Trang chủGIỚI THIỆUCHÚC MỪNG MẸ VNAH TRẦN THỊ PHẨM - CON DÂU HỌ PHẠM-...

CHÚC MỪNG MẸ VNAH TRẦN THỊ PHẨM – CON DÂU HỌ PHẠM- ĐƯỢC CHỦ TỊCH NƯỚC TẶNG HUÂN CHƯƠNG ĐỘC LẬP HẠNG BA.

 

Tôi rất vui mừng được tin Mẹ VNAH Trần Thị Phẩm vẫn khỏe mạnh và được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba. Tôi đã gặp Mẹ khi ra thăm Đảo năm 2010.
Mẹ TRẦN THỊ PHẨM sinh năm 1925 ở đảo Lý Sơn là con dâu của dòng họ Phạm Văn ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Chồng của mẹ là Phạm Chánh, con trai của dòng họ Phạm Văn, một cán bộ công an thời kỳ đầu cách mạng, từng hoạt động cả trong Nam ngoài Bắc. Tháng 5-1962, ông hy sinh ở chiến trường Gò Đá, huyện Đông Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) khi đứa con trai duy nhất của ông bà là Phạm Hồng Thiên mới hơn 10 tuổi.
Con trai của Mẹ là Phạm Hồng Thiên sinh năm 1951, sau khi học xong phổ thông, mùa xuân năm 1968 tròn 17 tuổi lại xin đi bộ đội, vào pháo binh để “đền nợ nước trả thù nhà”. Thế rồi, bốn năm sau, tháng 10 năm 1972, trong trận chiến đấu với máy bay Mỹ ném bom hủy diệt làng Sơn Quang, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, Phạm Hồng Thiên 21 tuổi đã bị thương nặng và ngày hôm sau thì hy sinh!
Thế là chồng và con trai độc nhất của Mẹ, hai người “trai tráng” họ Phạm, hậu duệ của những người anh hùng Đội Hoàng Sa đi làm nhiệm vụ ở Hoàng Sa những thế kỷ trước đều đã ngã xuống ngay tại đất tỉnh nhà, huỵện Bình Sơn, vì nên độc lập tự do của đất nước!
Trước những cống hiến và hy sinh, mất mát của mẹ, Nhà nước đã phong tặng mẹ danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng.
Mẹ cũng tham gia cách mạng từ sau CM tháng 8, hết việc xã đến việc huyện. Dân đảo Lý Sơn ai cũng quý trọng Mẹ bởi Mẹ luôn sống rất nghĩa tình và đạo lý. Tuy đã ngoài 90 tuổi, nhưng Mẹ không bao giờ vắng mặt trong bất cứ một hoạt động xã hội nào của địa phương và dòng họ. Hiện nay mẹ vẫn mạnh khỏe, vẫn tham gia công việc của họ và làng xã đặc biệt là công tác khuyến học.
Mẹ luôn được bà con trong họ, xóm giềng, chính quyền và các đoàn thể của địa phương quan tâm chăm sóc…. Và đặc biệt là Lãnh đạo và các chiến sĩ ở Ban Chỉ huy Quân sự huyện đảo Lý Sơn luôn luôn có mặt bên Mẹ – các anh đã nhận chăm nuôi phụng dưỡng Mẹ suốt đời.
Chủ tịch nước đã tặng gia đình Mẹ Huân chương Độc lập hạng ba. Ngày 29-1-2016, thừa ủy quyền của tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Thanh- Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn đã trao Huân chương Độc lập hạng ba của Chủ tịch nước cho gia đình Mẹ.
Cầu chúc Mẹ luôn mạnh khỏe, trường thọ, là tấm gương sáng cho con chau noi theo.
PHẠM THÚY LAN

Phạm Thúy Lan's photo.
'Ông Nguyễn Thanh, Tỉnh Ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn đã trao Huân chương Độc lập hạng ba của Chủ tịch nước cho gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Phẩm'
'Mẹ Phẩm với ảnh con trai - Liệt sĩ Phạm Hồng Thiên.'
'Tác giả bài này và Mẹ Phẩm tại Nhà thờ tộc Phạm Văn ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn.'
'Phóng viên Báo Ấp Bắc - Tiền Giang Ngọc Lệ  tại nhà Mẹ Phẩm.'
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments