Trang chủGIỚI THIỆUHĐHP Thừa Thiên Huế thăm các họ ven biển Phú Vang

HĐHP Thừa Thiên Huế thăm các họ ven biển Phú Vang

Chuẩn bị cho lễ giỗ tổ, Thường trực HĐHP Thừa Thiên Huế đã có kế hoạch về thăm một số HĐGT ở các huyện, thị xã. Vừa là hoạt động kết nối dòng họ, vừa là trực tiếp chuyển thư mời bà con về dự lễ giỗ tổ năm nay – vào ngày 20 tháng 7 AL, ngày 10-9-2017. Ngày chủ nhật, 20-8, ông Phạm Hữu Thanh Tùng, Chủ tịch HĐHP của tỉnh và ông Phạm Văn Đức, PCT thường trực, đã về thăm một số họ – phái quần cư ven biển và phá Tam Giang, phá Cầu Hai, thuộc huyện Phú Vang.

Điểm đến đầu tiên là Phạm tộc làng Thanh Dương, xã Phú Diên. Cách đây gần bốn thế kỷ, trong dòng người theo chúa Nguyễn di cư vào khai phá Đàng Trong, mở mang bờ cõi, Ngài Thủy tổ Phạm tộc Thanh Dương đã chọn vùng đất phì nhiêu bên cạnh phá Tam Giang làm nơi gây dựng sự nghiệp. Ngôi từ đường đơn sơ ngày nào gần đây được con cháu đồng tâm hợp sức trùng tu để thành một ngôi nhà thờ khang trang, tọa lạc ở vị trí trung tâm của làng.

Tiếp giáp xã Phú Diên về phía nam là xã Vinh Xuân có đến 3 họ – phái họ Phạm. Một phái họ Phạm ở làng Kế Võ và hai họ Phạm ở làng Xuân Thiên Thượng. Do quỹ thời gian hạn hẹp đoàn chỉ thăm được một nhà thờ họ Phạm ở làng Xuân Thiên. Ngoài kiến trúc lộng lẫy, nhà thờ có nội tẩm uy nghiêm, sơn son thếp vàng sáng chói. Chúng tôi càng cảm kích hơn khi được mục kích bộ gia phổ gồm 4 quyển, bảo quản trong một hộp kỉnh gương, và 2 tờ sách phong, được bảo quản trong chiếc hộp gỗ đã ngã màu thời gian.

Tiếp tục xuôi nam hơn 5 km chúng tôi được HĐGT họ Phạm làng Hà Úc, xã Vinh An, tiếp đón thân tình và nồng hậu. Các cụ Tổ họ Phạm Xuân Thiên và Hà Úc đều là bậc Tiền hiền khai canh, khai khẩn của làng. Theo dòng thời gian, đến nay đã truyền thừa được hơn 20 đời. Nhà thờ họ Phạm làng Hà Úc mới được con cháu đóng góp xây dựng năm 2002 trên diện tích 1.500 m2, với đầy đủ nội tẩm, tiền đường, bình phong, nghi môn, hồ nước, giả sơn, nhà tăng, khuôn viên cây xanh.

Phạm Hữu Thanh Tùng

SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments