Trang chủGIỚI THIỆUGương sáng con em họ Phạm: PHẠM VŨ HOÀNG HÀ

Gương sáng con em họ Phạm: PHẠM VŨ HOÀNG HÀ

Vượt qua cửa ải hồ sơ, kỳ thi 5 môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Pháp, Phạm Vũ Hoàng Hà là thí sinh duy nhất lọt vòng phỏng vấn trực tiếp và cuối cùng, cô gái Việt đã chiến thắng học bổng ASPF trị giá 414.000 euro (khoảng 10,2 tỷ đồng) cho 3 năm.

 Phạm Vũ Hoàng Hà, Sinh năm: 1998, học sinh lớp 12 Pháp 2 – Song Ngữ tiếng Pháp, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thành tích cá nhân:

– Giải Ba kỳ thi HSG thành phố Hà Nội môn tiếng Pháp năm 2012

– Giải Nhì kỳ thi HSG thành phố Hà Nội môn tiếng Pháp năm 2013

– Giải Ba HSG thành phố lớp 12 môn Tiếng Pháp

– Danh hiệu Học sinh giỏi 12 năm liên tiếp

– Tham gia CLB Kịch tiếng Pháp, CLB Taekwondo trường Ams

– Học bổng quỹ ASPF 138.000 euro/năm trong 3 năm đại học (tổng cộng 414.000 euro, tương đương 10,2 tỷ đồng cho 3 năm).

Theo đuổi ngôn ngữ Pháp từ lớp 1 đến suốt cấp 3, Hoàng Hà giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi HSG tiếng Pháp.

Học bổng quỹ ASPF sẽ cấp cho nữ sinh tài năng Việt 138.000 euro/năm trong 3 năm đại học (tương đương 10,2 tỷ đồng) để theo đuổi ngành Công nghệ sinh học tại đất nước hình lục lăng. Cô gái nhỏ nhắn nhưng tràn đầy nội lực không khỏi xúc động khi nhìn lại hành trình đạt ước mơ đặt chân đến đất Pháp.

Ngay từ lớp 1, Hoàng Hà đã theo học lớp song ngữ tiếng Pháp tại trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm. Ngôn ngữ Pháp đã mở ra trong Hà một thế giới mới mẻ, hấp dẫn về văn hóa, con người nơi đây.

Ước mong có một ngày được đặt chân đến Pháp, đến với quốc gia có nền văn hóa đa dạng và nhiều huyền thoại lớn dần, trở thành động lực giúp em tiếp tục theo đuổi lớp song ngữ tiếng Pháp, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam khi vào cấp 3.

Cùng lúc này, Hoàng Hà và gia đình bắt đầu định hướng, chuẩn bị nguồn lực để có cơ hội nhận các gói hỗ trợ tài chính du học đến Pháp phù hợp với đam mê, sở trường về khoa học tự nhiên của Hà.

Thích học Toán từ bé do thừa hưởng “gen chuyên Toán” và sự đầu tư của cả bố và mẹ, khả năng tư duy về Toán học nâng cao nói riêng và các môn khoa học tự nhiên nói chung của Hà khá tốt. Nhờ vậy, sau này em có được nền tảng kiến thức và tư duy tốt để học giỏi các môn Tự nhiên.

“Với định hướng khoa học tự nhiên và tập trung vào các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh dường như Công nghệ sinh học là sự lựa chọn hàng đầu với cá nhân em. Qua cô giáo dạy Toán Pháp, em được biết đến học bổng ASPF và quyết định tập trung vào học để thi học bổng”, Hoàng Hà chia sẻ.

Cô gái Việt xinh xắn lập kỳ tích khi giành học bổng “khủng” giá trị lên tới 10 tỷ đồng để theo đuổi đam mê công nghệ sinh học tại Pháp.

Khi tham gia học bổng, cô gái Việt phải trải qua một quy trình tuyển chọn rất khắt khe từ vòng hồ sơ cho đến kỳ thi căng thẳng nhất với 5 môn bằng tiếng Pháp (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Pháp).

Sau đó, Hoàng Hà chuẩn bị một lá thư gửi cho quỹ học bổng ASPF nêu rõ động cơ của mình khi chọn ngành Công nghệ sinh học, cùng với các giấy tờ. Hồ sơ của nữ sinh 9X Việt đã được quỹ học bổng chấp nhận sau quá trình xét duyệt của hội đồng.

Học bổng ASPF cung cấp cho sinh viên trúng tuyển toàn bộ sinh hoạt phí (ăn, nhà ở, đi lại) và học phí để theo đuổi chương trình đại học tại Pháp. Sinh viên không phải trả bất kỳ một khoản phí nào trong 3 năm du học.

Song giá trị học bổng chủ yếu nằm ở việc chi trả cơ sở vật chất, thiết bị và môi trường học tập cho SV với các giáo sư đầu ngành nhằm đào tạo SV bài bản theo chương trình chất lượng cao, lý thuyết gắn với thực hành, tạo nguồn nhân lực giỏi chuyên môn sau khi tốt nghiệp.

Kết quả cuối cùng, em là thí sinh duy nhất nhất lọt vào vòng phỏng vấn tiếng Pháp, tiếng Anh cuối cùng và đạt học bổng ASPF năm 2016 với giá trị “khủng” 414.000 euro (khoảng 10,2 tỷ đồng) cho 3 năm học ĐH.

Trong thời gian chuẩn bị hồ sơ, Hoàng Hà gặp không ít áp lực khi vừa phải học 5 môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Pháp để thi học bổng, vừa ôn tập các môn cho kì thi tốt nghiệp THPT.

Đồng thời, Hà dành quỹ thời gian tham gia các hoạt động cộng đồng như tặng quà bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương cùng với mẹ, tham gia tặng sách và giao lưu cùng các em nhỏ tại trường học ở vùng núi phía Bắc của Hòa Bình cùng tập thể lớp.

Khi Hà lên cấp ba cũng là lúc em trai bắt đầu đi học song ngữ Tiếng Pháp, cô gái chuyên Pháp đã dành khá nhiều thời gian ở nhà để chăm sóc và dạy kèm em trai giúp bố mẹ.

Hà tham gia CLB Taekwondo tại trường cấp 3.

Khi được hỏi về điều giúp bản thân trở nên ấn tượng và đạt học bổng toàn phần danh giá đến Pháp, Hoàng Hà bày tỏ: “Em nghĩ, đó không chỉ là khả năng về khoa học tự nhiên mà còn là sự cố gắng và nỗ lực không mệt mỏi sau 12 năm học hành vất vả.

Nhân dịp này, cho phép em được gửi lời cảm ơn tới toàn thể các thầy cô đã luôn bên cạnh em, dạy dỗ, động viên và tạo điều kiện cho em có được kết quả ngày hôm nay”.

Nữ sinh 18 tuổi xuất sắc được nhận vào lớp dự bị ngành Công nghệ sinh học của hệ thống Trường Lớn (Grandes Écoles) danh giá của Pháp. Đặt chân sang Pháp vào tháng 8 vừa qua, hiện Hoàng Hà vẫn đang trong giai đoạn học các môn cơ bản và khám phá khả năng của mình để chọn được con đường đúng đắn nhất cho tương lai.

Hà bộc bạch, ước mơ lớn của em là trở thành một “Ngô Bảo Châu” trong ngành Công nghệ sinh học và bản thân em sẽ nỗ lực để hiện thực hóa ước mơ đó một cách tốt nhất có thể.

“Ước mơ và nỗ lực hết mình” là lời đúc kết cô đọng của cô gái Việt “ẵm” học bổng hơn 10 tỷ về chính hành trình vươn ra thế giới của bản thân.

Với Hoàng Hà, gia đình là nguồn động viên vững chắc nhất giúp em vượt qua khó khăn, chinh phục học bổng.

Nhận xét về học trò của mình, cô Lê Thị Minh Nguyệt (giáo viên môn Toán Pháp) tự hào: “Hoàng Hà là một học sinh phơi phới trong mình niềm đam mê công nghệ sinh học với tình yêu vũ trụ, nhân loại và ước mơ được cống hiến cho khoa học.

Cô bé rất kỉ luật, trách nhiệm, tinh tế, khiêm tốn và tràn đầy tấm lòng nhân hậu. Kín đáo, lắng nghe và hành động đầy bản lĩnh, em Hà đã và sẽ chinh phục những đỉnh cao tri thức cao hơn, xa hơn”.

Lệ Thu (Dân Trí)

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments