Trang chủGIỚI THIỆUĐẠI HỘI VIII: THAM LUẬN CỦA HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM TỈNH...

ĐẠI HỘI VIII: THAM LUẬN CỦA HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Theo nội dung gợi ý của TT HĐTQ HPVN ;HĐHP tỉnh Bình Định xin tham luận một số nội dung sau :

  1. Nghiên cứu các báo cáo của HĐTQ HP Việt Nam tại Đại hội này, tôi cơ bản thống nhất, xin tham gia một số ý kiến nhỏ nhằm làm rõ thêm một số nội dung sau đây

– Mô hình 5 cấp hiện hữu là hợp lý và phù hợp với tình hình thực tiễn hoạt động dòng họ hiện nay, cần củng cố, phát triển.

– Ngày càng có nhiều cán bộ “đương chức” và thế hệ trẻ tham gia HĐHP nhất là ở các cấp của địa phương, là một tín hiệu vui, là nguồn nhân lực cho tương lai của HĐHP.

– Việc HĐHP Việt Nam được nhận bằng Kỷ lục Guiness Việt Nam  “Hội đồng dòng họ có hệ thống tổ chức mạng lưới các cấp rộng nhất”, có ý nghĩa lớn, là niềm tự hào, phấn khởi của dòng họ và đặc biệt tạo sự tin tưởng, quyết tâm xây dựng và phát triển hệ thống tổ chức họ Phạm trong cả nước.

  1. Về sự chỉ đạo của Thường trực Hội đồng toàn quốc và kinh nghiệm chỉ đạo của TT HĐHP tỉnh.

– Thường trực HĐTQHPVN làm việc theo quy chế ban hành có phân công, phân nhiệm rõ ràng cho từng thành viên.

– Nhìn chung, sự chỉ đạo, điều hành trong thường trực là thông suốt và kịp thời. Chỉ đạo các ban chuyên trách hoạt động nói chung là có hiệu quả.

– Mối quan hệ giữa Thường trực HĐHP với TT HĐHP tỉnh, thành phố khá chặt chẽ và sâu sát cơ sở. (Tham dự chỉ đạo Đại hội, các sự kiện ở địa phương). Cơ bản tạo sự kết nối giữa TT HĐTQ với HĐHP các địa phương.

Tuy nhiên rất đáng tiếc, thời gian qua trong TT HĐTQHPVN có một vài cá nhân biểu hiện mất đoàn kết chưa giải quyết kịp thời, êm thấm nên ít nhiều gây ảnh hưởng đến việc họ chung trong cả nước.

Về kinh nghiệm chỉ đạo của TT HĐHP tỉnh :

– Củng cố, kiện toàn các thành viên thường trực theo đề án nhân sự.

– Phân công hợp lý theo năng lực, trình độ, sở trường của từng cá nhân trong thường trực, đảm bảo chỉ đạo công việc đảm nhiệm có kết quả.

– Đề ra nhiệm vụ phải kèm biện pháp, kiểm tra, đôn đốc.

– Đối với công tác bố trí công việc của những vị chủ chốt HĐHP cấp dưới, phải khéo léo, kiên trì, mềm dẽo, phân tích có lý, có tình và có tính thuyết phục và phải do cấp đó tín nhiệm, giới thiệu. Phân công một số vị trong TT trực tiếp phụ trách các địa phương đã phát huy hiệu quả thiết thực.

  1. Vài nét về hoạt động của HĐHP tỉnh Bình Định

– Về đặc điểm tình hình :

Bình Định là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, thuộc vùng kinh tế trong điểm miền Trung. Dân số khoảng 1,5 triệu người. Có 11 huyện, thị xã và thành phố.

 

– Về công tác kết nối và xây dựng phát triển tổ chức dòng họ

Ban liên lạc họ Phạm tỉnh được thành lập từ năm 2006 (sau BLL toàn quốc 10 năm). Đến năm 2018, tổ chức Đại hội họ Phạm tỉnh lần thứ 3, nhiệm kỳ (2018-2023). Hình thành mô hình tổ chức 4 cấp ở địa phương. Đến nay, đã thành lập HĐHP ở 11/11 huyện, thị xã và thành phố Quy Nhơn (trong đó còn 2 huyện và 1 thị xã là HĐ lâm thời).

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động kết nối nên có nhiều cán bộ lãnh đạo chủ chốt đương chức các cấp là họ Phạm tham gia HĐHP và được phân công phụ trách nhiệm vụ phù hợp (chức danh Chủ tịch danh dự).

– Về một số hoạt động của dòng họ :

+ Hoạt động hướng về cội nguồn, tri ân .

Vào dịp lễ giỗ Thượng Thủy Tổ, các ngày lễ, tết, tổ chức bà con các địa phương dòng họ tập trung về nơi thờ, để thắp nhang bái vọng Tổ lòng thành kính, biết ơn công đức đối với Thượng Thủy Tổ.

+ Các hoạt động mừng thọ, thăm hỏi người họ Phạm cao niên cũng được HĐHP các địa phương thường xuyên quan tâm thực hiện.

+ Để có nơi thờ cúng Thượng Thủy Tổ Phạm Tu cố định, riêng biệt, HĐHP tỉnh đã quyết định xây dựng nhà thờ trên đất ở do một gia đình họ Phạm hiến tặng. Và dự kiến sẽ khánh thành vào dịp lễ giỗ lần thứ 1476 Thượng Thủy Tổ trong năm 2021.

+ Vừa qua HĐHP huyện Phù Cát đã cải táng, xây dựng khu mộ và nơi thờ cúng 7 bộ hài cốt được người nhà họ Phạm mang theo từ huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương vào Bình Định năm 1740.

+ Về hoạt động văn hóa – xã hội, khuyến học khuyến tài.

– Công việc này được HĐHP các cấp quan tâm thường xuyên và có nền nếp. Đặc biệt ở Bình Định, hàng năm có tổ chức trao giải thưởng khuyến học “Phạm Văn Trình”, đã tiếp lửa, động viên cho con cháu họ Phạm và học sinh các cấp tỉnh nhà.

Riêng HĐHP thành phố Quy Nhơn đã chủ động phối hợp với Hội khuyến học thành phố trao giải thưởng cho học sinh họ Phạm học khá, giỏi.

Những hoạt động này đã góp phần đẩy mạnh việc xây dựng “Dòng họ học tập” trong tỉnh, theo chủ trương của Chính phủ.

– Các câu lạc bộ cầu lông, võ học cũng được duy trì hoạt động tương đối tốt. Để chào mừng Đại hội Đại biểu, Hội đồng họ Phạm liên tỉnh Gia Lai – Kon Tum, câu lạc bộ cầu lông họ Phạm Bình Định đã cử đoàn vận động viên lên Pleiku thi đấu giao hữu, thắt chặt thêm tình cảm dòng họ.

– Câu lạc bộ con gái – con dâu ở các địa phương và câu lạc bộ Doanh nhân đang tích cực chuẩn bị Đại hội, đưa các câu lạc bộ vào hoạt động có hiệu quả.

Trên đây là một số ý kiến tham luận của Đoàn Đại biểu HĐHP tỉnh Bình Định để Đại hội tham khảo, có điều gì sai sót xin thông cảm bỏ qua.

Kính chúc Đoàn Chủ tịch, các vị khách quý và quý vị đại biểu dự Đại hội dồi dào sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp ./.

T/M HĐHP TỈNH BÌNH ĐỊNH

Chủ tịch:  Phạm Văn Thanh

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments