Trang chủGIỚI THIỆUHĐTQ: BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG VIỆC HỌ năm...

HĐTQ: BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG VIỆC HỌ năm 2015 và Phương hướng hoạt động năm 2016

HỌ PHẠM VIỆT NAM
HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC
BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG VIỆC HỌ
năm 2015 và Phương hướng hoạt động năm 2016
PHẦN THỨ NHẤT
Đánh giá kết quả hoạt động việc họ năm 2015
1. Hoạt động việc họ và tổ chức hội đồng các cấp tiếp tục phát triển.
Đã thành lập và củng cố thêm được một số Hội đồng cấp tỉnh/ thành và nhiều
HĐHP cấp huyện, xã mới được thành lập, (ví dụ Hà Nội thành lập mới được 2 HĐ cấp huyện, 1 cấp phường, 2 cấp xã; Quảng Nam – Đà Nẵng thành lập mới được 4 HĐ cấp quận, huyện; riêng thành phố Đà Nẵng đã có 4/6 HĐHP cấp Quận; Cà Mau hiện có 5/9 huyện có Hội đồng; v.v..) Nhiều tổ chức thành viên của HĐHP các cấp hoạt động việc họ được thành lập, củng cố nâng cao cả về tổ chức, qui mô và chất lượng hoạt động ( như Hội đồng DNHPVN, CLB Doanh nhân tại các địa phương, CLB thơ tại nhiều HĐHP, CLB tuổi trẻ HPVN, CLB tuổi trẻ HP ở một số địa phương, CLB tuổi Trẻ họ Phạm Quảng Ngãi tuy mới ra đời nhưng đã có nhiều nỗ lực, hoạt động có hiệu quả …), đồng thời thành lập mới một số tổ chức đáp ứng nhu cầu kết nối dòng họ của các lứa tuổi phát triển rộng khắp (như thành lập các CLB quần vợt, các hoạt động tổ chức văn hóa, chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt thơ ca, v.v…), mang đến cho hoạt động việc họ sinh khí mới.
Hội đồng các cấp được củng cố bổ sung nhân sự mới, tổ chức các cuộc gặp mặt, hội nghị thường kỳ , thường niên; nhiều Hội đồng các cấp tổ chức Đại hội nhiệm kỳ (2015-2020) trước và sau Đại hội VII- 02/8/2015 của HĐHPVN, để đưa hoạt động phù hợp với nhiệm kỳ của Hội đồng toàn quốc; nhiều Hội đồng HP tổ chức tổng kết hoạt động năm 2015 và đề ra nhiệm vụ 2016 ( như Quảng Nam –Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Ninh, Nam Định, Quảng Nam – Đà Nẵng, Thái Bình, Bình Định, Cà Mau,…).
2- Hoạt động hướng về cội nguồn là hoạt động chủ yếu kết nối dòng họ, được đông đảo bà con tham gia.
Trong năm 2015, một số Hội đồng HP cấp tỉnh/thành tiếp tục công đức góp công của tôn tạo Phạm Tổ Linh Từ, trồng cây quý trong khuôn viên (như Hội đồng HP các tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình…). Ngày 20 tháng 7 Ất Mùi- giỗ Thượng Thủy Tổ tại Phạm Tổ Linh Từ- Đình Ngoại xã Thanh Liệt, Hà Nội do HĐHPTQ phối hợp tổ chức với chính quyền và bà con họ Phạm xã Thanh Liệt, đã có hơn 3.000 người từ hàng chục tỉnh thành cả nước về dự, với lòng thành kính hướng về cội nguồn và lòng hồ hởi thắm tình đồng tộc. Chính quyền xã Thanh liệt đã kết phối hợp chặt chẽ với HĐHPTQ trong nội dung tổ chức Lễ giỗ ( chiều hôm trước Địa phương Tế lễ Thành Hoàng làng, sáng hôm sau giành hầu hết thời gian cho các Hội đồng Họ Phạm làm Lễ dâng hương Thượng Thủy Tổ và tổ chức phần Hội văn nghệ chào mừng do các đội trống, ca múa nhạc của HĐHP TP Hà Nội và HĐHP tỉnh Bắc Ninh biểu diễn).
Ở các địa phương xa Hà Nội, như ở TPHCM, QN-ĐN, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Thừa Thiên Huế, Đắc Lắc, ..Lễ giỗ lần thứ 1470 của Phạm Đô Hồ Đại Vương được hầu hết các HĐHP các cấp quan tâm và tổ chức chu đáo.Ví dụ: Hội đồng HPQN-ĐN đã tổ chức Lễ giỗ Thượng Thủy Tổ- Phạm Tu vào ngày 20/7/Ất Mùi tại nhà thờ Phái Phạm Phú, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, với khoảng 2.500 người là con cháu, dâu rể của Họ Phạm Phú thuộc Phái Hòa Xuân và đại biểu các Nhà thờ, các HĐGT, các HĐHP các địa phương thuộc QN-ĐN về dự . Đặc biệt tại các nơi như tại nhà thờ Họ Phạm làng An Ninh Hạ ở Thừa Thiên Huế, Đền thờ Họ Phạm huyện Cư M’Ga Đắc Lắc, Nhà thờ họ Phạm Văn phường Phú Đông – TP.Tuy Hòa, Phú Yên, Nhà thờ họ Phạm Văn tại TP Tam Điệp, Ninh Bình,… đã là nơi đón rước Cụ Tổ về thờ vọng, nên nhiều bà con dòng họ Phạm ở các địa phương gần đó cũng đã về dự Lễ giỗ. V.V… Tháng 11/2015, HĐHPTP HCM phối hợp với các dòng họ Phạm ở Vĩnh Long đã làm lễ khánh thành nơi thờ vọng Thượng Thủy Tổ HPVN ở Tam Bình, Vĩnh Long. (Trước đó Ban tổ chức Lễ đã cử người ra Đình Ngoại, xã Thanh Liệt xin đất và chân nhang thờ tự Ngài và rước về Vĩnh Long). Thường trực HĐTQHPVN đã cử Đoàn do ông Phạm Huỳnh Công, Phó Chủ tịch HĐTQ, kiêm trưởng ban Văn hóa-Xã hội làm Trưởng đoàn vào dự Lễ khánh thành và dâng hương Thượng Thủy Tổ.
Các ngày lễ hội kỷ niệm các Nhân Thần, danh nhân họ Phạm là các bậc tiên Tổ họ Phạm ở các địa phương, là Thủy Tổ của các chi Phạm Tộc , được HĐ họ Phạm các cấp tổ chức trọng thể và thu hút đông đảo bà con dòng họ và bà con thập phương tham dự.Trong các gia tộc, ngày giỗ chạp Thủy Tổ là ngày thiêng liêng, con cháu xa gần về dự, đã thành thường lệ có nhiều HĐGT mời đại diện các HĐ họ Phạm địa phương, các HĐGT họ Phạm anh em trên cùng địa bàn đến dự các ngày Lễ giỗ, dâng hương các cụ Tiên Tổ . Nhìn chung năm 2015 với sự nhiệt tình, tâm huyết của các chi, dòng tộc, các gia tộc trong các tỉnh/ thành đã có nhiều đóng góp như tu sửa, xây dựng, chỉnh trang nhà thờ, nơi thờ tự của các chi, dòng tộc… đã làm cho vị thế của họ Phạm trong tỉnh/ thành được bà con dòng họ vui mừng tự hào về truyền thống và sự phát triển của dòng họ.
3.Các hoạt động văn hóa – xã hội, khuyến học khuyến tài được quan tâm.
Các hoạt động mừng Xuân, Chúc thọ – mừng thọ,… vào dịp gặp gỡ đầu Xuân của các HĐGT và HĐHP các địa phương là một trong những hoạt động thường niên, nhưng có nhiều ý nghĩa nên được các cấp HĐHP từ Thành phố đến các quận/huyện, xã/phường và HĐGT quan tâm; thường kết hợp Mừng Xuân mới, thăm hỏi, chúc thọ-mừng thọ các bậc cao niên, vinh danh các gương tiêu biểu trong học tập, công tác, những người công đức tiền của, tâm sức cho việc họ. Có một số hoạt động nghĩa cử đền ơn đáp nghĩa như rước ảnh Mẹ VN anh hùng, các liệt sĩ là con cháu họ vào thờ tại Từ đường họ Phạm Đông Đồ, Đông Anh, Hà Nội, Từ đường họ Phạm Văn làng Đông Môn, Thủy Nguyên , Hải Phòng,v.v.. HĐHPTQ đã quan tâm vinh danh những người họ Phạm có đóng góp to lớn cho xã hội đã được Nhà nước và các tổ chức quốc tế trao tặng các danh hiệu và phần thưởng cao quí; trao Giải thưởng cho các cháu học sinh con em họ Phạm có thành tích xuất sắc; trợ giúp cho một số gia đình gặp khó khăn đặc biệt… Các HĐHP địa phương cũng đã thường xuyên kịp thời khen thưởng khuyến học ở cấp tỉnh, cấp huyện ( như Bắc Ninh, Thanh Hóa, HĐ dòng họ Phạm Đạo Soạn, nhiều huyện quận như huyện Ý Yên – Nam Định), huyện Kim Sơn – Ninh Bình, TP Nam Định, TP Hà Giang, TP Hạ Long, quận Đống Đa – Hà Nội; nhiều Hội đồng cấp phường xã khác …). Nhiều HĐ họ Phạm được chính quyền địa phương khen thưởng, tặng cờ dòng họ hiếu học, gia đình hiếu học, nhiều vị ở HĐTQ và các địa phương được Trung ương Hội Khuyến học VN tặng Kỷ niệm chương “vì sự nghiệp khuyến học”. Ngoài ra, các HĐHP địa phương còn quan tâm vận động bà con tộc họ tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động lớn do chính quyền, đoàn thể phát động như bảo vệ an ninh, xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa… được địa phương đánh giá cao.
Việc vinh danh, Ghi công những người có nhiều đóng góp cho việc họ, thăm hỏi các thành viên Hội đồng… được HĐHP các cấp quan tâm thực hiện đã góp phần gắn bó tình cảm, động viên mọi người tham gia các Hội đồng làm việc họ. Có nơi HĐHP còn mở rộng thăm hỏi các gia đình chính sách là bà con dòng họ, một số doanh nhân họ Phạm tham gia làm từ thiện trong dòng họ và ngoài xã hội.
Việc thành lập các CLB quần vợt tại các thành phố Hà Nội, TP HCM, QN-ĐN, vùng Tây Nam bộ, với gần 500 vân động viên tham gia, đã trở thành một kênh kết nối dòng họ có hiệu quả cao; tổ chức thành công Giải quần vợt các khu vực; đặc biệt là đã tổ chức thành công giải quần vợt toàn quốc Họ phạm Việt Nam tại Đà Nẵng, có được một cuộc gặp gỡ thi đấu đòan kết con cháu nội ngoại, trẻ già trong họ Phạm ba miền, gây được tiếng vang lớn. Nhiều doanh nhân, cá nhân đã đóng góp, tài trợ gần 100 triệu đồng cho các giải. Thường trực HĐTQ ghi công và chân thành cám ơn HĐHP QN- Đà Nẵng với sự hoàn thành tốt nhiệm vụ chủ nhà được chỉ định đăng cai và sự nhiệt tình chung tay của HĐHP tỉnh Quảng Ngãi, HĐHPTPHCM và Ban Chủ nhiệm các CLB, sự hưởng ứng của các tay vợt 3 miền đã tạo nên thành công viên mãn.
4- Hoạt động thông tin – tư liệu góp phần gắn kết HĐHP các cấp và bà con dòng tộc.
Bản tin nội tộc ấn hành đúng kỳ, Trang tin điện tử đã duy trì thường xuyên đưa tin bài trên Web, nâng cao chất lượng ấn phẩm và hình thức trình bày trên Web được bà con cả nước đón đọc, từ đó nắm bắt chủ trương phối hợp hoạt động việc họ của Hội đồngTQ, tin tức hoạt động các nơi, động viên nhau quan tâm và tham gia việc họ. Bộ sách “Họ Pham trong cộng đồng dân Việt” đã xuất bản được tập I, tập II và đang biên soạn Tập III. Một số hoạt động khảo cứu, hội thảo về các Nhân Thần họ Phạm được quan tâm sẽ góp phần làm rõ hơn công đức và truyền thống của dòng họ trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc ta.
5. Về hoạt động của các Ban chuyên trách của HĐTQ
a. Hoạt động nghiên cứu lịch sử và kết nối dòng họ.
Ban Tộc phả đã chủ động, kịp thời củng cố tổ chức, bổ sung lực lượng trên các miền đất nước, tăng cường lớp trẻ, họp triển khai công việc sau Đại hội nhiệm kỳ VII, bước đầu đã có tác dụng tốt cho hoạt động của Ban, đã tiếp tục sưu tầm, bảo quản, giới thiệu tư liệu, nghiên cứu một số dòng họ lớn lâu đời và cư trú trải rộng nhiều tỉnh thành, hướng dẫn viết gia phả (viết bài, in sách, mở hội nghị phổ biến cách làm gia phả….) đáp ứng nhu cầu của các HĐ Gia tộc đang có nhu cầu biên soạn gia phả, tìm hiểu cội nguồn. Ban đã biên soạn tài liệu hướng dẫn xây dựng gia phả (tộc phả), đưa lên Trang tin điện tử và gửi đến một số hội đồng, được nhiều ý kiến hoan nghênh. Đã tổ chức 2 lớp tập huấn về tổ chức, phương pháp xây dựng gia phả (tộc phả) ở Thái Bình và Quảng Ninh.Trưởng ban và một số thành viên đã tích cực tham gia các hoạt động của Thường trực đi các địa phương để thực hiện nhiệm vụ kết nối họ hàng. Ban đã kịp thời phúc đáp các yêu cầu của bà con họ tộc ở trong và ngoài nước ( ví dụ gần đây là trường hợp ông Phạm Hậu, gia đình định cư ở Mỹ từ năm 1976. Ông Hậu đã liên lạc với Hội đồng toàn quốc Họ Phạm Việt Nam thông qua địa chỉ biết được từ trang web- hophamvietnam.org và nói có nhu cầu tìm cội nguồn, trong khi ông chỉ nhớ rằng quê ngoại ở Phúc Nhạc, quê nội ở Tam Châu, không biết ở xã, huyện, tỉnh nào hiện nay. Ban Tộc phả đã nhiệt tình và có trách nhiệm với việc họ, đã phối hợp với Hội đồng họ Phạm các địa phương nhờ tìm hiểu, sau một thời gian ngắn đã có kết quả và đã thông báo cho ông Hậu biết địa chỉ mồ mả Tổ tiên của ông Hậu hiện ở xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, hiện nay có hậu duệ dòng họ là hàng cháu ông Hậu, đang sinh sống ở đây).
b. Hoạt động Lễ tân được các HĐ các cấp coi trọng, bảo đảm tốt việc tổ chức các sự kiện lớn nhỏ, nhiều nơi tổ chức nghi lễ tế Tổ rất bài bản, trang trọng. Ban Lễ tân của HĐHPTQ là Ban có nhiều việc thường xuyên và đột xuất, hoạt động bận rộn, nhiệt tình và trách nhiệm hỗ trợ nhiều cho các hoạt động của Hội đồng các cấp.
c. Hoạt động Tài chính luôn là công việc quan trọng góp phần tạo điều kiện bảo đảm được cho các hoạt động của HĐ các cấp. Các HĐGT và các HĐ cấp xã, phường có cơ sở quần chúng vững chắc có thuận lợi hơn trong việc huy động vận động tài trợ công đức cho việc họ; cấp quận huyện, tỉnh, thành và HĐTQ khó khăn hơn vì mỗi lần tổ chức sự kiện đều có nhu cầu chi tiêu không nhỏ. Các doanh nhân họ Phạm vẫn là chỗ dựa tin cậy hỗ trợ cho các hoạt động việc họ các cấp. Tư duy mới của Hội đồng doanh nhân HPVN là tổ chức các hoạt động cùng nhau đầu tư, kinh doanh thương mại có lợi nhuận, trích một phần lợi nhuận góp cho quĩ họ.
d. Hoạt động Thông tin tư liệu:
Bản tin nội tộc ấn hành đúng kỳ, Trang tin điện tử đã duy trì thường xuyên đưa tin bài trên Web, nâng cao chất lượng ấn phẩm và hình thức trình bày trên Web . Đã tiếp quản bàn giao, xử lý nhanh kịp thời và xuất bản Nội san số 53, số 54 đúng kỳ hạn; phản ánh khá đầy đủ 2 sự kiện lớn là Đại hội HĐTQ nhiệm kỳ VII và các hoạt động nhân Lễ giỗ Thượng thủy tổ – Phạm Đô hồ Đại Vương. Kịp thời xử lý các trường hợp bạn đọc thay đổi địa chỉ và vì các lý do khác mà bưu điện trả lại,…cập nhật thường xuyên thông tin của bạn đọc. Đã được trang bị thêm một máy in phục vụ công việc. Về tình hình thu-chi liên quan đến nội san, được tính toán chi tiết và báo cáo Thường trực HĐTQ cho ý kiến giải quyết kịp thời. Trang tin điện tử được duy trì, đưa tin tương đối đầy đủ các hoạt động dòng họ ở cả cấp độ toàn quốc và các địa phương; có một số tin bài về hoạt động ở các địa phương không gửi cho BBT nhưng có đưa lên một số kênh xã hội khác như FB, Viber… BBT đã chủ động khai thác lựa chọn tin, bài biên tập lại để đưa tin trên trang tin của HĐTQ.
PHẦN THỨ HAI
Phương hướng hoạt động việc họ năm 2016
1. Tiếp tục hoàn thiện tổ chức Hội đồng theo mô hình 5 cấp, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống.
Tại Đại hội VII (nhiệm ký 2015-2020) đã đề ra chủ trương “Tiếp tục hoàn thiện tổ
chức Hội đồng theo mô hình 5 cấp, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống”. Với nhận thức đồng nhất là HĐ họ Phạm Việt nam là tổ chức xã hội dòng họ, hoàn toàn tự nguyện của những người họ Phạm Việt Nam, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật nhà nước. Hội đồng được tổ chức theo địa bàn dân cư và theo hệ thống ngành dọc với 5 cấp Hội đồng. Quan hệ giữa các cấp Hội đồng không phải là quan hệ theo mô hình tổ chức quyền lực hành chính; HĐ “cấp trên” có nhiệm vụ đề ra các chủ trương hoạt động trong toàn phạm vi lãnh thổ của cấp mình, liên kết, hướng dẫn, phối hợp các HĐ “cấp dưới” cùng hoạt động việc họ tạo thành phong trào chung. Các HĐHP mỗi cấp có tính độc lập tương đối ( có Qui chế tổ chức và hoạt động riêng, phù hợp với đặc điểm của địa phương mình và không trái với Qui chế tổ chức và hoạt động của HĐHPVN), tự sáng tạo các hoạt động trong phạm vi lãnh thổ của mình, đồng thời có quan hệ giao lưu, phối hợp các HĐ địa phương bạn cùng chăm lo việc họ.
Thực tế sau 5 năm hoạt động, mô hình 5 cấp Hội đồng đang từng bước được kết nối, phối hợp trong nhiều hoạt động việc họ, có kết quả hiệu quả thiết thực trong dòng họ. Tuy nhiên sau Đại hội VII, có ý kiến của một số thành viện Hội đồng toàn quốc đề xuất xem xét “Mô hình 7 cấp Hội đồng”. Do đó Thường trực HĐTQ thấy cần thiết sẽ tổ chức Cuộc Tọa đàm về mô hình 7 cấp Hội đồng, nhằm đối thoại phân tích ngọn ngành, trao đổi thẳng thắn xây dựng những mặt được, không được của mô hình 7 cấp Hội đồng? nếu làm rõ được tính ưu việt hiệu quả và phù hợp với thực tế yêu cầu, thì HĐTQ sẽ quyết định cụ thể theo kết quả hội thảo tọa đàm.
2. Phát triển, củng cố tổ chức Hội đồng HP các cấp.
Đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong làm việc họ của HĐTQ và HĐHP các cấp. Phấn đấu thành lập mới ngày càng nhiều hơn các Hội đồng Họ Phạm các cấp, và các đơn vị thành viên của các HĐ (các CLB…) đi đôi với củng cố các HĐ đã có theo hướng mời thêm được những người họ Phạm tâm huyết với việc họ, có uy tín trong dòng họ và trong xã hội, các doanh nhân thành đạt,…giành thời gian tham gia làm cố vấn hội đồng hoặc thường trực Hội đồng, đồng thời quan tâm trẻ hóa thành viên, củng cố và nâng cao năng lực hoạt động các Ban chuyên trách của Hội đồng. Chỉ đạo các tổ chức thành viên duy trì và đẩy mạnh hoạt động phù hợp với đặc điểm, lợi ích thiết thực của hội viên.
Trong Báo cáo của Hội đồng toàn quốc về “ Đánh giá kết quả việc họ trong nhiệm kỳ VI (2011-2015) và phương hướng việc họ nhiệm kỳ VII (2015-2020)” đã thông qua tại Đại hội nhiệm kỳ VII – HĐHPVN ngày 2/8/2015, có đề ra giải pháp cần phải “Hoàn thiện các Quy chế, Quy định làm cơ sở tạo nhận thức chung trong triển khai việc họ. Mọi tổ chức, cá nhân cần quán triệt và làm theo đúng Quy chế, Quy định”. Đây cũng là giải pháp quan trọng cần thiết, góp phần củng cố và nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức Hội đồng họ Phạm các cấp.
3.Hoạt động hướng về cội nguồn.
a/ Tổ chức lễ giỗ Thượng Thủy Tổ.
Thường trực HĐTQ sẽ tiếp tục quan hệ phối hợp với Chính quyền và nhân dân xã Thanh Liệt để tổ chức Lễ Giỗ Tổ năm Bính Thân -2016 tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngoại xã Thanh Liệt, Thanh trì , Hà Nội; phối hợp tổ chức đón tiếp chu đáo các Đoàn HĐHP các địa phương, bà con cô bác dòng họ và bà con thập phương về dâng hương Phạm Thủy Tổ. Các thành viên HĐTQ ở xa Hà Nội, tùy điều kiện cụ thể của địa phương tổ chức dâng hương bái vọng Thượng Thủy Tổ tại địa phương, đồng thời cũng là dịp để tập hợp bà con dòng tộc bàn việc họ, triển khai các hoạt động khuyến học, khuyến tài, văn hóa, văn nghệ… Đặc biệt ở những địa phương đã xây dựng được Đền thờ Thượng Thủy Tổ hoặc đã rước Ngài về tại các nhà thờ,Từ Đường Phạm tộc …là những nơi mà các HĐHP các cấp ở nơi đó có điều kiện tổ chức tế Lễ dâng hương Cụ Tổ vào dịp đón xuân mới hoặc vào dịp lễ giỗ Đức Ngài , đáp ứng nguyện vọng mong muốn của bà con dòng họ (ví dụ như Thường trực HĐHP Quảng Ngãi đã có chủ trương sẽ tổ chức rước Thượng thủy Tổ về đón Tết Bính Thân vào lúc 15h ngày 28 tháng Chạp Ất Mùi, tại Nhà thờ Phạm Bá, thôn Năng An, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức), v.v..
b/ Tưởng nhớ các vị Tiên tổ, các danh nhân họ Phạm
HĐHP các tỉnh/ thành, tiếp tục sưu tầm tài liệu và phối hợp các Ban quản lý các di tích các Đình, Đền, Miếu thờ các nhân Thần, danh nhân họ Phạm, bàn bạc, suy tôn Thủy Tổ họ Phạm tại địa phương mình; tổ chức trọng thể các ngày Lễ giỗ, kỷ niệm các vị nhân Thần , Danh nhân họ Phạm tại địa phương, cũng là dịp kết nối đông đảo bà con dòng họ cùng tri ân tiên Tổ và mở rộng phát triển HĐHP các cấp.
4. Các hoạt động khác:
a. Hoạt động kết nối dòng họ: ngoài những hoạt đông kết nối dòng họ thường xuyên mà các cấp Hội đồng triển khai thực hiện tùy theo điều kiện đặc điểm của cấp mình, Ban Nghiên cứu lịch sử và kết nối dòng họ ( Ban Tộc phả) trong thời gian tới tập trung xây dựng Đề án ứng dụng công nghệ thông tin đối với việc ghi chép gia phả, tra cứu và kết nối dòng họ, để xây dựng 1 cơ sở dữ liệu số (số hóa dữ liệu) về dòng họ Phạm VN. Nghiên cứu đề xuất chuẩn hóa (các tiêu chí tiêu chuẩn) cần được hoàn thiện đối với mỗi dòng Phạm tộc (mỗi chi, phái Phạm tộc) như các điều kiện về “con cháu nối đời? gia phả? Gia phong lễ nghi dòng tộc? Từ đường Thủy Tổ?). Từ các Hội đồng gia tộc phát hiện thêm các Danh nhân, Nhân Thần họ Phạm cùng với các cứ liệu lịch sử ( Thần tích, Thần phả, Sắc phong,…) để HĐTQ hỗ trợ tổ chức nghiên cứu lịch sử, hội thảo khoa học, đánh giá các giá trị vật thể và phi vật thể các gia phả, gia phong, Từ đường,…góp phần xác lập giá trị lịch sử của các Từ đường Phạm tộc. Cùng với quá trình sưu tầm tài liệu, biên soạn Tập III “Họ Phạm Việt Nam trong cộng đồng dân Việt”, Ban Tộc phả phối hợp Ban Thông tin tư liệu tổ chức khai thác tốt các tư liệu, tài liệu đang lưu trữ, động viên, hướng dẫn, giúp đỡ các gia tộc tìm hiểu tài liệu, biên soạn mới hoặc hoàn thiện bổ sung Tộc phả, viết bài giới thiệu về gia tộc mình.
b. Các hoạt động Văn hóa – xã hội.
Vinh danh nhân tài, khuyến học, khuyến tài là công tác trọng tâm thường xuyên hàng năm của HĐHP các cấp, Ban VHXH cần phải chủ động phân công người theo dõi thông tin, cập nhặt kịp thời để nắm bắt danh sách các đối tượng đủ tiêu chuẩn, phối hợp chặt chẽ thông tin 2 chiều với HĐHP các cấp trong vịệc thu thập thông tin để tổ chức vinh danh kịp thời, đúng đủ các đối tượng. Vừa qua có một số thành viên Hội đồng đề xuất v/v nên xem xét xây dựng slogan, logo mới, các mẫu giấy khen thưởng, vinh danh…để hướng dẫn áp dụng chung trong dòng họ sao cho phù hợp với tiêu chí hoạt động của dòng họ; về việc này Ban VH-XH chủ trì đề xuất phương án tổ chức nghiên cứu để chuẩn hóa các biểu tượng cho dòng tộc HPVN như: Logo, slogan, Cờ họ Phạm, Họ Phạm ca, Lễ nghi dòng tộc? vv… trên cơ sở giữ gìn truyền thống văn hóa Phạm tộc và văn hóa dân tộc Việt Nam? Kế thừa những biểu tượng đã có, tiếp thu các ý kiến đề xuất kiến nghị trong thời gian gần đây; tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong dòng họ tới các Hội đồng gia tộc, các HĐHP các cấp. Ban thư ký và Ban Nghiên cứu lịch sử và kết nối dòng họ phối kết hợp với Ban VH-XH trong việc tổng hợp các ý kiến tham gia, trình Thường trực HĐTQ bàn, sẽ và chỉ quyết định sau khi đã có được sự đồng thuận cao trong HĐTQ.
Tổ chức Vinh danh, Ghi công những người có nhiều đóng góp cho việc họ, mừng thọ các cụ cao niên, phúng viếng người mất, thăm hỏi người ốm đau, trợ giúp các gia đình có khó khăn… là những hoạt động tình nghĩa gắn kết tình đồng tộc cần được duy trì thường xuyên tại các cấp Hội đồng, nhất là tại các HĐ gia tộc.
Câu lạc bộ tuổi trẻ họ PhạmVN đã tổ chức được nhiều cuộc sinh hoạt, trong đó có mời các doanh nhân thành đạt đến trao đổi kinh nghiêm, hướng dẫn, tọa đàm nhằm giúp thêm kiến thức choTuổi trẻ họ phạm trên đường lập nghiệp; CLB đã tổ chức giao lưu với tuổi trẻ họ Phạm tại Thái Bình với đông đảo bạn trẻ tham gia. Hoạt động của Câu lạc bộ tuổi trẻ họ PhạmVN và các CLB tuổi trẻ họ Phạm tại các địa phương trong thời gian tới cần được duy trì , kết nối, phát triển với nhiều hình thức hoạt động phù hợp hơn nữa, nhằm thu hút kết nối ngày càng nhiều tuổi trẻ dòng họ tham gia vào các hoạt động việc họ cùng với HĐHP các cấp.
c. Chuẩn bị cho Kỷ niệm 20 năm hoạt động của Ban liên lạc nay là HĐHPVN.
Năm 2016 là tròn 20 năm ngày thành lập Ban liên lạc HPVN tại Hà Nội – ngày 24/10/1996, đây là dịp Lễ kỉ niệm quan trọng, có ý nghĩa xã hội và nhân văn với bà con dòng họ, vì vậy nên và cần được tổ chức thật trang trọng.Thường trực HĐTQ thống nhất chủ trương chuẩn bị các nội dung cho tổ chức Lễ kỷ niệm theo phương hướng sau: Tổ chức tại 1 địa điểm Hội trường trung tâm của Hà Nội; Chuẩn bị Báo cáo tổng kết 20 năm hoạt động; Vinh danh nhân tài và khuyến học khuyến tài (trong thời gian 2015-2016).Vinh danh những người không phải là doanh nhân có đóng góp bằng tiền với giá trị lớn (thống kê với mỗi người được tính cả đóng góp cho HĐGT và HĐHP các cấp); Tặng Kỷ niệm chương và vật lưu niệm cho người có công lao tham gia các hoạt động việc họ tại các cấp Hội đồng; Hội đồng doanh nhân họ Phạm Việt Nam Trao tặng “Cúp doanh nhân tài năng” cho những doanh nhân thành đạt và trao “Cúp Tấm lòng vàng” cho những doanh nhân hội viên trong nhiều năm qua đã có nhiều đóng góp công đức bằng tiền và hiện vật với giá trị lớn cho các hoạt động việc họ (kể cả đóng góp cho Hội đồng gia tộc ở quê hương, cho các Hội đồng họ Phạm các cấp và làm từ thiện với cộng đồng xã hội). Có thể có 1 chương trình văn nghệ đặc sắc do các ca sỹ tên tuổi là người họ Phạm và hát các bài hát (được nhiều người yêu thích) của nhạc sỹ họ Phạm sáng tác? Tổ chức giải thi đấu phong trào thể dục, thể thao, văn nghệ để chào mừng Lễ kỷ niêm.v.v..Thường trực Hội đồng TQ giao cho Ban Văn hóa -xã hội là đầu mối xây dựng kế hoạch; Ban tài chính dự trù và vận động kinh phí; Ban Thông tin – Tư liệu tuyên truyền sự kiện này đến đông đảo bà con dòng họ. Thường trực hội đồng TQ sẽ có kỳ họp chuyên đề bàn chuẩn bị cho tổ chức sự kiện này.
d.Hoạt động thông tin tư liệu:
Bản tin nội tộc và Trang tin điện tử là phương tiện quảng bá hoạt động việc họ, là kênh trao đổi thông tin từ HĐTQ đến địa phương và ngược lại, góp phần quan trọng kết nối bà con dòng họ, phát triển Hội đồng các cấp,… cần có đủ nhân lực và tài chính để duy trì và nâng cao chất lượng bản tin. Trên cơ sở quyết toán thu chi cho các hoạt động thông tin tư liệu, HĐTQ sẽ hỗ trợ cho đến khi Nội san và trang Web có thể tự cân đối thu chi. Năm 2016 cần tập trung biên soạn, hoàn chỉnh và xuất bản tập III (gồm 2 quyển) bộ sách “Họ Phạm Việt Nam trong cộng đồng dân Việt”, các tư liệu, tài liệu và các ấn phẩm khác liên quan đến Họ Phạm.
đ. Hoạt động tài chính.
Ban tài chính của HĐTQ cần chủ động thực hiện đa dạng hóa các hình thức và đối tượng huy động, vận động tài trợ, tiếp nhận tấm lòng vàng của những người hảo tâm ủng hộ cho Quĩ của dòng họ để tu bổ, tôn tạo các Từ đường tiên Tổ, vinh danh khuyến học, giúp đỡ người trong họ gặp khó khăn,vv.. đồng thời quan tâm quản lí và sử dụng Quĩ đúng qui định hiện hành.
Hội đồng Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam vừa được củng cố và đề ra phương hướng hoạt động mới, giúp nhau sản xuất kinh doanh, làm giàu cho doanh nhân họ phạm, cho xã hội và có những đóng góp vào hoạt động của dòng họ. Với tư duy mới mong rằng các doanh nhân họ Phạm vẫn sẽ là các nhà tài trợ chủ yếu cho các hoạt động việc họ cho các HĐHP các cấp; song HĐDNHPVN sẽ tổ chức các hoạt động đầu tư, kinh doanh thương mại nhằm huy động năng lực tài chính, trí tuệ, quan hệ, kinh nghiêm và trình độ chuyên môn công nghệ, quản lý …của các doanh nhân và bà con họ phạm, từ kết quả hoạt động kinh tế trích lợi nhuận góp vào Quĩ họ. Rất mong các CLB DNHP ở các địa phương và các doanh nhân họ Phạm trên toàn quốc quan tâm kết nối làm thành viên và tham gia vào các hoạt động kinh tế của HĐDNHPVN.
5. Về những vấn đề phát sinh, xuất hiện trong hoạt động việc họ như việc dự kiến ban hành Qui chế làm việc của HĐTQ, về tên gọi Nơi thờ Phạm Đô Hồ Đại Vương- Thượng Thủy Tổ HPVN được xây dựng tại các địa phương và các việc khác nữa…sẽ có các thông báo riêng của Thường trực HĐTQ theo từng chuyên đề, nhằm giải quyết kịp thời và thể theo sự đồng thuận của các thành viên HĐTQHPVN.

THƯỜNG TRỰC HĐTQHPVN

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments