Trang chủGIỚI THIỆUTHÔNG BÁO CỦA TT HĐTQ Về Hội nghị Hội đồng toàn quốc...

THÔNG BÁO CỦA TT HĐTQ Về Hội nghị Hội đồng toàn quốc năm 2018

Ngày 05/1/2019 tại thành phố Cần Thơ, Hội nghị thường niên Hội đồng toàn quốc (HĐTQ) năm 2018 đã khai mạc với sự có mặt của hơn 170 đại biểu, gồm có: Chủ tịch, các Phó chủ tịch và các Ủy viên thường trực HĐTQ; Trưởng, phó Ban và thành viên các Ban chuyên trách của HĐTQ; Chủ tịch HĐHP cấp tỉnh /thành phố trực thuộc TW, một số HĐHP cấp huyện và HĐGT các dòng họ lớn; Chủ tịch và Thường trực HĐHP thành phố Cần Thơ, Chủ tịch và Thường trực HĐHP các huyện và các vị nguyên là Thường trực Ban liên lac họ Phạm thành phố Cần Thơ; Chủ nhiệm các Câu lạc bộ là Tổ chức thành viên của HĐTQ HPVN; mở rộng mời tham dự một số vị trong Bộ phận Thường trực HĐHP cấp tỉnh/thành và Bộ phận thường trực của tổ chức thành viên của HĐTQ. Hội nghị đã biểu quyết thống nhất các nội dung như sau:

 1. Về Báo cáo hoạt động năm 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019

Thống nhất với nội dung Báo cáo (dự thảo) của Thường trực HĐTQ về Tổng kết hoạt động năm 2018 của HĐTQ và HĐHP các tỉnh/thành; Phương hướng hoạt động năm 2019; giao cho Thường trực HĐTQ tiếp thu ý kiến các đại biểu để hoàn thiện và cho đưa tin toàn văn Báo cáo trên trang Website:  hophamvietnam.org và cho in trong Nội san.

         II.Về bổ sung nhân sự 

Hội nghị HĐTQ năm 2018 đã bầu bổ xung thêm 02  Phó Chủ tịch HĐTQ HPVN, gồm có :

+ Ông Phạm Thanh Phong, UVTT. HĐTQ, Chủ tịch HĐHP tỉnh Long An.

+ Ông Phạm Đắc Đạt, UVTT. HĐTQ – Phó Chủ tịch T.T Hội đồng doanh nhân họ Phạm , Phó Chủ tịch T.T Liên CLB Võ học họ Phạm VN.

Nhiệm vụ của các Phó Chủ tịch HĐTQ thực hiện theo sự phân công của Chủ tịch HĐTQ, được qui định tại Điều 7 – Qui chế Tổ chức và hoạt động của HĐHPVN.

        III.Về Cờ của Họ Phạm Việt Nam Cờ họ tộc được coi là một trong những biểu tượng thiêng liêng nhất của một dòng họ, biểu trưng cho tinh thần, ý chí, tình cảm và sức mạnh đoàn kết của dòng họ. Cờ được treo trước hoặc trong không gian từ đường, tại các khu vực đền đài, lăng tẩm các bậc tiền nhân của dòng họ trong những dịp giỗ chạp, lễ tết. Vào những dịp này, mỗi khi cờ được kéo lên, đứng dưới lá cờ trước cửa từ đường, các thế hệ con cháu sẽ thấy trong lòng phấn chấn, tự hào về những truyền thống tốt đẹp của dòng họ mình, cảm nhận được không khí ấm áp, sự gần gũi yêu thương và tình đoàn kết gắn bó của những người cùng chung huyết thống, như thấy có bóng dáng Tổ tiên cùng về chỉ đường dẫn lối, phù hộ độ trì cho các lớp hậu sinh.

Mẫu Cờ được chọn sử dụng từ tháng 01/2019 cụ thể như sau:

1.Về bố cục màu sắc: có đủ 5 màu theo ngũ hành. Màu chữ vàng ở giữa được coi như ngôi sao đứng giữa trung tâm (Đúng phong thủy thổ ở giữa trung tâm). Giữ nguyên vị trí bố cục các mầu của mẫu cờ cũ, chỉ thêm viền vàng vào trước viền trắng sẽ tạo đủ màu nền  ngũ hành (5 màu). Hình vuông ở giữa màu đỏ HỎA; HỎA sinh THỔ (viền vàng); THỔ sinh KIM (viền trắng); KIM sinh THỦY (viền Lam); THỦY sinh MỘC (Lục); MỘC sinh HỎA (diềm đỏ bên ngoài). Lá cờ đúng quy luật tương sinh nội phát (tính từ trong ra).

 1. 2. Thêm một dấu chấm thủy: Chữ “Phạm” trên lá cờ cũ là kiểu “viết thoắng” nên bỏ đi một dấu chấm thủy, nhưng vẫn hiểu là chữ Phạm. Cách viết này trông đẹp, nhưng nhiều người cho là nên viết đầy đủ, vì chữ “Phạm” có 3 chấm thủy. Như vậy 2 kiểu chữ trên đều được hiểu và đọc là chữ Phạm; Tuy nhiên nên chọn kiểu chữ  có 3 chấm thủy
 1. Kích thước cờ mới: Về kích thước cơ bản vẫn sử dụng kích thước cờ như cũ 180
 2. Chỉ khác là thu nhỏ hình vuông đỏ trong cùng; thêm viền vàng. Cụ thể như sau:

+ Hình vuông trong cùng: 40cm màu đỏ tươi như màu cờ tổ quốc (Hỏa),trên đó có chữ “Phạm” màu vàng (Thổ) như màu sao vàng trên cờ Tổ quốc chiều cao chữ 30cm – 35cm.

+ Khung viền màu vàng (Thổ): 10cm

+ Khung viền tiếp theo màu Trắng (Kim): 10cm

+  Khung viền tiếp theo màu xanh đậm (xanh lam) (thủy):10cm

+ Khung  viền tiếp theo màu xanh lục (mộc ):10cm

+ Diềm đỏ ngoài cùng hình răng cưa là ngọn lửa màu đỏ như màu nền cờ (Hỏa): 30cm; trong đó: chân ngọn lửa 10cm; ngọn lửa thấp 10cm; ngọn lửa cao 20cm

 1. Chú ý:    a. Với mẫu cờ mới này, các HĐHP có cờ cũ theo mẫu sử dụng trước tháng 1/2019, chỉ cần may thêm viền vàng là sử dụng được. Các nơi may mới thì may theo kích thước như mục III-3. Nếu may nhỏ hơn hoặc rộng hơn thì chỉ cần nhân theo tỉ lệ phần 100% cho các phần khung viền.
 2. Có thể chọn phương án khi treo cờ trên cao muốn cho chữ Phạm to hơn, thì có thể chọn hình vuông trong cùng: 60cm màu đỏ và cho kích thước chữ Phạm cao (40-45) cm; khi đó thu hẹp kích thước các khung viền từ 10 cm xuống còn (7-7,5)cm.
 3. Cờ may để treo theo chiều ngang thì như mẫu trên. Còn may để treo theo chiều

dọc thì  xoay chữ Phạm theo chiều dọc cờ../

 1. Dải cờ nguyên gốc là dây cột lá cờ vào cán cờ. Nếu cờ đặt nằm ngang thì có

2 dải cờ. Nếu cờ treo đứng thì có 1 dải cờ trên ngọn cờ. Dải cờ bố trí thứ tự các màu ngũ hành tương sinh từ trên xuống dưới: Vàng à Trắng à Xanh lam à Xanh lục à Đỏ

 1. Trục cờ:Trục cờ dùng để luồn cán cờ khi treo. Trục cờ cùng màu đỏ vì liền

kề với màu đỏ hành Hỏa của diềm ngoài lá cờ.

            IV.Về họ Phạm ca

     Hội nghị HĐTQ năm 2017 họp tại Quảng Ngãi đã thống nhất tiếp tục chọn và sử dụng bài hát “Họ Phạm trong lòng mẹ Việt Nam” của nhạc sỹ Phạm Hanh đã được đoàn ca nhạc Đài tiếng nói Việt Nam thể hiện, làm Bài Phạm ca của dòng họ, các HĐHP tỉnh /thành có thể tải bài ca họ Phạm từ  YouTube để sử dụng. Đồng thời giao cho Thường trực HĐTQ HPVN phát động một đợt thi sáng tác “Họ Phạm ca” , nhằm khuyến khích động viên các Nhạc sỹ họ phạm sáng tác bài dự thi, thời gian trong năm 2019; Thường trực HĐTQ HPVN sẽ thành lập Ban Giám khảo (gồm một số nhạc sỹ họ Phạm) để tổ chức lựa chọn bài hát chuẩn làm Họ Phạm ca của dòng họ và sẽ  gửi chính thức thông qua Cục biểu diễn nghệ thuật chấp nhận.

       V.Về bổ sung một số điều khoản trong “Qui chế Tổ chức và hoạt động của HĐHPVN” và ban hành “Qui chế làm việc của HĐTQ HPVN

Hội nghị HĐTQ đã thảo luận về nội dung Tờ trình của Thường trực HĐTQ v/v cần thiết bổ sung một số điều khoản trong “Qui chế Tổ chức và hoạt động của HĐHPVN” và ban hành “Qui chế làm việc của HĐTQ HPVN”. HĐTQ đã biểu quyết thống nhất như sau:

 1. Bản “Qui chế tổ chức và hoạt động của HĐHPVN” do hội nghị lần thứ 2- HĐTQ.HPVN

khóa VI thông qua ngày 23/10/2011; Đại hội nhiệm kỳ VII của HĐHPVN ngày 8/2/2015 đã thông qua bản “Qui chế tổ chức và hoạt động của HĐHPVN” được sửa đổi bổ sung 1 số điều cho phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Trong năm 2019, Thường trực HĐTQ sẽ chỉ đạo nghiên cứu sửa đổi bổ sung hoàn thiện hơn nội dung “Qui chế tổ chức và hoạt động của HĐHPVN” để năm 2020 sẽ trình tại Đại hội HĐHPVN nhiệm kỳ VIII (2020-2025) xem xét thông qua.

Tuy nhiên, từ thực tế hoạt động trong 03 năm ( 2015-2018), Hội nghị HĐTQ. HPVN năm 2018 nhất trí trước mắt cần thiết phải bổ sung một số nội dung nhằm làm rõ hơn, cụ thể hơn về mối quan hệ , trách nhiệm, chức năng nhiệm vụ quyền hạn của HĐTQ và Thường trực HĐTQ với các cá nhân và Tổ chức thành viên trực thuộc HĐTQ. HPVN và ngược lại. Trong đó có những vấn đề đã và đang là thông lệ, nhưng lại chưa được ghi cụ thể rõ ràng trong bản Qui chế. Cụ thể là :

 1. Cần bổ sung qui định Thường trực HĐTQ ra quyết định công nhận Chủ tịch HĐHP cấp tỉnh /thành, Chủ nhiệm CLB trực thuộc HĐTQ và các thành viên của các Tổ chức đó.
 2. Cần bổ sung Qui định về tiêu chuẩn, điều kiện hoạt động, …để Thường trực HĐTQ xem xét khi quyết định bổ nhiệm Chủ tịch HĐHP cấp tỉnh /thành, Chủ nhiệm CLB trực thuộc HĐTQ làm Ủy viên HĐTQ hoặc Ủy viên thường trực của HĐTQ.HPVN.
 3. Cần bổ xung Qui định về chế tài để Thường trực HĐTQ giải quyết các tồn tại phát sinh như các trường hợp sau: cá nhân là thành viên HĐTQ, vì lí do sức khỏe ốm đau nhiều, hoặc đã nhiều năm tháng liên tục không hoạt động, hoặc không thực hiện đúng các qui định trong Qui chế Tổ chức và hoạt động của HĐHPVN, Qui chế làm việc của HĐTQ HPVN.

Toàn văn bản “Qui chế tổ chức và hoạt động của HĐHPVN” được bổ sung lần này sẽ được thông báo trên Bản tin nội tộc và Trang tin điện tử của Hội đồng họ Phạm Việt Nam, để HĐHP các cấp, các Tổ chức và cá nhân thuộc HĐHPVN  biết và thực hiện.

 1. V/v ban hành “Qui chế làm việc của HĐTQ HPVN”

Năm 2017, Thường trực HĐTQ đã ban hànhQuy ước về lề lối làm việc của Bộ phận Thường trực HĐTQ”, đã ban hành “Qui chế tổ chức hoạt động và làm việc” của tất cả các  Ban chuyên trách của HĐTQ, nhằm đưa các hoạt động việc họ ở cấp toàn quốc vào nề nếp và để cho HĐHP các cấp tham khảo khi xây dựng các qui định , qui chế hoạt động ở cấp mình.

HĐTQ HPVN là cấp Hội đồng cao nhất ( cấp TW) của HĐHPVN; đồng thời HĐTQ là một Tổ chức có nhiều tổ chức thành viên trực thuộc, HĐTQ hiện có hơn 100 thành viên bao gốm các vị là: Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, UVTT, UV Hội đồng toàn quốc ( thường là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch HĐHP cấp tỉnh /thành, Chủ nhiệm các  CLB trực thuộc HĐTQ, ủy viên các Ban chuyên trách của HĐTQ), các thành viên HĐTQ hoạt động trên diện rộng ở các tỉnh thành trong cả nước, với các chức năng nhiệm vụ quyền hạn đã được qui định trong “Qui chế tổ chức và hoạt động của HĐHPVN”, do vậy Hội nghị HĐTQ. HPVN năm 2018 nhất trí ban hành qui định về Lề lối làm việc của HĐTQ là rất cần thiết và đã thông qua nội dung bản “Qui chế làm việc của HĐTQ”. Qui chế này sẽ được thông báo trên Bản tin nội tộc và Trang tin điện tử của Hội đồng họ Phạm Việt Nam,

Hội nghị thường niên HĐTQ.HPVN năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Thường trực HĐTQ kêu gọi và mong muốn HĐHP các tỉnh, thành phố cùng chung tay xây dựng HĐHPVN phát triển mạnh hơn, tăng cả về số lượng các thành viên Hội đồng và chất lượng các hoạt động đa dạng phong phú hiệu quả hơn; các chi họ Phạm trên mọi miền Tổ quốc cùng đoàn kết đồng tâm phát huy tiềm năng và trí tuệ, cùng các dòng họ khác trong cộng đồng các dân tộc Việt nam xây dựng, giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giầu mạnh, trường tồn.  

T/M HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC

CHỦ TỊCH

TS Phạm Vũ Câu

 

 

                                                                                       

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments