Trang chủGIỚI THIỆUGƯƠNG SÁNG NGƯỜI HỌ PHẠM:

GƯƠNG SÁNG NGƯỜI HỌ PHẠM:

PHẠM VĂN ĐỘNG, NÔNG DÂN TỶ PHÚ

Chung thủy với cây mía qua bao thăng trầm của nghề này ở Bình Thuận, ông Phạm Văn Động (Tân Đức, Hàm Tân, Bình Thuận) hiện vẫn giữ diện tích  200 ha phủ xanh giống cây trồng gắn bó với mình bao năm trên đất nhà.

 

 

Ông Đào Văn Cầu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Đức, nói:  Về việc thu hút nhân công địa phương thì đồng mía của ông Động đang đứng đầu Tân Đức. Hàng ngày, hơn 40 nhân công tham gia lao động, mùa cao điểm thu hoạch mía phải hơn trăm người làm. Việc giao khoán 200 ha mía cho 4 đội sản xuất đã tạo công ăn việc làm cho nhiều hộ gia đình nông dân ở đây. Ông Động tính: Nếu giá mía bình quân các năm 600.000 đồng/tấn thì lời lấy chắc trên 20 triệu đồng/ha, ước tính sơ qua, một năm ông lời 4 tỷ đồng riêng với cây mía.

Pham+Van+Dong

Ông Động thiết kế mô hình sản xuất đa dạng và khép kín: đồng mía, kho phân, trại xe và các khu chăn nuôi trồng màu khác theo hai bên trục đường có cây xanh rợp mát, tất cả đã tạo thành một trang trại rộng lớn, đẹp đẽ và hợp lý, rất thuận lợi cho việc quản lý và vận chuyển, nuôi heo, nuôi bò (giống Ấn Độ), 2.000 con cút cung cấp phân bón cho rau, thanh long, mía. Tiền thu từ trứng cút mua thức ăn cho cá. Cá, rau cung cấp trực tiếp cho quán ăn gia đình … Quán cơm của ông với lãi ròng 1 tỷ đồng/năm lại chịu trách nhiệm xoay vốn cho kho phân và toàn bộ các khoản chi đời sống, con cái gia đình ăn học…

 

Ông là người tiên phong đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ông tự nguyện  hiến đất để xây dựng trường tiểu học, khu liên hiệp giải trí – thể thao, đường nông thôn và thường xuyên đóng góp tiền bạc trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ hỗ trợ nông dân nghèo, quỹ khuyến học… Không chỉ dừng lại ở xã nhà, ông Động còn hiến đất và giúp tiền bạc cho nhiều nơi khác. Chẳng hạn, thôn Suối Sâu, xã Suối Kiết, Tánh Linh, được ông tặng 1ha đất trị giá 300 triệu đồng để làm nghĩa trang. Thôn 4, xã Gia Huynh,  được ông hiến 4.000m2 đất mặt tiền để xây trường tiểu học và trường mẫu giáo… Năm nào ông Động cũng được Chủ tịch tỉnh gửi thư khen, tặng bằng khen. Ông đã nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những đóng góp xuất sắc cho phong trào xây dựng nông thôn mới và được tặng thưởng danh hiệu nông dân sản xuất giỏi xuất sắc toàn quốc 2016./.

 

THEO SỞ NỘI VỤ TỈNH BÌNH THUẬN

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments