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của HĐTQ, mà còn trên các trang thông tin điện tử của HĐHP các tỉnh/thành Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Quảng Nam, Phú Yên, Thừa thiên Huế, Ninh Thuận, Quảng Ngãi…Ngoài ra còn có hàng chục trang Facebook, Zalo, Messenger, Viber,… của các nhóm cá nhân người họ Phạm lập nên,; việc lập các trang Facebook, Zalo,… là quyền và trách nhiệm của các cá nhân đó, trao đổi nhiều loại tin, trong đó các cá nhân có đưa nhiều tin về hoạt động dòng họ.

đ. Ban Văn hóa – Xã hội:

  Năm 2018 , Ban VHXH tham mưu tư vấn cho Thường trực về triển khai các hoạt động thuộc lĩnh vực VHXH, trong đó thực hiện một số công việc như: nghiên cứu chuẩn bị nội dung để Thường trực kết luận về Họ Phạm Kỳ và Họ Phạm ca; tư vấn chuẩn bị cho Thường trực HĐTQ trình HĐTQ cho bổ sung một số nội dung trong Qui chế tổ chức và hoạt động của HĐHPVN, dự thảo Qui chế làm việc của HĐTQ; tham mưu thành lập Liên CLB võ học họ Phạm VN, chỉ đạo hoạt động các CLB thể thao, chuẩn bị các chương trình văn hóa văn nghệ,… đồng thời đảm nhiệm các việc thường xuyên khác thuộc lĩnh vực VHXH.

 1. Ban kiểm tra.

    Ban kiểm tra của HĐTQ là một Ban chuyên trách của HĐTQ hoạt động theo chức năng nhiệm vụ được qui định tại “Qui chế tổ chức và hoạt động của HĐHPVN”. Thực tế hoạt động việc họ với 5 cấp hội đồng, cho thấy mỗi cấp HĐHP đều có Qui chế tổ chức và hoạt động phù hợp với đặc điểm của địa phương mình và không trái với Qui chế của cấp trên trực tiếp và của HĐHPVN. Hội đồng cấp trên không thể làm thay công việc của HĐ cấp dưới; có những ý kiến chưa đồng thuận cũng cần có thời gian và thực tế kiểm nghiệm, không thể áp dụng và sử lí việc thực hiện chức năng kiểm tra kiểm soát hành chính như các tổ chức cơ quan nhà nước. Về chi phí cho tổ chức các hoạt động việc họ hoàn toàn nhờ vào sự đóng góp tự nguyện của các thành viên và sự tài trợ công đức của các mạnh thường quân; các HĐHP quản lí Quĩ thường là ít tiền, công khai minh bạch cho nên việc theo dõi kiểm tra tài chính của HĐHP các cấp cũng đơn giản. Thường trưc HĐTQ  đã ban hành Qui chế tổ chức và hoạt động của Ban kiểm tra của HĐTQ từ năm 2017,với chức năng nhiệm vụ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ kiểm tra của cấp HĐTQ và  cũng để HĐHP các cấp tham khảo qui chế này.

 1. Tồn tại:

+ Với các tỉnh /thành đã thành lập HĐHP cấp tỉnh /thành, nhưng vẫn còn nhiều HĐHP các cấp quận, huyện, xã , phường chưa được thành lập.

+ Vẫn còn không ít tỉnh/thành trong cả nước chưa có HĐHP cấp tỉnh/ thành; trong số các tỉnh/thành này có nơi đã có kết nối cấp huyện hoặc có HĐGT liên hệ với HĐTQ; cá biệt vẫn còn có những tỉnh/thành chưa có mối liên hệ nào với HĐTQ; có HĐHP cấp tỉnh/ thành  chưa có các HĐHP cấp dưới trực thuộc, mà mới chỉ tổ chức được các hoạt động việc họ theo diện rộng, mời mọi người đến tham dự một số sự kiện. Với các địa phương vùng sâu vùng xa còn có tính đặc thù nên gặp nhiều khó khăn hơn. Thực tế đó cho thấy việc kết nối tổ chức thành lập HĐHP địa phương không thể nóng vội, mà phải có thời gian để phát triển trên cơ sở tự giác tự nguyện tham gia. HĐHP cấp trên không thể cử người về địa phương làm thay cấp dưới trực tiếp, mà tùy thuộc vào tâm huyết về việc họ và cần có sự tự nguyện tham gia làm việc họ của người họ Phạm tại các địa phương đó. Có HĐHP đặt ra chỉ tiêu phấn đấu mỗi năm có thêm 1 số HĐHP cấp dưới là điều nên có, quan trọng là phát triển từng bước vững chắc, tuy chậm nhưng không vội được

+ Hoạt động của một số CLB chưa đáp ứng yêu cầu, chưa kết nối rộng rãi được với các địa phương. Có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân họ Phạm thường quan tâm tham gia việc họ và tài trợ cho hoạt động việc họ của HĐHP các cấp; song hoạt động của HĐ doanh nhân HPVN và các CLB doanh nhân địa phương chưa tương xứng với nhu cầu và tiềm năng. Cần tăng cường hoạt động của Hội đồng doanh nhân HPVN với vai trò trung tâm gắn kết, liên kết liên doanh trong đầu tư, kinh doanh thương mại giữa các doanh nhân, doanh nghiệp họ phạm trong cả nước.

+ Về  hoạt động của các thành viên thường trực và Ủy viên HĐTQ chưa đều tay; Có một số vị trong Thường trực do những lí do khác nhau ( do sức khỏe, ốm đau bệnh tật, bận việc,…) nên  ít tham gia các hoạt động của TT.HĐTQ .Với các Phó Chủ tịch HĐTQ, UVTT và Ủy viên HĐTQ ở các tỉnh xa Hà Nội có trách nhiệm chính là đại diện cho Thường trực HĐTQ chỉ đạo và tham gia các hoat động ở địa bàn vùng, khu vực; nhiều vị phát huy tốt chức trách nhiệm vụ, song cá biệt có vị chưa chủ động liên hệ, không phản ảnh trao đổi tình hình hoạt động ở địa phương với HĐTQ; ít khi viết tin bài gửi đăng trên các trang thông tin họ phạm toàn quốc. Một số vị do tuổi cao sức yếu, không thông thạo sử dụng mạng Internet nên không  đọc tin trên trang thông tin điện tử WEBSITE của HĐTQ, Facebook,… không nắm bắt kịp thời được chủ trương, thông báo hướng dẫn của Thường trực HĐTQ và hoạt động của HĐHP các cấp trong toàn quốc. Một số vị chủ chốt ở cấp HĐHP cấp tỉnh/thành đã từ nhiệm vì tuổi cao, sức yếu hoặc vì ốm đau bệnh tật; song vẫn còn một số địa phương còn trì trệ hoạt động kém vì khâu nhân sự chủ chốt.

+ Hoạt động của các Ban chuyên trách của HĐTQ nói chung mới chỉ có một số ít thành viên hoạt động; số lượng thành viên trong mỗi Ban tuy nhiều nhưng phối  kết hợp công việc còn nhiều hạn chế, các biệt có số thành viên không hoạt động.

+ Một số việc đã bàn tại các kỳ họp  trước, nhưng thực hiện chậm như:

– Chậm và khó thực hiện việc tổ chức lại, củng cố kiện toàn về nhân sự và tổ chức hoạt động của CLB tuổi trẻ HPVN trực thuộc HĐTQ; nhằm tập hợp đông đảo các lực lượng trẻ tuổi họ phạm tại Hà Nội và tại các địa phương khác trong cả nước tham gia các hoạt động việc họ; xứng tầm CLB tuổi trẻ HPVN  là một tổ chức thành viên của HĐTQ HPVN. Các địa phương cũng chưa có mô hình CLB tuổi trẻ họ Phạm nào hoạt động đáng để các địa phương khác tham khảo.

– Thống kê tổng hợp danh sách cơ cấu tổ chức và các thành viên HĐHP các cấp trong toàn quốc ( còn nhiều địa phương chưa gửi báo cáo) để giúp Thường trực đánh giá thực tế và đề ra chủ trương xây dựng HĐHP các cấp trong HĐHPVN

 PHẦN THỨ HAI

                          Phương hướng, nội dung hoạt động năm 2019

 1. Kết nối, phát triển củng cố tổ chức các cấp Hội đồng.

   Tiếp tục phát huy hoạt động của HĐHP các cấp năm 2018 , kết nối, phối hợp giữa các cấp Hội đồng họ Phạm và các tổ chức thành viên trong nhiều hoạt động việc họ, tạo không khí hoạt động hào hứng sôi nổi, rộng khắp tự hào dòng họ, đem lại kết quả hiệu quả thiết thực. Vai trò định hướng và tổ chức các hoạt động việc họ của HĐTQ và của HĐHP tỉnh/thành đối với các cấp trực thuộc là rất quan trọng;

Hệ thống tổ chức họ Phạm theo 5 cấp Hội đồng từ cấp Trung ương cho đến các địa phương  (HĐTQ; HĐHP tỉnh/thành; HĐHP quận, huyện, thị xã; HĐHP xã , phường; HĐgia tộc) đang phát huy tác dụng và là mô hình phù hợp với thực tiễn. Phấn đấu năm 2019 thành lập thêm được một số HĐHP tỉnh/ thành, chỉ đạo tập trung và hướng tới kết nối dòng họ với các địa phương chưa có HĐHP; đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức thành lập HĐHP ở các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh/thành. Các HĐHP cấp trên phân công các thành viên trong Ban Thường trực và ủy viên HĐ phụ trách địa bàn trực tiếp tại địa phương, chỉ đạo việc chỉ định thành lập các HĐHP lâm thời ở các địa phương chưa có tổ chức Hội đồng, tiến tới Đại hội thành lập HĐHP cấp dưới trực tiếp. Chú ý HĐGT là cấp Hội đồng cơ sở vừa chủ động thực hiện hoạt động theo qui ước của Tộc họ, vừa là lực lượng huy động tham gia các hoạt động cho HĐHP các cấp.

Yếu tố có tính quyết định là cần quan tâm nâng cao chất lượng nhân sự bộ phận Thường trực Hội đồng ( bổ xung các nhân sự có tâm, có tầm và có điều kiện hoạt đông); cho thôi tham gia Thường trực và Ủy viên Hội đồng đối với các vị không còn có điều kiện hoạt đông, đồng thời với bổ xung thêm thành viên mới; nâng cao năng lực hoạt động các Ban chuyên trách của Hội đồng. HĐHP các cấp cần quan tâm khuyến khích động viên tạo điều kiện hoạt động cho các tổ chức thành viên, các Câu lạc bộ duy trì và đẩy mạnh hoạt động phù hợp với đặc điểm, lợi ích thiết thực của hội viên ( CLB doanh nhân, CLB con gái – con dâu họ Phạm, CLB tuổi trẻ, các CLB thể thao, CLB văn hóa – nghệ thuật, CLB lương y HPVN, CLB võ học HPVN,…); các CLB họ Phạm chuyên ngành tại các địa phương cần kết nối làm Tổ chức thành viện của Tổ chức CLB họ Phạm toàn quốc.

   Nghị định số 45/2010/NĐ-CP Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý các Hội, Hiệp hội  có hiệu lực ngày 01/07/2010, do Chính phủ ban hành; không cấm hoạt động nhưng không áp dụng Nghị định này đối với Tổ chức xã hội các dòng họ; do vậy HĐHP các cấp cần đảm bảo các hoạt động của Hội đồng phải tuân thủ pháp luật của Nhà nước, quan tâm đến phòng ngừa có người lợi dụng hoạt động của Hội đồng để  làm điều phi pháp .

    2.Hoạt động hướng về cội nguồn.

    a- Tổ chức lễ giỗ Thượng Thủy Tổ năm 2019: Theo thông lệ Thường trực HĐTQ tiếp tục phối hợp với Chính quyền và nhân dân xã Thanh Liệt tổ chức Lễ Giỗ Đức Ngài Bản cảnh Thành Hoàng – Phạm Đô Hồ Đại Vương.

b- Tùy điều kiện cụ thể Hội đồng Họ Phạm các địa phương ở xa Hà Nội, tổ chức dâng hương ở nơi thờ vọng Thượng Thủy Tổ, đồng thời là dịp để tập hợp bà con dòng tộc bàn  việc họ, triển khai các hoạt động khuyến học, khuyến tài, văn hóa, văn nghệ,TDTT.

c- Các Đoàn HĐHP , các HĐGT, các gia đình và cá nhân người con họ Phạm về dâng hươngThượng Thủy Tổ, nếu liên hệ với Văn phòng HĐTQ ( số 331 đường Trường Chinh , Hà Nội) sẽ được bố trí  người hướng dẫn, đón tiếp và tạo thuận lợi cho mọi Đoàn, mọi người đến tham quan Di tích lịch sử và dâng hương tại Phạm Tổ Linh Từ.

d-  Tưởng nhớ các vị Tiên tổ, các danh nhân họ Phạm: HĐHP các tỉnh/ thành, huyện tiếp tục sưu tầm tài liệu và phối hợp các Ban quản lý các di tích các Đình, Đền, Miếu thờ các nhân Thần, danh nhân họ Phạm, tổ chức trọng thể các ngày Lễ giỗ, kỷ niệm các vị nhân Thần , Danh nhân họ Phạm tại địa phương ; có thể đồng thuận suy tôn Vị Thủy Tổ họ Phạm tại địa phương mình.

 1. Các hoạt động khác:
 2. a. Hoạt động Nghiên cứu lịch sử và kết nối dòng họ: Ban Nghiên cứu lịch sử và kết nối dòng họ ( Ban Tộc phả) tiếp tục thực hiện Đề án ứng dụng công nghệ thông tin đối với việc ghi chép gia phả, tra cứu và kết nối dòng họ, để xây dựng 1 cơ sở dữ liệu số (số hóa dữ liệu) về dòng họ Phạm VN, xác lập Kho trữ liệu giá trị lịch sử các Từ đường Phạm tộc. Cùng với các Hội đồng gia tộc nghiên cứu về công tích các Danh nhân, Nhân Thần họ Phạm để tổ chức hội thảo khoa học, đánh giá các giá trị vật thể và phi vật thể các gia phả, gia phong, Từ đường. Ban Tộc phả phối hợp Ban Thông tin tư liệu tổ chức khai thác các tư liệu, tài liệu đang lưu trữ, mời các chuyên gia cộng tác viên tiềm năng trong dòng họ, để tiếp tục bổ sung thông tin về “Họ Phạm Việt Nam trong cộng đồng  dân Việt”; động viên, hướng dẫn, giúp đỡ các HĐGT biên soạn mới hoặc hoàn thiện bổ sung Tộc phả.
 3. Các hoạt động Văn hóa – xã hội.

+ Vinh danh nhân tài, khuyến học, khuyến tài là công tác trọng tâm thường xuyên hàng năm của HĐHP các cấp, phổ biến nhất là ở cấp Hội đồng gia tộc.

+ Phấn đấu xây dựng dòng họ Phạm đạt tiêu chí “Dòng họ học tập” theo chủ trương của Chính Phủ tại QĐ số 281/QĐ- TTg ngày 20/2/2014; Ban VHXH chủ trì xây dựng tiêu chí công nhận danh hiệu “Dòng họ học tập” áp dụng cho việc phấn đấu thực hiện, xét công nhận  danh hiệu “Dòng họ học tập” cho các cấp Hội đồng; kết hợp với tổ chức vinh danh nhân tài, khuyến học khuyến tài cấp toàn quốc trong năm 2019.

+ Có rất nhiều việc thuộc về lễ nghi sẽ tiếp tục xem xét thống nhất giải quyết trên cơ sở giữ gìn truyền thống văn hóa Phạm tộc và văn hóa dân tộc Việt Nam , để hướng dẫn áp dụng chung trong toàn quốc.

+ Tổ chức Vinh danh, Ghi công những người có nhiều đóng góp cho việc họ, mừng thọ các cụ cao niên, trợ giúp các gia đình có khó khăn… là những hoạt động tình nghĩa gắn kết tình đồng tộc cần được duy trì thường xuyên tại các cấp Hội đồng, nhất là tại các HĐ gia tộc.

+ Năm 2019 sẽ tập trung cho chủ đề lựa chọn “Họ Phạm ca” và có thể tổ chức Hội diễn văn nghệ ( thi ca, múa, nhạc ) của dòng họ Phạm VN.

     + Chuẩn bị điều kiện cho thành lập “CLB thể dục thể thao họ Phạm VN” và “ CLB văn hóa nghệ thuật HPVN”, CLB lương y HPVN”,… là các CLB thành viên trực thuộc HĐTQ để duy trì và tăng cường hoạt động thể thao – văn hóa nghệ thuật đã có, thành lập thêm các CLB mới ở HĐHP các cấp theo nhu cầu, tăng cường giao lưu giữa các hội viên CLB và phát triển hội viên mới là các hoạt động thiết thực góp phần kết nối phát triển dòng họ.

+ HĐHP các tỉnh /thành phố sớm chọn nhân sự là các võ sư người họ phạm tại địa phương và ra quyết định thành lập CLB võ học họ phạm địa phương, để mở lớp học họ phạm ( có mở rộng học viên là các dòng họ khác) dạy võ tự vệ , kết hợp dạy y võ phòng và chữa bệnh.

+ Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt đông thiện nguyện, thăm hỏi và tặng quà cho bà con dòng họ ở những vùng bị thiên tai bão lũ nặng nề, hoặc gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo; khuyến khích các Câu lạc bộ họ Phạm tham gia hoạt động từ thiện.  

c . Hoạt động thông tin tư liệu: Bản tin nội tộc và Trang tin điện tử là phương tiện quảng bá hoạt động việc họ, là kênh trao đổi thông tin từ HĐTQ đến địa phương và ngược lại, góp phần quan trọng kết nối bà con dòng họ, phát triển Hội đồng các cấp, cần có đủ nhân lực và tài chính để duy trì và nâng cao chất lượng bản tin. HĐHP các cấp trong toàn quốc cần quan tâm viết tin , đưa tin trên mạng Internet, gửi tin cho Ban TTTL-HĐTQ và đặt mua Nội san, tài trợ cho việc in ấn Nội san.

HĐHP các cấp cần bổ xung thêm các thành viên am hiểu về Công nghệ thông tin để kết nối nhanh, nhận thông tin nhanh, cung cấp tin nhanh, phổ biến kịp thời các thông tin chỉ đạo của HĐHP cấp trên,…đang là một khâu yếu cần được khắc phục ngay ở không ít HĐHP các cấp hiện nay.

 1. Hoạt động tài chính.

    Thực tiễn hoạt động việc họ ở tất cả các cấp Hội đồng có nhiều khởi sắc, thường là có thêm điêu kiện được tài trợ kinh phí hỗ trợ cho tổ chức các hoạt động; các doanh nhân họ phạm vẫn là các nhà tài trợ chủ yếu, tự nguyện cho các hoạt động việc họ cho các HĐHP các cấp. Ban tài chính ở các cấp Hội đồng giữ vai trò quan trọng trong 2 chức năng : vận động tài trợ và quản lý quĩ, nhưng cần nhấn mạnh vai trò quan trọng hơn là vận động tài trợ. Ban tài chính của HĐTQ cần được bổ xung nhân sự có khả năng, điều kiện vận động tài trợ, tiếp nhận tấm lòng vàng của những người hảo tâm, mạnh thường quân  đóng góp với việc họ; đồng thời quan tâm quản lý việc thu chi của Quĩ thực hiện theo chế độ tài chính hiện hành của nhà nước và Qui chế hoạt động tài chính của HĐTQ HPVN. Các Ban chuyên trách HĐTQ  cần có báo cáo nhu cầu chi trong năm 2019 và gửi cho Ban tài chính trong quí I/2019. Ban Tài chính có nhiệm vụ lập báo cáo quyết toán thu chi tài chính năm 2018 và dự toán chi năm 2019 để trình Thường trực HĐTQ tại kỳ họp đầu năm 2019. Ban tài chính của HĐHP các cấp cũng tham khảo mô hình hoạt động của Ban tài chính HĐTQ.

đ. Hội đồng doanh nhân  HPVN và các CLB doanh nhân ở địa phương ngoài chức năng nhiệm vụ kết nối các doanh nhân cùng chung tay tham gia làm việc họ do HĐHP các cấp tổ chức,  nên nghiên cứu khả năng và tổ chức thực hiện các hoạt động hợp tác đầu tư sản xuất kinh doanh dịch vụ thích hợp, để qui tụ huy động năng lực tài chính, trí tuệ, quan hệ, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn công nghệ, quản lý …của các doanh nhân và bà con họ phạm. Tiếp tục phát huy và phát triển nhân rộng mô hình  “Chương trình café sáng” tại Hà Nội và tại các địa phương, nhằm kết nối thường xuyên giữa các doanh nhân họ Phạm. HĐHP các địa phương tiếp tục cho thành lập các CLB doanh nhân hoặc Hội đồng doanh nhân tỉnh/thành và kết nối tham gia  làm Tổ chức thành viên của Hội đồng doanh nhân HPVN.

 1. CLB con Gái – con Dâu HPVN đang có thêm nhiều Tổ chức thành viên là các CLB con Gái – con Dâu HP địa phương; phấn đấu năm 2019 có thêm nhiều Tổ chức thành viên  mới. CLB con Gái – con Dâu HPVN có nhiều hoạt động quan tâm đến các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa; đang có chương trình kết nối với các thân nhân của các chiến sỹ CM là người họ Phạm đã bị giam cầm tù đầy hoặc hy sinh tại nhà tù Hỏa Lò Hà Nội trong thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược nước ta, để tiến tới tổ chức cuộc gặp mặt thân nhân của các chiến sỹ CM nói trên để thăm hỏi , chia sẻ, tri ân, đền ơn đáp nghĩa.

f .  Ban VHXH cần được điều chỉnh bổ sung kiện toàn hơn về nhân sự,  mới có thể đáp ứng được nhiệm vụ rất đa dạng phong phú trong lĩnh vực VHXH và  thực hiện theo “Qui chế Tổ chức và hoạt động của Ban VHXH” do Thường trực HĐTQ đã ban hành năm 2017, để tham mưu tư vấn tốt hơn , kịp thời hơn cho Thường trực HĐTQ về triển khai các hoạt động thuộc lĩnh vực VHXH; trong đó có công việc chuẩn bị nội dung để phát động rộng rãi trong dòng họ từ đầu năm 2019 việc sáng tác Họ Phạm ca, cuối năm 2019 thành lập Hội đồng giám khảo ( là các Nhạc sĩ họ Phạm) để chấm giải và  HĐTQ chọn “Họ Phạm ca” sử dụng cho thời gian tới.

 1. Tiếp tục đôn đốc lấy báo cáo Thống kê tổng hợp danh sách cơ cấu tổ chức và nhân sự các thành viên HĐHP các cấp trong toàn quốc ( còn nhiều địa phương chưa gửi báo cáo) để Thường trực HĐTQ có chủ trương chỉ đạo, hướng dẫn việc kết nối phát triển dòng họ phù hợp với mô hình cơ cấu tổ chức HĐHP các địa phương.
 2. 4. Bổ sung một số nhân sự chủ chốt của HĐTQ; sửa đổi một số nội dung trong Qui chế Tổ chức và hoạt động của HĐHPVN và ban hành Qui chế làm việc của HĐTQ. HPVN ( có Phụ lục riêng v/v này)

KẾT LUẬN

Năm 2018, hoạt động việc họ các cấp Hội đồng được nâng cao cả về nội dung, chất lượng và hiệu quả; tổ chức Hội đồng các cấp được củng cố và phát triển, thành lập thêm được nhiều HĐHP các cấp cơ sở. Các sự kiện lớn thực hiện trong năm 2018 là:

 1. Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ Phạm Tu năm Mậu Tuất 2018 tiếp tục được tổ chức rộng khắp ở nhiều địa phương và đặc biệt tại Phạm Tổ Linh từ đã được phối hợp tổ chức trang trọng với số lượng hơn 1500 ngừơi tham dự; Chính quyền địa phương và nhân dân xã Thanh Liệt xúc động và ngưỡng mộ tấm lòng tri ân tiên Tổ của cháu con họ Phạm đối với Thượng Thủy Tổ. HĐHP nhiều tỉnh/thành đã tổ chức trang trọng Lễ giỗ Thượng Thủy Tổ trong niềm xúc động, tự hào của những người con họ Phạm.
 2. Năm 2017, Thường trực HĐTQ đã ban hànhQuy ước về lề lối làm việc của Bộ phậnThường trực HĐTQ”, “Qui chế tổ chức hoạt động và làm việc” của các  Ban chuyên trách của HĐTQ; năm 2018 HĐTQ Ban hành, bổ sung một số qui định trong Qui chế Tổ chức và hoạt động của HĐHPVN và  Qui chế làm việc của HĐTQ HPVN; góp phần hoàn thiện Bộ qui tắc hoạt động của HĐHPVN; góp phần làm hoàn thiện Bộ Qui tắc vể tổ chức hoạt động của cá tổ chức và đơn vị thành viên trong Tổ chức HĐHPVN.
 3. Hoạt động của CLB con Gái – con Dâu HPVN và Hội đồng doanh nhân HPVN trong năm 2018 đã tổ chức được nhiều sự kiện và phát triển được thêm các Tổ chức thành viên tại các địa phương.
 4. HĐTQ thảo luận, cho ý kiến quyết định về họ Phạm Kỳ và chuẩn bị cho hướng dẫn lựa chọn họ Phạm ca.

5.Tổ chức Hội nghị HĐTQ năm 2018 tạiTP Cần Thơ. Sau đó Đoàn Thường trực HĐTQ và HĐHP một số tỉnh/thành đi thăm giao lưu với Bà con cô bác họ Phạm các tỉnh miền Tây Nam bộ và kết hợp du lịch tham quan thắng cảnh , các di tích lịch sử theo “Chương trình du lịch miền Tây yêu dấu”, góp phần kết nối dòng tộc, nghĩa tình trọn vẹn.

Thường trực HĐTQ kêu gọi và mong muốn HĐHP các tỉnh, thành phố cùng chung tay xây dựng HĐHPVN phát triển mạnh hơn, tăng cả về số lượng các thành viên Hội đồng và chất lượng các hoạt động đa dạng phong phú hiệu quả hơn; các chi họ Phạm trên mọi miền Tổ quốc cùng đoàn kết đồng tâm phát huy tiềm năng và trí tuệ, cùng các dòng họ khác trong cộng đồng các dân tộc Việt nam xây dựng, giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giầu mạnh, trường tồn.  

                               T/M. HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC HỌ PHẠM VIỆT NAM

                                                                 Chủ tịch Hội đồng

                                                                          ( Đã ký)

                                                                   Ts.Phạm Vũ Câu

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments