Trang chủGIỚI THIỆUHỌ PHẠM DUY: DÒNG HỌ KHUYẾN HỌC

HỌ PHẠM DUY: DÒNG HỌ KHUYẾN HỌC

 

Họ Phạm Duy xã Nhân Chính, Lý Nhân, Hà Nam có lịch sử trên 700 năm (Từ 1305), chia làm 5 chi, đến nay là đời thứ 19. Nhà thờ và mộ Tổ tọa lạc trên phần đất 400 m2, còn giữ được phả tộc và hệ phả.

Dòng họ vốn có truyền thống hiếu học từ thủa ông cha để lại, luôn chăm lo, động viên công tác khuyến học, khuyến tài. HĐGT đã thành lập Ban khuyến học, khuyến tài (KHKT) với quỹ riêng được bà con trong họ nhiệt tình ủng hộ. Hàng năm vào ngày thanh minh và giỗ Tổ đều tổ chức khen thưởng: Các cháu đạt các chức danh học hàm, học vị được tới báo công tại bàn thờ Tổ và ghi danh sổ vàng dòng họ; các cháu học giỏi, nhà nghèo vượt khó,…đều được trọng thưởng, mức thấp nhất là 50.000 đ, cao nhất là 1.000.000 đ. 5 năm/lần, dòng họ tổ chức tổng kết công tác KHKT có sự tham dự của các ban ngành chính quyền địa phương. Do có sự quan tâm đúng đắn của HĐGT và sự đóng góp tích cực cảu bà con trong họ, quỹ họ cho công tác KHKT từ chỗ èo ọt khoảng 10-15 triệu đ nay đã tăng lên 35-40 triêu đ. Các trẻ em trong họ 100% đều được đến trường đúng độ tuổi và 100% phổ cập  THCS. Đến nay trong họ đã có hàng trăm kỹ sư, bác sĩ, thạc sĩ phục vụ trong nhiều ngành trên cả nước, trong đó có 37 cháu là thạc sĩ, tiến sĩ. Trong niên học 2015-2016 có 12 cháu đỗ vào đại học, cao đẳng, 2 cháu đỗ thạc sĩ. Có gia đình cả bố mẹ và các con đều có trình độ đại học, thạc sĩ.

HĐGT đã được các cấp xã, huyện, tỉnh tặng giấy khen về KHKT và Hội khuyến học tỉnh Hà Nam công nhận là dòng họ KHKT điển hình. Năm 2015 Trung ương Hội Khuyến học VN tặng Bằng khen.Năm 2014 Chủ tịch HĐGT họ  Phạm Duy  được Trung ương Hội KH VN tặng kỷ  niệm chương, gia đình ông P. Duy Mọi và bà P. Thị Ánh được báo cáo điển hình tại hội nghị tông rkeets 15 năm KH tỉnh. Công tác KHKT của dòng họ cũng đã được đài Truyền hình TW đưa tin./.

PHẠM DUY ĐỐNG

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments